<<
ธันวาคม 2561
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
20 ธันวาคม 2561

ฟิล์มลามิเนตกับประเภทของฟิล์มที่ควรรู้คุณเคยสงสัยกันบ้างไหมบรรจุภัณฑ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแผ่นโลโก้ที่ติดขวดน้ำ ถุงขนม รวมไปถึงถุงอาหาร ที่มีลักษณะคล้ายแผ่นฟิล์มนั้นทำมาจากอะไร ถึงได้มีความเหนียว และสามารถเก็บรักษาของที่อยู่ภายในไว้ได้เป็นอย่างดี? วันนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ “ฟิล์มลามิเนต (Laminated Films)” หรือพลาสติกลามิเนต ที่ถูกนำไปใช้เคลือบเข้ากับกระดาษ บรรจุภัณฑ์ รวมไปถึงฟอยล์โลหะ โดยใช้ความร้อนหรือกาวติดเข้าไปจนกลายเป็นเนื้อเดียวกัน ส่วนในเรื่องของความหนาของฟิล์มลามิเนตนั้น ก็ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตว่าต้องการมากน้อยเพียงใด และยังเป็นฟิล์มอีกหนึ่งประเภทที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในบ้านของเรา เพราะจุดเด่นของมันก็คือ ความแข็งแรง คงทน และยังสามารถป้องกันสิ่งของที่อยู่ภายในไม่ให้เกิดความเสียหายได้อีกด้วย แต่จุดประสงค์จริงๆของเจ้าฟิล์มลามิเนตที่นิยมนำมาใช้กัน ก็เพราะว่ามันสามารถรักษาลวดลาย หรือตัวอักษรที่ติดอยู่กับฟิล์ม ให้มีความคมชัด และติดยาวนานยิ่งขึ้น โดยนำแผ่นฟิล์มซ้อนลงแผ่นฟิล์มเข้าด้วยกัน แค่นี้ก็จะรักษาไม่ให้บรรจุภัณฑ์ของคุณนั้น ไม่ให้เกิดรอยขีดข่วน แถมกันน้ำ และป้องกันไม่ให้ลวดลายต่างๆจางหายไปอีกด้วย


ขอบคุณภาพจาก montageind.com


ซึ่งในปัจจุบันฟิล์มลามิเนตถูกนำไปใช้ในประเภทงานพิมพ์ต่างๆมากยิ่งขึ้น แถมยังตอบโจทย์ให้กับผู้ที่ต้องการได้เป็นอย่างดี ด้วยกันพัฒนาฟิล์มให้มีคุณสมบัติที่ดีมากยิ่งขึ้น ทำให้คุณมีตัวเลือกในการใช้งาน แต่สิ่งที่คุณควรคำนึงถึงก่อนที่จะใช้ฟิล์มลามิเนตมาผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์คือสินค้าภายใน ว่าเป็นประเภทอะไรเช่น ของเหลว อาหารแช่แข็ง ขนมขบเคี้ยว รวมไปถึงประเภทผงต่างๆ โดยเฉพาะสินค้าที่ต้องมีการส่งออกนอก จึงจะต้องพิถีพิถันในการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ให้เหมาะสมกับสินค้านั้นๆมากที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดในระหว่างการขนส่ง จนไปจุดหมายปลายทาง เรามาดูกันว่าวัสดุที่นิยมนำมาผลิตฟิล์มลามิเนตมีอะไรบ้าง


ฟิล์ม Polyethylen :  PE

โดยฟิล์ม PE นั้นมีคุณสมบัติยืดหยุ่นได้เป็นอย่างดี แถมยังทนกับความร้อน พร้อมกับต้านทานต่อการ กัดกร่อนจากสารเคมีและกรดบางประเภทได้อีกด้วย นิยมใช้ผลิต ถุงเย็น, ถุงซิป, ฟิล์มยืด, ฟิล์มหด และฟิล์มคลุมดิน


ฟิล์ม Polypropylene : PP

ฟิล์ม PP นิยมใช้ในกระบวนการลามิเนตฟิล์มคือ CPP (Cast Polypropylene Film) และฟิล์ม BOPP (Biaxially Oriented Polypropylene Film) ซึ่งฟิล์มทั้งสองมีคุณสมบัติที่โดดเด่นก็คือ มีความใส มันวาว เหนียว ทนต่อแรงดึง ไม่มีไฟฟ้าสถิต และกันได้ดี โดยจะถูกนำไปใช้งานในชั้นเคลือบเพื่อป้องกันให้อาหารหรือสินค้าที่อยู่ในบรรจุหีบ ไม่ให้ได้รับผลกระทบจากสีที่พิมพ์ โดยนิยมใช้ผลิตเป็น ฟิล์มหุ้มซองบุหรี่ เป็นต้น


ฟิล์ม Polypropylen : Pet

เป็นฟิล์มที่มีลักษณะผิวที่เงางาม เรียบ มีความใส ทนทานต่อการฉีกขาด หรือลดการกดกระแทก และยังรักษารูปร่างได้ทุกอุณหภูมิต่างๆได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะร้อน เย็น ชื้นก็ตาม รวมไปถึงยังสามารถทนทานต่อพวกสารเคมี และป้องกันการซึมผ่านของก๊าซต่างๆได้อีกด้วย แถมจุดเด่นก็คือในเรื่องของการถนอมรักษาของกลิ่นอาหารให้อยู่ในสภาพเหมือนใหม่ตลอดเวลา โดยนิยมใช้ผลิตเป็น ซองขนม, ซองอาหาร และซองไมโครเวฟ


ฟิล์ม NYLON, Polyamide : PA
เป็นอีกหนึ่งฟิล์มที่ป้องกันการรั่วซึม ทนต่ออุณหภูมิ ร้อน และเย็นได้เป็นอย่างดี ด้วยความเหนียวที่เป็นเอกลักษณ์ จึงนำมาผลิตเป็นถุงสุญญากาศสำหรับใส่อาหาร แช่แข็ง และถุงข้าวสาร


เชื่อว่าข้อมูลของฟิล์มลามิเนตที่เราได้แนะนำไปนั้น คงทำให้ใครหลายคนรู้จักกับฟิล์มประเภทนี้มากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน
Create Date : 20 ธันวาคม 2561
Last Update : 24 ธันวาคม 2561 17:35:45 น. 0 comments
Counter : 247 Pageviews.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4207396
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
[Add สมาชิกหมายเลข 4207396's blog to your web]