<<
มีนาคม 2562
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
20 มีนาคม 2562

ตอบคำถามคาใจ แคมป์ประถมช่วยเสริมสร้างพัฒนาการเด็กได้ยังไง

ปัจจุบันพ่อแม่ยุคใหม่เริ่มหันมาใส่ใจกับการเสริมสร้างพัฒนาการเด็กอย่างรอบด้าน ทั้งทางกายภาพและทางจิตใจ และได้ส่งลูกเข้าไปทำกิจกรรมต่างๆ มากมายในช่วงปิดเทอม ด้วยความหวังในใจว่าอยากจะเห็นเค้ามีความสุขกับทุกการเปลี่ยนผ่านในชีวิต ซึ่งหนึ่งในกิจกรรมที่กำลังเป็นที่นิยมได้แก่ค่ายปิดเทอมที่มีการแบ่งออกเป็น แคมป์ประถมและแคมป์มัธยม

นอกจากจะเป็นการใช้เวลาว่างในช่วงปิดเทอมให้เกิดประโยชน์แล้ว การพาลูกเข้าค่ายเหล่านี้ยังจะ ช่วยให้เค้าได้พัฒนาขีดความสามารถของตัวเองในมิติที่หลากหลาย ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนเป็นอีกหนึ่งแรงผลักดันสำคัญที่จะทำให้เด็กเติบโตได้อย่างมีความสุข และเพื่อเป็นการตอบคำถามของพ่อแม่ที่กำลังสงสัยว่าค่ายปิดเทอมสำหรับเด็กจะช่วยเติมเต็มทักษะต่างๆ ที่จำเป็นได้ยังไง เดียวเราจะขออธิบายประโยชน์ดีๆ ของแคมป์ประถมและมัธยมให้ทุกคนได้ทราบกัน

รู้จักและยอมรับตัวเอง

เด็กๆ จะกล้าเปิดเผยตัวตนก็ต่อเมื่อเค้ามั่นใจว่าจะได้รับการยอมรับจากคนรอบข้าง เช่นพ่อแม่ ครู และเพื่อน ซึ่งวิธีที่จะทำให้เค้าเปิดใจได้คือการพาเด็กเข้าไปอยู่ในกระบวนการการเรียนรู้ที่เป็นมิตร ปราศจากการตัดสินว่าสิ่งนี้ถูกและสิ่งนั้นผิด หากเราสามารถปลูกฝังค่านิยมเหล่านี้ให้กับเด็กได้ แน่นอนว่าเค้าจะมีความสุขกับการมองเห็นคุณค่าของตัวเองและเลิกเปรียบเทียบตัวเองกับเด็กคนอื่นๆ

 

เสริมสร้างความมั่นใจ

สิ่งที่ทั้งแคมป์ประถมและมัธยมต่างมุ่งเน้นเหมือนกันคือการเสริมสร้างความมั่นใจ (Self-esteem) ให้กับเด็ก แท้จริงแล้วมนุษย์เราสามารถทำได้ทุกอย่าง แต่สิ่งที่คอยขวางกั้นไม่ให้เรากล้าทำอะไรใหม่ๆ คือความกลัวในจิตใจของเราเอง ดังนั้นหากเราสามารถพิชิตความกลัวตรงนี้ได้ แน่นอนว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ย่อมอยู่ไม่ไกลเกินไขว่คว้า

 

เรียนรู้การเป็นผู้นำที่ดี

ภาวะผู้นำนับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทักษะที่จำเป็นสำหรับเด็กในศตวรรษที่ 21 แต่พ่อแม่ทุกคนรู้ไหมว่าการเป็นผู้นำที่ดีไม่ได้หมายความว่าบุคคลนั้นจะต้องเป็นคนคอยชี้นิ้วสั่งการอยู่ตลอดเสมอ เพราะจริงๆ แล้ว ผู้นำที่ดีคือคนที่ผู้ตามอยากตาม มีวิสัยทัศน์กว้างไกล และพร้อมที่จะเสียสละตัวเองเพื่อให้ลูกน้องในทีมไดพัฒนาศักยภาพของตนเองอย่างเต็มที่ และในบางคราวผู้นำที่ดีก็ควรยอมลดฐานะตัวเองจากผู้นำกลายเป็นผู้ตาม เพื่อให้ทีมของตัวเองสามารถก้าวไปข้างหน้าได้มั่นคง

 

จุดประกายความคิดสร้างสรรค์

หากลองสังเกตให้ดีจะพบว่าความคิดสร้างสรรค์เป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญที่คอยยกระดับสังคมให้ก้าวไปสู่การพัฒนาอีกหนึ่งขั้นเสมอ ซึ่งการมีทักษะนี้ไว้กับตัวย่อมเป็นประโยช์ในแง่ของการประดิษฐ์หรือคิดค้นสิ่งที่จะสามารถนำมาพัฒนาให้สังคมโลกเป็นพื้นที่ที่น่าอยู่กว่าเดิมได้

 

จะเห็นได้ว่าค่ายปิดเทอมสำหรับเด็กทั้งแคมป์ประถมและมัธยมสามารถพัฒนาทักษะที่จำเป็นให้กับตัวเด็กได้ในหลายๆ ด้าน ซึ่งทักษะเหล่านี้ล้วนเป็นกุญแจสำคัญในการทำให้เด็กสามารถเติบโตได้อย่างมีความสุขและพร้อมเปิดรับกับการเรียนรู้่ใหม่ๆ
 

Create Date : 20 มีนาคม 2562
0 comments
Last Update : 20 มีนาคม 2562 15:53:42 น.
Counter : 2557 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


สมาชิกหมายเลข 4207396
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
[Add สมาชิกหมายเลข 4207396's blog to your web]