ความรู้มีไว้แบ่งปัน

CM Triplets
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
Group Blog
 
<<
กันยายน 2553
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
10 กันยายน 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add CM Triplets's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 

เจาะภารกิจเลี้ยงลูกชายให้เป็น "สุภาพบุรุษ"

เจาะภารกิจเลี้ยงลูกชายให้เป็น "สุภาพบุรุษ"

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 8 กันยายน 2553 07:36 น.

นพ.สุริยเดว ทรีปาตี

เมื่อพูดถึงความเป็นสุภาพบุรุษในตัวลูกผู้ชาย ถือเป็นเรื่องสำคัญที่สังคมกำลังถามหาท่ามกลางยุคสมัยที่ฉาบฉวย เร่งด่วน จนอาจกลายเป็นความเห็นแก่ตัว และนำไปสู่ปัญหาที่ขาดความรับผิดชอบต่างๆ ตามมา โดยเฉพาะการไม่ให้เกียรติในความเป็นคนทั้งทางร่างกาย และจิตใจ ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่า ผู้ชายมักตกเป็นจำเลยต่อเรื่องดังกล่าวมากกว่าเพศอื่น

ปัญหาข้างต้น นพ.สุริยเดว ทรีปาตี ในฐานะผู้อำนวยการสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล ให้มุมมองผ่านทีมข่าว Life and Family ว่า ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่ผู้ใหญ่ในสังคมจะนิ่งนอนใจไม่ได้อีกต่อไป เพราะแก่นแท้ของความเป็นมนุษย์ ต้องรู้จักการให้เกียรติซึ่งกันและกัน และรู้จักใช้สมองส่วนคิดในการคิดวิเคราะห์ก่อนที่จะทำสิ่งใด ไม่ว่าคนเหล่านั้นจะเป็นเด็ก ผู้หญิง ผู้ชาย ผู้ใหญ่ หรือ ผู้สูงวัย

แต่การจะปลูกฝังในเรื่องดังกล่าวนี้ คุณหมอยอมรับว่า ยังเป็นเรื่องท้าทายอยู่มาก เพราะวงจรชีวิตของคนยุคใหม่ได้กลายเป็นวงจรของเครื่องจักร เครื่องยนต์มากขึ้น ทำให้การเลี้ยงดูลูกของพ่อแม่ยุคใหม่ส่วนใหญ่ มักเน้นไปที่ตัววัตถุ และวิชาการมากเสียจนลืมเรื่องทุนชีวิตที่จำเป็นบางอย่างของลูกไป

"พ่อแม่ส่วนหนึ่ง ไม่ค่อยได้คลุกวงในเพื่อสร้างทักษะการใช้ชีวิตในการอยู่ร่วมกับผู้อื่นให้ลูก รวมไปถึงความรับผิดชอบ และความให้เกียรติซึ่งกันและกัน โดยส่วนใหญ่แล้ว จะเน้นให้ลูกเรียนอย่างเดียว แต่ไม่เน้นการซักซ้อมในเรื่องของแบบฝึกหัดชีวิตเท่าที่ควร เมื่อเป็นเช่นนี้ เด็กจึงไม่รู้เลยว่า ทักษะการอยู่ร่วมกันกับผู้อื่นเป็นอย่างไร การให้เกียรติคนอื่นเป็นอย่างไร" นพ.สุริยเดวกล่าว

ฉะนั้น เมื่อลูกมีพื้นที่ในการสร้างทักษะดังกล่าวน้อยลง เด็กรุ่นใหม่จะขาดความยับยั้งชั่งใจ คิด และวิเคราะห์ก่อนทำเรื่องต่างๆ น้อยลง นำไปสู่ปัญหาขาดความรับผิดชอบ โดยเฉพาะเด็กที่กำลังเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น ถ้าไม่ได้รับการสอนที่ถูกต้อง เมื่อถูกสื่อร้ายๆ กระตุ้น หรือยั่วยุอารมณ์บ่อยครั้ง โดยเฉพาะเรื่องเพศ เด็กจะคล้อยตามได้ง่าย

ภารกิจกระตุกต่อมสุภาพบุรุษให้ลูกชาย

ดังนั้นการสร้างลูกให้เติบโตเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ โดยเฉพาะลูกชายให้มีความเป็นสุภาพบุรุษ อาจฟังดูเป็นเรื่องยาก แต่หากเข้าใจหลักการ จากเรื่องที่เป็นนามธรรม สามารถปรับให้เป็นรูปธรรมได้ไม่ยาก โดยเทคนิค และวิธีการสอนของพ่อแม่ นพ.สุริยเดว ให้แนวทางว่า พ่อแม่ต้องเป็นตัวอย่างที่ดี เริ่มจากการให้เกียรติสมาชิกครอบครัวรวมทั้งลูกๆด้วย พ่อให้เกียรติแม่ แม่ให้เกียรติพ่อ และพ่อแม่ก็ให้เกียรติลูก ซึ่งคำว่าให้เกียรตินั้น ไม่ใช่การตามใจ แต่เป็นการเปิดใจรับฟังความคิดเห็นซึ่งกันและกันของลูกและเสริมเติมเต็มการให้เกียรติทุกฝ่ายให้ลูกเห็นเป็นตัวอย่างได้เลยขอบคุณภาพประกอบจากรพ.มนารมย์


"เวลาที่พ่อแม่จะหยิบของของลูกมาใช้ ควรบอกลูกก่อนว่า เดี๋ยวพ่อขอยืมใช้หน่อยนะ เพราะถ้าหยิบโดยอาศัยอำนาจความเป็นพ่อแม่ เด็กจะรู้สึกว่า พ่อแม่ใช้อำนาจจัดการได้ทุกอย่าง แม้ว่าของชิ้นนั้นพ่อแม่จะซื้อ และยกให้เขาแล้วก็ตาม ซึ่งพ่อแม่ต้องเข้าใจด้วยว่า ลูกก็ต้องการการได้รับเกียรติจากคุณเช่นกัน" ผอ.สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัวบอกกล่าว

ไม่เพียงเท่านี้ นพ.สุริยเดว บอกต่อว่า การให้ลูกชายช่วยเหลืองานของแม่บ้าง ถือว่าเป็นแบบฝึกหัดชีวิตที่ดีไม่น้อย ไม่ว่าจะช่วยแม่ปัดกวาดเช็ดถูบ้าน เพราะถ้าหากลูกชายรู้จักช่วยเหลือเกื้อกูล และความรับผิดชอบงานบ้านเล็กๆ น้อยๆ ลูกจะค่อยๆ ซึมซับความละเอียดอ่อนของชีวิตมีความรอบคอบ และมีความรับผิดชอบในเรื่องอื่นๆ มากขึ้น แต่ทั้งนี้ พ่อแม่ต้องทำให้ลูกดูเป็นแบบอย่างด้วย เช่น พ่อช่วยแม่ แม่ช่วยพ่อ ซึ่งบรรยากาศแบบนี้ควรจะเกิดขึ้น เพื่อให้ลูกคุ้นเคย และเห็นเป็นเรื่องปกติ

"ทักษะการเป็นผู้ให้ และเอื้ออาทรกับผู้อื่น ไม่จำเป็นต้องให้ด้วยวัตถุเสมอไป แต่พ่อแม่อาจชี้ให้ลูกเห็นถึงการช่วยด้วยแรงกาย เช่น พี่ช่วยน้อง น้องช่วยพี่ หรือพ่อแม่ลูกลงแรงช่วยกันทำงานบ้าน สิ่งเหล่านี้สอนได้จากที่บ้าน จะช่วยให้ลูกชายมีความภูมิใจ เกิดเป็นความรักตัวเอง และผู้อื่นมากขึ้น" ผอ.สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็ก และครอบครัวขยายภาพแม่ก้อยกับลูกเก้า


นอกจากนี้ กิจกรรมทางศาสนาของคนในครอบครัว นพ.สุริยเดว บอกด้วยว่า เป็นสิ่งที่จะขาดไม่ได้ เนื่องจากทุกวันนี้สังคมเต็มไปด้วยความเร่งด่วน และแข่งขัน ฉะนั้นเด็กจึงมีความเป็นหุ่นยนต์ และห่างไกลความเป็นคนมากขึ้น โดยเฉพาะสื่อร้ายๆ ที่ทำให้โลกของคนเต็มไปด้วยเซ็กซ์ และมีแต่สิ่งสกปรกโสมม ซึ่งพ่อแม่ต้องหากิจกรรมทางศาสนา เช่น พาลูกเข้าวัด ทำบุญ สอนให้ลูกรู้จักให้ และมองเห็นคุณค่าของคนอื่น

อย่างไรก็ดี หากมีการสร้างทักษะเล่านี้ให้เกิดขึ้นในครอบครัวจนเป็นพฤติกรรม เด็กก็จะรู้จักการให้เกียรติผู้อื่นที่ร่วมสังคมกับเขาไม่ว่าเขาจะเป็น เด็กที่เล็กกว่า ผู้หญิง ผู้ด้อยโอกาสได้เป็นอย่างดี

"สุภาพบุรุษลูกผู้ชาย" สไตล์แม่ก้อย

ด้าน วรนุช ละอองมณี ในฐานะคุณแม่ของ เก้า-จิรายุ นักแสดงวัยรุ่นชื่อดัง เผยว่า ตัวเธอให้ความสำคัญกับเรื่องความเป็นสุภาพบุรุษของลูกชายเป็นอย่างมาก เพราะถือเป็นเรื่องสำคัญที่ลูกจะต้องมีติดตัว ซึ่งไม่เพียงแต่ผู้หญิงอย่างเดียวเท่านั้น แต่คนอื่นอย่างเด็ก หรือผู้สูงวัย เธอจะสอนให้ลูกรู้จักให้เกียรติ และช่วยเหลือคนกลุ่มนี้ด้วยเช่นกัน

"ความเป็นสุภาพบุรุษจะต้องมีกับทุกเพศทุกวัย ซึ่งเราจะค่อยๆ สอดแทรกให้เขาได้ซึมซับตั้งแต่เล็กๆ โดยจะบอกลูกอยู่ตลอดว่า ถ้าลูกไม่อยากให้ใครมาทำไม่ดีกับแม่ ลูกก็ไม่ควรทำแบบนั้นกับผู้หญิงคนอื่นเช่นกัน ไม่ว่าจะดูถูก หรือล่วงเกินทั้งคำพูด และจิตใจ รวมไปถึงคนอื่นๆ อย่างเด็ก หรือผู้สูงวัยด้วย ซึ่งไม่ใช่เป็นสุภาพบุรุษเฉพาะผู้หญิงเพียงอย่างเดียว" แม่ก้อยเผย

นอกจากนี้ ตัวเธอยังเน้นสอนลูกชายในเรื่องการวางตัวกับเรื่องอื่นๆ ด้วย เช่น การมีสติยับยั้งเมื่อเกิดความขัดแย้งกับคนอื่นๆ โดยเฉพาะเพื่อนที่โรงเรียน ด้วยการแยกอารมณ์ กับความแมนออกจากกัน เพราะสิ่งที่เด็กชายหลายคนคิด ถ้าไม่โต้ตอบจะไม่แมน ดังนั้นเธอจะพยายามชี้ให้ลูกเห็นว่า ความแมนหรือไม่ขึ้นอยู่กับสติ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับความรุนแรงเพียงอย่างเดียว สิ่งไหนเลี่ยงได้ควรเลี่ยง

"พ่อแม่ถือเป็นแบบอย่างที่สำคัญ และต้องทำให้ลูกเห็น โดยเฉพาะบ้านที่มีลูกชาย ความเป็นชายที่สุภาพ และให้เกียรติผู้หญิง รวมไปถึงคนอื่นๆ เป็นเรื่องจำเป็นที่ลูกต้องได้รับการปลูกฝังตั้งแต่เด็กๆ เพราะไม่เช่นนั้น สังคมจะเต็มไปด้วยคนที่ขาดความรับผิดชอบ ฉาบฉวย และไม่รู้จักช่วยเหลือผู้อื่น" แม่ของดาราวัยรุ่นชื่อดังทิ้งท้าย


//www.manager.com
 

Create Date : 10 กันยายน 2553
0 comments
Last Update : 10 กันยายน 2553 10:19:14 น.
Counter : 1095 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.