<<
พฤศจิกายน 2563
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
9 พฤศจิกายน 2563

Future Skill สร้างทักษะแห่งอนาคตเพื่อโอกาสทำงานที่ดีกว่าเดิม

 

 

มีการทำนายและวิจัยกันมากมายว่าในอนาคตอันใกล้หุ่นยนต์และเทคโนโลยีดิจิทัลจะเข้ามาทำงานแทนที่มนุษย์ในหลายสาขาอาชีพ คนที่จะยังมีงานทำอยู่คือคนที่มี “Future Skill” ซึ่งคำศัพท์นี้มีที่มาจากงานวิจัยของ Oxford Martin School หน่วยงานของมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษ ที่ค้นพบว่าอาชีพที่จะมาแรงในปี ค.ศ. 2030 หรือในทศวรรษหน้านั้นเป็นอาชีพที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์และทักษะทางสังคมสูง รวมไปถึงงานด้านวิเคราะห์ข้อมูล และงานวิศวกรรมและสถาปัตยกรรมเชิงอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เป็นต้น ส่วนงานที่มีลักษณะการทำซ้ำๆ เช่น งานด้านการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรม งานธุรการ พนักงานขาย นั้นมีความเสี่ยงที่จะหายไปจากตลาดแรงงาน เพราะเทคโนโลยีจะเข้ามาทดแทนได้อย่างสมบูรณ์ และจะมีตำแหน่งงานใหม่ๆ ตอบโจทย์ธุรกิจยุคใหม่ขึ้นมาแทนที่งานดังกล่าว มาดูกันว่าเราจะมี Future Skill ได้อย่างไรบ้าง

 

หลักการในการพัฒนา Future Skill

สิ่งสำคัญก็คือ คนทำงานต้องมี Lifelong Learning คือพร้อมเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ ตลอดชีวิต เพราะทักษะที่ตลาดแรงงานต้องการมีการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ในแต่ละยุคสมัย ต้องหมั่นเรียนรู้ อัปเดต และพัฒนาตัวเองอย่างไม่หยุดยั้ง โดยต้องพัฒนาทั้งด้านความรู้ความสามารถเฉพาะทาง ที่เรียกว่า Hard Skills และด้านสังคมกับอารมณ์ที่เรียกว่า Soft Skills อยู่เสมอ ซึ่งความรู้ทั้งสองด้านมีความสำคัญพอๆ กัน จะขาดอันใดอันหนึ่งไปไม่ได้ แต่ในที่นี้เราจะเน้นไปที่ Soft Skills ที่ปรับใช้ได้กับทุกสาขาอาชีพ

 

ตัวอย่าง Future Skill ที่จำเป็นในอนาคต

  1. การติดต่อสื่อสารระหว่างบุคคล

แน่นอนว่าการทำงานในองค์กรนั้นต้องมีการติดต่อสื่อสารกันตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นระหว่างหัวหน้ากับลูกน้อง เพื่อนร่วมงาน ซัพพลายเออร์ ลูกค้า ก็ตามที ปัจจัยสำคัญที่จะทำให้การสื่อสารประสบความสำเร็จก็คือการเป็นผู้ฟังที่ดี โดยการตั้งใจฟัง ไม่รีบด่วนสรุป ทำความเข้าใจถึงเจตนาของผู้พูด

  1. การแก้ปัญหาซับซ้อน

ปัญหาที่ดูซับซ้อนอาจไม่ได้ยากอย่างที่คิดหากว่าเรามีทักษะการคิดวิเคราะห์ ที่ทำให้เข้าใจในต้นตอของปัญหา จึงสามารถหาเหตุผล วิธีการแก้ไข นำเสนอทางเลือก และประเมินผลได้อย่างตรงจุด ซึ่งนอกจากจะแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในปัจจุบันได้แล้ว ยังช่วยป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้ด้วย

  1. การปรับตัวอย่างรวดเร็ว

เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เราอาจต้องเจอกับสถานการณ์แปลกใหม่ที่ไม่เคยเจอมาก่อน การที่จะรับมือได้ต้องรู้จักปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ได้เป็นอย่างดี ไม่ยึดติดกับการทำงานแบบเดิมๆ การปรับตัวจึงเป็น Future Skill อีกอย่างที่ควรมีในการเอาตัวรอด

  1. การเป็นผู้นำ

การเป็นผู้นำที่ดีต้องมีความรับผิดชอบสูง รู้จักวางแผน มีเป้าหมายชัดเจน มุ่งมั่น ไม่ยอมแพ้ รับความกดดันได้ดี

  1. ความคิดสร้างสรรค์

การหมั่นติดตามข่าวสาร และศึกษาหาความรู้ด้วยการอ่าน เข้าร่วมงานอบรมสัมมนา เข้าคอร์สต่างๆ จะช่วยเสริมสร้างความรู้ สติปัญญา และพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ได้ ทำให้สามารถนำเสนอความคิดดีๆ วิธีการแก้ปัญหาใหม่ๆ ในการทำงาน ไปจนถึงสร้างนวัตกรรมเพื่อพัฒนาผลงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

อย่างไรก็ตาม การเรียนรู้คงจะประสบความสำเร็จไม่ได้หากไม่มี Passion หรือไฟที่จะเรียนรู้ ดังนั้น หากคุณต้องการที่จะสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้ตัวเอง นอกจากพัฒนา Future Skill แล้ว ต้องกระตุ้นให้ตัวเองมีไฟในการเรียนรู้อยู่เสมอด้วย 


Create Date : 09 พฤศจิกายน 2563
Last Update : 9 พฤศจิกายน 2563 11:50:49 น. 0 comments
Counter : 149 Pageviews.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4207396
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
[Add สมาชิกหมายเลข 4207396's blog to your web]