Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2548
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
18 พฤศจิกายน 2548
 
All Blogs
 
ความเงียบสามารถแก้ปัญหา “ความร้อนที่สูงจากการเบรกได้จริงหรือ?”

ผมคิดว่าการแก้ไขปัญหาที่ถูกต้องที่สุด น่าจะแก้ที่สาเหตุของปัญหา ทำไมมีความร้อนที่สูงมากที่ระบบเบรกหน้าถึง 357.5 องศาเซลเซียสหรือในสนามทดสอบสูงถึง 550 องศาเซลเซียส ซึ่งสูงมากกว่ารถปกติโดยทั่วไป ซึ่งส่งผลทำให้เกิดอาการเบรคทื่อ ซึ่งเป็นอันตรายอย่างยิ่ง

“เบรกทื่อ” หรืออาการเบรก Fade เกิดขึ้นได้อย่างไร

**เบรก**คือการเปลี่ยนพลังงานจลน์ (รถวิ่ง) เป็นพลังงานความร้อนที่เกิดขึ้นที่จานเบรกและยาง ระบบเบรกจะทำงานโดยดันผ้าเบรกให้เสียดสีกับจานเบรกเพื่อจะหยุดล้อรถ

**อาการเบรกทื่อ**เกิดจากความร้อนที่เกิดขึ้นสูงจากแรงเสียดทาน ระหว่างผ้าเบรกกับจานเบรก ขณะเสียดสีกันโดยทดลองเอาฝ่ามือทั้งสองข้างมาถูกันไปมา รู้สึก ”ร้อน” มั้ยครับ!! เมื่อเกิดการเบรกบ่อย ๆ จนอุณหภูมิขึ้นสูงถึง 300 องศาเซลเซียส จะทำให้เกิดแก๊สขึ้นที่ผิวหน้าสัมผัสผ้าเบรกและจานเบรก ทำให้ผิวสัมผัสจานเบรกและผ้าเบรกลื่น ทำให้รู้สึกว่าเบรกแล้วรถไหลต่อไปได้ ซึ่งผ้าเบรคจะหมดประสิทธิภาพในการสร้างแรงเสียดทานชั่วขณะ ผมก็ยังยืนยันว่าอาการ”เบรกทื่ออันตราย”

เราต้องมาหาสาเหตุกันว่าความร้อนที่สูงผิดปกตินี้เกิดจากสาเหตุใด และความร้อนที่สูงผิดปกตินี้ จะทำให้เกิดความเสียหายต่อระบบเบรกอย่างไร และทำให้ประสิทธิภาพการเบรกของรถโดยรวมด้อยลงอย่างไร

ก่อนอื่นผมขอนำเสนอในเชิงวิชาการนะครับ ไม่มีเจตนาทำให้บริษัทนี้เสื่อมเสียชื่อเสียง แต่ผมขอนำเสนอข้อเท็จจริงบางประการ เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจถึงแนวทางการแก้ไขปัญหานี้

ในช่วงหลายวันที่ผ่านมานี้ ผมได้ดำเนินการตรวจสอบความร้อนที่เกิดขึ้นที่ระบบเบรกหน้า ในรถบนท้องถนน โดยเลือกสถานที่ในสถานีบริการน้ำมัน บริเวณจุดพักรถบนถนนไฮเวย์ จากการวัดด้วย Laser Thermometer ที่บริเวณล้อหน้าของรถ Fortuner และ Vigo พบว่าความร้อนที่เกิดขึ้นในขณะใช้งานปกติสูงกว่ารถยี่ห้ออื่นมากๆ ตัวอย่างเช่น Fortuner ขณะจอดเติมน้ำมันบางคันวัดอุณหภูมิล้อหน้าได้สูงถึง 272องศาเซลเซียส ซึ่งผมคิดว่าถ้าขับออกจากปั๊มไม่กี่ครั้งก็เกิดอาการเบรค Fade ขึ้นแล้ว แต่บริษัทนี้”บอกว่าเบรคทื่อแต่ปลอดภัย” ซึ่งผมก็แนะนำวิธีแก้ไขไปแล้ว

ความร้อนที่เกิดขึ้นสูงนี้ ความร้อนเกิดจากการเสียดสีระหว่างผ้าเบรกกับจานเบรค ถ้าความร้อนเกิดขึ้นสูงมากก็แสดงว่าเกิดการเสียดสีระหว่างผ้าเบรกกับจานเบรกที่รุนแรงมาก ทำให้ผ้าเบรกเกิดการสึกหร่อที่รวดเร็ว ดูได้จากค่า Wear Test ผ้าเบรกจะเกิดการสึกหร่อที่สูงมาก ขณะอุณหภูมิสูง ซึ่งจากการวัดรถทดสอบพบว่าขณะเบรคมีอุณหภูมิของแผ่นเหล็กหลังผ้าเบรคในล้อหน้าสูงถึง 357.5 องศาเซลเซียสจนควันขึ้น ข่าวบอกมาว่าวันทดสอบก็มีควันขึ้นที่ล้อหน้าและเหม็นไหม้มาก ส่วนอุณหภูมิที่ดรัมพ์เบรกหลัง 88 องศาเซลเซียส ดังรูป ซึ่งจากอุณหภูมิที่แตกต่างกันระหว่างล้อหน้ากับล้อหลังก็บ่งบอกได้ว่า ภาระในการเปลี่ยนพลังงานจนล์เป็นพลังงานความร้อน ตกอยู่กับเบรกหน้ามากกว่าเบรคหลัง

ซึ่งจากที่กล่าวมาทั้งหมดผมสันนิฐานว่าน้ำมันเบรคในรถหลายๆ คันคงถึงจุดเดือดของน้ำมันเบรค Dot 3 มีจุดเดือดก็จะทำให้น้ำมันเบรกเดือด เรียกว่าเกิดอาการ Vapour Lock ก็คือความร้อนที่สูงกว่าจุดเดือดของน้ำมันเบรก Dot 3

DOT3 จุดเดือดอยู่ที่ 205 องศา ซ. และจุดเดือดชื้นที่ 140 องศา ซ ทำให้น้ำมันเบรกถึงจุดเดือดจนเป็นฟอง ทำให้แรงดันน้ำมันเบรกที่ดันลูกสูบเบรกผิดปกติ ซึ่งทำให้ประสิทธิภาพการเบรกลดลง ซึ่งจากความร้อนที่เกิดขึ้นสูงนี้ ควรจะใช้น้ำมันเบรก Dot 4 จุดเดือดอยู่ที่ 265 องศา ซ. และจุดเดือดชื้นที่ 170 องศา ซ ซึ่งจะทนความร้อนได้มากกว่าน้ำมันเบรก Dot 3 และจากหนังสือ Auto Mechanics Fundamentals ระบุว่า
Boilling point of the break fluid must be above the highest operating temperature of the brake system parts


ถ้าท่านเป็นคนขับรถเร็วเกิน 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงผมขอแนะนำให้ท่านเปลี่ยนน้ำมันเบรค Dot 4 ไว้ก่อนครับ ผมถามเพื่อนที่ห้อง Lab ของบริษัทน้ำมันแห่งหนึ่งแล้วใช้ได้ครับไม่มีปัญหากับลูกยางต่างๆ ภายในระบบเบรค ยกเว้นถ้าใช้ Dot 5 สำหรับแข่งขันอาจมีปัญหากับลูกยาง
Create Date : 18 พฤศจิกายน 2548
Last Update : 18 พฤศจิกายน 2548 23:42:54 น. 2 comments
Counter : 1951 Pageviews.

 
เอ๊ะ ไม่มีใครมา คอมเมนท์ เลย

เอาหยั่งงี้ คุณพี่ปรีชา ต้องไป ซิทอัพ ลดพุง นะคะ
ไม่งั้น เดี่ยวขับ น้องจูน ลำบากกกกกกกกกกกกก

พุง จะติดพวงมาลัยได้
แล้วจะ เบรค กระทันหัน ไม่ได้ ...ไปโทษ น้องจูนไม่ได้ค่ะ


โดย: ประกายดาว วันที่: 24 พฤศจิกายน 2548 เวลา:15:59:38 น.  

 
อ่านแล้ว แต่ไม่ได้ comment เพราะ ความรู้ด้านนี้ผมน้อยมากเลยไม่รู้จะแสดงความคิดเห็นอะไร


โดย: Sacrifice IP: 124.120.197.237 วันที่: 17 เมษายน 2549 เวลา:13:40:43 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Preecha Fortuner
Location :
นครปฐม Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Preecha Fortuner's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.