<<
สิงหาคม 2563
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
5 สิงหาคม 2563

4 ข้อที่มนุษย์เงินเดือนควรรู้ไว้ โรคออฟฟิศซินโดรมจะได้ไม่ถามหา

ปัจจุบันนี้ โรคที่สร้างความรำคาญและทุกข์ทรมานแก่ร่างกายไม่แพ้โรคภัยไข้เจ็บอย่างมะเร็งและความดัน ก็คือโรคออฟฟิศซินโดรมที่เป็นกันมากในหมู่คนวัยทำงาน แม้ยังหนุ่มยังสาว หลายคนก็เริ่มมีอาการปวดกล้ามเนื้อและเยื่อพังผืด ระยะแรกๆ อาจแค่ปวดคอ บ่า ไหล่เล็กน้อย รู้สึกตาล้าเป็นพักๆ แต่หากละเลยและไม่รีบรักษาหรือหาวิธีบำบัด อาการที่เป็นอยู่อาจพัฒนากลายเป็นความเจ็บป่วยเรื้อรัง ซึ่งจะส่งผลเสียในระยะยาวได้ ดังนั้น มนุษย์เงินเดือนจึงควรดูแลสุขภาพ เริ่มต้นง่ายๆ ตามแนวทางทั้ง 4 ข้อนี้ เพื่อจะได้ห่างไกลจากโรคออฟฟิศซินโดรม

 

 

ปรับท่านั่งใหม่จะได้ไม่ปวดหลัง

อาการออฟฟิศซินโดรมเกิดจากการนั่งทำงานในท่าเดิมเป็นระยะเวลานาน ไม่ได้ขยับตัวหรือลุกขึ้นเปลี่ยนท่า การใช้กล้ามเนื้อมัดเดิมซ้ำๆ เป็นระยะเวลานานจนทำให้เกิดอาการปวด นอกจากนี้ ท่านั่งที่ไม่เหมาะสมยังทำให้กระดูกสันหลังงอตัวจนอาจส่งผลให้เกิดโรคหรือความเจ็บปวดตามมา ดังนั้น จึงควรปรับท่านั่งใหม่ โดยนั่งหลังตรงชิดพนักเก้าอี้ ปรับระดับความเอียงให้เหมาะสม จะได้ไม่ต้องนั่งเอนตัวมากเกินไป

 

ระดับความสูงโต๊ะเก้าอี้ต้องสัมพันธ์กัน

การนั่งทำงานโดยที่เก้าอี้สูงเกินไปจะทำให้ต้องงอตัวลงมาพิมพ์หรือเขียนมากกว่าปกติ ในขณะเดียวกัน หากเก้าอี้เตี้ยเกินไปก็จะทำให้นั่งทำงานไม่สบาย ซึ่งทั้งสองแบบนี้ส่งผลทำให้เกิดอาการเกร็งและปวดกล้ามเนื้อได้ หากไม่แก้ไข จะทำให้ปวดเรื้อรังในที่สุด ดังนั้น ควรปรับระดับเก้าอี้ให้สัมพันธ์กับความสูงของโต๊ะ เท้าต้องสามารถวางราบกับพื้นได้ และเหลือพื้นที่เท้าแขนไว้ในระดับที่พอดี จะได้ห่างไกลจากโรคออฟฟิศซินโดรม

 

หมั่นลุกเดินยืดเส้นยืดสาย

เมื่อทำงานไปสักหนึ่งถึงสองชั่วโมง อย่าลืมลุกขึ้นเดินเพื่อยืดเส้นยืดสายบ้าง เพราะนอกจากจะช่วยให้กล้ามเนื้อมัดเดิมไม่ต้องทำงานหนักแล้ว ยังเป็นโอกาสในการพักสายตาจากจอคอมพิวเตอร์ ลดอาการตาล้า และได้เข้าห้องน้ำไปทำธุระส่วนตัว ลดความเสี่ยงในการเป็นนิ่วหรือกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

 

ออกกำลังกายช่วยได้

นอกจากการลุกขึ้นเดินในระหว่างทำงานแล้ว การออกกำลังกายเป็นประจำยังเป็นหนึ่งในวิธีบำบัดโรคออฟฟิศซินโดรม เพราะช่วยให้มีโอกาสได้ยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ เพิ่มความแข็งแรง และยังทำให้มีความสุข ลดความเครียดได้อีกด้วย

 

สุดท้ายที่มนุษย์เงินเดือนต้องให้ความสำคัญ คือ การ Work Life Balance ทุ่มเทให้กับงานอย่างเหมาะสม เมื่อถึงเวลาพักผ่อนก็ต้องพัก และรู้จักให้รางวัลตัวเองบ้าง เพราะความเครียดเป็นสาเหตุของทั้งไมเกรนและโรคออฟฟิศซินโดรม หากทำตามได้ทั้ง 4 ข้อนี้ ความสุขในการทำงานและการใช้ชีวิตอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน
Create Date : 05 สิงหาคม 2563
Last Update : 5 สิงหาคม 2563 15:25:03 น. 0 comments
Counter : 94 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4207396
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
[Add สมาชิกหมายเลข 4207396's blog to your web]