ทำไมสมัยพุทธกาลจึงมีคนบรรลุธรรมมากและเร็ว
ทำไมสมัยพุทธกาลจึงมีคนบรรลุธรรมมากและเร็ว

    ในครั้นสมัยพุทธกาลมีพระบางรูป (ปัญจวัคคีย์ พระสารีบุตรเป็นต้น) และประชาชนทั้งหลาย  นั่งฟังพระพุทธเจ้าแล้วก็บรรลุเป็นพระอรหันต์เลย เป็นเพราะสาเหตุใด

    เป็นเพราะว่าท่านมีความพร้อม แค่ลมหายใจหนึ่งชั่วขณะท่านก็พร้อมแล้ว ท่านรออีกนิดเดียวแห่งความสัปปายะ เหมือนกับเราทำก๋วยเตี๋ยวเสร็จเรียบร้อยแล้ว รออีกนิดเดียวคือตักเข้าปากเท่านั้นเอง ก็จะได้รู้รสชาติแล้ว

    แล้วสมัยพุทธกาลทำไมคนบรรลุเป็นพระอริยบุคคลเยอะจังเลยเพราะว่าเวลานั้นเป็นภาวะที่คนทั่วไปให้ความสนใจ แล้วจดจ่อ เช่น เวลานี้เขาสนใจจดจ่อแต่มือถือ รถ เทคโนโลยี เป็นต้น เช่น มือถือออกทีทำไมถึงดังทั่วโลก คนก็รู้เหมือนกัน ก็ไม่ต่างอะไรกับสมัยก่อน ความรู้ทางธรรมะเป็นยี่ห้อมือถือ ใครมาพูดคุยธรรมะ ปรัชญา คนก็จะฮือฮากันเลย บอกต่อๆ กันไป เวลาพระพุทธเจ้าแสดงธรรมครั้งหนึ่งมีคนมาดูเยอะแยะไปหมด คนมาฟังกันไปหมด พอมาสมัยนี้พระเทศน์ไม่ค่อยมีคนฟัง มันก็จะคล้ายๆ กัน

    เวลานี้มือถือยี่ห้อบางรุ่นจะเปิดตัวกัน คนก็จะเฮโลกันหมด เช่น สตีฟ จอบส์ (Steve Jobs) พูดอะไรคนก็รู้หมด บิล เกตส์ (Bill Gates) พูดนิดเดียว คนทั้งหลายรู้หมดแล้ว เพราะคนจดจ่อ ทั้งสองคนนี้เปรียบเสมือนกับพระพุทธเจ้า กลายเป็นผู้หยั่งรู้ ใครๆ ก็อยากจะไปฟังเขา เพราะว่าอยากรู้ว่าเทคโนโลยีก้าวหน้าไปถึงไหน

    สมัยพุทธกาล ประชาชนทั้งหลายก็มีจิตใจจดจ่อว่าใครพูดธรรมะ ตรงไหนที่ไหนดีที่สุด แก้ทุกข์ได้ดีที่สุด คนทั้งหลายก็จะพากันไป สิ่งเหล่านี้ก็เหมือนกับมือถือเวลานี้ 

    แม้แต่กษัตริย์ยังสนใจ ยังมีการจัดประชุมเชิญผู้นำเหล่าลัทธิมาร่วมประชุมเสวนาธรรมกันด้วย เหมือนกับเวลานี้เราจัดสัมมนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี มือถือ รถไหนที่ออกมาใหม่ แม้ว่าไม่มีเงินก็จะไปดูว่าเป็นยังไง     และมนุษย์ปัจจุบันจิตมนุษย์ชอบอะไรที่ ง่ายและเร็ว


 Create Date : 17 เมษายน 2564
Last Update : 17 เมษายน 2564 1:48:38 น.
Counter : 21 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

พรหมสิทธิ์
Location :
เชียงราย  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]อ.พรหมสิทธิ์ ทิพย์ธาดาวงศ์
เอื้อ-เกื้อ-กัน เป็นกัลยาณมิตรทุกขณะจิต

ศึกษาเรียนรู้ธรรมะโดยธรรม นำมาปฏิบัติ และเผยแผ่ธรรมะนั้น ให้คนรู้จักบริหารกรรม แก้กรรม พัฒนากรรม ให้เกิดสันติสุข
New Comments
Group Blog
เมษายน 2564

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog