พักผ่อนแบบง่ายๆ ใกล้กรุง เจ็ดคด โป่งก้อนเส้า

สวัสดีครับทุกท่าน ขออภัยที่หายไปนานครับ โผล่มาอีกทีก็ happy new year กันเลยล่ะ พอดีเกิดปัญหาเจ้า computer ตัวเก่งดันเจ๊งขึ้นมา (ซวยจริงๆ Y-Y)
เลยไม่ได้มารีวิวทริปนานเลยทั้งๆที่ไปมาหลายที่มาก  ขอติดไว้ก่อนละกันนะครับ ^^

เอาล่ะ สำหรับ Trip ที่ผมจะเล่าให้ฟังนี่เป็น mini trip ขำๆ กับพี่ที่สนิทใน office ครับ อารมณ์คืออยากหาที่นั่งเล่น กินหมูกระทะใกล้ๆแค่นั้นเอง .. 
หวยมาออกที่นี่ครับ ... สถานที่กางเต๊นท์ที่กำลังเริ่มเป็นที่รู้จักของชาวกรุง .. บรรยากาศสวยงามและใกล้เหลือเกิน ใกล้อย่างไม่น่าเชื่อ ... 

" ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า "  จังหวัดสระบุรี24/12/2011 

เรารวบรวมสมาชิกทั้ง 4  พี่โต้ง พี่ป้อม พี่ตู่ ผม และเจ้า Chevrolet AVEO เติมแก๊สให้เต็มออกเดินทางจากย่านรังสิต ซื้อเสบียงเพิ่มเติม เครื่องดื่มเล็กน้อยๆ
เราออกเดินทางในเวลา 15:00 น. และใช้เวลาในการเดินทาง ไปถึงแก่งคอย และเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า ประมาณ 1 ชม นิดๆครับ  (ไวมวากกกก) 


มาถึงที่เจ็ดคต โป่งก้อนเส้า ที่นี่ก็ทำผมเซอร์ไพรส์ซะแล้วครับ จากเดิมที่คิดว่าแหล่งท่องเที่ยวที่ยังไม่ดพร่หลาย จะไม่มีอะไรที่อำนวยความสะดวกมากนัก ... แต่ผิดคาด  ที่นี่เจริญมาก !!! มีทุกอย่างเพียบพร้อม
ไม่ว่าจะถุงนอน เต๊นท์ เตาถ่านให้เช่า ห้องอาหาร ห้องประชุมสัมมนา บ้านพักติดแอร์หลังใหญ่ ร้านขายของที่ระลึก ผ้าเช็ดตัว และอุปกรณ์ต่างๆที่เราพอจะนึกได้ .. เอาเป็นว่าแทบจะไปที่นี่แบบไม่ต้องเตรียมตัวอะไรได้เลยทีเดียว 
เด็ก ผู้ใหญ่ วัยรุ่น คนชรา มาพักได้หมดเลย 

รถของนักท่องเที่ยว จอดเรียงรายกันแน่นลานจอดรถ .. ลานกางเต๊นท์ก็เช่นกัน .. แทบจะเต็มแล้วครับ โดยเฉพาะ zone ริมน้ำ  ..

เราเดินหาที่กางเต๊นท์กันได้สักพัก จึงได้มุมที่เหมาะสมที่สุดครับ มุมนี้ติดน้ำและอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่ .. วิวด้านหน้าเป็นวิวที่สวยงามเลยครับ อ่างน้ำและเทือกเขาที่สวยงาม
 แปลกใจเหมือนกันว่าทำไมตรงนี้จึงไม่มีใครเอา ทั้งๆที่เป็นจุดกางเต๊นท์ที่เรียกว่า .. มุมเทพมากครับ

Location เทพ (เช้าวันที่ 25/12/2011)


และแล้วก็ได้รู้คำตอบ .. ลม ครับ ลม ลมแรงแบบนรกแตก แรงจนเต๊นท์จะลอยเลยครับ .. แต่เราก็ยังหมายมั่นจะกางเต๊นท์นอนที่ตรงนั้นเพราะว่าวิวมันสวยจริงๆครับ 
ใกล้จะพลบค่ำแล้ว เราจัดแจงเตรียมตั้งเตาหมูกระทะสุดหอม หั่นเบค่อนที่บรรจงเลือกมา .. แล้วก็ทานกันในบรรยากาศหนาวเย็นกำลังดีครับ อร่อย ..

นี่ก็ดึกแล้ว ลมเจ้ากรรมมันก็พักมาได้ตลอด บางช่วงพัดแรงมากจนเต๊นท์ลู่ลงมาแนบหน้า .. เราแก้ไขปัญหาโดยการเปิดประตู่หน้าต่างทุกบาน ให้ลมพัดผ่านไปโดยสะดวก .. แต่ก็ไม่ได้ช่วยอะไรเลยครับ 
ลมยังพัด ทำเอาเต๊นท์โยกไปมา มันพัดหลังคาเต๊นท์โย้ไปด้านหลัง ผมซึ่งนอนอยู่ด้านรับลม เหมือนกลายเป็นคนนอนกลางแจ้งเลยครับ ลมมันพัดเอาหลังคาหนีผมไป อิอิ (ตื่นมา ใครมาปิดหน้าต่างไม่รู้ สงสัยทนหนาวไม่ไหว)

ค่ำคืนนี้ผ่านพ้นไปด้วยดี ด้วยผลบุญจากถุงนอน กันความหนาวได้ -8 องศา ของผม    นอนแบบชิวๆ ไม่สะทกสะท้านอะไรเลย อิอิ
แต่สำหรับพี่ตู่ !! คงเป็นค่ำคืนที่ทุกข์ทรมานที่สุด (ดันไม่มีถุงนอนเองนี่ คริๆ)

25/12/2011

Merry X' Mas แต่เช้าเลยครับ วันนี้ผมตื่นมาด้วยความสดชื่น ตั้งใจว่าจะไปถ่ายรูปเล่นสักหน่อย วันนี้แสงเช้าสวยใช้ได้เลยครับ  


ลมหนาวอีกระลอกพัดมาอย่างรุนแรง ... เจ้าลมแบบนี้แหละ ที่เล่นงานพวกเราเมื่่อคืน 555จากรูปด้านบน ผมนอนตรงด้านรับลม สงสัยเมื่อคืนหน้าผมจะแนบกะหลังคาเต๊นท์ทั้งคืนแน่เลย ^^
บรรยากาศของลานกางเต๊นท์แห่งนี้ พอจะอนุมานว่าเป็นปางอุ๋งแห่งภาคกลางได้ไหมครับ บรรยากาศคล้ายๆกันหลายอย่าง มีสันเขื่อนให้ไปถ่ายภาพเล่นด้วย ขาดแต่ไอหมอก ถ้ามีคงสวยเพิ่มขึ้นอีกนะ ^^

บรรยากาศและแสงเช้า ท่ามกลางสายลมหนาว
พระอาทิตย์ขึ้นแล้วครับ
ระหว่างเดินทางไปที่สันเขื่อน
หลักที่สันเขื่อน
ที่สันเขื่อน เป็นทางเดินเข้าไปสู่น้ำตก ครับ
หลักเขื่อน ครับ (เขาเรียกกันอย่างงี้ปะ - -")

ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า เริ่มสำรวจ และดำเนินโครงการมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2540 ตามนโยบายของ ฯพณฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวง เกษตรและสหกรณ์ (นายปองพล อดิเรกสาร) ในสมัยนั้น 
ที่ต้องการนำพื้นที่สวนป่าที่มีศักยภาพมาพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อแบ่งเบาภาระของอุทยานแห่งชาติ สำนักงานป่าไม้เขตสระบุรี (ปัจจุบันคือสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ ที่ 1 สาขาสระบุรี)
จึงได้พิจารณานำพื้นที่ส่วนหนึ่งของสวนป่าเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่ามวกเหล็ก-ทับกวาง แปลง 2(แปลงเล็ก) ท้องที่อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี พื้นที่ประมาณ 13,750 ไร่ 
มาจัดทำโครงการและได้เปิดให้บริการท่องเที่ยวเชิงนิเวศอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2543 การดำเนินโครงการเป็นไปตามมาตรา 19 แห่ง พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507บรรยากาศรอบด้านครับ

ในพื้นที่ของศูนย์ประกอบด้วยสังคมป่าหลายชนิด ซึ่งได้แก่ สังคมป่าดงดิบแล้ง ป่าดงดิบชื้น ป่าเบญจพรรณ และทุ่งหญ้า จึงก่อให้เกิดความหลากหลายของพืชพันธุ์ และสัตว์ป่ามากมายหลายชนิด 
พันธุ์ไม้ที่สำคัญของพื้นที่ได้แก่ กฤษณา ตะเคียน เคี่ยม ยางนา ตะแบก มะไฟ คอแลน หว้า มะหาด กระท้อน ฯลฯ มีดอกไม้ป่าที่ออกดอกตามฤดูกาลเช่น เข็มป่า สร้อยอินทนิล ใบต่างดอก ลิ้นมังกร เทียนน้อย 
กล้วยไม้ป่า นานาชนิด นอกจากนั้นพื้นที่บริเวณนี้ ยังอุดมไปด้วยสมุนไพรต่างๆ ซึ่งเป็นที่มาของคำว่า "ซับป่าว่าน" ที่ชาวบ้านได้เรียกขานบริเวณที่ตั้งของศูนย์ในปัจจุบัน  อ่างเก็บน้ำใหญ่กำลังดีครับ .. เด็กๆในภาพกำลังปรึกษากันว่าจะลงไปเล่นตรงไหนดี O_o''

สำหรับสัตว์ป่าที่พบในบริเวณพื้นที่ ได้แก่ กระทิง กวางป่า เก้ง กระจง ชะนี หมูป่า อีเห็น พังพอน กระรอก กระต่าย และนกชนิดต่าง ๆ ได้แก่ ไก่ฟ้า ไก่ป่า นกโพระดก นกหัวขวาน นกกระแตแต้แว้ด นกปรอด นกขุนแผน เป็นต้นบรรยากาศสวยงาม เหมาะแก่การมาพักผ่อนโดยไม่ต้องเดินทางไกล ครับ(ในความเห็นผม ที่นี่สวยกว่าอุทยานไกลๆบางแห่งเสียอีกนะ)
 ^^ น่าพาเด็กๆมาวิ่งเล่น
ต่อจากนั้นเราขึ้นมาที่จุดชมวิวกันครับ ใครจะเชื่อบ้างว่าที่นี่จะมีจุดชมวิวให้ขึ้นมาเที่ยวกันด้วยบรรยากาศก็ใช้ได้เลยครับจุดชมวิว มอเครือ เป็นจุดชุมวิวแยกซ้ายมือก่อนถึงศุนย์บริการนักท่องเที่ยว สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ที่กางเต็นท์ สันเขื่อน อ.บ้านนา เทือกเขาของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
ส่วนอีกด้านจะมองเห็นตัวเมืองทับกวาง อ.แก่งคอย จ.สระบุรี


ใกล้เที่ยงแล้ว วันนี้เราตัดสินใจไปชิมปลากันที่เขื่อนลำตะคลองกันครับ เดินทางนิดเดียว ก็จะเห็นร้านค้าเรียงรายอยู่ริมอ่างเก็บน้ำของเขื่อน 
ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าร้านไหนอร่อยบ้าง ครับ แต่ร้านที่ผมแวะ ชื่อร้านคุณยาย ก็อร่อยใช้ได้เลย (ลืมถ่ายรูปมาให้ชมกัน ^^)บรรยากาศริมเขื่อน


จากนั้นก็แวะนั่งเล่นกันที่เขื่อนลำตะคองกันสักนิดครับ .. แปลกใจมากที่เขื่อนดูเงียบเหงาและไม่มีผู้คนเลย ทั้งๆที่ผมคิดว่าวิวทิวทัศน์ก็ค่อนข้างสวยงาม เหมาะกับการมานั่งเล่นเหมือนกันนะครับ 


เขื่อนลำตะคอง สร้างปิดกั้นลำตะคอง ที่อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา เป็นเขื่อนดินสูง 40.30 เมตร สันเขื่อนยาว 521 เมตร เก็บน้ำได้ 310 ล้านลูกบาศก์เมตร สร้างพ.ศ. 2507 เสร็จพ.ศ. 2512 

ใช้ประโยชน์สำหรับการเพาะปลูกในฤดูฝน 127,540 ไร่ และในฤดูแล้งอีก 50,000 ไร่ รวมทั้งใช้เพื่อการประปาในเขตอำเภอสีคิ้ว อำเภอโนนสูง อำเภอขามทะเลสอ และเขตเทศบาล นครราชสีมาเพื่อโรงงานอุตสาหกรรม 

เพื่อบรรเทาอุกทกภัยในลุ่มน้ำลำตะคอง ลุ่มน้ำมูลให้ลดน้อยลง 
2 หนุ่ม กับเขื่อนที่เงียบเหงามากเขื่อนลำตะคอง  ตั้งอยู่ตำบลลาดบัวขาว ห่างจากตัวเมืองประมาณ ๖๒ กิโลเมตร มีทางแยกจากทางหลวงหมายเลข ๒ (นครราชสีมา-สระบุรี) บริเวณกิโลเมตรที่ ๑๙๖-๑๙๗ ประมาณ ๒ กิโลเมตร 

เป็นเขื่อนดินสร้างกั้นลำตะคองที่ช่องเขาเขื่อนลั่นและช่องเขาถ่านเสียดในปีพ.ศ. ๒๕๑๗  เพื่อนำน้ำเหนือเขื่อนมาใช้ประโยชน์ในด้านชลประทาน 

นักท่องเที่ยวสามารถเดินเที่ยวบนสันเขื่อนเพื่อชมทิวทัศน์ของอ่างเก็บน้ำซึ่งมีฉากหลังเป็นภูเขาสวยงามเหมาะสำหรับพักผ่อนในยามแดดร่มลมตก เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา ๐๖.๐๐ – ๑๘.๐๐ น ครับ

เข้าช่วงบ่ายแล้ว เราไปต่อกันที่น้ำตกดงพญาเย็น และน้ำตกเจ็ดสาวน้อย ซึ่งช่วงนี้ สีของน้ำกำลังเขียวใสเลยครับ
น้ำตกดงพญาเย็น เป็นน้ำตกสวย ห่างจากน้ำตกเจ็ดสาวน้อยเพียง 1 กิโลเมตรเท่านั้น มีจุดเด่นในเรื่องของความสงบและคนไม่พลุกพล่านดีครับ ที่น้ำตก มีร้านอาหารคอยให้บริการ
หากอยากได้ความสงบ นั่งชิลๆริมธาร ที่นี่ก็เป็นตัวเลือกที่ดีไม่ใช่น้อย น้ำตกดงพญาเย็น

ที่น้ำตกดงพญาเย็น รู้สึกว่าจะมีอาคาร ที่ทำการอะไรสักอย่าง ดูหลอนๆ ดีครับ สภาพเหมือนบ้านร้างเลย (ทำไมน่ากลัวจัง แล้วอย่างนี้ใครเค้าจะมาเที่ยวเนี่ย - -")หลังจากเที่ยวชมบรรยากาศน้ำตกดงพญาเย็น เราตัดสินใจปิดท้ายทริปนี้ด้วยความสวยงามของน้ำตกเจ็ดสาวน้อย
นี่ก็เวลาประมาณบ่าย 4 แล้ว นักท่องเที่ยวเริ่มจะเดินทางกลับเพราะว่าอากาศเริ่มจะหนาว จากที่ตั้งใจมาเล่นน้ำเลยได้แต่เดินเก็บบรรยากาศรอบๆ ครับ (มันเย็นง่ะ) น้ำตกเจ็ดสาวน้อย

ที่น้ำตกเจ็ดสาวน้อยนี่แปลกดีครับ มีมีเชือกขึง เป็นเขตห้ามเล่นน้ำอยู่เป็นระยะๆ เหมือนว่า ส่วนใหญ่ของน้ำตก เป็นเขตห้ามเล่นน้ำเลย ดูได้อย่างเดียว ^^
อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย มีพื้นที่ครอบคลุมในท้องที่ อำเภอมวกเหล็ก อำเภอวังม่วง จังหวัดสระบุรี และอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 

มีเนื้อที่ประมาณ 29,755 ไร่ โดยอยู่ในเขตจังหวัดสระบุรี 27,210 ไร่ และจังหวัดนครราชสีมา 2,245 ไร่
สำหรับชื่อน้ำตกเจ็ดสาวน้อยได้มาจากชื่อหมู่บ้านที่อยู่ด้านทิศเหนือของน้ำตกที่มีชื่อว่า "บ้านสาวน้อย" เมื่อจากหน้าที่ป่าไม้ได้เข้ามาสำรวจพื้นที่เพื่อจัดตั้งวนอุทยานได้พบน้ำตกมีจำนวน 7 ชั้น 

ในบริเวณพื้นที่ดังกล่าว ดังนั้นจึงได้ตั้งชื่อน้ำตกว่า "น้ำตกเจ็ดสาวน้อย" ตามชื่อหมู่บ้านและจำนวนชั้นของน้ำตกที่ค้นพบ

เราอยู่ที่น้ำตกเจ็ดสาวน้อยสักพัก ก็ได้เวลากลับ กทม. กันแล้วล่ะครับ ปิดท้ายทริปนี้ด้วยอาหาร sea food ที่ร้านดังย่านรังสิต ร้านชื่อ โด่ง-ตาล ซีฟู้ด  คลอง 7 ธัญญบุรี ก่อนถึงโลตัสคลอง 7 ครับ
คนแน่นขนัดเลย แต่อาหารก็มาเสิร์ฟไวมาก งงเลย เยี่ยมจริงๆ เอ่อ ที่สำคัญ อร่อยและสดด้วยครับ ^^

หลังจากทานอาหารเรียบร้อย เราแยกย้ายกันกลับบ้านอย่างสวัสดิภาพในเวลา 20:00 น.ว่าแต่ทำไม trip นี้ มีเลข 7 บ่อยจังเนี่ย ^^
Create Date : 01 มกราคม 2555
Last Update : 3 มกราคม 2555 18:19:11 น. 18 comments
Counter : 42427 Pageviews.

 
สวัสดีปีใหม่55 นะจ๊ะ อย่าหายไปซิอยากชมภาพสวยๆแบบนี้อีก


โดย: หมูตอนพ่อเต๊าะ IP: 58.137.174.228 วันที่: 3 มกราคม 2555 เวลา:7:59:34 น.  

 
ที่เจ็ดคด ใกล้ ๆ แต่ยังไม่เคยไปเลยค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 5 มกราคม 2555 เวลา:15:13:24 น.  

 
อ๊ากกกก เรื่องราวใหม่รึนี่ อัพแล้ว ๆ อิอิ
เสียดายมาดึกไปหน่อย ตาปรือแล้วค่ะ
ไว้พรุ่งนี้่แวะมาละเลียดใหม่น๊า

ถ่ายรูปสวยทุกครั้งแบบนี้
ไม่คิดจะมาเที่ยวงานมหกรรมพืชสวนโลกบ้างเหรอคะ


โดย: JinnyTent วันที่: 15 มกราคม 2555 เวลา:0:28:29 น.  

 
ไปเที่ยวได้ตลอดเลยนะคะคุณท๊อบ ตรุษจีนนี้ไปไหนอีกล่ะ หุุๆ


โดย: Sureesun วันที่: 15 มกราคม 2555 เวลา:22:00:35 น.  

 
ผมเคยจินตนาการว่า

มีสาวน้อย 7 คน มาจมน้ำตกตายที่นี่ 5555555


โดย: ขึ้นเป้ IP: 171.5.2.71 วันที่: 18 มกราคม 2555 เวลา:23:55:03 น.  

 
นึกถึงสมัยเด็กก้เคยไปแถวนี้ บ้านเพื่อนอยู่ไกล้ น้ำตก


โดย: พระจันทร์สัญจร วันที่: 25 มกราคม 2555 เวลา:21:35:55 น.  

 
สวัสดีตอนบ่ายครับ .....

ห่างหายจาการ up บล็อกไปนานเลยนะครับบ้านนี้ .....

วันนี้ผมลอง click เข้ามาบล็อกนี้เล่นๆ โชคดีเจอบล็อกใหม่พอดี .....

เจ็คคต โป่งก้อนเส้า ได้ยินชื่อและได้เห็นภาพบ่อยๆ ใน internet อยากไปกางเต๊นท์ที่นี่บ้าง แต่หน้าหนาวที่ผ่านมาคิวเที่ยวเต็มซะก่อน .....

เคยเห็นเขาว่าที่นี่มีกระต่ายเยอะด้วยนะครับ แต่จากภาพในบล็อกนี้ไม่เห็นมีแฮะ .....

ทางเดินไปน้ำตกเจ็ดคต เห็นมีช่างภาพเขาไปถ่ายมาโครกันบ่อยๆ เลยนะครับ .....โดย: NET-MANIA วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:15:12:27 น.  

 
ภาพถ่ายสวยเหมือนเช่นเคย ดีใจที่เห็นมาอัพบล็อคให้ได้อ่านกันค่ะ


โดย: มิลเม วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:15:41:04 น.  

 

ไม่ได้เข้ามาบ้านนี้ร่วมชาติ...เลยมังคะ


พื้นหญ้าราบ...อยู่ริมน้ำ เหมาะแก่การกางเต็นท์มาก พลาดไปได้ไง


ภาพสวยงาม...วันนึงจะตามรอยบ้างค่ะ ใกล้ๆ มักมองข้าม เนอะ


โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:11:16:03 น.  

 
บรรยากาศดีจังเลยค่ะ โดยเฉพาะภาพน้ำตก เขียวสดใส ดูแล้วรู้สึกสดชื่นตามไปด้วยเลย


โดย: ความคุ้นเคยที่หายไป วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:16:49:58 น.  

 
ขอบคุณครับ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงที่น่าสนใจมากๆเลย


โดย: ST.Exsodus วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:10:47:06 น.  

 
เอารูปสวยๆมาฝากหน่อย


โดย: พระจันทร์สัญจร วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:20:21:19 น.  

 
หายไปไหนกันหมดจ๊ะ


โดย: หมูตอนพ่อเต๊าะ IP: 58.137.174.228 วันที่: 29 มีนาคม 2555 เวลา:9:11:55 น.  

 
นี่ก็เป็นอีกรายที่หายไป


โดย: ขึ้นเป้ วันที่: 2 มิถุนายน 2555 เวลา:16:13:26 น.  

 
ฝีมือถ่ายภาพยังฉกาจเหมือนเดิม
น้ำตกดงพญาเย็นเพิ่งเคยได้ยินชื่ออ่ะ


โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา วันที่: 28 ตุลาคม 2555 เวลา:9:20:39 น.  

 
อยากให้ไปเจ็ดคตมากเพราะบรรยากาศที่นั่นดีมากและก็ใกล้กรุงเทพฯอีกด้วย


โดย: บุษราคัม เสมอจิตร IP: 171.4.165.133 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2555 เวลา:21:02:54 น.  

 
ทริปนี้เหมาะกับวันหยุดสุดสัปดาที่มีเวลาน้อยจริงๆๆค่ะ เพราะประหยัดเวลาในการเดินทาง
เป็นทริปที่น่าไปมากๆๆๆเพราะได้สัมผัสกับอากาศบริสุทธิ และธรรมชาติ
คงเป็นทริปในวันหยุดนี้แน่นอน.....^^ ^^...


โดย: ปาริชาต คะดาษ IP: 1.10.218.176 วันที่: 5 พฤศจิกายน 2558 เวลา:9:03:42 น.  

 
มีการเดินทางแบบไม่ใช้รถส่วนตัว มั้ยครับ อยากไปมากกก T T


โดย: pp4444 IP: 58.8.152.220 วันที่: 9 ธันวาคม 2558 เวลา:17:55:37 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

กาแฟเย็นใส่นมเยอะๆ
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]
กล้องเก่าๆ เลนส์เดิมๆ กับการท่องเที่ยวในสไตล์ของฉัน
ความคิดเห็นล่าสุด
Group Blog
 
<<
มกราคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
1 มกราคม 2555
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add กาแฟเย็นใส่นมเยอะๆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.