เด็กน้อยคนหนึ่งโมโหโกรธาสงสัยว่า ทำไมคนอื่นคิดไม่ เหมือนตัวเอง เมื่อเติบใหญ่เกิดสงสัยอีกว่า ทำไมตัวเองคิดไม่เหมือนใคร..
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2552
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
20 สิงหาคม 2552
 
All Blogs
 

Serbis ..บริการรัก เต็มพิกัด

SERBIS ..บริการรัก เต็มพิกัด
     โดยปกติผมไม่นิยมชมชอบหนังที่ผ่านการันตีจากคานส์ ซักเท่าไหร่ด้วยเหตุผลส่วนตัว .คือ หัวไม่ถึง ดูไม่รู้เรื่อง ( แล้วก็ไม่ได้แกล้งรู้เรื่องด้วย)  แต่เพราะ Serbis  เป็นหนังสัญชาติฟิลิปปินส์ ที่ผ่านงานมาแล้วมากมาย ไม่ว่าทั้งงานเทศกาลหนังเมืองคานส์( เข้าชิงปาล์มทองคำ) หรือ งานบางกอกฟิลม์เฟสติวัลของเราเอง ทำให้อยากรู้ว่า คนฟิลิปปินส์ เค้าทำหนังกันยังไง เพราะก่อนหน้านี้ก็ไม่ได้ดูหนังจากดินแดนแห่งนี้ซักเท่าไหร่ ( ไม่เคยเลย )
  
จากการหาข้อมูลของหนังเรื่องนี้ผ่านอินเตอร์เนต ทำให้ทราบว่าหนังเรื่องนี้ มีกระแสการตอบรับที่รุนแรงจากผู้ชมภายในประเทศ และผู้ที่เคร่งศาสนา ( ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์) ยิ่งทำให้ต่อมความอยากรู้อยากเห็นของผมเบ่งบ่วมขึ้นอีกเยอะ ( ฟังแล้วน่าเกลียดชะมัด)
   
Serbis
เป็นหนังที่ทีเนื้อหาตีแผ่สภาพสังคม และชีวิตความเป็นอยู่ของสังคมชั้นล่างผ่านครอบครัวพิเนดา ครอบครัวขยายชนชั้นล่างในฟิลิปปินส์ที่ดำเนินธุรกิจฉายภาพยนตร์โป๊
หัวหน้าครอบครัว นาเนย์ฟลอร์ ( จีนา ปาเรโญ ) ลูกสาวของเธอ เนยดา ( แจ็กลิน โฮเซ ) ลูกเขยลานโด ( ฮูลิโอ ดิแอซ ) และลูกเลี้ยงจีเวล ( ร็อกแซนน์ จอร์แดน ) ผลัดกันทำหน้าที่เป็นคนขายตั๋ว


ขณะที่หลานชายของบ้าน อลัน ( โคโค มาร์ติน ) เป็นคนทาสีป้ายโฆษณาและ โรนัลด์ ( คริสโตเฟอร์ คิง ) เป็นคนฉายภาพยนตร์ พวกเขาไม่ใช่ครอบครัวที่มีความสุขนักนาเนย์กับสามีที่แยกกันอยู่ของเธอมีเรื่องขึ้นโรงขึ้นศาลด้วยกันในคดีชู้สาว อลันที่ยังไม่พร้อมจะเป็นพ่อคนกำลังถูกแฟนสาวที่ตั้งครรภ์เรียกร้องให้แต่งงาน


ส่วนเนยดาที่แต่งงานไปแล้วกลับไม่แน่ใจในตัวเองและเริ่มมีความสัมพันธ์อันกำกวมกับโรนัลด์ธุรกิจของครอบครัวดำเนินไปไม่สู้ดีนักแล้วยังมีปัญหาชีวิตส่วนตัวที่พัวพันยุ่งเหยิงพวกเขาต้องดิ้นรนเอาตัวให้รอดจนไม่มีเวลาสนใจธุรกิจโสเภณีชายที่เข้ามายึดโรงภาพยนตร์ของพวกเขาเป็นแหล่งทำมาหากิน    ผ่านไป ชม. กว่า อึ้ง..กิม..กี่ ครับ ไม่ใช่เพราะมันเร่าร้อนถึงพริกถึงขิงอะไร แต่ที่มันอึ้งเพราะท่าน กบว. เราเอา ฉากเสียวไส้ ที่เป็นจุดขาย ( มั๊ง ) ออกซะเหี้ยนเลย กลายเป็นอาตี๋ตาตี่ ไม่มีแว่น แถมยังหัวโล้นอีกตางหาก หนังเรื่องนี้เลยจึดชึดลงไปสนิทใจ 
     อาจเป็นเพราะว่าโดยความตั้งใจหลักๆ ของหนังมุ่งประเด็นไปที่ การผิดศีลธรรมในแง่มุมต่างๆ โดยเน้นไปทางเรื่องเพศสัมพันธ์เป็นหลัก แต่โดยการนำเสนอที่ตรงไป ตรงมา โดยไม่ต้องมานั่งอวดภูมิตีความให้ปวดสมองเล่น ก็ทำให้หนังเรื่องนี้ยังน่าสนใจอยู่ไม่น้อย
    โดยปมอันเดียวของหนังน่าจะอยู่ที่การรอฟังผลคำพิพากษาในคดีความที่นาเนย์ฟลอร์ ฟ้องร้องสามีของเธอ ข้อหานอกใจ ( มีด้วยเหรอ ) แต่มันก็ไม่ได้เป็นประเด็นลึกลับซับซ้อนแต่อย่างใด และ ในเนื้อหาส่วนอื่น ก็พุ่งประเด็นไปที่ เรื่องของการมีเพศสัมพันธ์แบบผิดครรลองครองธรรม ประเภท ผิดที่ผิดทาง ผิดกาลเทศะ หรือแม้แต่ผิดคู่ผิดคน ไม่ว่าจะเป็น การขายประเวณีในโรงภาพยนตร์ การที่สาวประเภทสองไปอยู่กินกับผู้หญิงแท้ หรือแม้แต่การที่ เนยดา ( ตัวละครที่ดูน่าเชื่อถือที่สุด) แอบไปมีสัมพัธ์กับ โรนัลด์ ลูกจ้างของเธอเอง รวมไปถึง อลัน ไปมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันจนผ็หญิงท้อง ทั้งหลายแหล่เหล่านี้ถูกนำเสนอผ่านตัวละคร อย่างโจ่งแจ้ง และกล้าได้กล้าเสีย ( ไม้รู้อย่างไหนเยอะกว่ากัน)
    หนังทำให้เราเห็นว่าปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในเรื่อง เกิดจากสภาพแวดล้อม และสันดานดิบของแต่ละคน โดยไม่เกี่ยวข้องกับการศึกษา เห็นจากการที่ เนยดา เรียนจบถึงพยาบาล และ เด็กนักเรียนที่ได้รับเงินทอนเกิน แต่ไม่ได้คืน ล้วนแล้วแต่เกิดจากความเห็นแก่ตัวของแต่ละคน แม้กระทั้งฉากจบที่อลัน เก็บเสื้อผ้าหนีจากการที่จะต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่ทำ ก็ยังตอกย้ำถึงความเห็นแก่ตัวของมนุษย์ที่ต้องการเพียงแค่จะสนองความต้องการของตัวเอง........โดยไม่คำนึงถึงคนรอบข้าง..
  


 

  สุดท้ายก็ต้องยกนิ้วให้ บริลลานเต้ เมนโดซ่า ผู้กำกับในแง่ของการนำเสนอที่ไม่เกรงใจใคร ( 555+ ) และการเล่าเรื่องแบบเรียบง่าย (แบบเอาใจคนรู้น้อย) แต่ก็บอกตามตรงว่าหนังเรื่องนี้ก็ไม่ได้ให้ความบันเทิงเริงใจแต่อย่าง ในสภาพสังคมที่หดหู่เช่นนี้ เพราะมันดูเหมือนจะใกล้ตัวไปยังไงก็ไม่รู้
และ ท้ายสุด ผมก็ยังเสียดายที่ได้ด็ดูหนังเรื่องนี้ในฉบับ uncut  ไม่ได้ว่าจะสนองความต้องการ( เบื้องต่ำ) แต่อย่างใด เพี่ยงว่ามันคงจะเพิ่มอรรถรสให้หนังเรื่องนี้ได้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น.........
  

เขียนบท อาร์มานโด้ เลา

กำกับภาพ โอดีสซี่ย์ ฟลอเรส

กำกับศิลป์ คาร์โล ตาบิเฮ, เบนจามิน ปาเดโร

ลำดับภาพ แคลร์ วิลลาเรียล
ดนตรี เกียน เกียนาน


Serbis ใช้เวลาถ่ายทำเพียง 12 วันเท่านั้น และในขณะนี้ยังไม่ทราบว่าจะได้ฉายในประเทศฟิลิปปินส์บ้านเกิดหรือไม่ ในลักษณะใด เนื่องมาจากภาพความรุนแรงต่างๆ

Serbis มีความหมายเดียวกับคำว่า Service หรือการให้บริการ
ผู้กำกับบริลลานเต้ เมนโดซ่า
นักแสดงแดน อัลวาโร, เมอร์เซเดซ กาบราล, ฮูลิโอ ดิแอซ, แจ็คลีน โฮเซ่, คริสโตเฟอร์ คิง, โคโค่ มาร์ติน, จิน่า ปาเรโญ่
Free TextEditor

 

Create Date : 20 สิงหาคม 2552
4 comments
Last Update : 20 สิงหาคม 2552 14:04:53 น.
Counter : 3267 Pageviews.

 

ได้ดูหนังเรื่องนี้แบบไม่ผ่านกรรไกรกองเซ็นเซอร์แล้วได้บรรยากาศมากกกกก เสียดายว่าเป็นซาวแท็รค (ฟังไม่รู้เรื่องเร้ยได้แต่นั่งเดาเอาซับก็เป็นฝรั่งเศส กรรม!!!!!!) ชอบมุมมองของภาพที่นำเสนอออกมาแปลกดีแต่สวย ในเรื่องแฝงด้วยแง่มุมเชิงสัญลักษณ์เยอะมาก เนื้อเรื่องนำเสนอตรงๆไม่อ้อมค้อม ดีคับดี ได้มุมมองใหม่ๆจากหนังประเทศเพื่อนบ้านของเรา

 

โดย: nickoo IP: 118.173.36.173 7 กุมภาพันธ์ 2553 11:25:38 น.  

 

อ่านแล้วเข้าใจหนังขึ้นเยอะ ขอบคุณครับ ...

 

โดย: ผ่านมา IP: 58.11.82.83 2 กรกฎาคม 2553 23:57:08 น.  

 

หนังน่าดูมากซึ่งเป็นหนังต่างประเทศไมก่ค่อยได้ดูด้วย

 

โดย: ดบ IP: 58.9.59.61 15 พฤศจิกายน 2554 23:52:48 น.  

 

หนังน่าดุมากอยากดูจังไม่เซนเซอร์ด้วอะ

 

โดย: กบ IP: 58.9.151.202 21 ธันวาคม 2555 22:38:14 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


คางคกร้องเพลง
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สังคมมีคนอยู่สองประเภท คือ พวกที่โง่แล้วอวดฉลาด กับ อีกประเภทที่ฉลาดแต่แกล้งโง่ ผมก็เป็นหนึ่งในนั้น
Friends' blogs
[Add คางคกร้องเพลง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.