<<
มิถุนายน 2562
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
14 มิถุนายน 2562

ส่องสัญญาณอาการปวดหัว...ปวดแบบนี้มีโอกาสเป็นโรคอะไรได้บ้าง

 

อาการปวดหัวอาจจะเป็นสิ่งที่คนทั่วไปคิดว่าเป็นเรื่องปกติและไม่ใช่อาการป่วยที่ร้ายแรงสามารถหาซื้อยารับประทานเองได้ หากแต่ในบางคนนั้น อาการปวดหัวเป็นประจำคือสัญญาณที่บ่งบอกโรคและปัญหาสุขภาพร้ายแรงที่กำลังแฝงมากับโรคอื่นๆ ภายในร่างกาย ซึ่งอาการปวดหัวนั้นส่วนมากมักแบ่งออกเป็นจุดตามประเภทที่ปวด โดยสามารถแยกประเภทออกคร่าวๆ ได้ดังต่อไปนี้

 

อาการปวดหัวที่หน้าผากและกระบอกตา

อาการปวดหัวมีความรู้สึกว่าบริเวณหน้าผากและกระบอกตากร้อนผ่าวๆ ร่วมกับการมีน้ำมูก ไอจาม ลมหายใจมีกลิ่นเหม็นผิดปกติ สันนิษฐานได้ว่าอาจจะเกิดจากโรคไซนัสอักเสบ โดยไซนัสคือโพรงอากาศที่อยู่ภายในโพรงจมูก ทำหน้าที่ปรับเสียงการพูด การรับสัมผัสด้านกลิ่น ปรับความอบอุ่นและความชื้นให้อากาศที่คนเราหายใจเข้าไป แต่เมื่อเกิดการอักเสบขึ้นจะทำให้เกิดอาการปวดบริเวณหน้าผาก ปวดบริเวณคิ้ว ระหว่างตาหรือปวดหนักบริเวณแก้ม ซึ่งอาการปวดหัวเหล่านี้จำเป็นต้องได้รับการรักษาเพื่อบรรเทาอาการอย่างถูกวิธี

 

อาการปวดหัวตื้อๆ มึนๆ หนักหัว

อาการปวดหัวแบบนี้ส่วนใหญ่มักจะแสดงอาการคล้ายๆ กันทั้งฝั่งซ้ายและฝั่งขวา โดยจะเริ่มจากความปวดตื้อๆ ให้พอรำคาญ แต่เมื่อเวลาผ่านไปอาจจะมีอาการปวดหัวที่หนักขึ้น โดยอาจจะมีอาการปวดเริ่มตั้งแต่หลังตื่นนอนและปวดยาวไปจนถึงช่วงเย็น หรือเมื่อมีความเครียดพุ่งสูงจะทำให้อาการปวดหนักตามไปด้วย ซึ่งอาการปวดแบบนี้คืออาการปวดหัวจากความเครียด ที่เกิดจากการเกร็งของกล้ามเนื้อตั้งแต่ ศีรษะ ลำคอ บ่า ไหล่ และใบหน้า

 

อาการปวดหัวหลังการทำฟัน

หลายๆ คนอาจจะงงว่าปวดฟันแล้วลามมาปวดหัวได้อย่างไร การใช้งานกรามหนักหรือใช้ฟันเคี้ยวข้างใดข้างหนึ่งหนักเกินไป จะทำให้เกิดความไม่สมดุลของกล้ามเนื้อซึ่งเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดการดึงรั้งเป็นอย่างมาก และเมื่อถึงจุดหนึ่งอาการดึงรั้งเหล่านั้นจะแปรเปลี่ยนมาเป็นอาการปวดหัวแทน ซึ่งเราเรียกอาการปวดหัวแบบนี้ว่า “การปวดแบบส่งต่อ” ดังนั้นการแก้ปัญหาให้ถูกที่คือการไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจหาความผิดปกติภายในช่องปากและทำการรักษาฟันต่อไป

 

อาการปวดหัวข้างเดียว

ลักษณะของอาการปวดหัวข้างเดียวนั้นจะมีอาการปวดแบบตุบๆ ตามจังหวะของชีพจร และในบางครั้งอาจมีอาการรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ หรือในบางรายอาจมีอาการอาเจียน ซึ่งกลุ่มอาการเหล่านี้คืออาการปวดที่มาจากโรคไมเกรน ในบางคนนั้นอาจมีอาการปวดอยู่นานถึง 3 วัน ดังนั้นหากใครที่รู้ว่าเป็นไมเกรนหรือมีอาการตามที่กล่าวไปข้างต้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องไปพบแพทย์และรับประทานยาให้ถูกกับโรคเพื่อรักษาให้หายขาด

 

เพราะอาการปวดหัวนั้นเป็นตัวบ่งชี้ถึงโรคที่จะตามมาอีกนับไม่ถ้วน และในบางครั้งคือสัญญาณของโรคร้ายแรง ดังนั้นหากใครที่รู้ตัวว่ามีอาการต่างๆ เหล่านี้ อย่าปล่อยไว้นานจนเกิดเป็นอาการปวดหัวเรื้อรัง เพราะหากร้ายแรงถึงขั้นนั้นแล้ว การรักษาด้วยการรับประทานยาเพียงอย่างเดียวเพื่อประคองอาการอาจจะไม่ได้ผลดี อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคที่ตับได้อีกด้วย
Create Date : 14 มิถุนายน 2562
Last Update : 14 มิถุนายน 2562 14:55:44 น. 0 comments
Counter : 1277 Pageviews.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4207396
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
[Add สมาชิกหมายเลข 4207396's blog to your web]