<<
สิงหาคม 2562
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
30 สิงหาคม 2562

“นวัตกรรมการเรียนรู้” สิ่งจำเป็นในโลกยุคปัจจุบัน

เพราะโลกทุกวันนี้ไม่เคยหยุดนิ่ง มันมีการพัฒนาและปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีใหม่ๆ วิธีการและทักษะใหม่ๆ ที่มีการเปลี่ยนแปลงในทุกๆ วัน ทำให้ต้องมีการเรียนรู้สิ่งต่างๆ ตลอดเวลา โดยเฉพาะในการทำธุรกิจที่เกิดการ Disruption ในแต่ละภาคส่วน จึงเป็นเหตุให้องค์กรธุรกิจต่างๆ นั้นมีการปรับตัวเพื่อความอยู่รอดของธุรกิจ ทำให้เกิดนวัตกรรมการเรียนรู้ในโลกธุรกิจขึ้นมา

นวัตกรรม คือ สิ่งประดิษฐ์ที่คิดค้น หรือการคิดสร้างสรรค์ขึ้นมาใหม่ หรือการพัฒนาเปลี่ยนแปลงจากสิ่งเดิม ให้กลายเป็นสิ่งที่มีประโยชน์หรือเพิ่มมูลค่าให้สิ่งเหล่านั้นมีค่ามากขึ้นจากเดิม ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ แนวความคิด เทคโนโลยี เป็นต้น

 

การเรียนรู้ เป็นกระบวนการที่เกิดจากการรับรู้ต่อสิ่งเร้าภายนอกแล้วสมองรับรู้จนเกิดการประมวลผลต่างๆ ให้กลายเป็นแนวคิดรวบยอดและพัฒนาจนกลายมาเป็นการเรียนรู้ และอาจทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในท้ายที่สุด

 

เมื่อนำทั้งสองคำมารวมกันจนกลายเป็นคำว่า “นวัตกรรมการเรียนรู้” นั้น จึงกลายมาเป็นการปรับเปลี่ยนหรือพัฒนากระบวนการเรียนรู้เพื่อสร้างสรรค์ขึ้นมาใหม่จนทำให้สามารถนำไปปรับปรุงและประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันและการทำงานต่างๆ ให้สำเร็จไปได้ด้วยดี ซึ่งนวัตกรรมการเรียนรู้ในปัจจุบัน ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ในส่วนของผลิตภัณฑ์หรือการบริการลูกค้าเท่านั้น แต่เรายังสามารถนำมาใช้ในด้านการคิดวางแผนการทำงาน การเตรียมความพร้อม ไปจนถึงการจัดการและบริหารการทำงานขององค์กร นอกจากนี้ยังสามารถทำให้นวัตกรรมการเรียนรู้นั้นๆ กลายเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมขององค์กรได้อีกด้วย

 

สำหรับนวัตกรรมการเรียนรู้นั้น เราสามารถพัฒนาได้อย่างง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาแรงบันดาลใจ เพื่อสร้างผลงานที่ยิ่งใหญ่และอาจจะยกระดับการทำงานได้อีกด้วย การสอบถามและการสังเกต เพื่อให้ได้ข้อมูลใหม่ๆ มาพัฒนาการทำงานให้ดีขึ้นยิ่งกว่าเดิม การหยิบสิ่งเก่ามาพัฒนาต่อยอดไปจนถึงการลดทอนบางสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไป เพื่อทำให้เกิดนวัตกรรมใหม่ๆ การเปิดพื้นที่เสรีในการพัฒนาสิ่งดังเดิมให้ดี มีประสิทธิภาพ และสามารถใช้งานได้จริง ซึ่งการพัฒนานวัตกรรมต่างๆ นั้นจะเป็นการช่วยต่อยอดให้ผลิตภัณฑ์ไม่ว่าจะเป็นสินค้า การบริการ และการบริหารงานภายในองค์กรให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ยังเป็นการเปิดโอกาสให้บุคคลในองค์กรนั้นสามารถสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆ และเปิดให้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างเต็มที่อีกด้วย

 

เรียกได้ว่านวัตกรรมการเรียนรู้นั้นเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่จะทำให้องค์กรและผู้ที่อยู่ในองค์กรนั้นสามารถพัฒนาและมีการปรับปรุง เปลี่ยนแปลงให้ก้าวทันโลกในยุค Disruption แบบนี้ เพื่อพาองค์กรให้ดำเนินไปข้างหน้าได้อย่างดี มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และช่วยให้องค์กรสามารถพัฒนาต่อไปได้อย่างยั่งยืน
Create Date : 30 สิงหาคม 2562
Last Update : 30 สิงหาคม 2562 16:43:53 น. 0 comments
Counter : 2627 Pageviews.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 4207396
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
[Add สมาชิกหมายเลข 4207396's blog to your web]