<<
พฤษภาคม 2562
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
3 พฤษภาคม 2562

ชี้ช่องทางทำงานสำหรับใครที่กำลังไปเรียนปริญญาโทที่อังกฤษ

เมื่อพูดถึงการเรียนต่อป.โทต่างประเทศ แน่นอนว่าประเทศ Top 3 ที่คนไทยหลายคนนึกถึงคงหนีไม่พ้น สหรัฐอเมริกา, ออสเตรเลีย และอังกฤษ โดยเฉพาะประเทศหลังสุดที่นับได้ว่าเป็นจุดหมายปลายทางยอดฮิตตลอดกาลของนักศึกษาไทยที่อยากไปเรียนต่อป.โท โดยสาเหตุที่ทำให้อังกฤษเป็นประเทศที่ครองใจใครหลายคนเป็นเพราะระบบการศึกษาที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล, บรรยากาศที่เป็นมิตร เหมาะสำหรับการอยู่อาศัย และการได้ฝึกภาษาอังกฤษแบบเต็มสตรีม

เมื่อไปอยู่แล้วแน่นอนว่าเรื่องที่ทำให้นักศึกษาไทยต่างคิดกันไม่ตกอยู่ทุกวี่ทุกวันคงหนีไม่พ้นเรื่องเงินๆ ทองๆ เมื่อเป็นเช่นนี้เราอยากจะชี้ช่องทางทำงานที่นักศึกษาปริญญาโทในอังกฤษสามารถทำได้แบบทุกกฎหมาย แถมยังได้ค่าแรงตอบแทนเป็น pocket money ไว้ใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ส่วนใหญ่แล้วค่าแรงที่พนักงานพาร์ไทม์จะได้รับมักอยู่ที่ 7 - 7.5 ปอนด์ต่อชั่วโมง ส่วนรายละเอียดของทัวร์อังกฤษฉบับชี้ช่องทางทำเงินจะมีอะไรบ้างนั้น ขอเชิญทุกคนไปติดตามกันได้เลย

 

สำหรับใครที่ไปเรียนต่อปริญญาโทที่อังกฤษในหลักสูตรเต็มเวลาขอบอกก่อนเลยว่ายินดีด้วยคุณมีสิทธิที่จะทำงานในแดนผู้ดีได้อย่างถูกกฎหมายแต่จะต้องไม่เกิน 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ แต่ก่อนที่จะสมัครงาน สิ่งที่เราจำเป็นต้องทำก่อนเป็นอย่างแรกคือการสมัคร National Insurance Number หรือเรียกสั้นๆ ว่า NI โดยวิธีการสมัครนั้นไม่ยากเลยเพียงโทรไปหา Job Centre หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จะทำการสัมภาษณ์ข้อมูลส่วนตัวของเราเล็กน้อยเช่น ชื่อ-นามสกุล, ที่อยู่ในอังกฤษ, ประเภทของวีซ่า และสาเหตุที่ต้องการสมัคร NI  หลังจากติดต่อกับ Job Centre ผ่านทางโทรศัพท์เรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่จะให้เลข NI กับเราเพื่อนำไปใช้สมัครงานก่อนเป็นการชั่วคราว ส่วนเราจะได้บัตรจริงก็ต่อเมื่อส่งเอกสารทั้งหมดให้กับทาง Job Centre แล้ว โดยขั้นตอนทั้งหมดในการสมัครตั้งแต่เริ่มเดินเรื่องไปจนถึงการรับบัตร NI จะใช้ระยะเวลาทั้งหมดประมาณ 12 สัปดาห์

 

หลังจากได้ NI มาไว้ในครอบครอง ขั้นตอนต่อมาก็ถึงเวลาที่นักศึกษาปริญญาโทในอังกฤษอย่างเราจะต้องหางานที่ใช่กัน ส่วนใหญ่งานที่นักศึกษาไทยมักทำกันได้แก่งานในร้านอาหารไทยไม่ว่าจะเป็นพนักงานเสิร์ฟหรือพนักงานในครัว แต่หากใครอยากลองอะไรที่นอกเหนือไปจากนี้อาจจะลองเข้าไปติดต่อกับ Job Centre ของทางมหาวิทยาลัยที่จะคอยช่วยเหลือเราในเรื่องของการหางาน โดยงานส่วนใหญ่มักได้แก่งานในห้องสมุด, งานจัดเอกสาร, งานจัดอีเวนท์ รวมไปถึงงานไกด์พานักศึกษาใหม่ทัวร์รอบมหาวิทยาลัย

 

เป็นยังไงกันบ้างกับรายละเอียดว่าด้วยเรื่องของการหางานสำหรับนักศึกษาปริญญาโทในอังกฤษ หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ไม่มากก็น้อย แม้ว่าเราจะสามารถทำงานพาร์ทไทม์ได้แต่อย่าลืมไปว่าวัตถุประสงค์หลักของการมาที่อังกฤษคือการเรียน ดังนั้นเราควรจัดสรรเวลาให้เป็นระบบเพื่อไม่ให้งานพาร์ทไทม์มากระทบกับการเรียนของเรา


 


Create Date : 03 พฤษภาคม 2562
Last Update : 3 พฤษภาคม 2562 16:00:20 น. 0 comments
Counter : 4833 Pageviews.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4207396
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
[Add สมาชิกหมายเลข 4207396's blog to your web]