คนเขียนหนังสือ ชีวิตเบิกบานในการงาน
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2555
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
14 ตุลาคม 2555
 
All Blogs
 
พี่ชายคนที่ 4

"พี่ชายคนที่ 4"

1คนพิเศษ

ฉันมีพี่ชายอยู่ห้าคน ก่อนพ่อจะเสีย พ่อสั่งให้พี่ชายดูแลน้อง ๆ ให้ดี ๆ น้อง ๆ คือผู้หญิงทั้งสามคน ฉันได้รับเลือกอยู่กับพี่ชายที่เป็นทหารอากาศเป็นคนแรก เหตุเพราะสอบเข้าเรียนต่อโรงเรียนใกล้บ้านไม่ได้จึงต้องหาที่เรียนใหม่ทันที พวกทหารถูกฝึกวินัยสูง มีแต่คำสั่ง อยู่ได้สองปี

น้องสาวคนที่หนึ่งอยู่กับพี่ชายที่เป็นครูอยู่ได้ไม่นาน น้องคนเล็กก็เช่นกัน เราทั้งสามเดินทางไปหาพี่คนที่สี่พร้อม ๆ กันที่กรุงเทพฯโดยไม่ได้นัดหมาย ซึ่งเป็นผู้ที่ไม่ได้มีฐานะดีเหมือนพี่คนอื่น ๆ ไม่มีตำแหน่งหน้าที่การงานใหญ่โต เป็นคนรับจ้างตัดเย็บเสื้อผ้าโหลในขณะนั้นและดูแลพี่ชายคนที่ 5 อยู่

พี่ชายคนที่ 4 ของเรา ชื่อพี่เชียร "วิเชียร ทองเกลี้ยง" จึงต้องดูแลน้องทั้ง 4 คน ฉันเรียนรามฯ น้องสาวเรียนพาณิชย์ น้องคนเล็กเรียนมัธยมต้น พวกเราอยู่กันอย่างสบาย หารายได้เพิ่มด้วยการทำขนมเปี๊ยะและกระหรี่บั๊บให้พวกเราปั่นจักรยานไปส่งตามร้านค้า 

เราเลือกที่จะอยู่กับพี่ชายคนที่ 4 เพราะเขาเข้าใจเรา เข้าใจผู้อื่น นี่คือคุณสมบัติพิเศษของเขาคือ ความรัก การเข้าใจและเห็นใจผู้อื่น


2 ผู้เสียสละ

เป็นเรื่องเล่าขานเหมือนเป็นตำนานของบ้าน คล้าย ๆ กับว่า เมื่อจำความได้ก็รับรู้เรื่องนี้ทันที เหตุเพราะน้องชายหนึ่งและน้องสาวทั้งสามเกิดมาแบบที่เขาเรียกกันว่าหัวปี ท้ายปีหรือสองปีหนึ่งคน

เมื่อมี

น้อง มาก พ่อก็ตัดสินใจให้ลูกคนใดคนหนึ่งหยุดเรียนหนึ่งคนเพื่อดูแลน้อง ๆ พี่ชายคนที่ 4 เป็นผู้เสียสละยอมหยุดเรียนทั้งที่เขาเป็นคนเรียนเก่งมาก แต่พ่อเชื่อว่าคนเรียนเก่งจะเรียนต่อเมื่อไหร่ก็ได้ เขาจึงต้องหยุดเรียนเพื่อดูแลน้อง ๆ

ฉันได้ชื่อว่าเป็นน้องเจ้าปัญหาที่เลี้ยงยากมาก เป็นตำนานเด็กขี้ร้อง และร้องไห้ได้ทั้งวัน ขี้เกียจเป็นที่สุด ไม่อยากแม่แต่จะก้าวเดิน ต้องรอให้พี่มาแบกไปไหน ๆ แม้แต่จะเข้าไปหาแม่ในครัวยังไม่ยอมเดิน (ไม่น่าเชื่อว่าจะมีเด็กน่าชังเช่นนั้น)

เวลาต่อมา พี่ชายคนที่ 4 ได้รับการเสนอชื่อจากน้องสาวคนหนึ่งว่าเป็นผู้เสียสละสมควรได้รับมรดกทั้ง หมดซึ่งเป็นสวนมะพร้าวที่พ่อสร้างไว้ ไม่มีใครคัดค้านเขาจึงได้้เป็นผู้รับมรดก

แต่ช้าก่อนอย่าเพิ่งแสดงความยินดี เพราะทรัพย์สินที่ได้มานั้นจะต้องดูแลรักษาให้คงอยู่ทำให้งอกงามเพิ่มขึ้น ได้แต่ทำให้ขาดหายไปไม่ได้ และเราไม่ได้มีแค่ทรัพย์สินเท่านั้นแต่ยังมีหนี้สินด้วย ซึ่งทรัพย์สินนี้แหละจะต้องเอามาจัดการกับหนี้สินอีกทั้งผลประโยชน์ในการขาย ผลิตผลจากสวนผู้ที่ได้ผลก็ไม่ใช่เขาแต่ยังเป็นแม่

คนที่ได้รับมรดกจึงต้องการเป็นคนเสียสละอีกครั้งเพื่อดูแลมรดกชิ้นเดียวที่ พ่อเหลือไว้ให้ได้ และวันนี้ยังคงทำหน้าที่นี้ต่อไปนานนับยี่สิบปีแล้ว


 3 จบยกที่หนึ่งกลับบ้าน

เมื่อพวกน้องสาวทั้งสองเรียนจบ และตัวฉันเลิกเรียน คือเรียนไม่จบและออกไปทำงานข่าว ทำหนังสือเขียนหนังสือ จนคร้านที่จะเรียน

เขาไม่ตำหนิกับการเรียนไม่จบของฉันเหมือนคนอื่น ๆ ทั้งที่เขาคือคนที่เดินไปส่งที่ป้ายรถเ

มล์สาย 58 ต้นสายทุกวันเมื่อไปเรียน แต่เขาไม่รู้ว่า ฉันไม่ได้เข้าเรียนแต่ไปหมกตัวอ่านหนังสือในห้องสมุด

น้อง ๆ ต่างมีทางเดิน ของตัวเอง จบความเหนื่อยยากของพี่ชายคนที่ 4 ยกที่หนึ่งเมื่อพวกเราได้ทำงาน และเขาต้องย้ายตัวเองออกจากเมืองหลวง เพราะเริ่มป่วย ฉันคิดวาน่าจะมาจากฝุ่นผ้าเพราะการเย็บผ้าโหลฝุ่นจากผ้าเยอะมากและต้องยืนเป็นวัน ๆ อีกทั้งการดูแลน้องสาวก็มีความยุ่งยากมีความเครียดอยู่บ้าง และอากาศในเมืองหลวงประกอบกันร่างกายที่ไม่แข็งแรง เหมือนเก่าเพราะทำงานหนักและก็เป็นจริงเพราะเมื่อเขาย้ายกลับมาอยู่บ้านกลาย ท่าศาลา อากาศป่วยพวกภูมิแพ้ เป็นไข้หวัดและอื่น ๆ ก็หายไป นี่แสดงว่าบ้านกลายอากาศดีขนาดว่าคนป่วยมาอยู่แค่ปีเดียวกลับเป็นคนแข็งแรง ดูแลสวน ทำไร่ เลี้ยงวัว เรียกว่าเริ่มต้นชีวิตเป็นชาวสวน ดูแลบ้านหรือเรียกว่าเฝ้าบ้านก็ได้

Create Date : 14 ตุลาคม 2555
Last Update : 14 ตุลาคม 2555 12:11:27 น. 1 comments
Counter : 6545 Pageviews.

 
ไมได้เข้ามานาน ใส่รูปไมเป็นแล้วพี่น้อง


โดย: แพรจารุ วันที่: 14 ตุลาคม 2555 เวลา:12:12:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

แพรจารุ
Location :
นครศรีธรรมราช Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
..
۞ บทกวีและเรื่องสั้น ถนอมไชยวงษ์แก้ว
อัพเดท

..
۞ จากกระท่อมทุ่งเสี้ยว โดยถนอม ไชยวงษ์แก้ว
อัพเดท 17 ต.ค.51
http://www.youtube.com/watch?v=L21lhWsu8QQ&feature=related object width="315" height="80">
หา โค้ดเพลงhi5 : hi5 song code search
Friends' blogs
[Add แพรจารุ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.