<<
มกราคม 2563
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
16 มกราคม 2563

“โรคมะเร็ง” ภัยร้ายใกล้ตัวที่คุณป้องกันได้โดนเริ่มจากตัวคุณ

“โรคมะเร็ง” ภัยร้ายใกล้ตัวที่สามารถเกิดขึ้นกับเราได้ทุกเมื่อ หากเราไม่ยอมดูแลสุขภาพของตนเองอย่างใกล้ชิด และหมั่นตรวจสุขภาพประจำปี เนื่องจากโรคมะเร็งนับเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของการตายในหมู่คนไทยมายาวนานมากกว่า 10 ปี เพราะเป็นโรคที่ไม่มีอาการแสดงให้เห็นชัดตั้งแต่ระยะแรกๆ จึงทำให้ผู้ป่วยส่วนมากไม่รู้ตัวว่าตนเองกำลังป่วยเป็นโรคร้ายอยู่ และต้องจบชีวิตลงในที่สุดโดยไม่ทันได้ตั้งตัว

 

มะเร็ง คืออะไร? 

มะเร็ง เป็นโรคร้ายโรคหนึ่งที่สามารถพบได้ในผู้ป่วยทุกเพศ ทุกวัย ไม่ว่าจะเป็น เด็กเล็กไปจนถึงกลุ่มผู้สูงอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป ซึ่งโรคมะเร็งเกิดจากความผิดปกติของการเจริญเติบโตของเซลล์ที่มีความผิดปกติของร่างกาย เนื่องจากเซลล์มีการแบ่งตัวและเจริญอย่างควบคุมไม่ได้ จนเติบโตเป็นเนื้อร้ายและลุกลามไปยังอวัยวะส่วนอื่นๆ ของร่างกายผ่านทางระบบเลือด หรือทางเดินน้ำเหลืองในที่สุด ซึ่งโดยทั่วไปแล้วมะเร็งจะแบ่งออกเป็น 4 ระยะด้วยกัน ตั้งแต่ระยะที่ก้อนเนื้อมีขนาดเล็กและยังไม่ลุกลามไปยังอวัยวะส่วนอื่น ไปจนถึงมะเร็งระยะสุดท้ายที่เนื้อร้ายเริ่มลุกลามไปยังเนื้อเยื่อบริเวณข้างเคียง แต่อย่างไรก็ตามไม่ใช่ว่าเนื้องอกทุกชนิดจะเป็นเนื้อร้ายแรงเสมอไป เนื่องจากเนื้องอกบางประเภทสามารถผ่าตัดและรักษาให้หายขาดได้ 

 

ป้องกันโรคมะเร็งได้อย่างไรบ้าง?

ถึงแม้ว่าโรคมะเร็งจะเป็นโรคที่มีความร้ายแรงแต่ก็เป็นโรคที่เราสามารถป้องกันได้จากการดูแลตนเองอย่างใกล้ชิด โดยวิธีดังต่อไปนี้ 

  • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ พร้อมทั้งทานอาหารที่ช่วยต้านมะเร็ง ไม่ว่าจะเป็น ผลไม้ หรือผักบางประเภท เช่น คะน้า ขึ้นฉ่าย กะหล่ำดอก กะหล่ำปลี มะเขือเทศ กระเทียม บร็อกโคลี ผักโขม ส้ม บีทรูท แครอท รวมไปถึงธัญพืชต่างๆ ที่มีคุณสมบัติในการยับยั้งการเติบโตของเนื้องอกที่เกิดขึ้นในอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย   

  • หมั่นตรวจร่างกายเป็นประจำทุกปี เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถรักษาตนเองได้ตั้งแต่ระยะแรกๆ 

  • หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ และดื่มสุราทุกประเภท

  • หมั่นออกกำลังกายอย่างเป็นประจำอย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ ประมาณครั้งละ 15-30 นาที  

  • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ผ่านกรรมวิธีต่างๆ เพื่อลดโอกาสการเกิดมะเร็ง เช่น อาหารปิ้งย่าง หรืออาหารรมควัน

  • หลีกเลี่ยงการใช้ยาฮอร์โมนอย่างต่อเนื่อง 

  • งดการทานอาหารที่มีไขมันปริมาณสูง และอาหารจำพวกเนื้อในปริมาณที่มากจนเกินไป

หลังจากที่เราได้ทำความรู้จักของการเกิดโรคมะเร็งและแนวป้องกันตนเองจากการเกิดโรคแล้ว เราหวังว่าทุกคนจะเริ่มตระหนักถึงการดูแลตนเองอย่างใกล้ชิดและถูกวิธีมากยิ่งขึ้น โดยเริ่มจากการทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ ที่ส่งผลให้เกิดโรคมะเร็งได้ เช่น การทานอาหารปิ้งย่าง การดื่มสุรา การสูบบุหรี่ เป็นต้น 
Create Date : 16 มกราคม 2563
Last Update : 16 มกราคม 2563 16:15:10 น. 0 comments
Counter : 849 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4207396
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
[Add สมาชิกหมายเลข 4207396's blog to your web]