<<
สิงหาคม 2562
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
19 สิงหาคม 2562

3 ประเภทเนื้อผ้าที่นิยมใช้ในโรงงานผลิตเสื้อผ้าที่ควรรู้ 

 

เสื้อผ้าเป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมค่อนข้างมากในประเทศไทย เนื่องจากใช้เงินลงทุนไม่เยอะแถมขายได้ง่าย ซึ่งไม่น่าแปลกใจว่าทำไมหลายคนจึงนิยมหันมาจ้างโรงงานผลิตเสื้อผ้าทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่กันเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของต้นทุนต่อตัวที่ไม่แพงหากสั่งโรงงานผลิตเสื้อผ้าในจำนวนมาก สำหรับใครที่มีไอเดียและเงินทุนที่จะทำเสื้อผ้าขาย สิ่งแรกที่ต้องเรียนรู้คือประเภทของผ้าที่นำมาผลิตว่ามีแบบไหนบ้าง จุดเด่นของแต่ละผ้าแตกต่างกันอย่างไร เพื่อให้คุณได้เลือกใช้ผ้าได้อย่างเหมาะสม มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง 

 

COTTON หรือ ผ้าฝ้าย 

Cotton หรือ ผ้าฝ้าย เป็นประเภทผ้าที่ได้รับความนิยมนำมาผลิตเป็นเสื้อผ้ามากที่สุดในบ้านเรา ด้วยจุดเด่นในเรื่องของใยผ้าที่ทำมาจากฝ้ายธรรมชาติและผ่านขบวนการทอจนกลายมาเป็นเนื้อผ้าที่ระบายความร้อนได้ดีกว่าผ้าประเภทอื่นๆ พร้อมกับความนุ่มใส่สบาย ซึ่งในที่นี้ก็ขึ้นอยู่โรงงานผลิตเสื้อผ้าว่าใส่น้ำยาย้อมเพิ่มความนุ่มมากแค่ไหน เพราะครั้งแรกที่จับอาจจะให้ความรู้สึกนุ่ม แต่หลังจากซักแล้วความนุ่มของผ้าจะหายไปทันที ถึงแม้ว่าจะใส่น้ำยาปรับผ้านุ่มแล้วก็ไม่สามารถช่วยให้ดีขึ้นได้ (กรณีที่ทางโรงงานใส่น้ำยาย้อมน้อยหรือที่เรียกกันว่าย้อมหลอก) อีกทั้งผ้าประเภทนี้ยังมีการหดตัวหลังซักอยู่ประมาณหนึ่ง ด้วยโรงงานผลิตเสื้อผ้ามีการใส่น้ำยาควบคุมความหดอยู่ที่ 3 % - 5 % นั่นเอง 

 

POLYESTER หรือ ผ้าใยสังเคราะห์ 

Polyester หรือ ผ้าใยสังเคราะห์ เป็นผ้าที่ได้มีการพัฒนาผสมผสานระหว่างพลาสติกเข้ากับฝ้าตามสัดส่วนต่างๆ ที่ได้มาตรฐาน โดยจุดเด่นในเรื่องของเส้นใยที่มีขนาดเล็กและละเอียดกว่าผ้าปกติจากธรรมชาติ ถึง 10 เท่า ทำให้ผ้าประเภทนี้ยืดหยุ่นได้ดี ไม่ยับง่าย เข้ารูปกระชับทุกสัดส่วน แห้งเร็วกว่า ผ้าไม่ย้วย ระบายอากาศได้อย่างดีเยี่ยม แถมยังมีราคาถูกอีกด้วย ซึ่งโรงงานผลิตเสื้อผ้าจะนิยมนำไปใช้เป็นเสื้อผ้ากีฬาต่างๆ 

 

COTTON & POLYESTER หรือ ผ้า CVC

Cotton & Polyester หรือ ผ้า CVC เป็นผ้าที่มีการผสมระหว่างเส้นใยฝ้ายธรรมชาติ (Cotton) และ เส้นใยสังเคราะห์ (Polyester) โดยอัตราส่วนของใยฝ้ายจะมีมากกว่าอยู่ที่ 80 : 20 หรือ 60 : 40  ทั้งนี้เพื่อยังรักษาความนุ่มสบายของเนื้อผ้าให้ยังคงอยู่ จุดเด่นของผ้าชนิดนี้คือเรื่องความ เงา งาม ลื่น หดตัวน้อย และระบายอากาศได้ดีระดับหนึ่งแต่ไม่ดีเท่าผ้า Cotton นั่นเอง  

 

ซึ่งทั้งนี้ในการเลือกใช้ผ้าขึ้นอยู่กับความต้องการและจุดประสงค์ในการใช้งานเป็นหลัก รวมไปถึงดีไซน์ของเสื้อผ้าว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ โดยผ้าทั้ง 3 ประเภทที่บอกไปข้างต้นเป็นเพียงประเภทพื้นฐานที่โรงงานผลิตเสื้อผ้าส่วนใช้กัน เพราะยังมีอีกหลากหลายเนื้อผ้าให้คุณได้เลือกใช้อีกมากมาย และในปัจจุบันได้มีการพัฒนาและผสมเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้าไป เพื่อความสบายในการสวมใส่ที่ตอบโจทย์ได้ดีมากขึ้น 
Create Date : 19 สิงหาคม 2562
Last Update : 19 สิงหาคม 2562 9:10:47 น. 0 comments
Counter : 2420 Pageviews.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4207396
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
[Add สมาชิกหมายเลข 4207396's blog to your web]