Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2549
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
22 พฤศจิกายน 2549
 
All Blogs
 

ตำรวจซูชิ

วันนี้เพิ่งฟังข่าวเกี่ยวกับการที่ประเทศญี่ปุ่นกำลังเตรียมให้มีตำรวจซูชิขึ้นเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบมาตรฐานอาหารญี่ปุ่นในประเทศต่างๆ

งานนี้ เห็นว่าเกิดมาจากการที่อาหารญี่ปุ่นแพร่หลายไปทั่วโลก แต่ว่า อาหารที่ติดป้ายขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารญี่ปุ่นในประเทศต่างๆ นั้น บางที่ก็ไม่ได้เป็นอาหารญี่ปุ่นแบบแท้ดั้งเดิมเหมือนที่มีในประเทศญี่ปุ่นเอง คืออาจมีรูปลักษณ์หรือรสชาติต่างไปจากที่ประเทศญี่ปุ่น ดูเหมือนทางประเทศญี่ปุ่นคิดว่าจะเป็นการทำให้ภาพของอาหารญี่ปุ่นตกลงไป เลยเตรียมจะมีมาตรฐานของอาหารญี่ปุ่น แล้วมีเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบว่า อาหารญี่ปุ่นในร้านต่างๆ ในประเทศต่างๆ เข้าข่ายเป็นอาหารญี่ปุ่นแท้ๆ หรือเปล่า เจ้าหน้าที่เหล่านั้นได้รับการเรียกชื่อกันว่า ตำรวจซูชิ

กว่าที่การกำหนดเกณฑ์มาตรฐานอาหารจะเสร็จได้ก็คงราวกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2550 และตำรวจซูชิจะเริ่มปฏิบัติการได้ก็คงเดือนเมษายน พ.ศ. 2550 โน่น

จะว่าไปแล้ว อาหารเด่นๆ ที่ถือเป็นต้นตำรับของแต่ละชาติ แต่ละท้องที่ เมื่อมีความนิยมแพร่หลายไปยังสถานที่อื่นๆ ก็เป็นไปได้ที่จะเกิดการแปรรูป เปลี่ยนหน้าตา ให้กลายเป็นแบบท้องถิ่นนั้นๆ ไปแทน เรื่องนี้มีกันทั้งนั้นแหละ ไม่ว่าจะเป็นอาหารของชาติไหน อย่างส้มตำบ้านเราก็เถอะ ต้นฉบับจริงๆ เป็นยังไงกันแน่ จำเป็นต้องมีปลาร้าหรือเปล่า แต่ไม่รู้แหละ มาถึงกรุงเทพฯ ก็กลายเป็นส้มตำไทยไม่ใส่ปลาร้า แกงเหลืองเผ็ดๆ จากภาคใต้ ขึ้นเหนือมา ถ้าไม่ลดความเผ็ดลงล่ะก็ คนภาคอื่นคงจะรับประทานไม่ไหว

พิซซ่าถาดโตๆ มาถึงเมืองไทย คนไทยกินแบบทิ้งขอบกันเรื่อยๆ สงสัยขอบพิซซ่ารสชาติไปคล้ายขนมปังกะโหลกที่เอาไว้ให้ปลากินกระมัง สุดท้ายก็ต้องใส่ชีสเข้าไปในขอบให้เป็นพิซซ่าขอบซีสให้คนไทยได้กินกัน ขนมโตเกียวมาถึงเมืองไทยเมื่อนานมาแล้ว ก็มีแค่ไส้ครีมสีเหลืองให้กินกันเป็นที่อร่อยลิ้น เดี๋ยวนี้ใส่อะไรไปเป็นไส้ตั้งเยอะแยะ ไม่ต่างจากมะตะบะกล้วยหอม หรือแม้กระทั่งข้าวหมกไก่ทอด

ก็คงจะมีร้านอาหารบางร้านแหละที่ขึ้นป้ายชูหราว่า สูตรดั้งเดิม หรือมีใบประกาศรับรองว่าเป็นของแท้ต้นตำรับ

อาหารญี่ปุ่นที่จะมีการกำหนดกฎเกณฑ์สูตรแท้นี่ก็เช่นกัน ในประเทศญี่ปุ่นเองก็มีอาหารจากต่างชาติเข้าไปมากมาย ก็เห็นปรับให้เป็นสไตล์ญี่ปุ่นกัน แต่สำหรับอาหารประจำชาติตัวเองกลับจะไปกำหนดให้เข้าสูตรดั้งเดิมกันทั้งหมด มันก็คงจะกระไรอยู่ เห็นว่าเจ้ากระทรวงต่างประเทศของญี่ปุ่นเองยังให้ความเห็นว่า คงไม่ได้ช่วยสร้างภาพพจน์อะไรให้กับอาหารญี่ปุ่นหรอก

ที่อาหารต่างๆ หลายชนิด ของท้องที่นั้น ประเทศนี้ อยู่รอดมาจนถึงทุกวันและสามารถแพร่หลายกระจายไปในท้องถิ่นต่างๆ ก็ด้วยองค์ประกอบของ ความอร่อยเป็นทุนเดิมของอาหารนั้น วัตถุดิบที่สามารถหามาทำได้สะดวก กรรมวิธีการปรุงที่ง่าย และความสามารถของพ่อครัว แม่ครัว ในการปรับแต่งประยุกต์ดัดแปลงให้สอดรับกับลิ้นของคนในภูมิภาคของตัวเอง

นี่เข้าหลักการทางวิทยาศาสตร์ที่ว่าด้วย การปรับตัวทางธรรมชาติของสิ่งมีชีวิต โดยแท้ทีเดียว

ยังไง ปีหน้าลองสังเกตดูร้านอาหารญี่ปุ่นที่คุณแวะไปกินดูนะครับ บางทีอาจมีป้ายการันตี นี่คือร้านอาหารญี่ปุ่นของแท้สูตรดั้งเดิมผ่านการรับรองโดยตำรวจซูชิก็เป็นได้
 

Create Date : 22 พฤศจิกายน 2549
2 comments
Last Update : 22 พฤศจิกายน 2549 8:23:21 น.
Counter : 674 Pageviews.

 


ถ้ามีการคุมมาตรฐานอาหารกันแบบนี้ คงต้องทำงานกันจริงจังน่าดูเลยนะคะ ..

เมื่อหลายวันก่อน ลียะได้ดูรายการสินเจริญเชิญแขกทางช่องยูบีซี รายการในวันนั้นมีแขกรับเชิญคือ คุณหมึกแดงมาร่วมรายการ

คุณหมึกแดงได้พูดถึงการเปลี่ยนแปลงของอาหารไทยจากสมัยก่อนมาในยุคปัจจุบันไว้เหมือนกันค่ะ ..

เป็นต้นว่า ..

ในสมัยก่อน ผัดกะเพราจะใช้เครื่องปรุงรสแค่พริกขี้หนู น้ำปลา น้ำตาลปีบ เนื้อสัตว์และใบกะเพราเท่านั้น ( คุณหมึกแดงเสริมว่า อาหารไทยทุกชนิดในสมัยก่อน ไม่มีการใช้น้ำตาลทราย) แต่ตามร้านอาหารปัจจุบันใส่ทั้งน้ำมันหอย ซีอิ๊ว รวมไปถึงบางร้าน ใส่หัวหอม ใส่ถั่วฝักยาว ใส่ผักอื่นๆ ปนลงมาในผัดกะเพรา.. คุณหมึกแดงบอกว่า เป็นการทำอาหารได้เพี้ยนไปจากเดิมมาก ..


น่าคิดเนอะ ถ้าเกิดทางไทยคุมเข้มบ้างจะเป็นยังไงบ้าง ..

 

โดย: อาราลียะ 22 พฤศจิกายน 2549 11:10:31 น.  

 

เหมือนมาตรฐานผัดไท.....

เห็นคุณอาราลียะพูดแล้วอยากจะตบหัวตัวเองสักฉาด.... เพราะจำได้ว่าเป็นโฆษณาสินเจริญเชิญหมึกแดง แล้วคิดว่าจะดู... แล้วก็ไม่ได้ดู.... ตะแรกนึกว่าลืมดู คิดอีกที อ้าว ตูไม่ว่างนี่หว่า...

เรื่องซูชินี่ รายละเอียดยังมีลึกๆ ลงไปอีกครับ อย่างการฝึกใช้มีดก็ต้องใช้เวลากันหลายปี ฝึกการพูดคุยกับลูกค้าอีกนาน

เฮ้อ... นึกถึงละครชุด "เจ้าหนูซูชิ" ขึ้นมาทันทีเลย

 

โดย: proofman 22 พฤศจิกายน 2549 12:25:51 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Valentine's Month


 
proofman
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

e-mail & msn : y.pairat@rocketmail.com

Group Blog ของฉันมี


โลกสารพัน คือ โลกแห่งเรื่องราวที่คลุกเคล้า
ผสมกันด้วยลีลาที่หลากหลาย
โลกมายา คือ โลกแห่งภาพยนตร์
และโทรทัศน์ที่สะกิดใจ
กระตุกความคิด
โลกรอบงาน คือ เรื่องราวที่เกี่ยวกับการทำงานจริง
โลกหลังกล้อง คือ ภาพถ่ายแห่งความทรงจำของสิ่งพบเจอ
โลกในข่าว คือ ประเด็นข่าวที่ได้ฟัง ได้ยิน ได้รับรู้


บทความล่าสุด

Friends' blogs
[Add proofman's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.