<<
มีนาคม 2562
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
5 มีนาคม 2562

“รอยรั่วซึม” แก้ได้ง่ายๆ แบบไม่ง้อช่างด้วยการฉีดโฟมกันน้ำรั่ว

ปัญหาใหญ่สำหรับบ้านในเมืองฝนแปดแดดสี่อย่างประเทศไทยคงหนีไม่พ้นพื้นหรือผนังรั่วซึม ซึ่งสาเหตุหลักของปัญหานี้ได้แก่การใช้วัสดุที่ไม่ได้มาตรฐานในการก่อสร้างและการเสื่อมสภาพหลังจากผ่านการใช้งานเป็นเวลานาน จนท้ายที่สุดทำให้มีน้ำขังและเป็นแหล่งสะสมของสิ่งสกปรก เมื่อเป็นเช่นนี้บรรดาคนรักบ้านคงรู้สึกกลุ้มใจว่าจะต้องทำยังไงเพื่อปิดรอยรั่วเหล่านี้ ค่าใช้จ่ายจะสูงหรือเปล่า? ต้องจ้างช่างมาทำไม? ไม่ต้องกังวลไปเพราะวันนี้เราจะนำเสนอเทคนิคดีๆ ที่ทำได้ง่ายๆ แบบไม่ง้อช่างอย่างการฉีดโฟมกันน้ำรั่ว

ทำความสะอาดให้เรียบร้อย

ขั้นตอนแรกสุดที่ควรทำก่อนเริ่มฉีดโฟมกันน้ำรั่วได้แก่การทำความสะอาดพื้นและผนังให้เรียบร้อยโดยเก็บเศษผงหรือฝุ่นให้หมดแล้วค่อยใช้น้ำสะอาดล้างและเช็ดให้แห้งสนิท เมื่อทำเสร็จแล้วให้รออีกประมาณ 24 ชั่วโมง จึงเริ่มฉีดโฟมเข้าไปเพื่อปิดรอยรั่ว สาเหตุที่ต้องทำความสะอาดก่อนเป็นเพราะปกติแล้วรอยรั่วต่างๆ มักจะเป็นแหล่งสะสมของสิ่งสกปรก และหากไม่ได้เช็ดถูให้เรียบร้อยก่อนฉีดโฟมกันน้ำรั่ว สิ่งสกปรกเหล่านี้จะยังคงติดค้างอยู่ภายในและทำให้การฉีดโฟมไม่มีประสิทธิภาพ

 

ฉีดโฟมเพื่อปิดรอยรั่ว

หลังจากทำความสะอาดกันเสร็จแล้วส่วนต่อไปจะเป็นการฉีดโฟมเข้าไปในรอยรั่ว โดยอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ได้แก่ ปืนฉีดโฟมโพลียูรีเทนหรือสเปรย์ปืน และโฟมโพลียูรีเทนแบบกระป๋อง เมื่อมีอุปกรณ์ครบแล้วให้เริ่มจากการเขย่ากระป๋องโฟมให้ดีก่อนแล้วค่อยต่อหลอดและหัวฉีดเข้าด้วยกัน สำหรับการฉีดโฟมกันน้ำรั่วบริเวณพื้นให้ค่อยๆ ฉีดเข้าไปในรอยรั่วจนเกือบเต็ม หลังจากนั้นรอจนกระทั่งโฟมแข็งตัว ส่วนการฉีดโฟมกันน้ำรั่วบริเวณผนังจะใช้ปริมาณสเปรย์น้อยกว่าแต่ต้องทำด้วยความรวดเร็วเพื่อเกลี่ยโฟมให้ทั่วช่องว่างก่อนแข็งตัว

 

เกลี่ยพื้นผิวให้เท่ากัน

เมื่อโฟมแข็งตัวดีแล้วหลังจากผ่านไป 24 ชั่วโมง สิ่งที่ควรทำเป็นขั้นตอนต่อมาได้แก่การใช้คัตเตอร์ตัดโฟมที่เกินออกมาและปิดท้ายด้วยการใช้กระดาษทรายเกลี่ยผิวบริเวณนั้นให้เท่ากัน สำหรับคนที่มีแผนทาสีผนังใหม่หรือแปะวอลเปเปอร์ก็สามารถทำได้ทันทีหลังจากเกลี่ยโฟมส่วนเกิดให้เท่ากับผนังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

ข้อควรระวัง

อย่างที่รู้กันดีว่าโฟมโพลียูรีเทนนั้นเป็นสารเคมี ดังนั้นก่อนเริ่มฉีดโฟมกันน้ำรั่วผู้ใช้ควรสวมอุปกรณ์ป้องกันให้เรียบร้อยไม่ว่าจะเป็นแว่นตาและเสื้อผ้าที่มิดชิด นอกจากนี้ควรระมัดระวังไม่ให้ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายสัมผัสกับตัวโฟมโดยตรง และที่สำคัญเลยคือห้ามสูดหรือดมในขณะฉีดเพราะอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงต่อร่างกายที่เป็นอันตรายได้  

 

ไม่ยากกันเลยใช่ไหมกับเทคนิคปิดรอยรั่วซึมด้วยการฉีดโฟมกันน้ำรั่ว ใช้อุปกรณ์เพียงแค่ไม่กี่อย่างแต่ปิดรอยรั่วได้ดีแบบไม่จำเป็นต้องทุบคอนกรีตหรือผนังแล้วก่อทั้งหมดขึ้นมาใหม่ หวังว่าเทคนิคที่ได้นำเสนอไปจะช่วยให้ใครก็ตามที่กำลังมองหาแนวทางในการปิดรอยรั่วซึมได้วิธีที่ถูกใจเพื่อเปลี่ยนโฉมบ้านเก่าให้ดูใหม่ไฉไลกว่าเคย
Create Date : 05 มีนาคม 2562
Last Update : 5 มีนาคม 2562 15:54:40 น. 0 comments
Counter : 2579 Pageviews.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4207396
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
[Add สมาชิกหมายเลข 4207396's blog to your web]