Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
14 กรกฏาคม 2551
 
All Blogs
 
ปรัชญาชีวิต ฌอง-ปอล ชาร์ตร์ – แนวคิดของนักคิดนักเขียนผู้ปฏิเสธรางวัลโนเบิลปรัชญาเอกซิสเตนเชียลลิสม์ เป็นปรัชญาเกี่ยวกับความเป็นอยู่ของมนุษย์ หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า existence ที่พบเห็นได้ในปัจจุบัน มีหลายรูปแบบด้วยกัน ซึ่งแต่ละรูปแบบก็มีลักษณะแตกต่างกันไปตามความคิดของผู้สร้าง ดังนั้นเวลาพูดถึงปรัชญานี้เราจึงต้องบอกด้วยว่าเป็นปรัชญาเอกซิสเตนเชียลลิสม์ของใคร อันได้แก่ ชอเรน เคียร์เคการ์ด (Soren Kierkegard) ชาวเดนมาร์ก,มาร์ติน ไฮเดกเกอร์ (Martin Heidegger),คาร์ล ยาสเปอร์ (Karl Jasper) ชาวเยอรมัน, กาเบรียล มาร์แชล (Gabriel Marcal),และ ฌอง-ปอล ชาร์ตร์ (Jean-Paul Sartre) ชาวฝรั่งเศส

ฌอง-ปอล ชาร์ตร์คือนักปรัชญาที่ผู้คนกล่าวถึงและให้ความสนใจมากเป็นพิเศษ เขาสร้างปรัชญาเอกซิสเตนเชียลลิสม์ (Existentialism) ขึ้นเพื่อเป็นกระบอกเสียงให้แก่บรรดาหนุ่มสาวและผู้ที่เถิดทูนเสรีภาพทั้งมวลในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งปรัชญาของชาร์ตร์มักขัดแย้งกับสิ่งที่คนจำนวนมากยึดถืออยู่ ดังนั้นปรัชญาเอกซิสเตนเชียลลิสม์ของเขาจึงถูกโจมตีมากกว่าปรัชญาของผู้อื่น นักวิชาการบางคนกล่าวหาว่าชาร์ตร์สร้างปรัชญาขึ้นมาเพื่อยุยงให้คนหนุ่มสาวทิ้งขนบธรรมเนียมประเพณีและคำสอนของศาสนาทั้งหลาย อีกทั้งยังส่งเสริมให้บุคคลเหล่านี้กระด้างกระเดื่องกับผู้ใหญ่ ส่วนนักศาสนาก็โจมตีว่าชาร์ตร์เป็นผู้มีส่วนสำคัญในการทำให้ศีลธรรมของสังคมเสื่อมโทรมลง ซึ่งคำวิจารณ์เหล่านี้มีผลทำให้ผู้ที่รู้จักและศึกษาปรัชญาใหม่ ๆ เกิดความรู้สึกในแง่ลบกับปรัชญาเอกซิสเตนเชียลลิสม์และวิชาปรัชญาโดยทั่วไป แต่ก็ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า ไม่ว่าชาร์ตร์จะถูกกล่าวหาโจมตีมากแค่ไหน ปรัชญาเอกซิสเตนเชียลลิสม์ของเขาก็ยังเป็นที่สนใจแก่คนทั่วไปอยู่ดี และชาร์ตร์เองก็ได้รับการยกย่องชมเชยว่าเป็นนักปรัชญาที่ยิ่งใหญ่คนหนึ่งในสมัยนี้

ปรัชญาชีวิต ชอง-ปอล ชาร์ตร์ เล่มนี้เขียนขึ้นเพื่อให้ผู้อ่านรู้จักปรัชญาเอกซิสเตนเชียลลิสม์ของชาร์ตร์ ซึ่งปรากฏอยู่ในหนังสือหลายเล่มของเขา พินิจ รัตนกุล ผู้เรียบเรียงหนังสือเล่มนี้ได้นำความคิดทางปรัชญาอันสลับซับซ้อนของชาร์ตร์มาเรียบเรียงใหม่ และใช้ตัวอย่างจากชีวิตประจำวันมาประกอบคำอธิบาย เพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจสำหรับบุคคลทั่วไป ตัวอย่างที่ใช้ก็ได้นำมาจากวรรณกรรมของชาร์ตร์เอง เช่น Nausea,The Age of Reason,No Exit,The Files และ The Wall

ถึงแม้ฌอง-ปอล ชาร์ตร์จะได้ชื่อว่าเป็นนักปรัชญาที่ยิ่งใหญ่ แต่ความจริงที่ไม่อาจปฏิเสธก็คือ ชาร์ตร์ก็เป็นมนุษย์ปุถุชนเช่นเดียวกับเรา ดังนั้นความคิดความอ่านของเขาจึงจำเป็นต้องมีข้อบกพร่องอยู่บ้าง เขาสร้างปรัชญานี้ขึ้นเพื่อยืนยันว่าเสรีภาพเป็นชีวิตจิตใจของมนุษย์ ดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่ควรสงวนรักษาไว้ให้อยู่คู่กับมนุษย์ตลอดไป การรู้จักและทำความเข้าใจกับแนวคิดของชาร์ตให้ถูกต้องถ่องแท้อาจจะช่วยให้เรายึดมั่นในเสรีภาพ และเชื่อมั่นในศักยภาพของตนเองที่จะสามารถปั้นแต่งชีวิตและโลกใบนี้ที่เราอาศัยอยู่ให้มีคุณค่ามากขึ้นได้ชื่อหนังสือ : ปรัชญาชีวิต ฌอง-ปอล ชาร์ตร์
ผู้เรียบเรียง : พินิจ รัตนกุล
สำนักพิมพ์ : สามัญชน (พิมพ์ครั้งที่ 6)
จำนวนหน้า : 216 หน้า ราคา : 185 บาท


Create Date : 14 กรกฎาคม 2551
Last Update : 20 ธันวาคม 2551 17:56:49 น. 4 comments
Counter : 1337 Pageviews.

 
มาขอบคุณ ที่แวะมาบล๊อกหนังสือมือสอง แองเจิ้ลทูมอโรวจ้า

มีเวลา มาเดินเล่นที่เสรีเซ็นเตอร์บ้างนะจ๊ะ


โดย: หนังสือมือสอง (AngelTomorrow ) วันที่: 15 กรกฎาคม 2551 เวลา:23:15:55 น.  

 
อยากได้เล่มนี้น่ะค่ะ แต่ยังหาไม่เจอ ไม่ทราบว่าไปซื้อที่ไหนได้เหรอคะ


โดย: TaMaChAN (narumol_tama ) วันที่: 16 กรกฎาคม 2551 เวลา:2:01:23 น.  

 
ประวัติของเขาน่าสนใจมากกว่างานของเขาเยอะเลย
อยู่ในช่วงเดียวกับ กามู มีประเด็นที่ถกเถียงกันตลอด
มีหนังสือรวมเรื่องสั้นของ Sarte ที่แปลเป็นไทยแล้ว คุณสุชาติ สวัสดิ์ศรีเป็นบรรณาธิการ ของ สนพ.ดวงกมลวรรณกรม

#2 ตอนนี้เห็นพิมพ์ใหม่แล้วนะครับ


โดย: โอ้เพื่อน! ไม่ใช่ท่วงทำนองนี้ วันที่: 16 กรกฎาคม 2551 เวลา:2:16:52 น.  

 
โดนใจมากกับชีวิตและประวัติของ ฌอง-ปอล ชาร์ตร์
เขาเป็นบุคลากรที่ควรมีอยู่ทุกยุคทุกสมัย

เป็นบุคคุลที่ผมเอาเป็นอย่างเสมอทั้งในเรื่องของความรักและอิสระเสรีภาพ
ชาร์ตร์ได้กล่าวไว้ว่า คนเรายิ่งต้องการมีอิสระมากแค่ใหนก็ต้องยิ่งรับผิดชอบมากเท่านั้นถึงจะเป็นมนุษที่สมบูรณ์โดยแท้จริงได้


โดย: แม็ค ครับ IP: 222.123.76.191 วันที่: 11 ตุลาคม 2551 เวลา:15:04:38 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
หนูใบข้าว
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Copyright © 2007 - 2009 By Nanthanatcha

Friends' blogs
[Add หนูใบข้าว's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.