ProGress : Review การแสดงโขนพระราชทาน 2015 ตอน พรหมาศ (พาคุณแม่ไปดูโขน)


การแสดงโขนพระราชทาน 2015 ตอน พรหมาศ

วันนี้เกรสพาคุณแม่มาดูโขนคะจัดแสดงที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย หอประชุมใหญ่ ไปกัน2คนแม่ลูกรอบ19.30คะ เกรสกับแม่ไปตั้งแต่หกโมงหาที่จอดยากมาก คนเยอะมากแนะนำว่าถ้าใครไปชมโขนให้ไปก่อนสัก2ชั่วโมงเลยคะไปถ่ายรูปเล่นหาอะไรได้มีร้านอาหารขายเพียบมีของที่ระลึกด้วยคะจะได้มีที่จอดรถ

นางแบบในภาพนี้คุณแม่ของเกรสเองคะ 55+ น่ารักมิคะภาพด้านหน้าก่อนเข้าไปในโรงละครนะคะเข้าไปในนี้กันคะ


พอเดินเข้ามาด้านในจะมีเจ้าหน้าที่ตรวจกระเป๋าก่อนคะหลังจากนั้นก็จะเจอพระลักษณ์ รอถ่ายรูปอยู่คะหล่อมากกกก...มีป้าๆๆยายๆๆยืนกรี้ดต่อคิวถ่ายรูปเพียบ5555+ด้านหลังก่อนเข้าไปในหอประชุมมองออกมาคะเกรสนั่งด้านล่างคะนั่งโซนB3 ด้านล่างคะ อยู่ตรงกลางพอดีเป๊ะเลย


หลังจากแสดงไปจนถึงเวลา3ทุ่มก็พักเบรค20นาทีคะ


ฉากนี้เป็นฉากที่ชอบที่สุดละคะ เป็นฉากเด็ดของเค้าเลย

ฉากที่อินทรชิตแปลงกายเป็นพระอินทร์พร้อมไพร่พลบริวาร แปลงเป็นขบวนเสด็จของเหล่าเทพบุตรนางฟ้า อินทรชิตแปลงประทับบนช้างเอราวัณ เสด็จมาถึงสนามรบ พระลักษมณ์มัวเพลิดเพลินคิดว่าเป็นเทวสันนิบาต อินทรชิตแปลงจึงแผลงศรพรหมาศล้มสลบลงหมดทั้งกองทัพ เหลืออยู่เพียงหนุมาน หนุมานชิงโดดขึ้นไปหักคอช้าง ถูกตีด้วยคันศรสลบลง

ตอนที่หนุมานโดนฟาดนะน่าสงสารมากกกกก


ฉากอลังการ สวยงามมากคะหลังจากดูเสร็จก็พาคุณแม่มาถ่ายรูปด้านหน้าก่อนกลับบ้านคะ


เรื่องย่อ

การแสดงโขนพระราชทาน
ชุด ศึกอินทรชิต ตอน พรหมาศ

อินทร ชิต เป็นโอรสของทศกัณฐ์ และนางมณโฑ แห่งกรุงลงกา แต่เดิมมีชื่อว่า รณพักตร์ ได้ศึกษาศิลปศาสตร์ กับ พระฤษีโคบุตร ได้เรียนมนต์ ชื่อ มหากาลอัคคี สำหรับบูชาพระเป็นเจ้าทั้งสาม แล้วไปนั่งภาวนาอยู่ท่าเดียวครบ ๗ ปี พระเป็นเจ้าทั้งสามเสด็จลงมาพร้อมกันทั้งสามองค์ พระอิศวรประทานศรพรหมาศ และบอกเวทแปลงตัวเป็นพระอินทร์ พระพรหมประทานศรนาคบาศ และให้พรว่าเมื่อจะตายให้ตายบนอากาศ ถ้าหัวขาดจากตัวตกถึงพื้นดินให้กลายเป็นไฟบรรลัยกัลป์ ต่อเมื่อได้พานทิพย์ของพระพรหมมารองรับจึงไม่เกิดไฟไหม้ พระนารายณ์ประทานศรวิษณุปาณัม ต่อมาทศกัณฐ์ใช้ให้ไปปราบพระอินทร์เพื่อให้อ่อนน้อม เมื่อชนะพระอินทร์ ทศกัณฐ์จึงให้ชื่อใหม่ว่า อินทรชิต

เมื่อศึกติดลงกา กุมภกรรณออกรบจนตายแล้ว ได้เป็นจอมทัพออกทำสงครามหลายครั้ง ครั้งแรกรบกับพระลักษมณ์ไม่แพ้ชนะกัน ครั้งที่สอง ทำพิธีชุบศรนาคบาศ ถูกชามพูวราชทำลายพิธี ออกรบกับพระลักษมณ์แผลงศรเป็นนาคมัดพระลักษมณ์กับพลวานรสลบ พิเภกแนะวิธีแก้ไข ครั้งที่สามนี้ไปทำพิธีชุบศรพรหมาศ ทศกัณฐ์ใช้ให้พระนัดดามังกรกัณฐ์ โอรสพญาขรออกรบขัดตาทัพ พระราม พระลักษมณ์กรีฑาพลออกรบทั้งสองพระองค์ มังกรกัณฐ์เป็นยักษ์ที่มีฤทธิ์เดชฉกาจกล้า ในการรบครั้งนี้แผลงศรมาถูกพระรามถึงเกราะทรงขาด พระรามจึงแผลงศรไปทำลายศรมังกรกัณฐ์ มังกรกัณฐ์เห็นพระรามเป็นสี่กรรู้ว่า คือ พระนารายณ์อวตาร จึงเนรมิตกายมากมายขึ้นไปแอบซ่อนบนกลีบเมฆ พระรามเสี่ยงศรขึ้นไปทำลายมังกรกัณฐ์สิ้นชีวิต สองสารัณกองคอยเหตุกลับมาทูลทศกัณฐ์ให้ทราบข่าว ทศกัณฐ์ใช้ให้เสนากาลสูรเร่งไปทูลข่าวตายของมังกรกัณฐ์ ขณะอินทรชิตทำพิธีชุบศรอยู่ อินทรชิตเสียพิธีเพราะข่าวอัปมงคลครั้งนี้ จึงแปลงกายเป็นพระอินทร์พร้อมไพร่พลบริวาร แปลงเป็นขบวนเสด็จของเหล่าเทพบุตรนางฟ้า อินทรชิตแปลงประทับบนช้างเอราวัณ เสด็จมาถึงสนามรบ พระลักษมณ์มัวเพลิดเพลินคิดว่าเป็นเทวสันนิบาต อินทรชิตแปลงจึงแผลงศรพรหมาศล้มสลบลงหมดทั้งกองทัพ เหลืออยู่เพียงหนุมาน หนุมานชิงโดดขึ้นไปหักคอช้าง ถูกตีด้วยคันศรสลบลง เมื่อพระรามทราบข่าวจึงเสด็จมายังสนามรบ แต่วนเวียนด้วยเป็นเดือนมืดข้างแรม ในที่สุดเมื่อมาถึงสนามรบ พบพระลักษมณ์สลบอยู่ หนุมานซึ่งถูกตีตกลงมาพร้อมหัวช้างเอราวัณ เมื่อพระพายพัดมาต้อง จึงค่อยฟื้นขึ้น ทูลเหตุการณ์ให้ทรงทราบ พระรามตรัสถามพิเภกถึงวิธีแก้ไข พิเภกทูลให้ไปชะลอเขาอาวุธซึ่งมีสรรพยาสำหรับแก้ไข แต่มีกำหนดให้ได้มาก่อนพระอาทิตย์ขึ้น มิฉะนั้นพระลักษมณ์และพลวานรจะสิ้นชีวิต พระรามใช้ให้หนุมานไปดำเนินการครั้งนี้ หนุมานแผลงฤทธิ์ไปชะลอเขาอาวุธแล้วเคาะสรรพยาให้หล่นลงมา แก้ฤทธิ์ศรพรหมาศได้ พระลักษมณ์และพลวานรพ้นจากภยันตราย พอดีกับเป็นช่วงเวลาเช้า พระราม พระลักษมณ์ และพลวานรจึงกรีฑาทัพเสด็จกลับไปยังพลับพลาชัยราคาบัตร 

รอบประชาชน 1,500 / 1,000 / 800 / 600 บาท

รอบนักเรียน 100 บาท

แนะนำให้มาดูกันคะ ร่วมกันอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยกันนะคะ

ของไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก แน่นอนค่า อลังการมากจริงๆ


ขอบคุณที่เข้ามาติดตาม ฝากกดไลค์ กดแชร์กันเยอะๆนะคะ ขอบคุณคะ
Create Date : 25 พฤศจิกายน 2558
Last Update : 25 พฤศจิกายน 2558 6:01:44 น.
Counter : 1870 Pageviews.

1 comments
  
เค้าอยากไปมั่ง
โดย: มนุษย์ปร้าต่าย IP: 223.207.243.64 วันที่: 25 พฤศจิกายน 2558 เวลา:8:24:39 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 2801686
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]New Comments
พฤศจิกายน 2558

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
21
22
23
24
26
27
28
30
 
 
All Blog