Movie Review by negima
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2554
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
23 สิงหาคม 2554
 
All Blogs
 

One Day - "วันเดียวที่ชีวิตจะสมบูรณ์และสวยงามในความทรงจำตลอดไป"
[บทความนี้เปิดเผยเนื้อหาบางส่วนของเรื่อง]


หนังมาพร้อมเรื่องราวของ Dexter และ Emma ชายหญิงเพื่อนสนิทที่เพิ่งได้รู้จักกันแบบจริงๆจังๆในวันจบการศึกษา และเลือกที่จะเป็นเพียงแค่เพื่อนที่ดีต่อกัน จนตลอดเวลา 20 ปีผ่านไป ต่างคนต่างก็ล้วนเจอจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ในชีวิตมากมาย และไม่ว่าจะกี่พันวันผ่านไป หัวใจของทั้งคู่ก็ยังคงเฝ้ารอให้วันของพวกเราให้เวียนมาถึงอยู่เสมอ


“One Day” มาพร้อมจุดเด่นในการเล่าเรื่องราวและการดำเนินเรื่องที่รวดเร็ว,กระชับ ที่สำคัญคือหนังสามารถเล่าเหตุการณ์ของ 2 ตัวละครหลักในทุกๆช่วงปีตลอดเกือบ 20 ปี ได้อย่างไม่ติดขัดแต่อย่างใด ทั้งยังชวนติดตามในเรื่องราว นอกจากนี้ก็คือการเมกอัพนักแสดงทั้ง Anne Hathaway และ Jim Sturgess ในช่วงอายุตั้งแต่ 20 ต้นๆของวัยรุ่นไปจนถึงช่วง 30 ปลายๆชองชีวิตที่แสดงความแตกต่างและสถานะของตัวละครในขณะนั้นได้อย่างดีเยี่ยม รวมไปถึงงานด้านภาพที่งดงามสุดๆเช่นกันสำหรับ Dexter คือหนุ่มเพล์บอยที่รักสนุกไม่อยากผูดมัดกับใคร และชีวิตมีแนวโน้มออกนอกเส้นทางที่ถูกที่ควรอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งคนเดียวที่สามารถดึงเขาให้กลับมาเข้าที่เข้าทางได้ก็คือ Emma ส่วน Emma เองนั้นเธอเป็นหญิงสาวใสซื่อที่หลงรักผู้ชายคนนี้มานาน แต่คิดว่าความสัมพันธ์ควรจะหยุดไว้ที่ความเป็นเพื่อนจะดีที่สุด และจากเหตุการณ์ความล้มเหลวด้านความรักและการงานในช่วงแรกๆหลังเรียนจบ คนเดียวที่ทำให้เธอมีความสุขและยิ้มออกมาได้ก็คือ Dexter เช่นกันคนเราในเวลาที่ชีวิตถึงวันที่ล้มลง และเราไม่สามารถพยายามพยุงตัวเองให้ลุกขึ้นได้ การมี ‘ใครสักคน’ ที่คอยยื่นมือเข้ามาช่วย หรือ คอยเป็นที่พักพิงให้เราได้มีกำลังใจและแรงที่จะก้าวต่อไปได้นั้นเป็นเรื่องสำคัญ คนที่รับฟังปัญหาและให้คำปรึกษาแก่เรา, คนที่อยู่ข้างกันไม่ทิ้งกันไปไหน, คนที่ฉุดเราขึ้นมาทุกครั้งที่จมอยู่กับความล้มเหลวในชีวิต และ คนที่รักเราในสิ่งที่เราเป็นอย่างแท้จริง ซึ่งสำหรับ Dexter และ Emma แล้วพวกเขาคือคนๆนั้นของกันและกันอย่างไม่ต้องสงสัย
สิ่งที่ดีที่สุดของเรื่องคือการ ‘ลำดับเรื่องราว’ โดยหนังใช้เหตุกาณ์ในช่วง 10 นาทีสุดท้ายของเรื่องในการเติมเต็มส่วนของเนื้อหาควาวสัมพันธ์ของตัวละคร Dexter และ Emma ที่ค้างคาด้านอารมณ์ตั้งแต่ต้นเรื่องให้สมบูรณ์ขึ้น เพราะตลอดทั้งเรื่องผู้ชมจะรู้สึกว่าทั้ง Dexter และ Emma มีช่วงเวลาที่ได้ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขน้อยมาก แต่เมื่อฉากย้อนเหตุการณ์ในช่วงท้ายเรื่องตรงนี้มาถึง เราจะพบว่า ‘วัน’ ที่ทั้งคู่ต้องการ (รวมไปถึงพ่อและแม่ของ Dexter เองก็อย่างจะมีนั้น) ได้เกิดขึ้นแล้วในวันแรกที่ตัวละครทั้งหมดพบกันโดยบังเอิญครั้งนี้ วันที่วินาทีแห่งความสุขทั้งหมดเต็มเปี่ยมอย่างที่สุด โดยไม่มีใครทันคาดคิดว่าภาพในวันนี้จะเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวในชีวิตของพวกเขาก็ตามเมื่อชมจบสิ่งหนึ่งที่ผุดขึ้นมาในหัวคือ ในทุกๆเหตุการณ์ของทุกๆวันที่มีในตอนนี้เป็นสิ่งสำคัญและมีค่าที่สุดแล้วของชีวิต วันๆเดียวก็มีผลต่อชีวิตที่เหลืออยู่ของใครอีกคนได้ เพราะเมื่ออนาคตเดินทางมาถึงและเราได้มองย้อนกลับไปเราจะพบว่า เพียงวันเดียวที่ได้อยู่กับคนที่คุณรักและรักคุณอย่างแท้จริง คุณจะพบว่าชีวิตไม่มีสิ่งใดสวยงามได้เท่านี้อีกแล้ว และเราจะไม่เสียใจเลยที่ได้ใช้หนึ่งวันเพื่อรักกัน และใช้ตลอดชีวิตที่เหลือจดจำรักแท้ครั้งเดียวนี้เอาไว้เป็นแรงในการดำเนินชีวิตวันข้างหน้า เพราะไม่ว่าพรุ่งนี้จะเป็นอย่างไร แต่เรามีวันนี้ จงจำเอาไว้ …

 

Create Date : 23 สิงหาคม 2554
4 comments
Last Update : 23 สิงหาคม 2554 15:19:24 น.
Counter : 2999 Pageviews.

 

อยากดู

 

โดย: มิลเม 23 สิงหาคม 2554 16:02:52 น.  

 

อยากดู แต่สงสัยต้องรอแผ่น ไม่มีเงินดูดิจิตอล แพงไป

 

โดย: joblovenuk 2 กันยายน 2554 8:19:40 น.  

 

ปัจจุบันสำคัญที่สุดจริงๆ ด้วยครับ

 

โดย: คนขับช้า 7 กันยายน 2554 21:33:58 น.  

 

Just see it. The English club pay for this movie. It's OK but not good enough to make me cry. The last scene is so hurt, it's better if happy ending. The present is the time to do your best especially for your girl that are mother, wife and daughter. Have a nice (one) day

 

โดย: คนขับช้า 7 กันยายน 2554 21:44:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


negima_xx
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
!#@# สวัสดีครับ กับทุกๆคนที่เข้ามาสู่ Blog นี้ของผม ขอให้สนุกกับการอ่านรีวิวภาพยนตร์ต่างๆนะครับ อาจจะมีถูกใจมั้ง ไม่ถูกใจมั้ง เพื่อนๆคนไหนคิดเห็นเหมือนกัน หรือแตกต่างกันตรงไหนก็บอกกล่าวกันได้ครับ ^^ #@#!

ฝาก Facebook We Love Movie Club ไว้ด้วยนะครับ**ปล.ใครจะนำบทความของผมไปลงที่ไหนรบกวนช่วยแจ้งให้ทราบกันหน่อยก็ดีนะครับ และอย่าลืมลงเคดิตให้พร้อมด้วย อย่างน้อยๆก็เพื่อเป็นกำลังใจให้ผมหน่อยก็ยังดี ขอบคุณครับ ขอให้มีความสุขกับการเยี่ยมชมบล็อกครับ**