<<
พฤษภาคม 2563
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
20 พฤษภาคม 2563

อาหารเสริมเลซิตินคืออะไร? รักษาโรคได้หรือไม่? ปลอดภัยแค่ไหน?

การรับประทานอาหารเสริมเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการเติมเต็มวิตามินหรือสิ่งต่างๆ ที่ร่างกายเราไม่อาจผลิตได้ดีเท่าที่ควรเพื่อให้เรามีสุขภาพที่ดีและแข็งแรงมากขึ้น อย่างไรก็ตามการเลือกรับประทานอาหารเสริมนั้นควรคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก ซึ่งอย่างน้อยอาหารเสริมที่เราจะรับประทานควรมีการจดทะเบียนและได้รับการรับรองจากอย.อย่างถูกต้อง ซึ่งหนึ่งในอาหารเสริมที่เริ่มได้รับความนิยมในปัจจุบันนั้นก็คืออาหารเสริมเลซิติน หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินชื่อนี้มาบ้างแต่อาจจะยังไม่แน่ใจว่าอาหารเสริมเลซิตินนั้นก็คืออะไร มีสรรพคุณในการรักษาโรคหรือไม่ ซึ่งในบทความนี้เราจะไปหาคำตอบกันว่าเลซิตินคืออะไร และมีประโยชน์อย่างไรกับร่างกายของเราบ้าง

      ขอบคุณภาพจาก amway.co.th

 

เลซิตินคืออะไร?

เลซินตินนั้นคือไขมันชนิดหนึ่งที่มีความจำเป็นต่อร่างกายซึ่งสามารถพบได้ตามอาหารชนิดต่างๆ เช่นกัน โดยเราสามารถพบเลซิตินได้ในไข่ นม และถั่วลิซง ซึ่งเราสามารถสกัดเพื่อนำมาทำเป็นอาหารเสริม ครีมบำรุงรักษาอาการแพ้  หรือรวมถึงยาในการรักษาโรคต่างๆ ก็ได้เช่นกัน โดยโรคที่สามารถรักษาได้นั้นก็คือโรคนิ่วในถุงน้ำดี โรคตับ โรคปลอกประสาทเสื่อม โรคผิวหนังอักเสบ และโรคภาวะซึมเศร้าบางประเภท อย่างโรคนิ่วในถุงน้ำดีนั้น เลซิตินจะเข้าไปทำการจับไขมันในน้ำดีไม่ให้จับตัวเป็นก่อนนิ่วเป็นต้น 

 

ประโยชน์ของอาหารเสริมเลซิติน

ต้องขอเกริ่นก่อนว่าการรับประทานอาหารเสริมเลซิตินนั้นไม่ใช่เป็นการทานยาเพื่อรักษาโรคให้หายขาดและอาหารเสริมไม่ได้มีสรรพคุณในการรักษาโรคแต่อย่างใด แต่อาหารเสริมชนิดนี้สามารถเข้าไปช่วยในเรื่องของการลดระดับคอเลสเตอรอลได้ อย่างไรก็ตามก็ไม่ได้หมายความว่าควรจะทานอาหารเสริมอย่างเดียวเพื่อทดแทนการทานยารักษาโรค โดยอาหารเสริมตัวนี้สามารถทานควบคู่กับการรับประทานยาที่ใช้รักษาอาการไขมันในเลือดสูงได้ นอกจากนี้การทานเลซิตินยังสามารถบรรเทาอาการอารมณ์สองขั้วได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยที่มีอาการประสาทหลอน หรืออารมณ์ดีกว่าปกติ ในทางกลับกันอาจมีบางคนเชื่อว่าการรับประทานเลซิตินนั้นจะสามารถรักษาโรคทางจิตเวชได้ แต่การรับประทานเลซิตินเพียงอย่างเดียวนั้นไม่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในเรื่องของความคิดของผู้ป่วยได้ ดังนั้นก่อนรับประทานอาหารเสริมผู้ป่วยก็ควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับตัวผลิตภัณฑ์เสียก่อน

 

ปลอดภัยมากน้อยเพียงใด?

การรับประทานเลซิตินนั้นค่อนข้างมีความปลอดภัยมากพอสมควร แต่ในบางรายอาจอาการข้างเคียงคือมีอาการคลื่นไส้ ท้องร่วง ปวดท้อง หรือรู้สึกอิ่มได้ อย่างไรก็ตามหากคุณต้องการทานอาหารเสริมประเภทนี้ก็สามารถทานได้โดยไม่ต้องกังวล แต่ควรอ่านฉลากบนกล่องอาหารเสริมให้ดีเสียก่อนว่ามีข้อจำกัดในเรื่องอื่นๆ หรือไม่

 

การรับประทานอาหารเสริมเลซิตินนั้นมีประโยชน์มากมายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการบรรเทาอาการอารมณ์สองขั้ว หรืออาการประสาทหลอน พูดติดขัด อารมณ์ดีกว่าปกติ หรือแม้แต่โรคคอเลสเตอรอลสูงที่เลซิตินสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในผู้ที่มีสุขภาพดีได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามอย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าอาหารเสริมชนิดนี้นั้นไม่ใช่ยารักษาโรค ดังนั้นเราไม่ควรนำมารับประทานแทนยาเพื่อรักษาอาการเหล่านี้ ในทางกลับกันเราสามารถรับประทานอาหารเสริมเพื่อเป็นการเพิ่มไขมันเลซิตินเข้าไปในร่างกายให้ร่างกายของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะไขมันเลซิตินนั้นก็เป็นไขมันที่มีความสำคัญต่อเซลล์ในร่างกายของเราเช่นกัน ดังนั้นอาหารเสริมชนิดนี้ก็ถือว่าเป็นอาหารเสริมอีกชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรา
Create Date : 20 พฤษภาคม 2563
Last Update : 20 พฤษภาคม 2563 14:12:57 น. 0 comments
Counter : 82 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4207396
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
[Add สมาชิกหมายเลข 4207396's blog to your web]