<<
มกราคม 2563
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
24 มกราคม 2563

ฝ้ากับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ปกป้องผิวอย่างไรให้เหมาะสม

 

ปัญหาฝ้าในคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่นั้นถือเป็นสิ่งที่อยู่คู่กันตลอดเวลา บางคนอาจจะเริ่มมีฝ้าช่วงตั้งครรภ์ บางคนที่มีฝ้าอยู่แล้วอาจจะหนักขึ้นกว่าเดิม ซึ่งสาเหตุของการเกิดฝ้าในช่วงตั้งครรภ์นั้นเกิดขึ้นจากสามสาเหตุหลักๆ เลย ก็คือฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไปในระหว่างตั้งครรภ์ ซึ่งจะกระตุ้นให้เกิดการผลิตเม็ดสีเมลานินเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม แสงแดด ตั้งการหลักที่ทำให้เกิดฝ้า และการเลือกใช้ครีมบำรุงผิว โฟมล้างหน้า เป็นต้น เพราะอาจมีสารบางชนิดที่ทำให้ผิวระคายเคืองมากกว่าเดิม เพราะช่วงที่ตั้งครรภ์นั้นจะเป็นช่วงที่มีผิวบอบบางกว่าปกติ วันนี้เราอยากที่จะหยิบเทคนิคดีๆ ในการดูแลรักษาและป้องกันไม่ให้เกิดฝ้ามากขึ้นและปลอดภัยอีกด้วย

 

ห้ามลืมทาครีมกันแดด

ต้องบอกว่าครีมกันแดดคือตัวช่วยในการป้องกันไม่ให้เกิดฝ้าได้ดีอันดับต้นๆ เพราะรังสี UV ในแสงแดดนั้นจะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดฝ้าขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง แต่การเลือกครีมกันแดดสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์นั้นควรจะเลือกครีมกันแดดที่ไม่มีสารระคายเคือง โดยเฉพาะวิตามินเอ, Retinal และ Salicylic Acid หลีกเลี่ยงการใช้ครีมกันแดดแบบสเปรย์ และครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของ Oxybenzone เพราะว่าอาจทำให้เกิดความผิดปกติต่อเด็กในท้องได้อีกด้วย ที่สำคัญเลยก็คือควรเลือกครีมกันแดดที่ปกป้องทั้ง UVA และ UVB ที่มีค่า SPF สูงว่า 30 และมีค่า PA+++ ด้วย 

 

เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวด้วยครีมบำรุงผิว

เพื่อให้ผิวของคุณแม่นั้นมีความแข็งแรงและมีความชุ่มชื้นอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ ที่จะช่วยในการลดการเกิดฝ้าได้ แต่การเลือกครีมบำรุงผิวนั้นก็ควรเลือกที่ไม่มีสารระคายเคือง และควรใช้ครีมรักษาฝ้าควบคู่ไปด้วย เพื่อลดเม็ดสีลง แต่ไม่ควรใช้ยารักษาฝ้า เพราะยารักษาฝ้านั้นจะมีสารอันตรายที่ควรหลีกเลี่ยงในช่วงตั้งครรภ์เพราะอาจส่งผลต่อเด็กในท้อง ไม่ว่าจะเป็นสารไฮโดรควิโนน, วิตามินเอ, Retinal เป็นต้น แต่ถ้าใครใช้ยาเหล่านี้อยู่ ก็ควรจะรีบไปปรึกษาแพทย์ด้วย

 

ช่วงหลังคลอดแล้ว ฝ้าจะจางลงไปเอง

อันดับสุดท้ายเลยก็คือ หลายๆ คนอาจจะกังวลว่าฝ้าจะไม่จางหายไป แต่ก็ต้องบอกว่า ช่วงหลังคลอดแล้ว ฝ้าจะค่อยๆ จางลงไปเองภายใน 1 ปี ซึ่งขึ้นอยู่กับการดูแลผิวของตัวเองในช่วงตั้งครรภ์อีกด้วย สำหรับคุณแม่คนไหนที่ยังกังวลอยู่ ก็ต้องบอกว่าเลี่ยงการออกไปโดนแสงแดด ทาครีมบำรุงผิว และอย่าลืมทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมออีกด้วย แต่ก็อย่าลืมเลือกครีมที่ปลอดภัยขณะที่ให้นมลูกด้วยล่ะ

 

ถ้าหากคุณแม่คนไหนไม่แน่ใจว่าจะเลือกครีมแบบไหนที่จะปลอดภัยขณะตั้งครรภ์และขณะให้นมลูกอยู่ ก็ต้องบอกว่าลองปรึกษาคุณหมอดูก็ได้เช่นกัน เพื่อให้การบำรุงและปกป้องผิวเป็นไปอย่างดีที่สุด


 


Create Date : 24 มกราคม 2563
Last Update : 24 มกราคม 2563 22:11:12 น. 0 comments
Counter : 1172 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4207396
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
[Add สมาชิกหมายเลข 4207396's blog to your web]