<<
มกราคม 2562
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
25 มกราคม 2562

การส่องกล้องทั่วไปและส่องกล้องลำไส้ใหญ่ตรวจหาโรคอะไรได้บ้าง?

หลายๆ คนคงจะเคยได้ยินเรื่องของการส่องกล้องเพื่อตรวจหาโรคทั่วไปและการส่องกล้องลำไส้ใหญ่เพื่อตรวจหาเนื้องอกและมะเร็งในลำไส้ ซึ่งประโยชน์ของการส่องกล้องเข้าไปในร่างกายนั้นจะทำให้ตัวผู้ป่วยได้รู้ว่าแท้จริงแล้วเนื้องอกหรืออาการผิดปกติที่เกิดขึ้น มาจากส่วนไหนกันแน่ แล้วจะทำการรักษาให้หายขาดได้อย่างไร ซึ่งการส่องกล้องตรวจภายในร่างกายและการส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่นั้นมีความแม่นยำสูง และสามารถช่วยต่ออายุให้คนไข้ได้กลับมาใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขอีกครั้ง

การส่องกล้องทั่วไป

โรคระบบทางเดินทางอาหาร

โรคระบบทางเดินอาหารนั้นอาจจะเกิดจากความผิดปกติของอวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่ง อาทิ มีเนื้องอกในกระเพาะอาหาร มีอาการอักเสบ กระเพาะเป็นแผล หรือเกิดจากความผิดปกติของการทำงานของลำไส้ทำให้เกิดภาวะลำไส้แปรปรวน การส่องกล้องจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะสามารถช่วยตรวจถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคนี้ได้ โดยอาการของโรคที่มักจะพบได้บ่อย ได้แก่ การปวดท้องโดยไม่ทราบสาเหตุ อาการอักเสบหรือแสบร้อนที่ลิ้นปี่ มีอาการอยากขย้อนอาหาร อาจมีอาการไอ หอบหืดร่วมด้วย นอกจากนี้อาจเกิดการท้องผูก ท้องเสีย หรือท้องผูกสลับท้องเสียได้เช่นเดียวกัน


ซีสต์รังไข่

การส่องกล้องสามารถตรวจหาซีสต์ในรังไข่ได้ เพราะอาการของคนเป็นซีสต์นั้นมักจะไม่แสดงออกอย่างชัดเจน โดยซีสต์รังไข่นั้นจะเกิดจากถุงที่เต็มไปด้วยของเหลวก่อตัวขึ้นในรังไข่ และเมื่อมีการตกไข่ผิดปกติจะทำให้เกิดการคั่งของน้ำจนทำให้เกิดเป็นถุงน้ำขนาดเล็ก ซึ่งชนิดของซีสต์รังไข่นั้นแบ่งออกเป็นหลายประเภท มีตั้งแต่ ซีสต์ในระหว่างตกไข่ ภาวะที่รังไข่มีถุงน้ำจำนวนมาก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ซีสต์ที่เซลล์บนพื้นผิวรังไข่ รวมไปถึงซีสต์ที่ภายในมีเนื้อเยื่อเหมือนเนื้อเยื่อส่วนอื่นๆ ของร่างกาย


การส่องกล้องลำไส้ใหญ่

โรคมะเร็งลำไส้

การส่องกล้องลำไส้ใหญ่เป็นอีกหนึ่งวิธีการตรวจหาโรคที่ปลอดภัยและสามารถประเมินปัญหาภายในช่องท้องบริเวณลำไส้ใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยใส่กล้องลงไปผ่านแผลผ่าตัดขนาดเล็ก ซึ่งการส่องกล้องลำไส้ใหญ่จะช่วยให้แพทย์ประเมินปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างแม่นยำมากที่สุด อีกทั้งยังช่วยบ่งชี้อาการ อาทิ เลือดออกในลำไส้ มีมะเร็งลำไส้ เป็นต้น


และนี่คือประโยชน์จากการส่องกล้องตรวจโรคทั่วไปและการส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่เพื่อหาข้อผิดพลาดและอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกาย หากสามารถตรวจหาได้ก่อนก็จะสามารถช่วยรักษาอาการให้หายขาดได้ก่อน เพื่อที่จะได้ทำการรักษาได้อย่างทันท่วงทีหากเกิดการเจ็บป่วย ก่อนที่เซลล์หรือเนื้อร้ายจะลุกลามไปไกล ดังนั้นตรวจส่องกล้องลำไส้ใหญ่ไว้ก่อนดีกว่าอย่างแน่นอน

Create Date : 25 มกราคม 2562
Last Update : 25 มกราคม 2562 17:31:37 น. 0 comments
Counter : 250 Pageviews.  

สมาชิกหมายเลข 4207396
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
[Add สมาชิกหมายเลข 4207396's blog to your web]