เรื่องเล่าระหว่างเดินทาง ตอนที่ 2 ไปลอยกระทงสายไหลประทีปพันดวงที่จังหวัดตาก กัน
เชิญร่วมงาน งานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ ประจำปี 2553 จังหวัดตาก
วันที่จัดงาน: 19-22 พฤศจิกายน 2553
สถานที่จัดงาน: บริเวณริมสายธาร ลานกระทงสาย เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี
กิจกรรม : ชมการลอยประทีป 8000 ดวง ชมกระทงนำ กระทงกะลา กระทงปิดท้ายของกระทงทุกสาย ที่ส่งเข้าประกวด ณ อาคารหอกิตติคุณ การแข่งขันศิลปหัตถกรรม ณ อาคาหอกิตติคุณ ชมสินค้า “หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์” การแข่งขันการลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง ชิงถ้วยพระราชทานฯ การแข่งขันการลอยกระทงสายของชุมชนต่างๆ และการแสดงบนเวที

ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง

ประเพณีลอยกระทงสายเป็นมรดกทางภูมิปัญญา ของชาวเมืองตากที่ได้รับการปฏิบัติ สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคนจากจุดเล็กๆ ของความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ของบรรพบุรุษ ผนวกผสานถักทอหล่อหลอมภูมิปัญญาท้องถิ่น จนกลายเป็นประเพณีอันสมควรแก่ค่าควรเมือง

เอกลักษณ์อันโดดเด่นของกระทงสายเมืองตาก คือตัวกระทงที่ประดิษฐ์ขึ้น จากกะลามะพร้าว ซึ่งเป็นวัสดุเหลือใช้ที่ได้จาก การประกอบอาหารคาวหวานที่มักจะมีมะพร้าว เป็นส่วนประกอบอยู่เสมอ โดยเฉพาะ “ไส้เมี่ยง” ซึ่งเป็นอาหารว่างที่ชาวตาก นิยมรับประทานกันทั่วไปจนกลายเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของจังหวัดตาก หลังจากที่ขูดเอาเนื้อมะพร้าวออกแล้ว สิ่งที่เหลือทิ้งไว้ ก็คือกะลามะพร้าวจำนวนมาก

ซึ่งมองผิวเผินอาจเป็นเพียงเศษวัสดุเหลือใช้ที่รอการทำลาย แต่ด้วยภูมิปัญญาของบรรพบุรุษชาวตาก กะลาเหล่านั้นได้ ถูกนำมารังสฤษฏ์ประดิษฐ์ร้อย จนกลายเป็นกระทงที่มีความสวยงาม จนมาเป็นประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง ที่มีการแข่งขันกันระหว่างชุมชนต่างๆดังที่เห็นในปัจจุบัน และตั้งแต่ พ.ศ. ๒๕๔๐ เป็นต้นมา

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงโปรดเกล้าฯพระราชทานถ้วยรางวัล ให้แก่เทศบาลเมืองตาก เพื่อเป็นรางวัลชนะเลิศในการแข่งขันการลอยกระทงสาย ต่อมาในปี พ.ศ. ๒๕๔๒ ได้รับ พระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โปรดเกล้าฯ พระราชทานพระประทีปมาลอยเป็นปฐมฤกษ์ในการเปิดงาน และในปี ๒๕๔๙ จนถึงปัจจุบัน เทศบาลเมืองตากได้รับพระราชทาน พระประทีปจากพระบรมวงศานุวงศ์อีก ๘ พระองค์ รวมทั้งสิ้นเป็น ๑๐ พระองค์มาร่วมลอย ในงานด้วยนับเป็นสิริมงคลของชาวจังหวัดตากเป็นอย่างยิ่ง

เมื่อถึงวันเพ็ญเดือนสิบสองของทุกปี ชาวเมืองตากจะจัดงานประเพณีลอยกระทงสาย ไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวงขึ้น ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการผ่อนคลายหลังจากที่เหน็ดเหนื่อยจากการทำงาน มาตลอดปี อีกทั้งยังเป็นการสร้างความสามัคคีในหมู่คณะอีกโสดหนึ่งด้วย โดยก่อนถึงวันแข่งขัน แต่ละชุมชนในเขตเทศบาล จะนำกระทงสายที่คนในชุมชน ร่วมกันประดิษฐ์ตกแต่งประดับประดาอย่างสวยงามออกมาแห่เป็นขบวน ก่อนที่จะนำไปลอยในแม่น้ำปิง เพื่อเป็นการขอขมาพระแม่คงคา และบูชารอยพระพุทธบาท ตามคติความเชื่อทางพระพุทธศาสนา โดยกระทงที่จะลอยลำดับแรกคือ กระทงนำ ที่ประดิษฐ์ตกแต่งด้วยดอกไม้ใบตองสดเย็บเป็นรูปแบบต่าง ๆ แล้วจึงนำมาประกอบเป็นกระทงขนาดใหญ่

ซึ่งภายในกระทงบรรจุผ้าสบง เครื่องกระยาบวช หมาก พลู ขนม สตางค์ ธูป เทียน ฯลฯ ส่วนรอบ ๆ กระทงประดับด้วยไฟสีต่างๆเพื่อให้เกิดความสวยงาม จากนั้นจึงลอย กระทงกะลา จำนวน ๑,๐๐๐ ใบ ภายในกะลาใส่ด้ายดิบที่ฟั่นเป็นรูปตีนกา แล้วหล่อด้วยเทียนไขสำหรับใช้เป็นเชื้อเพลิงจุดไฟ และปิดท้ายด้วย กระทงปิดท้าย ที่มีลักษณะคล้ายกระทงนำ ตกแต่งด้วยใบตองดอกไม้สดแต่มีขนาดเล็กกว่า ซึ่งผู้ชมจะมองเห็นสายกระทง เป็นสายคดเคี้ยวไปตามร่องน้ำที่เป็นธรรมชาติ มีไฟส่องแสงระยิบระยับอยู่กลางแม่น้ำปิงจนสุดสายตา ในขณะที่ทำการลอยกระทงสายอยู่นั้น จะมีกองเชียร์ร่วมร้องรำทำเพลง พร้อมแสดงอย่างสนุกสนานครื้นเครงตามแบบประเพณีวัฒนธรรมไทย

กระทงสายจังหวัดตาก โดยเทศบาลเมืองตากได้รับเกียรติ จากคณะรัฐบาลให้นำไปลอยในแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อให้ผู้นำความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจเอเชียแปซิฟิก จำนวน ๒๑ ชาติเศรษฐกิจได้ชมในการประชุม APEC ๒๐๐๓ เมื่อวันที่ ๒๐ ตุลาคม ๒๕๔๖ ณ กรุงเทพมหานคร ทำให้เป็นที่รู้จักและโด่งดังไปทั่วโลก
Create Date : 21 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 21 พฤศจิกายน 2553 9:39:25 น.
Counter : 1939 Pageviews.

8 comments
  

สุขสันต์วันลอยกระทงนะค่ะ

ขอให้มีความสุขมากๆตลอดไปนะค่ะ

โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 21 พฤศจิกายน 2553 เวลา:13:39:47 น.
  
สุขสันต์วันลอยกระทงค่ะ
โดย: มิลเม วันที่: 21 พฤศจิกายน 2553 เวลา:22:44:41 น.
  
อยากไปตั้งหลายครั้งแล้ว แต่ไม่ได้ไปสักทีเลยค่ะ

เอาไว้จะไปให้ได้สักวันเล้ยยยย
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 22 พฤศจิกายน 2553 เวลา:9:05:43 น.
  
เคยไปสมัยเรียนกะเพื่อนที่อยู่ตาก สวยงามประทับใจมากๆครับ ตอนนี้ก้ยังคงเดิม
โดย: -*-Superbaker วันที่: 22 พฤศจิกายน 2553 เวลา:22:58:38 น.
  
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

ขอบคุณมากๆๆค่ะสำหรับคำอวยพร^^
โดย: ต้นไม้ต้นเล็ก วันที่: 24 พฤศจิกายน 2553 เวลา:6:56:16 น.
  
แหะๆ กล้วยไม้สวยหละค่ะ ไม่รู้ว่าเค้าเอามาตั้งโชว์เฉยๆ หรือประกวด หรือเอามาขายน่ะค่ะ แหะๆ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 24 พฤศจิกายน 2553 เวลา:8:40:02 น.
  
แวะผ่านมาเยี่ยมชมครับขอฝากเว็บแนะนำ สถานที่ท่องเที่ยวขอบคุณครับ
โดย: travelplace1 (loveyoupantip ) วันที่: 18 มิถุนายน 2554 เวลา:16:19:22 น.
  
แนะนำเว็บท่องเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวอันสวยงาม
โดย: attractions (loveyoupantip ) วันที่: 7 สิงหาคม 2554 เวลา:0:14:26 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthโดเรม่อนคือการ์ตูนโปรด
Location :
ตาก  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]d e e ค้า ทุก ทุก คน เข้า มา เปิด blog เนี่ย ต้อง การ เพิ่ม ความ รู้ ให ้ตนเอง ถ้า ใคร มีคำแนะนำดีดี ในการ แต่งb log ก้อเชิญนะค่ะ ที่สำคัญ ยัง ไม่มี เพื่อน ใน blog เลย ยินดี นะค้า ขอบคุณค้า
http://i266.photobucket.com/albums/ii248/winne76/39767.jpg
พฤศจิกายน 2553

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
20
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog