<<
สิงหาคม 2563
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
28 สิงหาคม 2563

เปลี่ยนพ่อบ้านเป็นช่างไม้มือโปรด้วย 6 เครื่องมืองานไม้ที่ควรมีติดบ้านไว้ ทำงานได้

งานไม้ถือเป็นวัสดุอีกประเภทที่ยังคงได้รับความนิยมในการทำสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ไล่ตั้งแต่ของขนาดใหญ่อย่างบ้านเรือน ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์หรือของใช้ทั่วไป ซึ่งพ่อบ้านคนไหนที่อยากทำเฟอร์นิเจอร์ หรือซ่อมแซมสิ่งของเองโดยไม่ต้องจ้างช่าง เพียงแค่มีเครื่องมืองานไม้เหล่านี้ติดบ้านไว้ รับรองว่าทำได้อย่างใจคิดแน่นอน แต่ควรจะซื้ออะไรบ้างนั้น เรารวบรวมเครื่องมือที่ช่างไม้นิยมนำติดตัวหรือต้องมีในการทำงานแทบทุกครั้งมาไว้ให้ที่นี้แล้ว

1. ค้อนหงอนตอกตะปู

ปฏิเสธไม่ได้ว่าค้อนหงอนกับไม้เป็นของคู่กันมาอย่างยาวนาน เพราะหน้าที่หลักของมันคือการตอกตะปูเพื่อให้ไม้แต่ละชิ้นยึดติดกันจนเกิดความแข็งแรง ซึ่งไม่ใช่แค่การตอกเท่านั้น แต่ด้านหงอนยังสามารถเอาไว้ถอนตะปูเพื่อแยกไม้หรือวัสดุอื่น ๆ ที่ติดอยู่กับไม้ออกจากกันด้วย เป็นเครื่องมือที่ช่างไม้มักเหน็บติดเอวไว้เสมอ

2. เลื่อยลันดา

เลื่อยไม้ขนาดใหญ่ที่เวลาเจองานไม้ที่ไหนก็ต้องมีเลื่อยชนิดนี้อยู่คู่กันตลอด ด้วยฟันเลื่อยต้องถูกออกแบบมาอย่างพอดีเพื่อให้ได้องศาในการเลื่อยไม้แล้วไม่เป็นอันตรายต่อช่าง รวมถึงเนื้อไม้ที่ออกมามีความเรียบเนียน จึงถือว่าเครื่องมืองานไม้ชนิดนี้ต้องอาศัยความชำนาญในการทำพอสมควรเพื่อความปลอดภัย

3. กบไสไม้

ถ้าเป็นสมัยก่อนช่างอาจต้องออกแรงไสเองเพื่อให้เนื้อไม้มีความเรียบเนียน แต่ในปัจจุบันมีประเภทของกบไสไม้ไฟฟ้าที่ใช้มอเตอร์และกำลังไฟ เมื่อเสียบปลั๊กและกดสวิตช์ กบก็จะเดินเครื่องช่างเพียงแค่จับไปวางตรงไม้ที่ต้องการไสให้เรียบก็จบงาน ไม่ต้องออกแรงให้เหนื่อย สะดวกสบาย ได้งานไม้สวยงามตามต้องการ

4. สว่านไฟฟ้า

เป็นอีกเครื่องมือที่จำเป็นต้องใช้ในงานไม้ เพื่อเจาะให้ไม้เป็นรู จากนั้นก็ดำเนินการตามขั้นตอนอื่น ๆ ที่วางแผนเอาไว้ ซึ่งสว่านเหล่านี้จริง ๆ แล้วต้องขึ้นอยู่กับดอกสว่านด้วยว่าใช้กับงานประเภทไหน เพราะวัสดุอย่างไม้, เหล็ก, อลูมิเนียม ก็จำเป็นต้องเลือกใช้ดอกสว่านที่ต่างกันเพื่อความเรียบร้อยของงาน

5. เลื่อยวงเดือน

เป็นเลื่อยอีกชนิดที่ถูกนำมาใช้ในงานไม้ ด้วยขนาดที่ใหญ่พร้อมกับใบเลื่อยที่มีความคมสูงมาก จึงนิยมใช้กับงานไม้ที่มีขนาดใหญ่เท่านั้น และด้วยความอันตรายจึงต้องอาศัยประสบการณ์และความชำนาญในการใช้อย่างมาก

6. ตลับเมตร

เครื่องมืองานไม้ที่สามารถใช้งานได้กับงานก่อสร้างทุกชนิด หน้าที่หลักคือการวัดขนาดของวัสดุต่าง ๆ ให้มีความพอดีต่อชิ้นงานที่ต้องการ โดยจะมีด้านเมตรกับด้านนิ้วเป็นหลักขึ้นอยู่กับความถนัดหรือข้อกำหนดของงานว่าจะใช้วัดตามหน่วยใด

ถือว่าเครื่องมืองานไม้ทั้ง 6 ชิ้นนี้เป็นสิ่งที่ทุกคนคุ้นตากันอย่างดี อาวุธข้างกายที่ช่างไม้ทุกคนจะขาดไม่ได้เด็ดขาด และจำเป็นต้องอาศัยความชำนาญในการใช้งานเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายด้วย


 
 

Create Date : 28 สิงหาคม 2563
0 comments
Last Update : 28 สิงหาคม 2563 10:04:08 น.
Counter : 218 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


BlogGang Popular Award#16


 
สมาชิกหมายเลข 4207396
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
[Add สมาชิกหมายเลข 4207396's blog to your web]