<<
พฤษภาคม 2563
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
29 พฤษภาคม 2563

3 ข้อที่ต้องดูก่อนตัดสินใจซื้อประกันชีวิต

หนึ่งในคำพูดที่เรามักได้ยินกันคุ้นหูตั้งแต่เด็กจนถึงปัจจุบันคงหนีไม่พ้นคำว่า อุบัติเหตุรวมไปถึงโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ทุกเวลา ซึ่งหากลองพิจารณาดูแล้วคำกล่าวที่ว่านี้ก็คงจะไม่เกินจริงนัก เพราะในชีวิตจริงเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าเรื่องเหนือความคาดหมายดังกล่าวจะวนเวียนเข้ามาในชีวิตเราตอนไหน ถึงแม้ว่าเราจะไม่สามารถล่วงรู้อนาคตได้ แต่อย่างน้อยที่สุดเราก็สามารถช่วยให้คนที่ยังอยู่ข้างหลังสามารถก้าวเดินได้ต่อไปผ่านการซื้อประกันชีวิต แต่เนื่องจากในปัจจุบันประกันดังกล่าวมีตัวเลือกต่างๆ ให้ลูกค้าได้คัดสรรกันมากมาย และเพื่อเป็นการช่วยให้ทุกคนได้แผนประกันชีวิตที่ตรงกับความต้องการมากที่สุด วันนี้เราจึงขอนำเสนอ 3 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเริ่มซื้อกรมธรรม์มาให้ทุกคนได้ลองไปศึกษากัน 

 

 

ตรวจสอบความต้องการตัวเองก่อนให้ดี 

ถึงแม้ประกันชีวิตจะเป็นเหมือนฟูกนุ่มๆ ที่คอยรองรับให้สมาชิกในครอบครัวที่ยังอยู่สามารถดำเนินชีวิตต่อไปได้ แต่อย่างไรก็ตามเราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าการซื้อประกันก็เหมือนกับการลงทุนอย่างหนึ่งที่ผู้ลงทุนย่อมจะหวังอะไรกลับคืนหลังจากที่จ่ายเงินไป ดังนั้นทางที่ดีเราจึงอยากให้ทุกคนลองถามตัวเองก่อนว่าแผนการทางการเงินรวมไปถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเรามีความเสี่ยงมากน้อยแต่ไหนเพื่อให้ตัวเองได้กรมธรรม์ที่ครอบคลุมทุกความต้องการโดยไม่จำเป็นต้องเสียเงินมากจนเกินไป 

 

เนื่องจากในปัจจุบันเราสามารถเลือกซื้อประกันชีวิตได้ตั้งแต่แบบระยะสั้น, ระยะยาว และสะสมทรัพย์ โดยประกันแบบแรกจะมอบเงินผลประโยชน์ให้กับผู้รับสิทธิในกรณีที่เจ้าของกรมธรรม์เสียชีวิตในช่วงระยะเวลาที่กำหนด (3 -5 ปี แล้วแต่สัญญา) แต่ในขณะที่สองประเภทหลังจะเป็นการจ่ายเบี้ยในระยะยาว โดยผู้เอาประกันจะได้รับเงินก็ต่อเมื่ออายุครบถึงเกณฑ์ที่กำหนดหรือเสียชีวิต

 

ประกันชีวิตคือผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อการลงทุน

ถึงแม้ว่าประกันชีวิตจะมีออปชันเสริมให้เราได้เลือกสรรกันอย่างมากมายไม่ว่าจะเป็น ประกันบำนาญ, สะสมทรัพย์ หรือควบกองทุน  แต่อย่างไรก็ตามหากเราลองพิจารณาให้ดีจะเห็นได้ว่าประกันชีวิตคือผลิตภัณฑ์ที่ให้ความสำคัญกับการเป็นมรดกให้กับพ่อแม่หรือลูกหลานเป็นหลัก  และถึงแม้ว่าเราจะได้เงินคืนกลับมาหลังจากถึงระยะเวลาตามที่ได้ระบุไว้ในสัญญา แต่ทุกคนก็อย่าลืมไปว่าหากเราอยากได้เงินคืนมากเท่าไรเราก็อาจจะต้องจ่ายเบี้ยประกันที่สูงมากขึ้นตามไปด้วยเท่านั้น และด้วยเหตุนี้เราจึงอยากให้ใครก็ตามที่ซื้อประกันชีวิตเพื่อหวังเงินตอบแทน ลองมองหาช่องทางอื่นที่อาจจะช่วยทำเงินให้กับคุณได้อย่างตรงจุดมากกว่า เช่น การลงทุน เป็นต้น

 

ค่อยๆ ตัดสินใจก่อนเซ็นต์สัญญา 

เนื่องจากในปัจจุบันมีประกันชีวิตจากหลายๆ บริษัทให้เราได้เลือกสรรกันอย่างมากมาย ดังนั้นเราจึงอยากจะให้ผู้ที่สนใจอยากซื้อประกันชีวิตค่อยๆ ศึกษารายละเอียดของกรมธรรม์แต่ละเจ้าให้ดี เพื่อให้ตัวเราเองได้ตัวเลือกที่ถูกใจและสอดคล้องกับความต้องการของเรามากที่สุด 

 

เป็นยังไงกันบ้างกับข้อมูลที่เราเอามาฝากกันวันนี้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความของเราว่าด้วยเรื่องของ 3 สิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อประกันชีวิตคงจะเป็นประโยชน์กับทุกคนไม่มากก็น้อย

 
 

Create Date : 29 พฤษภาคม 2563
0 comments
Last Update : 29 พฤษภาคม 2563 14:27:36 น.
Counter : 188 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


สมาชิกหมายเลข 4207396
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
[Add สมาชิกหมายเลข 4207396's blog to your web]