Smiley ทำ ดี ได้ ดี Smiley
Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2553
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
14 กรกฏาคม 2553
 
All Blogs
 

ความอ้วนเป็นเชื้อเพลิง เติมมะเร็งให้ผู้หญิง / พฤติกรรมการกินของคนอ้วนใครอยากรู้ตามมาอ่านกันค่ะ

สวัสดีค่ะ ชาวบล็อกทุกท่าน วันนี้เพื่อน(นิคเนคเพื่อนคนใหม่)ก็มาตอกย้ำถึงความน่าสะพรึงกลัวของความอ้วนค่ะ อ้วนแล้วไม่ดีอย่างไร คนที่ลดน้ำหนักจะต้องสำนึกตรงนี้เอาไว้ให้มากๆ เพื่อที่มันจะเป็นแรงผลักดันในการลดน้ำหนัก ให้ประสบความสำเร็จ จะได้ไม่เลิกล้ม (อย่างที่เป็นมาบ่อยๆ ยังไงละคะ ตัวอย่าง ก็คือ คนเขียนนี่เอง 555 ลดไม่ทันไร ยังไม่ทันหายอ้วน ก็เริ่มหายอยากในการลดซะแระ) กลับมาคราวนี้จึงต้องมาตอกย้ำกันหน่อยค่ะ

เริ่มต้นด้วยข่าวจาก ไทยรัฐออนไลน์กันเลยนะคะความอ้วนเป็นเชื้อเพลิง เติมมะเร็งให้ผู้หญิงที่จริงแล้ว “ความอ้วน” กับ “ผู้หญิง” เป็นคู่กัด ไม้เบื่อ ไม้เมา ที่ไม่ค่อยถูกกันเท่าไรมานานแล้ว จะด้วยเหตุผลเรื่องความสวยงาม หรืออย่างไรก็ตามที

แต่ล่าสุดเห็นท่าว่าความอ้วนกับผู้หญิงยิ่งต้องหนีห่างกันยิ่งกว่าเดิมเข้าไปอีก เพราะนักวิจัยที่อังกฤษ ดร.กิลเลียน รีฟส์ จากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ศึกษาพบว่าผู้หญิงวัยกลางคนในอังกฤษราว 6,000 คน เป็นมะเร็งมากขึ้นทุกปี สาเหตุมาจากความอ้วน ลงพุง น้ำหนักเกิน แท้ๆเชียว

การศึกษาครั้งนี้ได้ดูประวัติการเป็นมะเร็งของผู้หญิง 1 ล้านคนในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา พบว่ามี 45,000 รายที่เป็นมะเร็ง หรือประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์

ทางกองทุนวิจัยมะเร็งโลก ผู้ ให้ทุนสนับสนุนการวิจัยครั้งนี้ได้ ประกาศเตือนว่า การแบกน้ำหนักตัวเกินเอาไว้นั้น รังแต่จะทำให้เพิ่มปัจจัยเสี่ยงของการเป็นมะเร็งมากขึ้น

แถมได้ระบุไว้ด้วยว่า ความอ้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคมะเร็ง ดังต่อไปนี้ คือ มะเร็งมดลูก มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งลำไส้ มะเร็งที่ไต มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งทรวงอก มะเร็งไขกระดูก มะเร็งที่ตับอ่อน มะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดนอน-ฮอดจ์กิ้น และมะเร็งรังไข่

งานวิจัยดังกล่าวพบความเชื่อมโยงระหว่างน้ำหนักกับโอกาสเสี่ยงที่เป็นมะเร็งนั้น ขึ้นอยู่กับช่วงอายุของผู้หญิงด้วย

สรุปว่าถ้าไม่อยากเป็นมะเร็งก็ต้องเริ่มดำเนินวิถีชีวิตแบบสุขภาพตั้งแต่วันนี้ ต้องบอกลาไขมันและน้ำหนักที่เกินมาอย่างเด็ดขาด เพื่อจะได้มีอายุยืนยาวในวันหน้าไปอีกนาน...

.................................................................................................

จากนั้นเราก็มาดูว่า คนอ้วนมักจะมีพฤติกรรมอะไรน๊า...ที่ทำให้การลดน้ำหนักของเราเป็นอันต้องสะดุด มาดูก่อนดีกว่าค่ะเพื่อที่เราจะได้รู้เท่าทันตัวเอง เพื่อนแนะนำให้ปริ้นท์เก็บไว้อ่านกันเลยนะคะ แปะไว้ตามโตะอาหาร หรือ ตู้เย็น ประตูห้อง ตู้กับข้าว ในห้องน้ำ แปะไปเถอะค่ะ จะได้ตอกย้ำเข้าไป 555 เพราะถ้าให้เดา คนที่อ้วนหรือน้ำหนักเกิน จะต้องมีพฤติกรรมแบบนี้ ถ้าไม่ถูกทุกข้อ(แบบเพื่อน) ก็ต้องถูกสักข้อแหละค่ะ และข้อนั้นแหละค่ะ ที่มันทำให้คุณลดน้ำหนักไม่ได้ ฉะนั้นเราจะต้องกำจัดมันค่ะ มันคือ จุดอ่อน (The weakest link กำจัดจุดอ่อน กันค่ะ!!! อิอิ)

พฤติกรรมการกินของคนอ้วน

พฤติกรรมการกินอย่างหนึ่งของคนอ้วนคือชอบกินอาหารกลางคืน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายต้องการพักผ่อนแล้วจึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องกินอาหารอะไรเพิ่มเข้าไปอีก ขณะนอนหลับร่างกายแทบจะไม่ต้องการพลังงานอะไรเลย ถ้าคุณยังไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหารกลางคืน แล้วคุณจะลดน้ำหนักได้อย่างไร คุณสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินได้โดยหันเหความสนใจจากเรื่องอาหารมาทำกิจกรรมอย่างอื่นแทนเช่น ฟังเพลง ดูหนัง คุยโทรศัพท์ อ่านหนังสือ ฯลฯ

พฤติกรรมการกินอาหารของคนอ้วนอีกอย่างหนึ่งคือ กินอาหารถี่เกินไป นอกจากจะกินอาหารมื้อหลัก 3 มื้อแล้ว ยังมีอาหารว่างคั่นกลางระหว่างอาหารหลักอีกหลายมื้อย่อย พยายามลดความถี่ในการกินอาหารว่างให้น้อยลงและวางแผนการเลือกอาหารว่างที่ดีต่อสุขภาพเช่น ธัญพืชที่มีใยอาหารสูง โยเกิร์ตที่มีแคลอรีต่ำ หรือขนมและอาหารว่างที่มีใยอาหารและมีไขมันต่ำ ถ้าจะให้ดีอาหารว่างจำพวกผลไม้สดน่าจะดีกับสุขภาพสำหรับคนอ้วนหรือคนที่ต้องการลดน้ำหนักมากที่สุดแถมยังได้เกลือแร่วิตามินและความสดชื่นอีกด้วย

พฤติกรรมที่ชอบทำกิจกรรมต่าง ๆ ขณะกินอาหาร ส่วนมากคนอ้วนจะชอบกินอาหารและดูทีวีไปพร้อม ๆกันหรืออ่านหนังสืออาหารเพื่อสุขภาพพร้อมกับกินอาหารว่างหรือขนมขบเคี้ยวไปด้วย นั่นคือพฤติกรรมที่ทำให้เกิดโรคอ้วน น้ำหนักของคุณจะเพิ่มขึ้นโดยไม่รู้ตัวจากปริมาณอาหารที่คุณกินอย่างสบายอารมณ์ในขณะที่ทำกิจกรรมอย่างเพลิดเพลิน ดังนั้นจงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหารขณะดูทีวี อ่านหนังสือหรือเล่นเกมส์พร้อมกินขนมขบเคี้ยว ถ้าคุณยังต้องการลดน้ำหนัก

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินตามที่กล่าวมาข้างต้นสามารถลดน้ำหนักได้มากแค่ไหนขึ้นอยู่กับตัวคุณเอง ถ้าคุณควบคุมตัวเองได้มาก ผลดีก็จะเกิดขึ้นกับสุขภาพของคุณอย่างแน่นอน น้ำหนักจะค่อย ๆ ลดลงแม้จะต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง แต่ปัญหาของคนที่ลดน้ำหนักไม่ประสบผลสำเร็จส่วนมากไม่ได้เกิดจากใครที่ไหนเลย แต่เกิดจากตัวผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักเอง นั่นคือ รู้แล้วไม่ทำ หรือ รู้แล้วแต่ควบคุมตัวเองให้ทำตามไม่ได้ คือแพ้ใจตัวเอง แล้วจะมีประโยชน์อะไร.


.................................................................................................

ขอบอกเลยว่า พฤติกรรมข้างต้น มันช่างแทงใจดำคุณเพื่อนเสียเหลือเกินค่ะ เมื่อคืนค่ะ สดๆ ร้อนๆ สามทุ่มแล้ว เข้านอนแล้วด้วย แต่ปวดฉี่(คงกินน้ำเยอะไปหน่อยน่ะค่ะ แหะๆ)
ยังไปแอบกินขนมปังช็อกโกแลตซะงั้น แถมลูกชิ้นทอด 1 ไม้อีกต่างหาก เสียเส้นเลยค่ะ
แต่คราวนี้ไม่แล้วค่ะ จะต้องกำจัดจุดอ่อนข้อนี้เสียที ไม่ไหวแล้วล่ะค่ะ สู้ๆ ขอให้ทุกคนประสบความสำเร็จในสิ่งที่ตั้งใจนะคะ ^O^/


 

Create Date : 14 กรกฎาคม 2553
12 comments
Last Update : 14 กรกฎาคม 2553 9:13:50 น.
Counter : 735 Pageviews.

 

 

โดย: panwat 14 กรกฎาคม 2553 10:51:59 น.  

 

เข้ามารับข้อมูลดีๆ ค่ะ

 

โดย: kanyong1 14 กรกฎาคม 2553 13:03:04 น.  

 


มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

ไหน ๆ ก็พูดถึงโรคอ้วนและผู้หญิงอ้วนแล้ว ผมก็เลยเอาเรื่องนี้มาฝากครับ

สาเหตุที่ผมไม่ชอบผู้หญิงอ้วน

ลองคลิกเข้าไปอ่านดูนะครับ แบบขำขำ อย่าซีเรียสนะครับ

ก๊าก ๆ ๆๆ

อิอิ

 

โดย: อาคุงกล่อง 14 กรกฎาคม 2553 17:45:24 น.  

 

อ่านแล้วก็สะท้อนใจเฮือกๆ ค่ะ พฤติกรรมการกินของเรานี่เองเนาะ แหะๆ


อ่า..หนังสือเล่มนี้จะไม่เหมือนซูซะทีเดียวนะคะ

บอกไม่ถูก มันเหมือนหนังฟอร์มดัสท์ทิลดอว์นน่ะค่ะ คือมีหลายรสมากๆ และจบด้วยความสยองขวัญ ประมาณนั้นอะค่ะ

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 14 กรกฎาคม 2553 17:58:49 น.  

 


สวัสดีคะ แวะมาทักทาย มีความสุขในการทำงานนะคะ

 

โดย: หน่อยอิง 14 กรกฎาคม 2553 20:36:46 น.  

 

สวัสดีครับ

หมื่นตายังเป็นเพียงหนังสือครับ
ยังไม่ได้ออกฉายทางทีวีครับ

แต่ยังไงผมก็ชอบครับ
ขอให้เป็นคำอวยพรเลยล่ะกันนะครับ
เผื่อมีโอกาสทำอนิเมชั่นจริงๆครับ 555

 

โดย: กะว่าก๋า 14 กรกฎาคม 2553 21:05:11 น.  

 

นอนหลับฝันดี...

คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะ

ราตรีสวัสดิ์ครับ

 

โดย: panwat 14 กรกฎาคม 2553 23:44:07 น.  

 

แย่แล้ว เรานอนดึก แล้วชอบกินอาหารกลางคืนประจำเลยค่ะ ต้องเปลี่ยนนิสัยแล้ว

 

โดย: KOok_k 15 กรกฎาคม 2553 4:35:52 น.  

 

งดกินอาหารเย็น น่าจะดีนะครับ ตามแบบพระ ตอนผมบวช แล้วศึกออก มายังไม่ทานเข้าเย็นครับ รู้สึกว่า นอนหลับได้ดีขึ้น แม้ว่านอนน้อยก็ไม่เพลียมากครับ แถมอาหารมื้อเย็นอาจเป็นตัววัดอะไรๆ ได้หลายหายอย่างเช่นการควบคุมอารมณ์ของเราในวันนั้น เพราะวันไหน อารมณ์ไม่ดี หรือโกรธใครเข้า พอตกตอนเย็นรู้สึกหิวขึ้นมาทันทีเลย 5555

 

โดย: DEV IP: 61.7.143.167 15 กรกฎาคม 2553 9:27:39 น.  

 

พุทธองค์ ตรัส ทานน้อยโรคยิ่งน้อย

 

โดย: DEV IP: 61.7.143.167 15 กรกฎาคม 2553 9:29:47 น.  

 

คุณเพื่อนหันมาเขียนเรื่องสุขภาพนี่ก็ดีเหมือนกันเนอะ เป็นประโยชน์กับคนอื่นดีค่ะ

สามวันผ่านไป ปะการังเพลิดเพลินจนลืมว่าตัวเองไม่ได้อัพบล๊อกเลย ที่จีนนี่สนุกดีค่ะ แต่ก็เหนื่อยมากเหมือนกัน มีอะไรเยอะแยะมากมายเกิดขึ้นทุกๆวันเลย ได้เรียนรู้เรื่องใหม่ๆเยอะ สนุกดีค่ะ

ส่วนของที่ส่งไป ถ้าไม่ได้ปะการังก็เสียใจเหมือนกันนะเนี่ย แต่ไม่เป็นไรอะค่ะ มันไม่ได้มากค่าอะไรหรอก เป็นแค่สิ่งที่ปะการังอยากจะให้เท่านั้นเอง

ไว้จะแวะมาคุยใหม่นะคะ ขอบคุณที่ไปเยี่ยมกันอย่างสม่ำเสมอ

 

โดย: ปะการังเรืองแสง 15 กรกฎาคม 2553 16:44:49 น.  

 

มาอีกรอบ

หนังสือนิยายไม่ใช่ของปะการังค่ะ ^^" ของใครน้อ อาจจะเป็นหนุ่มๆส่งมาก็ได้นะ ของปะการังเป็นซีดีน่ะ มันคงไปไม่ถึงแล้วล่ะค่ะ ส่งไปตั้งสามสี่อาทิตย์มาแล้ว

มาจีนมาทำงานค่ะ เข้าร่วมสัมมนาไรงี้แหละ เป็นเวลาสองอาทิตย์ อิอิ ถ้าไม่ได้มาทำงานก็คงไม่ได้เที่ยวอะ ขี้เกียจเหมือนเดิมอะค่ะ

love you ค่ะ

 

โดย: ปะการังเรืองแสง 15 กรกฎาคม 2553 20:59:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


เพื่อนคนใหม่
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add เพื่อนคนใหม่'s blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.