Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2553
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
21 ธันวาคม 2553
 
All Blogs
 

brussels day10-11 แวะ Antwerp ก่อนบินกลับบ้าน

ทริปยุโรป Paris-Rome-Brussels ใกล้มาถึงวันกลับแล้วล่ะครับ สำหรับวันที่10 นี้ ออกจะเป็นการเดินทางแบบส่วนตัวเพื่อไปเยื่ยมคนรู้จักที่เปรียบเสมือนญาติที่เมือง Antwerp ครับ

หลังจากทานอาหารเช้า และ Check out ที่โรงแรมแล้ว ผมก็มุ่งหน้ามายังสถานี Gare du Midi เพื่อขึ้นรถไฟไปยัง Antwerp ซึ่งสถานีเป็นสถานีใหญ่ 1 ใน 3 ของบรัสเซลส์ การซื้อตั๋วก็ทำได้สะดวก เพราะนอกจากจะมีเคาเตอร์ขายตั๋ว ยังมีตู้บริการอัตโนมัติให้เลือกใช้ด้วย แต่สำหรับคนที่จะซื้อตั๋วเพื่อเดินทางไปยังประเทศอื่น ควรติดต่อซื้อตั๋วรถไฟที่เคาเตอร์มากกว่านะครับค่ารถไฟจาก Brussels-Antwerp ราคา 6.60 ยูโรครับ ใช้เวลาเดินทางเพียง 40 นาที ที่จริง Antwerp ก็ห่างจากบรัสเซลส์เพียง 29 ไมล์ (ประมาณ 46 กม.) เองนะครับมาดูภายในรถไฟของเบลเยี่ยมกันหน่อยครับ ด้านในสะอาด เบาะสีแดงตัดดำ

ระยะระหว่างที่นั่ก็กว้างสบายพอสมควรครับ เพียงแต่ปรับเบาะไม่ได้แค่นั้นเองรถไฟเริ่มแล่นออกเดินทางแล้วครับ โดยจะผ่านจอดไปทาง Central Station ก่อนมาดูห้องน้ำกันบ้างครับ ถ้าไม่บอกว่าเป็นรถไฟ ก็คงคิดว่าเป็นห้องน้ำบนเครื่องบินเลยนะครับเนี่ยอ่างล้างมือ ที่ดูยังไง ก็เหมือนบนเครื่องบินมากกว่าเริ่มออกนอกเมืองบรัสเซลส์แล้วครับ บรรยากาศก็จะเป็นชานเมืองยุโรป ที่มีบ้านเมืองรวมตัวเป็นกลุ่มๆ โดยจะมีโบสถ์เป็นศุนย์กลางซะส่วนใหญ่

เตาปฎิกรณ์ปรมนูที่พบเห็นได้เรื่อยๆในเบลเยี่ยมครับจัดว่าเป็นพลังงานสะอาดรูปแบบหนึ่ง ที่หลายประเทศในยุโรปเลือกใช้นอกจากนี้บนรถไฟยังมีบริการปลั๊กสำหรับชาร์จไฟด้วยนะครับเผลอแป๊ปเดียวก็มาถึง สถานี Centraal ของ Antwerpสถานี Centraal มีหลายชั้นมากครับ เพราะรองรับทั้งรถไฟเชื่อมต่อเมืองต่างๆ และยังเป็นสถานีรถไฟ Thalys ที่เป็นรถไฟความเร็วสูงที่วิ่งผ่านประเทศต่างๆด้วย (เดี๋ยวผมจะนั่งขากลับไปปารีสครับ)ภายในสนานีรถไฟที่เก่าแก่ และมีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม

ด้านนอกของสถานี ทางด้านขวามือ ก็จะเป็นสวนสัตว์เมือง Antwerp เนื่องจากวันนี้เป็นวันอาทิตย์ จะเห็นพ่อแม่พาลูกๆมาเที่ยวกันไม่น้อยเลยสำหรับเมือง Antwerp เป็นเมืองใหญ่อันดันสองของเบลเยี่ยม รองจากบรัสเซลส์ครับ ที่นี่เคยเป็นเมืองท่าใหญ่แห่งหนึ่งของยุโรป แต่สิ่งที่ทำให้ Antwerp เป็นที่รู้จัก ก็น่าจะเป็นเรื่องการเจียระนัยเพชร ที่เป็นอันดับหนึ่งของยุโรปครับ

หันกลับมามองสถานี Centraal นิดนึงครับภายในเมือง Antwerp จะมีรถราง และรถเมล์คอยวิ่งให้บริการขนส่งคมนาคมให้คนภายในเมืองครับสถานี Centraal จากรถรางที่อยู่ด้านหน้าสำหรับวันนี้ไม่ได้ไปเที่ยวไหน เพียงแต่มาเยี่ยมและมาทานมื้อกลางวันกับชาวเบลเยี่ยมที่รู้จักและเปรียบเสมือนญาติกันไปแล้ว สุดท้ายก็เป็นการดื่มไวน์และคุยกันไปตลอดบ่าย

บาลูหมาน้อยตัวกลมบรรยากาศบ้านเมือง Antwerp ที่จะเป็นตึกแถวสูงๆต่ำๆ ทรงเพียว ที่ก็แปลกตาดี

แล้วก็มาถึงสถานี Antwerp Cntraal ผมชอบตรงเสาสี 4 สีที่เขาจะตั้งไว้ในแทบทุกสถานีรถไฟหลักๆของเมืองนี่ล่ะครับ ทำให้ดูโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ดีค่าตั๋วรถไฟ Thalys จาก Antwerp ไปยัง ปารีส นี่ค่อนข้างแพงครับ ราคาคนละ 95 ยูโรแน่ะ (ตั๋วเครื่องบินมาบรัสเซลส์สองคนแค่ร้อยกว่ายูโรเองนะครับ) ถือว่าเป็นการลองนั่งรถไฟ ความไวกว่า 200 กม/ชม.ครับ เพราะคงหาโอกาสนั่งรถไฟในบ้านเราอย่างนี้ได้ยากซะแล้ว (เพิ่งได้ข่าวลาวจะมีรถไฟความเร็วสูงไปยังจีนแล้วมันจุกๆในท้องยังไงก็ไม่รู้เหมือนกันครับ)บริเวณชานชาลารอรถไฟครับ สำหรับปลายทางที่ปารีส คือสถานี Paris Nord ครับรถไฟเที่ยวไป Amsterdam เพิ่งผ่านไปเลยครับ ความไว 200 กว่ากิโลเมตรต่อชั่วโมงนี้ไวจริงๆครับ

ภายในรถไฟครับ ค่อนข้างสบาย เพราะว่าเป็นรถไฟชั้น 1 ทั้งขบวนครับ แถมคนใช้บริการก็เยอะน่าดู แถมมี wifi ให้ใช้ฟรีซะด้วยครับ

สำหรับ Thalys จะเป็นรถไฟความเร็วสูงที่เชื่อมต่อระหว่าง Paris-Brussels-Amsterdam โดยจะจอดเมืองใหญ่ๆ อย่าง Antwerp และ Rotterdam ด้วยครับ โดย Brussels-Paris จะใช้เวลาเพียง 1 ชม. 22 นาที (ให้บริการถึงวันละ 27 เที่ยวเลยทีเดียว) และสำหรับ Antwerp-Paris จะใช้เวลา 2 ชม. 4 นาทีครับบรรยากาศด้านนอก ถึงจะไว 200กม./ชม. แต่ก็แล่นได้นุ่ม สบายมาก จนเผลอหลับไปเลยล่ะครับ (สงสัยจะเพราะฤทธิ์ไวน์ด้วย)เพียง 2 ชม.กว่า ก็มาถึงปารีส ที่สถานี Gare du Nord ครับ

นั่งรถไฟใต้ดินมายังโรงแรม Ibis Montmare Ornano Nord ครับ เพราะว่าก่อนจะไปโรมผมได้ฝากกระเป๋าใบใหญ่ทิ้งไว้ที่นี่และจองห้องเอาไว้นอนอีกเป็นคืนสุดท้ายก่อนจะนั่งเครื่องกลับเมืองไทยในวันรุ่งขึ้น

รุ่งเช้าเพื่อความสะดวก เลยใช้บริการ taxi ไปยังสนามบินครับ เพราะมีกระเป๋าใบใหญ่ และหนัก จากการซื้อของฝาก

โรงแรมที่พักของผมอยู่ในเขตมงมาร์ต เลยไม่ไกลจากสนามบิน CDG เท่าไหร่ครับ ทางกลับยังผ่านสนามที่ใช้จัดการแข่งขันฟุตบอลโลกด้วยเสียดายที่ควักกล้องออกมาถ่ายภาพไม่ทัน

เข้าเขตสนามบิน CDGเครื่องบินคองคอร์ดของฝรั่งเศสตั้งเด่นสะดุดตาเลยเชียวครับ ว่าแล้วก็ฝันเล็กๆอยากนั่งเจ้านี่เหมือนกันนะหอควบคุมการบิน ที่ยังไงหอที่สุวรรณภูมิก็ดูสูงกว่า สวยกว่าครับterminal 1รถไฟที่วิ่งเชื่อมต่อระหว่าง terminal (ให้บริการฟรีครับ)สำหรับการบินไทย จะใช้ Terminal 1 และ check in ที่ Hall 3 ครับ

สำรวจราคา iPhone ที่สนามบินปารีสนิดหน่อยครับ ราคาแพงเหลือเกินบรรยากาศด้านใน มีของให้เลือกซื้อไม่ค่อยมากนะครับ แต่ก็ยังพอมีร้านขายกระเป๋าพวก Long Champ ให้เลือกหาแต่ไม่มากรุ่นเท่าไหร่ ถือว่าพอกล้อมแกล้มซื้อเก็บตกไปได้ครับมีเครื่องเช็ค Gate ที่เครื่องจะออกให้บริการด้วยครับ แต่เอา boarding pass ไป scan มันก็จะบอก gate ให้ครับวินาทีสุดท้ายกับของฝากที่ซื้อในสนามบินThe Last Magahong ที่ผมใช้เหรียญที่เหลือทั้งหมดซื้อทานรอเวลาไฟลท์กลับ TG931 CDG-BKK 13.40-5.55 พร้อมแล้วครับลาก่อนปารีส หวังว่าที่ไปยืนอธิฐานตรงสะดือปารีสจะสัมฤทธิ์ผลให้ได้กลับมาอีกนะขณะที่บินอยู่กัปตันประกาศว่าเราบินผ่านเทิอกเขาแอลป์ด้วยนะครับ โชคดีที่ผมนั่งฝั่งซ้ายพอดีเลยนะเนี่ยเครื่องลงตี 5 กว่าๆ รับกระเป๋า นั่ง taxi ถึงบ้านก่อน 8 โมงเช้าหน่อยๆ หลังจากหาอะไรทานก็สลบเลยครับ ถือเป็น Jet lag ครั้งแรกของผมเลย เพราะครั้งนี้ถือว่าเป็น trip แรกที่เดินทางไปไกลถึงยุโรปที่เวลาต่างจากบ้านเรา 5-6 ชม. (เคยไปไกลสุดก็เกาหลียังไม่กลับมา jet lag ขนาดนี้เลย) ที่สำคัญ biological clock เวลาในร่างกายนี่แปรปรวนไปร่วมอาทิตย์เลยล่ะครับ เวลากินไม่หิว เวลานอนนอนไม่หลับประมาณนั้นน่ะครับ ถือว่าเป็นประสบการณ์ส่งท้ายกลับมาจาก trip อีกอย่างครับ
 

Create Date : 21 ธันวาคม 2553
5 comments
Last Update : 21 ธันวาคม 2553 6:33:12 น.
Counter : 3301 Pageviews.

 

ตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะ

สวัสดีปีใหม่ค่ะ

 

โดย: kidthung maanoy 22 ธันวาคม 2553 4:43:10 น.  

 

ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลทิปนี้นะครับ มีประโยชน์มากๆๆครับ

 

โดย: it_world IP: 1.46.149.241 23 ธันวาคม 2553 10:14:54 น.  

 

สวัสดีครับ พอดีเพิ่งเข้ามาอ่าน อยากไปเหมือนกัน แต่จัด route ไม่เป็น ขอช่วยส่งรายละเอียด trip ที่พักเพื่อเป็นวิทยาทานได้ไหม ครับ

 

โดย: สุรัตน์ เพชราภา IP: 119.148.99.83 29 ธันวาคม 2553 11:15:27 น.  

 

ภาพสวย รอยยิ้มสวย
ที่ไหนก้อน่าไปว่ามั๊ยครับ

 

โดย: โปเต้ IP: 61.19.67.171 4 มกราคม 2554 9:37:49 น.  

 

Nice trip. Good information ...
: ]

 

โดย: Keith IP: 158.28.225.238 27 กรกฎาคม 2555 15:22:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


prapasawat
Location :
สระบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 37 คน [?]
Friends' blogs
[Add prapasawat's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.