การเดินทางของชีวิต..ขอแค่สักคนร่วมเดินทาง..ไม่ว่าจะมีอุปสรรคใดๆ..เราจะฝ่าฟันไปพร้อมๆกัน
Group Blog
 
 
มกราคม 2561
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
8 มกราคม 2561
 
All Blogs
 
งานที่ 2 ในอเมริกา.... ดูแลผู้สูงอายุอัลไซเมอร์หลังจากงานแรกคือ งานทำครัว ในอเมริกา ก็ได้มาทำงาน  ดูแลผู้สูงอายุอัลไซเมอร์  หรือ CNA ซึ่งย่อมาจาก Certificate Nurse Assistant 

งานดูแลผู้สูงอายุอัลไซเมอร์ ที่ทำอยู่ปัจจุบันนี้ ต้องมีใบเซอร์ถึงจะสามารถทำงานนี้ได้ ดังนั้นแนตเลยต้องไปเรียนเพื่อสอบเอาใบเซอร์ดังกล่าว การเรียนใช้เวลาเรียน 3 เดือนประมาณ ค่าเรียน $1500 ซึ่งถ้าเทียบกับบางที่ก็ถือว่าแพงอยู่ แต่ที่แนตอยู่แคลิฟอเนีย แอลเอ ราคานี้ก็ถือว่าโอเคสำหรับสถาบันที่ไม่ใช่คอลลีค สถาบันที่แนตเรียนคือ American Red Cross หรือสถาบันสภากาชาดแบบที่ไทยค่ะ 

แนตจะเรียนตั้งแต่ จันทร์ - ศุกร์ เลยเรียนเต็มเวลา ทำให้จบได้เร็ว แต่ทางสถาบันเค้าก็จะมีเรียนวันเสาร์-อาทิตย์ด้วยสำหรับคนที่ต้องทำงานวันธรรมดา แต่จะจบช้ากว่าเรียน 5 วันในวันธรรมดา ใชเวลาถึง 6 เดือน กว่าจะจบ แต่ถ้าใครมีเวลาแค่นั้นจริงๆ ก็ถือว่าคุ้มค่ะ 

หลังจากที่สอบผ่านทางสถาบันแล้ว ต้องไปสอบเอาใบเซอร์และต้องสอบให้ผ่าน การสอบมีทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฎิบัติ ต้องสอบให้ผ่านภายใน 3 ครั้ง หากเกิน 3 ครั้งต้องเสียเงินค่าสอบและต้องสอบใหม่หมด...แนตสามารถสอบผ่านมาได้ตั้งแต่รอบแรก...ตอนสอบก็อ่านหนังสือเยอะมาก ก็มีเครียดเหมือนกันค่ะ...แต่ก็สู้ จนผ่านมาได้

หลังจากนั้นเริ่มหางาน งานแรกที่ได้คือ ทำงานดูแลผู้สูงอายุป่วยอัลไซเมอร์ ที่รีไทอพาร์ทเม้นแห่งนึงที่เบเวอร์รี่ฮิล ใช่ค่ะแถวๆถิ่นคนรวย ฮ่าๆๆ แต่ค่าจ้างที่ได้ก็ธรรมดาค่ะ ค่าแรงขั้นต่ำของแคลิฟอเนียยังงัยยังงั้น 

งานที่ทำจะเป็นแบบดูแลทุกอย่าง ตั้งแต่อาหารต้องเสิร์ฟอาหาร ทางอพาร์ทเม้นเค้าจะมีเชฟทำอาหารให้แล้วทางแนตก็จะนำมาเสิร์ฟให้ทางผู้สูงอายุ ดูแลเรื่องการทำกิจวัตรประจำวันเหมือนที่เรียนมา การเคลื่อนย้าย การสันทนาการกิจกรรมต่างๆ การทำความสะอาด ซักเสื้อผ้า คล้ายจะเป็นการดูแลแบบคอมพาเนียนและทุกอย่างผสมกัน เพราะส่วนใหญ่ผู้สูงอายุอัลไซเมอร์ จะไม่สามารถช่วยเลือตัวเองได้ บางคนช่วยเหลือตัวเองได้บ้างแต่จะหลงลืมต้องคอยเตือน...และบางคนก็มีไพรเวทแคกิฟเวอร์คอยดูแล 24/7 

ผู้สูงอายุที่ป่วยเป็นไอซัลเมอร์ ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้มากนัก เมื่อมีอาการมากๆ ก็จะไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้เลย และอาการแต่ละคนก็แตกต่างกันไป คนดูแลต้องใช้ความอดทนในการดูแลอย่างมาก ซึ่งหลายๆครั้งทำให้เกิดอาการเครียดเหมือนกัน 

อาการของผู้สูงอายุอัลไซเมอร์ ใครเรียนมาด้าน CNA ก็จะได้เรียนเรื่องนี้ด้วย ซึ่งตำราและของจริงมันช่างต่างกัน ตอนเรียนนึกไม่ออกว่าที่ตำราบอกว่าอาการเป็นอย่างนี้อย่างนั้น นึกไม่ออก แต่พแมาเจอของจริง รู้ซึ้งเลยค่ะ...บางครั้งด้วยความที่เราเครียดจากการดูแลผู้สูงอายุเหล่านี้ทำให้แสดงออกมาซึ่งไม่เป็นผลดีต่อใครเลย....คนที่ทำงานด้านนี้ต้องมีใจเมตตามากๆ ต้องอดทนมากๆ วันๆนึงไม่เคยเจอเหตุการณ์ที่เหมือนกันเลยสักวัน ถ้าคิดในทางบวกก็คือแต่ละวันทำงานได้ไม่น่าเบื่อ งานมีความท้าทายตลอดเวลา ไม่เหมือนกันสักวัน มีเรื่องที่ต้องใช้ความสามารถตลอดเวลา แต่ก็ต้องยอมรับว่าเราเป็นมนุษย์ปุถุชนธรรมดา บางครั้งมีหลุดบ้าง.... แต่ต้องรู้ตัวเอง ให้ใช้สติดึงกลับมาไวๆๆ 

ยังมีเรื่องที่น่าสนใจอีกเยอะเกี่ยวกับผู้สูงอายุอัลไซเมอร์ วันหลังจะมาเล่าสู่กันฟังอีกค่ะ 
วันนี้ขอลาไปก่อน 

บายค่ะ 
แนตCreate Date : 08 มกราคม 2561
Last Update : 20 พฤษภาคม 2561 2:42:06 น. 0 comments
Counter : 697 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

PrettyNatty
Location :
Los Angeles - สงขลา United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
ความฝัน อยากเดินทางท่องเที่ยวทั่วไทย ต่อไปก้อทั่วโลก พยามยามลดน้ำหนักอยู่ตลอดเวลา ลดมาตลอด สนุกสนานเฮฮาได้ รักอิสระ มีโลกส่วนตัวสูง...(ชอบฝรั่ง, ไม่ชอบแตงไทย ฮา)..

Friends' blogs
[Add PrettyNatty's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.