<<
พฤศจิกายน 2562
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
12 พฤศจิกายน 2562

วัคซีนลูกสุนัขสำคัญไฉน ทำไมถึงไม่ควรมองข้าม

ลูกสุนัขกับวัคซีนเป็นสิ่งสำคัญที่หลายๆ คนไม่ควรมองข้าม ไม่ว่าจะเป็นอายุที่เหล่าเจ้าตัวเล็กจะต้องได้รับวัคซีนหรือการเตรียมตัวสำหรับให้ลูกสุนัขได้รับวัคซีนตามกำหนด ซึ่งการฉีดวัคซีนลูกสุนัขนั้นเป็นสิ่งที่จะเป็นมากๆ เพื่อป้องกันโรคต่างๆ สร้างภูมิคุ้มกัน และเพื่อเป็นการตรวจสุขภาพสำหรับเจ้าลูกหมาอีกด้วย แล้วเราควรที่จะต้องรู้เกี่ยวกับการฉีดวัคซีนลูกสุนัขบ้าง วันนี้เราจะพาทุกคนมาหาคำตอบกัน

 

ลูกสุนัขควรได้รับวัคซีนเข็มแรกตอนอายุเท่าไหร่?

วัคซีนเข็มแรกสำหรับลูกสุนัขนั้น ควรฉีดเมื่อลูกสุนัขมีอายุ 6 - 8 สัปดาห์ขึ้นไป เพราะเมื่อคุณพาลูกสุนัขไปฉีดวัคซีนก่อนกำหนด ก็จะทำให้ภูมิคุ้มกันที่ได้จากแม่สุนัขถูกทำลายไปอีกด้วย ซึ่งการฉีดวัคซีนลูกสุนัขก่อนกำหนดนั้นก็จะไม่ก่อประโยชน์ให้กับสุนัขของคุณและยังเสี่ยงต่อการที่ลูกสุนัขจะป่วยเป็นโรคต่างๆ อีกด้วย 

สำหรับลูกสุนัขช่วงก่อน 6 - 8 สัปดาห์นั้น ลูกสุนัขจะได้รับภูมิคุ้มกันการดื่มนมแม่สุนัข โดยเฉพาะช่วง 24 ชั่วโมงแรกหลังคลอด และหลังจากนั้น ลูกสุนัขจะค่อนๆ เริ่มสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมา สำหรับการฉีดวัคซีนลูกสุนัขนั้น สัตวแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาว่าเมื่อไหร่ที่ลูกสุนัขแต่ละตัวควรจะฉีดวัคซีนเมื่อไหร่ โดยดูจากประวัติจากการรับวัคซีนของแม่สุนัขเป็นหลัก

 

วัคซีนลูกสุนัขได้รับครั้งแรกครั้งเดียวเพียงพอหรือไม่?

ต้องบอกว่าการฉีดวัคซีนสำหรับลูกสุนัขแค่ครั้งเดียวนั้นไม่เพียงพอที่จะกระตุ้นภูมิคุ้มกันของลูกสุนัขให้สามารถป้องกันโรคได้อย่างดี และถ้าใครเลี้ยงสุนัขแบบปล่อยปละละเลยหรือชะล่าใจ เล่นกับสุนัขของเพื่อนหรือไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ก็อาจจะทำให้สุนัขเหล่านั้นรับเชื้อเข้าสู่ร่างกายได้ และถ้าสุนัขตัวไหนที่ยังกระตุ้นวัคซีนไม่ครบ ก็ไม่ควรที่จะเลี้ยงสุนัขแบบปล่อยอิสระ และควรที่จะพาสุนัขไปกระตุ้นวัคซีนให้ครบตามกำหนดด้วย

 

กำหนดคร่าวๆ ของลูกสุนัขที่ควรได้รับวัคซีน

• ลูกสุนัขอายุ 4 - 6 สัปดาห์ ควรตรวจสุขภาพและถ่ายพยาธิสุนัข ฉีดวัคซีนป้องกันโรคหลอดลมอักเสบติดต่อ

• ลูกสุนัขอายุ 6 - 10 สัปดาห์ ควรตรวจสุขภาพและถ่ายพยาธิสุนัข ฉีดวัคซีนป้องกันโรคหลอดลมอักเสบติดต่อ, โรคไข้หัดสุนัขตับอักเสบและเลพโตสไปโรซีส, โรคลำไส้อักเสบติดต่อ และป้อนยาป้องกันโรคพยาธิหัวใจ

• ลูกสุนัขอายุ 10 - 14 สัปดาห์ ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หัดสุนัขตับอักเสบและเลพโตสไปโรซีส, โรคลำไส้อักเสบติดต่อ

• ลูกสุนัขอายุ 11 - 12 สัปดาห์ ควรตรวจสุขภาพและถ่ายพยาธิสุนัข ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

• ทุกๆ 1 เดือน ควรป้อนยาป้องกันโรคพยาธิหัวใจ

• ทุกๆ 6 เดือน ควรตรวจสุขภาพตรวจอุจจาระและถ่ายพยาธิ

• ทุกๆ 1 ปี ควรฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า, โรคไข้หัดสุนัขตับอักเสบและเลพโตสไปโรซีส, โรคหลอดลมอักเสบติดต่อ ควรตรวจเลือดหาพยาธิหัวใจทุกปี

 

เพราะการฉีดวัคซีนลูกสุนัขนั้น ควรที่จะได้รับการพิจารณาจากสัตวแพทย์และอย่าลืมที่จะพาลูกสุนัขไปฉีดวัคซีนตามกำหนดอีกด้วย เพื่อให้เจ้าลูกสุนัขได้รับวัคซีนตามกำหนดและเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ลูกสุนัขได้อย่างดี
Create Date : 12 พฤศจิกายน 2562
Last Update : 12 พฤศจิกายน 2562 17:15:28 น. 0 comments
Counter : 1049 Pageviews.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4207396
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
[Add สมาชิกหมายเลข 4207396's blog to your web]