คนเขียนหนังสือ ชีวิตเบิกบานในการงาน
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2550
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
27 กรกฏาคม 2550
 
All Blogs
 
คนชายขอบเกาะขอบเวที


ฉันเกาะขอบเวทีเป็นวันที่สองแล้ว
ฉันเรียกตัวเองว่าผู้สังเกตการณ์แต่ใครจะเรียกว่า ผู้สอดรู้สอดเห็นก็ไม่ว่ากัน

เช้าวันที่สอง ฉันมาสาย ในห้องประชุมเริ่มไปแล้วครึ่งชั่วโมง

ทันที่ที่เข้าไปถึงห้องประชุมพบว่า มันต่างออกไปจากเมื่อวานมาก เมื่อวานเต็มไปด้วยกลุ่มชาวบ้าน มีชาวเขา มีแม่ค้า มีนักธุรกิจ หลากหลายอยู่ในห้องนี้ มีรองผู้ว่าราชการจังหวัดมาพูดเปิดงานแล้วกลับ

แต่วันนี้เปลี่ยนไป มีคนใส่สูทและเสื้อสีเหลืองมากมาย มีสถานีวิทยุมาถ่ายทอดด้วย มีนักข่าวช่างภาพโทรทัศน์ เต็มไปหมด

เคร่งขรึม อลังการ และเป็นทางการ


ฉันถามน้องที่เดินไปเดินมาอยู่คนเหนึ่งว่า พวกชาวบ้านเมื่อวานหายไปไหนหมด

เธอบอกว่าอยู่ นั่งอยู่ข้างใน แต่ที่กลับไปแล้วก็มีเพราะเขามีงาน วันนี้ข้าราชการคณะทำงานของรองผู้ว่าราชการจังหวัด กรมชลประทาน และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการแก้ปัญหาแม่น้ำปิง ภาคราชการ มาชี้แจง มาเสนอแนวคิด

“วันนี้มีถ่ายทอด สวท.ด้วยเหรอ ทำไมเมื่อวานชาวบ้านพูดไม่มี”

“ไม่เป็นไรหรอกพี่ เมื่อวานเป็นการระดมความคิด เดียววันนี้พวกเขาก็ได้เสนอเหมือนกัน ได้พูดเหมือนกัน เป็นการสมานฉัน บูรณาการนะพี่อย่าคิดเล็กคิดน้อย”

น้องเขาว่าอย่างนั้น ผู้สังเกตการณ์ก็ต้องปิดปากไปเกาะขอบเวทีต่อ

ยังไม่ทันนั่งลงมีน้องคนหนึ่งมาบอกว่า พี่ ๆ ไปเซ็นหน่อย เราโฆษณาว่า มีนักเขียนมอบลายเซ็นด้วย

ฉันลืมไปว่าเช้านี้ มีหนังสือโศกนาฏกรรมคนชายขอบที่ฉันร่วมเขียนด้วย มาวางขายเพื่อเป็นทุนในการจัดงานครั้งนี้

ฉันเดินกลับไปด้านหน้าอีกครั้ง วันนี้คึกคักจริง ๆ เหมือนมางานมหากรรมการประชุมสัมมนา ด้านหน้านั้นมีการประชุม พอท. อีกห้องประชุม สายใยรัก...ครอบครัว ของพวกสาธารณสุข ข้างบนเขาประชุมเรื่องไนซาฟารี สวนสัตว์กลางคืน คงสรุปกันว่าจะทำอย่างไรกันต่อ

-----------------------

เหตุมันเกิดขึ้นเพราะหนังสือชื่อ “โศกนาฏกรรมคนชายขอบ”

ฉันไม่ได้ตั้งชื่อหนังสือเอง แต่เมื่อถูกถามว่า คนชายขอบในความหมายของคุณเป็นอย่างไร ฉันก็หยุดคิดอยู่นาน โชคดีที่ไม่ต้องตอบเพราะคนถามถูกดึงตัวไปเสียก่อน มีคนเข้ามาทักทายและเขาต้องไปพูดกับคนนั้น

ฉันเดินเลี่ยงไปนั่งนิ่ง ๆ เหมือนกลัวจะต้องตอบคำถามอีก การตอบคำถามที่เหมือนหนึ่งว่า ตัวผู้ถามจะรู้อยู่แล้ว แต่ต้องการรู้ว่า คุณรู้เรื่องแค่ไหน หรือว่ามีลักษณะจับผิดนิด ๆ หรือลับสมองลองปัญหา บางครั้งก็น่าเบื่อ บางครั้งก็น่ากลัว และรู้สึกว่าต้องใช้พลังไปเกินจำเป็น


ที่นี่ เป็นโรงแรมใหญ่ในเชียงใหม่ แต่วันนี้มีทั้งระดับคนล่างสุด คนชายขอบ ไปจนถึงระดับชนชั้นสูง มาอยู่ห้องเดียวกัน พวกเขาอยู่กันเป็นกลุ่ม ๆ

สวมเสื้อสีเหลืองจะเป็นกลุ่มข้าราชการที่มากับผู้ว่าราชการจังหวัด ส่วนผู้ว่าฯกับรองฯ สวมสูท และผู้ติดตามสวมสูท และอีกกลุ่มก็สวมสูทแบบสากลเหมือนกันมากับกลุ่มรองนายกรัฐมนตรีจากในเมืองหลวง

ต้องขอบคุณคนถามเรื่องคนชายขอบ แม้ว่าในช่วงแรกจะขุ่นเคืองนิด ๆ ด้วยน้ำเสียงนั้น จับได้ว่า ถามโดยมีคำตอบของตัวเองอยู่แล้ว

แต่เพราะคำถามของเขา ทำให้ฉันได้นิ่งมองกลุ่มคนในห้องประชุมใหญ่อีกครั้ง ในวันนี้ และเห็นกลุ่มคนที่มีความต่างกันมารวมกันอยู่ในห้องนี้อย่างเป็นเรื่องที่ชวนน่าทึ่งยิ่ง

ลุงแกฝายพ่อหมื่นทิพย์ พ่อหลวงสมบูรณ์ อ้ายสมาน อ้ายน้องชนเผ่ามาจากม่อนยะ นั่งอยู่ห้องเดียวกันกับข้าราชการระดับสูง มีรองผู้ว่าราชการจังหวัดกับคณะ พ่อหลวงแกฝายที่ดูแลจัดการเรื่องน้ำแบบเก่าโดยมีฝายหินทิ้ง กับคณะข้าราชการของผู้ว่าราชการจังหวัดและจากกรมชลประทานที่ดูแลจัดการแบบใหม่โดยฝายคอนกรีตที่เรียกว่า ประตูระบายน้ำ สองฝ่ายมาพบกันแล้วที่นี่ เพื่อมาพูดจาปรึกษาหารือกันแต่มันจะปรึกษาหารือกันได้อย่างไรเล่า ฝ่ายหนึ่งยืนยันว่าไม่อยากได้ไม่ต้องสร้างอีกฝ่ายหนึ่งยืนยันว่าจะสร้าง

---------------------


ฉันเดินลงไปข้างล่าง หามุมที่เงียบที่สุด โทรศัพท์ไปหาเพื่อนถามว่า ถ้าถูกถามว่า คนชายขอบในความหมายของคุณคือใคร

เพื่อนตอบว่า รอสักครู่เดี๋ยวจะเปิดวิถิพิเดีย สารานุกรมให้

เขาหายไปพักหนึ่งและส่งข้อความกลับมาทางมือถือว่า คนชายขอบ มาจากคำว่า "marginal people" หมายถึง บุคคลหรือกลุ่มคนที่สังคมไม่สนใจเหลียวแล ถูกทิ้งขว้างแปลกแยกจากสังคมกระแสหลัก เช่น ชาวเขา ชนกลุ่มน้อย ผู้หญิงขายบริการ กลุ่มรักเพศเดียวกัน หรือคนพิการ นอกจากนี้ คนชายขอบยังรวมถึงผู้ที่ถูกปฏิเสธโดยสังคมส่วนใหญ่

เพราะฉะนั้นทุกคนมีสิทธิ์ที่จะเป็นคนชายขอบได้ เนื่องจากคนชายขอบ คือ คนที่อยู่นอกปริมณฑลการรับรู้ของคนกระแสหลัก ถูกคนส่วนใหญ่ในสังคมมองข้ามไป ถูกสังคมกำหนดว่าเป็นส่วนเกินกลับมาที่ห้องสัมมนาอีกครั้งหนึ่ง บนเวทีมีข้าราชการกำลังอธิบายถึงการทำงานของเขาในการแก้ปัญหาน้ำท่วมเมืองเชียงใหม่ ส่วนใหญ่ว่าด้วยการสร้าง เช่นสร้างเขื่อน สร้างฝาย รวมทั้งลงรายละเอียดเรื่องการสร้างประตูระบายน้ำ ที่กำลังจะทำ

มีการถ่ายโปรเจ็คเตอร์ขึ้นจอ ลูกศรชี้และวิ่งไปมา ตัวอักษรระยิบระยับยากที่จะมองเห็น และยังมีช่องมีตารางอีก การถ่ายโปรเจคเตอร์บางครั้งถ่ายเอาเท่ ๆ อย่างนั้นแหละรู้อยู่แล้วว่า มองไม่เห็น ดูไม่ทัน และยากแก่การเข้าใจ

จบการบรรยาย


หลังจากพูดเสร็จแล้ว ฉันคิดว่ากลุ่มข้าราชการต้องกลับกันหมด

แต่หาเป็นเช่นนั้นไม่ เป็นเรื่องน่ายินดีที่หลังจากจบการพูดคุยแล้ว ข้าราชการและทีมรองผู้ว่าฯไม่ได้ออกจากห้องประชุมเหมือนเมื่อวาน เพราะถ้าหากว่า พูดเสร็จแล้วกลับ ไม่ฟังที่ชาวบ้านพูดก็ไม่มีประโยชน์อะไร มาพูด ๆ ว่าฉันทำอะไรให้เธอบ้าง แต่ไม่ฟังว่า เธอชอบไหม เธอว่าดีไหม เพราะว่า ฉันมาแล้วฉันจะไปนะ ข้าราชการอยู่ไม่นาน โดยเฉพาะระดับผู้ว่าฯ รองผู้ว่าฯ แต่ในขณะเดียวกัน เธออยู่ที่นี่ไม่ได้ย้ายไปไหน อยู่กันชั่วลูกชั่วหลาน นี่แหละที่ข้าราชการต้องตระหนักให้มาก ๆ

พ่อหลวงสมบูรณ์ บุญชู ผู้ช่วยแกฝายพญาคำ เป็นตัวแทนชาวบ้าน และมี อาจารย์ พรพิไล เลิศวิชานักวิชาการ โครงการวิจัยเศรษฐกิจวัฒนธรรมภาคเหนือตอนบน

ก่อนหน้านี้ ข้าราชการพูดเรื่อง เทคโนโลยี ปิดเปิดน้ำที่ประตูระบายน้ำโดยควมคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ แต่ตอนนี้พ่อหลวงสมบูรณ์กำลังคุยเรื่อง การทำฝายหินทิ้ง เอาไม้มาปักเอาหินทิ้งลงไป ช่วยกันทำเพื่อทดน้ำส่งน้ำเข้าลำเหมือง เพื่อใช้ในการเกษตร

ในประเด็นนี้อาจารย์ พรพิไล เสริมว่า ที่ชาวบ้านใช้หินทิ้งลงไปเพราะน้ำบริเวณนี้เชี่ยวมาก และเป็นดินทราย ไม้ปักเฉย ๆ ไม่อยู่ การรู้เรื่องแม่น้ำปิงไม่ใช่รู้แค่กว้างลึก แต่ต้องรู้เรื่องความเชี่ยวของน้ำแต่ละช่วง การเรียนรู้ที่สืบทอดหลายชั่วอายุคนนั้นประมาทไม่ได้

ประโยคหนึ่ง อาจารย์พรพิไล บอกแกที่ประชุม ว่า ดู ๆ หน้าตาอย่างนี้เหมือนไม่รู้นะ แต่ความจริงรู้นะ รู้และมีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับเรื่องระบบน้ำระบบเหมืองฝายดี อาจารย์ผายมือไปที่พ่อหลวงสมบูรณ์ ซึ่งนั่งนิ่งสำรวมอยู่บนเวที ตามแบบผู้ช่วยแกฝายที่ใจเย็น

มีเสียงปรบมือ
อาจารย์กล่าวอย่าง บูรณาการและสมานฉันท์ว่า เราอย่ากล่าวโทษกันแต่หาทางแก้ไขร่วมกัน มีหลายอย่างที่กรมชลฯทำแล้วดี และเน้นว่าแต่ละเลยการจัดการน้ำแบบดั้งเดิมโดยชาวบ้านไม่ได้ อีกทั้งเหตุผลสนับสนุน ว่าการฟื้นฟูระบบเหมืองฝายจะช่วยได้ พร้อมเสนอภาพว่า ตรงไหนบ้างที่เป็นลำเหมืองแล้วถูกถม

ก่อนพักเที่ยงกินข้าว คุณตาคนหนึ่ง ลุกขึ้นมาพูดด้วยภาษาคำเมือง แต่เข้าใจว่าข้าราชการที่มาประจำที่นี่น่าจะ ฟังรู้เรื่อง ลุงแกว่า ขอเถอะอย่าทุบฝายของเราเลย จะสร้างประตูระบายน้ำก็สร้างเถอะ แต่อย่าทุบฝายเลย
“ได้ยินคำว่าเตทิ้งแล้วมันตุ๊กใจ๋เจ๊บใจ”

อีกคนลุกขึ้นพูดว่าไม่ได้ สร้างไปก็เสียงบประมาณเปล่า จะสร้างทำไม ในเมื่อฝายหินทิ้งของชาวบ้าน ไม่ได้มีผลทำให้น้ำท่วม และชาวบ้านไม่ได้มีปัญหาเรื่องน้ำเพราะเรามีระบบเหมืองฝายแล้ว ประตูระบายน้ำสร้างเพื่ออะไร เอาให้แน่ท่าน ในเมือประตูระบายน้ำก็ป้องกันน้ำท่วมไม่ได้ จะเก็บน้ำส่งน้ำเพื่อการเกษตรก็ไม่จำเป็นไม่ได้มีปัญหาเรื่องนี้ ย้ำว่าเพระมีระบบเหมืองฝายแบบเก่าดีอยู่แล้ว เราจัดการได้ แต่ขอถามเถอะมีแอบแฝงว่าจะส่งเสริมการท่องเที่ยวล่องเรือใช่หรือเปล่า แล้วถ้าสมมุติว่าสร้างประตูระบายน้ำแล้ว มันใช้ไม่ได้ล่ะ เงินใคร

อีกคนลุกขึ้นพูดว่า “ใครจะสร้างเซ็นชื่อไว้เลยได้ก่อ ว่ารับผิดชอบ หากว่า ถ้ามีปัญหารับผิดชอบได้ไหม ตามไปถึงบ้านได้ไหม”

ข้าราชการคนหนึ่งพูดว่า มีระเบียบของทางราชการ เรื่องการทำผิด จะผิดวินัย มีความผิดอยู่แล้ว

ได้ยินเสียงกระซิบกระซาบคนที่นั่งใกล้ๆ ว่า ไม่ได้หรอก ผิดวินัยก็แค่ ไล่ออก ถูกออก บางทีก็ถูกย้าย แล้วของเราที่เสียไปล่ะ ฝายเราถูกทุบแล้ว

เสียงพูดเบา ๆ ว่า ไปดูที่เมืองน่านมาแล้ว ประตูระบายน้ำนี่แหละแต่เขาเรียกฝาย หัวหน้าเขาบอกว่า แบบเดียวกันกับที่เชียงใหม่จะสร้างแต่เรียกต่างกัน เป็นแบบมาจากต่างประเทศ ที่ไหนก็ไม่รู้จำไม่ได้แล้ว

นั่น...เธอลุกขึ้นพูดแล้วว่า เธอว่าไปดูที่เมืองน่านมาแล้วจริง ๆ

มีคนขับเรือหางแมงป่องลุกขึ้นพูดว่า ข้ามไปก่อนได้ไหมครับเรื่องทุบฝาย เรื่องประตูระบายน้ำ ตอนนี้ทำไม่ได้ก็หยุดไปก่อน ทำเรื่องอื่นก่อน อีกไม่กี่เดือนน้ำก็จะท่วมแล้ว มีเรื่องอื่นที่ทำได้ไหมครับ

แต่นักพัฒนาคนหนึ่งพูดขึ้นว่า เรื่องมันเป็นอย่างนี้ครับ ผมรู้มาว่า มีการอนุมัติแล้ว มีสัญญาจ้างกันเรียบร้อยแล้ว ก่อนมาถามชาวบ้าน มาชี้แจงทีหลัง ถ้าไม่สร้างผมไม่ทราบว่าราชการจะต้องจ่ายค่าปรับเท่าไหร่

ไม่ได้ยินเสียงตอบในเรื่องนี้จากท่านรองผู้ว่าฯ

แต่เสียงซุบซิบกันข้างล่างว่า เสียค่าปรับไปเลย เท่าไหร่ก็เสียไป เสียตอนนี้ยังดีกว่า

----------------------

ฉันไม่รู้ว่าจะบูรณาการกันได้อย่างไร จริง ๆ นะในเมื่อต่างมีชุดความคิดที่ต่างกัน

ช่วงสุดท้าย หลังสุดแล้ว ก็ยังเถียงกันอยู่เรื่องจะสร้างหรือไม่สร้างประตูระบายน้ำ จะทุบหรือไม่ทุบฝาย

จนถึงเวลาที่รองนายกรัฐมนตรี นายไพบูลย์ วัฒนศิริธรรม จะกลับเข้ามารับเรื่องแล้ว เพราะท่านประชุมอยู่ข้างบนเรื่องไนซาฟารีเสร็จแล้ว

บางคนว่าน่าเห็นใจผู้ว่าฯเมืองเชียงใหม่ที่เพิ่งย้ายมาจริง ๆ เพราะช่วงนี้อยู่ในช่วงที่เชียงใหม่มีปัญหามากมาย

ท่านรองนายกรัฐมนตรี และคณะลงมาจากชั้นสามแล้ว

ใส่สูทเดินตัวตรงกันเข้ามาด้วยท่าทางที่มั่นใจ คนข้าง ๆ ลุกขึ้นไหว้ ท่านตรงเข้าไปที่หน้าเวที

แล้วท่านพูดเรื่องปัญหามากมายของประเทศ เล่าว่าที่ทำเนียบมีชาวบ้านมาล้อมเป็นพัน และท่านสรุปว่า ท่านให้กำลังใจ

วู้...มีเสียงข้างล่างดังขึ้น ผู้หญิงคนหนึ่งพูดออกมาว่า ไม่เอากำลังใจนะมีแล้ว ขอกำลังอื่นเถอะ

หลายคนกลับไปด้วยสีหน้าเหนื่อย ๆ เพราะคล้าย ๆ กับว่าไม่มีทีท่าว่าจะบูรณาการได้ แต่บางคนว่า แค่ข้าราชการไม่ไปไหนรอฟังชาวบ้านพูดให้จบถือว่าดีมากแล้ว ขอบคุณแล้วที่ฟัง


จบรายงานขนาดสั้น ข้างขอบเวทีสัมนา
Create Date : 27 กรกฎาคม 2550
Last Update : 28 กรกฎาคม 2550 8:36:50 น. 26 comments
Counter : 837 Pageviews.

 
แจม..ไม่อยากจะบ่นพี่
เอาเป็นว่า..แจมชินแระ..กับทั่น ๆ ท่าน ๆ เนี่ย

รอว่าพรุ่งนี้แดดจะออกไหมตอนเช้า
ยังเป็นความหวังที่พอมีทางเป็นไปได้ค่ะ

น่า..ให้แจมเรียบเรียงเสร็จก่อน
แล้วจะเล่าให้ฟัง.. เรื่องมันยาว


โดย: สีน้ำฟ้า วันที่: 28 กรกฎาคม 2550 เวลา:3:53:24 น.  

 
แจม

สวัสดีจ๊ะ
เออ...ที่แจมว่าไม่อยากบ่น มันต้องบ่นแหละแจม เพราะเป็นหน้าที่โดยตรงของเรา(ฮา)

พี่อยากจะอานเรื่องบันทึกสึนามิมากเป็นที่สุดเลยจ๊ะ เมื่อไหร่จะเขียนเสร็จ

วันนี้เข้าไปที่เวบของแฮม งง ไปทางไหนไม่ถูกสงสัยยังไม่เรียบร้อย ว่าจะเข้าไปชวนให้มาทำไข่ตุ่นสูตรพิเศษให้กิน
แล้วพบกันวันนี้พี่ต้องออกไปแต่เช้าอีกแล้ว เมื่อวานเผลอรับปากรายการวิทยุไปว่าจะไปช่วยคุยกับเขา

การออกจากบ้านในยามเช้าไม่ค่อยสนุกเพราะเป็นเวลาของการเรื่อย ๆ มาเรียง ๆโดย: แพรจารุ วันที่: 28 กรกฎาคม 2550 เวลา:8:56:47 น.  

 
วันี้มาแอดบล๊อคไปซ่อนไว้บ้านปลายฟ้าค่ะ จะได้แอบมาเงียบๆเดี๋ยวเจ้าของบ้านเห็น...
เพราะซุ่มซ่ามชอบทำเสียงดัง เจ้าบ้านมีแขกเหรื่อจะพาลเอากระถางขว้างเอา....

ได้ยินสีนำฟ้าเขานินทาถึงบ่อย..เลยตามมาลอดป่องประตูเผื่อจะได้เรื่องไปนินทาบ้างค่ะ

วันนี้มาคารวะผู้อาวุโสก่อนค่ะ....
วันหน้าจะมายกน้ำชา


โดย: ปลายแปรง วันที่: 28 กรกฎาคม 2550 เวลา:10:54:19 น.  

 
"ปลายแปลง"

เข้าไปที่บ้านปลายแปลงบ่อยเหมือนกันคะ วันนี้ก็เข้าไปดูรูปสาวราศรีสิงห์ เป็นราศรีของตัวเอง ภาพเหมาะมากทีเดียว

น้ำชาไม่เอานะจ๊ะ ยกขนมจีนมาดีกว่า คนทางนี้เมื่อมีงานอันเป็นมงคลเขานิยมเลี้ยงขนมจีน เพราะหมายถึงความยืดยาวเหมือนเส้นขนมจีน

และอื่มดีด้วย


โดย: แพรจารุ วันที่: 28 กรกฎาคม 2550 เวลา:21:27:46 น.  

 
"คนชายขอบ" อาจารย์จุคนหนึ่ง บอกว่ามีเพื่อนเขาคนหนึ่งใช้คำนี้ บอกว่าเขาคิดเอง.....? เป็นงานวิจัยค่ะ ไม่ทราบว่าเกี่ยวข้องกับพี่หรือเปล่า ตอนนี้จุอยากอ่านไปหมดละหนังสือ แต่ก็จำนนด้วยเวลาค่ะ


โดย: กระจ้อน วันที่: 29 กรกฎาคม 2550 เวลา:9:46:41 น.  

 
คุณจุคะ

พี่อยากทราบชื่ออาจารย์จุ ถ้าได้สถานที่ติดต่อด้วยก็จะดีมาก ๆ เลยคะ

เผื่อจะได้ขอความรู้ ขอข้อมูลจากท่านด้วย พี่ไม่ทราบที่มาของชื่อหรอกค่ะ แต่ยินดีมาก ๆ ที่จะรู้

จุว่าไม่มีเวลาอ่านหนังสือแต่สามารถอ่านในรถประจำทางได้ ถือว่าพิเศษแล้ว พี่จะอ่านได้ก็แต่ในรถไฟเท่านั้น คนใต้เดินทางโดยรถไฟกันจนชิน โดยเฉพาะหากได้ตู้นอนและเลือกเตียงบน ขึ้นไปแล้วมีไฟเล็ก ๆ นอนอ่านนอนเขียนก็ได้
เป็นความสามารถพิเศษที่ใช้ชีวิตในรถไฟได้คล้ายบ้าน ตอนเช้าตื่นขึ้นมากินกาแฟที่เตรียมไปเอง ขนมก็เตรียมไป แล้วเริ่มยิ้มทักผู้คนที่นั่งใกล้ ๆ จากนั้นก็อ่านหนังสือ เปลี่ยนเสื้อเสียหน่อย ในห้องนำรถไฟนั่นแหละ ทำตัวให้สะอาดนิดหนึ่ง เตรียมกินข้าวเช้า ที่เอามาเองอีกแหละประเภทน้ำพริกไข่ต้มนี่แหละ
หลังจากนั้นก็นั่งดูผู้คนสักพัก ถ้าพอจะคุยกับใครได้ก็คุย เป็นเช่นนี้มานาน
เพราะกว่ารถไฟจากกรุงเทพฯจะเข้าสถานีนครศรีธรรมราชประมาณสิบเอ็ดโมงของอีกวันหนึ่ง (นี่แบบไม่เสียเวลา ถ้าเสียเลาก็จะลากยาวถึงเที่ยงวัน) ขึ้นตอนเย็นที่กรุงเทพฯ

ถ้าให้มาราทอนก็ต้องนั่งจากเชียงใหม่ไปเลย แต่ตอนนี้พี่กังวลมาก ๆ เลย เพราะเพื่อนมาบอกว่า ถ้ำขุนตาลมันหมดอายุการใช้งานแล้ว คือสร้างมานานแล้วว่างั้น ใครรู้เรื่องนี้บ้าง ไม่รู้จะถามใครดี

แล้วคุยกันใหม่คะ


โดย: แพรจารุ IP: 203.113.50.14 วันที่: 29 กรกฎาคม 2550 เวลา:10:24:51 น.  

 
พี่ยาย ชอบรายงานฉบับนี้มากๆ ค่ะ

พูดเรื่องรถไฟ
ถ้ำขุนตาลหมดอายุการใช้งานแล้ว ฟังดูน่ากลัวๆ ไงไม่รู้นะ
หลังๆ มานี้ รถไฟยิ่งมีอุบัติเหตุบ่อยด้วยเนอะ


โดย: kakade IP: 61.91.94.156 วันที่: 29 กรกฎาคม 2550 เวลา:19:05:22 น.  

 
ไม่ทราบเป็นอย่างไรค่ะ
รู้สึกเอียนเสื้อเหลือง และคำว่าบูรณาการมากๆ
ที่ไหนที่มีบูรณาการ ที่นั่นก็หน้อมแน้มมากเท่านั้น
ครูเจอบูรณาการเข้าไป จนไม่ต้องเป็นอันสอน
คอยแต่ต้องทำรูปเล่มส่งประเมิน ปล่อยเด็กๆวิ่งเล่นกันไป
อ้าว เผลอบ่นเลย...

คนชายขอบตามความหมายนั้น ก็นับว่าเราเดินกระทบไหล่
คนชายขอบได้ทุกที่เลยนะ

คุณแพร ไปสัมมนาแล้วได้ขายหนังสือ (แม้เข้ากองทุน) ดีจังค่ะ


โดย: ยิปซีสีน้ำเงิน วันที่: 29 กรกฎาคม 2550 เวลา:19:53:16 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่แพร
ขอบคุณที่เขียนบรรยากาศออกมาเป็นอักษรให้คนไกลได้รับรู้
บ่อย ๆ ค่ะ ที่ประชุมกันแล้วขัดแย้งหาทางออกไม่ได้ คือตัดสินใจไม่ได้ ก็มักจะมีคนยกมือบอกว่า งั้นเอาไว้ก่อน ข้ามไปเรื่องอื่นก่อน สุดท้ายก้หมดเวลาไม่ได้กลับมาเรื่องเดิมและคาราคาซังต่อไป

พี่แพรพูดเรื่องการเดินทาง กำลังสนใจอยู่พอดีค่ะ เนื่องจากโปรแกรมไปเชียงใหม่มีการเปลี่ยนแปลงนิดหน่อย เดิมกะจะไป22-24 สิงหา กลับมาบ้านที่ราบสูงแล้วค่อยลง กทม.คืนวันที่ 31 ถึงเช้า 1 กันยา กลับกลายเป็นว่า 29-31 ยังติดอยู่เชียงใหม่ และ 1 กันยาต้องไปให้ถึง กทม.
วันนี้searchดูตารางรถไฟจากเชียงใหม่เข้า กทม. ก็ โอเค

แต่พอได้ฟังว่า ถ้ำขุนตาลหมดอายุการใช้งานแล้ว ตกใจนิดหน่อยค่ะ(นี่เป็นครั้งแรกที่คิดจะนั่งรถไฟนะคะ)
กะว่าจะชมความงามข้างทางสักหน่อย
เอาไงดีคะพี่แพร รบกวนถามคนพื้นที่ค่ะ

โดย: นกแสงตะวัน IP: 125.25.209.46 วันที่: 29 กรกฎาคม 2550 เวลา:21:54:42 น.  

 
kakade

ใช้แล้วฟังดูน่ากลัว แต่บ้านเมืองเราก็อย่างนี้แหละ เรื่องร้ายจึงเกิดขึ้นเสมอ ๆ ส่วนมากจะจัดการหลังเกิดเหตุและจัดการกันเป็นช่วง ๆ พอถึงตอนเกิดเหตุร้าย ผู้มีความรู้ก็ออกมาแสดงความคิดเห็นกันใหม่ และตั้งงบประมาณแก้ปัญหา

ตั้งแต่มีเพื่อนบอกเรื่อง ถ้ำขุนตาลพี่ก็กลัว ๆ เหมือนกันนะ นี่ถ้าข่าวออกไปมาก ๆ ก็จะถูกกล่าวหาว่าทำลายบ้านเมือง ทำให้นักท่องเที่ยวน้อยลง ทำให้การรถไฟขาดทุนเข้าไปอีกหรือเปล่า แต่ในฐานะประชาชน ก็ควรได้รับคำตอบ และในฐานะลูกค้าชั้นดีของการรถไฟเช่นเราด้วย
แล้วพบกันใหม่


โดย: แพรจารุ วันที่: 30 กรกฎาคม 2550 เวลา:10:13:59 น.  

 
นกแสงตะวัน
พี่ส่งเรื่องเข้าไปถามนักข่าวประชาไทแล้วว่าเขาสนใจเรื่องนี้ไหม

เรื่องเป็นจริงอย่างไร ถ้ามาถึงเชียงใหม่แล้ว โทร.หานะคะ
มีเบอร์โทร.ของพี่หรือยัง


โดย: แพรจารุ วันที่: 30 กรกฎาคม 2550 เวลา:10:18:10 น.  

 
ยิบซีสีน้ำเงิน

เหมือนกันเลยมีอาการเดียวกันมาก ๆ เลย เขาเรียกว่า
แห่แหนตามกัน เป็นแค่รูปแบบเท่านั้นไม่ได้เอาใจมาด้วย การสวมเสื้อสีอะไรก็ช่วยไม่ได้

"คำว่า บูรณาการ นี้มันไม่ศักสิทธิ์ใด ๆ แล้ว และมันยากด้วย

คุณสุวิชานนท์ เคยเขียนไว้ว่า คำนี้ ใช้คำอะไรแทนดีหนอ ที่มันถึงอกถึงใจหน่อย

คิดแบบใช้หัวใจคิด คิดเอาใจเขามาใส่ใจเรา ดีมั้ยพี่ เจ้าบูรณาการนี่หนา


แล้วคุยกันใหม่นะคะ


โดย: แพรจารุ วันที่: 30 กรกฎาคม 2550 เวลา:11:10:32 น.  

 
ขอบคุณค่ะพี่แพร จดเบอร์พี่ไว้แล้วค่ะ ถึงแล้วจะโทรรายงานตัวนะคะ


โดย: นกแสงตะวัน วันที่: 30 กรกฎาคม 2550 เวลา:22:30:49 น.  

 
ถ้าได้รับหนังสือเมื่อไรช่วยแจ้งให้ทราบหน่อยนะ

ส่งพัสดุธรรมดาไม่ได้ส่งอีเอ็มเอส

เมื่อคืนพลิกไปพลิกมาอ่านเรื่องสั้น "นักเขียนเกรดซี" ของพี่ถนอมอยู่ อ่านแล้วก็อดยิ้มออกมาคนเดียวไม่ได้

อันที่จริงเคยอ่านเรื่องนี้ตอนตีพิมพ์ใหม่ๆในมติชนไปทีแล้ว

แจ๋วจริงๆนักเขียนเกรดซี.....


โดย: พ่อพเยีย วันที่: 31 กรกฎาคม 2550 เวลา:9:31:11 น.  

 
หวัดดี ยาย

เขียนได้เยี่ยม ทั้งความคิด ความรู้สึกโดย: รักษ์ (big onion ) วันที่: 31 กรกฎาคม 2550 เวลา:11:48:52 น.  

 
สวัสดีเจ้า บ่อฮู้ว่าคุณแพรอู้กำเมืองได้ละยังน้อ จะได้ทักทายเป๋นเสียงในฟิล์ม

ถ้ายังไม่ถนัด ก็ต้องขออภัยค่ะ ขออนุญาตเข้ามาเยี่ยมชมค่ะ

ติดตามอ่านเรื่องคุณแพรอยู่ทั้งในประชาไท และตามมาที่นี่จากบล็อคของภู ขอบคุณมากนะคะสำหรับการถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆ แม้จะไม่เคยได้เจอกันมาก่อน แต่อ่านจากข้อเขียนของคุณแพรแล้ว ทำให้รู้สึกได้ว่าเป็นคนที่มีน้ำใจ เป็นคนอ่อนโยน และละเอียดอ่อนกับความรู้สึกของคน

วันนี้ได้อ่านแล้วจับใจตอนที่บอกว่า รถไฟตู้นอน ให้เราได้ใช้ชีวิตเหมือนอยู่บ้าน จริงทีเดียวเลยค่ะ ตัวเองก็เป็นคนหนึ่งที่ชอบเดินทางรถไฟ อย่างที่คุณแพรว่าไว้นั่นแหละค่ะ เราได้นอนพัก อ่านหนังสือ เขียนหนังสือ กินข้าวที่เราเตรียมมา กาแฟอีกเล่า เรื่องกาแฟนี้ มักจะเห็นคนญี่ปุ่นน่ะค่ะ เขาจะเตรียมพวกกระติกสุญญกาศไว้ตลอดเวลา บางทีก็ต้มกาแฟไว้ในนั้น บางทีก็ชงน้ำร้อนใส่ทีหลัง - ไม่ค่อยกินกาแฟค่ะ แต่แอบสูดกลิ่นหอมทุกครั้งที่มีใครชง

แล้วจะมาเยี่ยมใหม่นะคะ ถ้าคุณแพรไม่ขัดข้อง


โดย: แม่ญิงโย-นก IP: 202.7.166.171 วันที่: 31 กรกฎาคม 2550 เวลา:18:16:46 น.  

 
สวัสดีจ๊ะ รักษ์ สวัสดีตอนเที่ยงคืน
เราเพิ่งกลับมาจากงานสวดแม่ของเพื่อน วัดอยู่ไกลมาก ๆ กว่าจะปิดมอเตอร์ไชค์เก่า ๆ มาถึงบ้าน ช่วงรอกินอะไรสักหน่อยเพราะหิวและเหนื่อยเข้ามาคุยกับเพื่อนก่อน

ขอบคุณหลายที่ชมเป็นกำลังใจ อันนี้จะถูกต้องหรือเปล่าไม่รู้แต่ที่แน่ ๆ ถูกใจ (ฮา)

อยากจะถามรักษ์ว่ายังติดต่อหรือรู้ข่าวคราว คุณ อุดม วิเศษสาธร อยู่หรือเปล่า อยู่ ๆ ก็คิดถึงแกขึ้นมา อาจจะเป็นเพราะว่าได้ไปเดินป่า เดินเขามาด้วยกัน ครั้งนั้นเดินขาลากเพื่อไปดูน้ำตกแค่อ่างเล็ก ๆ

เราไม่ได้บอกใครว่า แท้จริงแล้วเมื่อไปถึงเราเขาอ่อนเลย เพราะว่าน้ำตกที่บ้านเรา น้ำมาก ไหลแรง และสวยมาก ๆ แต่ไม่อยากพูดให้คนพาไปเสียใจ

ไม่เชื่อรักษ์ไปดูที่บล็อก เขาพนมซิ เขาไปดูงานเก่า ๆ ที่เขียนว่า น้ำตกสุนันทา


โดย: แพรจารุ วันที่: 1 สิงหาคม 2550 เวลา:0:25:21 น.  

 
แม่หญิงโยนก สวัสดีจ๊ะ
อู้คำเมืองยังไม่ค่อยจะได้ แต่ฟังรู้เรื่องทุกอย่างแล้ว เพิ่งจะฟังรู้เรื่องทุกอย่างเมื่อย้ายจากในเมืองมาอยู่บ้านทุ่งเสี้ยวเพียงปีเดียว มีหลานชายวัยรุ่นและหลานสาววัยอนุบาล เธอพูดภาษาคำเมืองกับเราตลอด ทำให้รู้เรื่องและพูดได้บ้าง

พอรู้ภาษาคำเมืองรู้สึกว่า ชีวิตสนุกสนานขึ้นเยอะ มันได้รู้ได้เข้าใจอะไรมากขึ้น เรียกว่าฟิลลิ่ง หรืออารมณ์ในรายละเอียดบางอย่างที่แปลออกมาเป็นคำภาษากลางแล้วมันรู้สึกคนละแบบไง

จากวันแรกที่มาไม่รู้เรื่องเอามาก ๆ ไปตลาดกับเพื่อนที่มาด้วยกัน เขาบอกว่าซาวบาท เราก็อุทานว่า ถูกจังเลยสามบาทเอง เอาสามชุดคะ แล้วให้ตางค์เขาเก้าบาท เขาบอกมัดละซาว(มัดละยี่สิบ) ยังเสียดายช่วงที่ไปอยู่แม่เจ่มปีหนึ่ง ฟังอะไรไม่ค่อยออกไม่ค่อยได้คุยกับใคร อ้ายหนอมจะพูดภาษากลางกับเราตลอด

ถ้าฟังภาษาคำเมืองที่แม่แจ่มออกคงจะได้อะไรมาเขียนอีกเยอะทีเดียว คล้าย ๆ กับว่าคนไปอยู่เมืองนอกแรก ๆ อย่างไรอย่างนั้นเลย คำเมืองมีคำเยอะมาก เพราะหลานมักจะมาถามว่าคำนี้ภาษาใต้ว่าไง เช่นคำว่าหย่ม ที่แปลว่า มันไม่กรอบแล้ว เราก็บอกว่าไม่มีภาษาใต้เขาก็ว่า นิ่มไปแล้ว ไม่กรอบแล้ว

ยินดีมาก ๆ ที่แม่ญิง มีเข้ามาเยี่ยมเยียน เราก็ไปอ่านงานของแม่ญิงอยู่เสมอ เป็นงานที่มีข้อมูลมาก ๆ ถ้าเจอะเจอกันก็ทักทายนะเจ้า

เราเขียนงานชนเผ่าอยู่บ้าง หากแม่ญิงอ่านเจอเห็นข้อผิดพลาดก็บอกได้นะคะ ถือว่าเป็นวิทยาทาน เรารู้น้อยและบางครั้งมีเรื่องของอารมณ์ความรู้สึกมากกว่าข้อมูล

จริง ๆ นะคะ
แล้วพบกันใหม่คะ


โดย: แพรจารุ วันที่: 1 สิงหาคม 2550 เวลา:0:48:42 น.  

 
พ่อพเยีย
ได้ค่ะ เข้าใจว่าอีกสองสามวันน่าจะถึง

อ่านเรื่องนักเขียนเกรดซีแล้วยิ้มคนเดียวได้เหรอก็ดีนะซิทำให้อารมรณ์ดี

ในวันแรกที่เราอ่าน ชบาฉาย เราก็ยิ้มขำเหมือนกัน เป็นเรื่องขำส่วนตัว เพราะเราคิดถึงวัยเยาว์

เรื่องมันมีอยู่ว่าในช่วงเราวัยเยาว์ มัธยมปลาย ใครจะจีบใคร หรือนัดหมานใคร ต้องใชวิธีเขียนจดหมายกัน และจะต้องฝากผ่านเพื่อน บางทีจดหมายตกหล่นเพื่อนเอามาอ่านกันสนุกสนาน

ครั้งหนึ่งเพื่อนชายเอาจดหมายไปเสียบไว้ที่ต้นขี้เหล็ก พับเหลือนิดเดียวแหละ แต่พวกตาดีไปเห็นเสียก่อน เลยเอามาโชว์ วิ่งไล่กันทั้งห้องเรียน

เพื่อนหญิงไม่อายเธอนั่งเฉยแบบว่าฉันเป็นสาวสวย ส่วนเพื่อนชายโกรธน่าดู อายด้วย

พอเราเข้าไปอ่านจดหมายของคุณสองคนครั้งแรก เราก็ขำ คิดถึงคล้าย ๆ กับว่า ไปอ่านจดหมายของคนอื่นอะไรทำนองนั้น แต่ก็สนุกดี อ่านแล้วเพลิน เมื่อวานเข้าไปอ่านแล้วร้องไห้ ก็ร้องไห้กับเรื่องส่วนตัวของตัวเองอีกแหละ เพราะเขาเขียนถึงเรื่องเขาที่โดนกับเรา

(ช่วงนี้ถูกเบรคอารมณ์ด้วยเรื่องเศร้าอีกแล้ว เพื่อนโทร.มาบอกว่าแม่เขาเดินทางไกลไปแล้ว เราต้องเตรียมตัวไปช่วยงานเพื่อนเรื่องวัดวาพิธีกรรมแล้ว -เพื่อนคือวิ)โดย: แพรจารุ IP: 203.113.50.140 วันที่: 31 กรกฎาคม 2550 เวลา:11:37:34 น.


โดย: แพรจารุ วันที่: 1 สิงหาคม 2550 เวลา:0:54:26 น.  

 
มีเวบหนึ่งที่ผมชอบมาก เขาใช้นามปากกาว่า คนชายขอบน่ะครับ

ไปดูได้ที่ //www.fringer.org


โดย: ฟ้าดิน วันที่: 1 สิงหาคม 2550 เวลา:6:25:26 น.  

 
ขอบคุณฟ้าดินมาก ๆ เลยค่ะ แล้วพี่จะเข้าไปดู


โดย: แพรจารุ IP: 203.113.50.14 วันที่: 1 สิงหาคม 2550 เวลา:12:27:18 น.  

 
มาเยี่ยมเพื่อนเก่าที่ไม่ได้พบกันมานาน

ว่างๆก็ไปเยี่ยมบ้างที่ //www.oknation.net/blog/kosol

หรือที่ //www.kosolanusim.com

เรายังชอบ "แผ่นหลังพ่อ" นะยายนะ ยิ่งเมื่อเป็นพ่อเองแล้วนี่

อืมม์ นะ

หวังว่าสบายดีนะ


โดย: โกศล อนุสิม IP: 125.24.8.56 วันที่: 1 สิงหาคม 2550 เวลา:15:27:51 น.  

 
ผักอะไรหนอ แพงจัง มัดละซาวบาทเลยเหรอคะ จำได้ว่าตอนที่ไปเก็บข้อมูลทำวิทยานิพนธ์แถวแม่จัน ชอบไปจ่ายตลาดห้วยน้ำขุ่น เชิงดอยตุง โอ้โฮ มีความสุขจัง ผักเยอะมากค่ะ ทั้งผักจากโครงการหลวง ที่เขาส่งไปขายกรุงเทพ และต่างประเทศกันแพงๆ แต่ที่ชอบคือพวกผักริมรั้วทั้งหลาย ผักที่คนอ่าข่าชอบกิน หล่อฉ่อ กินกับน้ำพริกมะเขือส้มของอ่าข่าอร่อยนัก ไหนจะยังมีพวกผักพื้นบ้านต่างๆอีกมากมายหลายประเภทจนนับไม่ถ้วน

ที่สำคัญ ชอบใจคนขายค่ะ เป็นอาพี (แม่เฒ่า) อ่าข่าก็มี คนลั๊วะ หรือที่เขาเรียกตัวเองว่าละเว๊อะ ก็มี คนเมืองก็มี ไหนจะยังมีแม่ค้าส้มตำมาจากเยาวราชอีก ส่วนใหญ่พวกแม่เฒ่าจะพูดค่อยๆ ไม่ค่อยกล้าพูดกับเรามากนัก เพราะบางคนเขาก็ยังพูดภาษาอื่นนอกเหนือจากภาษาของเขาไม่ถนัดนัก มักจะพูดว่า ช่วยหน่อย ซื้ออีกหน่อยนะ อดใจอ่อนไม่ได้ทุกทีค่ะ

มีความสุขที่สุด ที่ได้เดินดูตลาด ไปที่ไหนก็ชอบไปดูตลาดเช้าที่นั่น คุณแพร ชอบไหมคะ เห็นภาพชีวิตท้องถิ่นจริงๆ

ขอโทษค่ะ โม้เพลินไปหน่อย เกือบลืมที่อยากจะพูด อยากอ่านเรื่องราวตอนที่คุณแพรไปอยู่แม่แจ่มจังเลย ตัวเองเคยไปเที่ยวแม่แจ่มสองครั้ง ครั้งแรกตอนเป็นนักข่าวไปทำเรืองป่าสนวัดจันทร์ ครั้งที่สองไปคนเดียว ไปงานผ่าซิ่นตีนจกแม่แจ่ม แต่ที่ว่ามานี้ก็หลายปีแล้วล่ะค่ะ แต่ยังประทับใจไม่ลืม โดยเฉพาะป่าสนที่วัดจันทร์

ไปล่ะคะ


โดย: แม่ญิงโย-นก IP: 202.7.166.168 วันที่: 1 สิงหาคม 2550 เวลา:17:15:07 น.  

 
สายัณห์สวัสดีค่ะ คุณยายแพรจารุ
---------------------------------------------------
แวะมาคารวะ คนเขียนหนังสือค่ะ
แวะมาอ่าน มีอะไรมากกว่าความรู้
แวะมาทักทายสวัสดีงาม ๆ ค่ะ


โดย: สาวบ้านนอก ณ ขอนแก่น วันที่: 1 สิงหาคม 2550 เวลา:19:09:35 น.  

 
สาวบ้านนอก ณ ขอนแก่น สวัสดีค่ะ

ยินดีที่รู้จักค่ะ สกุลนามปากกาเท่มาก
เราเคยมีเพื่อนอยู่ขอนแก่น สมัยที่อยู่หอพักช่วงเรียนรามฯ เพื่อนเอาแจ่มบองมาฝาก อร่อยมาก ๆ เลย เรากินแจ่วบองคลุกข้าวสวยร้อน ๆ กับสะตอกันโดย: แพรจารุ IP: 203.113.50.14 วันที่: 2 สิงหาคม 2550 เวลา:9:52:24 น.  

 
เรื่องตลาดชาวบ้านของชอบมาก ๆ เลยแม่ญิง

มีโครงการอยู่โครงการหหนึ่งนะแม่หญิง ชื่อโครงการต้นทางอาหารของชุมชนคนรักป่า แม่หญิงสนใจร่วมเดินทางไปด้วยกันมั้ย

โครงการนี้ส่งเสริมตลาดชุมชนมากกว่า ร้านมิมิมาร์ท หรือร้านในห้างสรรพสินค้า

เราว่าถ้าเมื่อไหร่ต้นทางอาหารหมด ก็หมดกันแหละ เหมือนที่ชาวบ้านพยายามรักษาฝายไว้เพื่อรักษาต้นทางอาหารนั่นแหละแม่หญิงนี้ก็เป้นอีกประเด้นหนึ่ง

เราว่าเรื่องการสร้างประตูระบายน้ำหรือการทุบฝายมองที่ปัญหาเรื่องพื้นที่เศษฐกิจหรือการท่องเที่ยวอย่างเดียวไม่ได้หรอกนะโดย: แพรจารุ IP: 203.113.50.14 วันที่: 2 สิงหาคม 2550 เวลา:10:07:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

แพรจารุ
Location :
นครศรีธรรมราช Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
..
۞ บทกวีและเรื่องสั้น ถนอมไชยวงษ์แก้ว
อัพเดท

..
۞ จากกระท่อมทุ่งเสี้ยว โดยถนอม ไชยวงษ์แก้ว
อัพเดท 17 ต.ค.51
http://www.youtube.com/watch?v=L21lhWsu8QQ&feature=related object width="315" height="80">
หา โค้ดเพลงhi5 : hi5 song code search
Friends' blogs
[Add แพรจารุ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.