ความสุขเล็กๆ ระหว่างวัน..
26/04/43

ทำงานเต็มร้อย กลับบ้านฟังเพลง...


งานการไม่ได้ดีเลิศเลอเหมือนชาวบ้าน แต่ อย่างน้อยก็มีไรให้มอง ให้คิดตริตรองมากมาย หลายๆคนในที่ทำงานนี้ สอนเรื่องราวการใช้ชีวิตมากมายให้ผมแบบไม่รู้ตัว เริ่มเข้าใจ เก่งคน เก่งงาน เก่งการดำเนินชีวิตเป็นอย่างไร ที่ผ่านมาก็แค่ได้ยินผ่านๆ ไม่เคยเห็นตัวอย่าง แต่ ที่นี่ มีให้ดู น้าผู้ชายท่านนึงทำงานที่นี่มานานมากแล้วตั้งแต่สมัยหนุ่มๆ ปัจจุบันแก 50 กว่าๆ แล้ว ภรรยาก็ทำงานที่เดียวกัน ลูกสาวคนโตเริ่มเข้ามหาวิทยาลัย ส่วนคนรอง และคนเล็ก ยังละอ่อนอยู่เลย เอิกๆ..
ที่น่ารักคือ น้าแกทำงานไปเลี้ยงลูกไป ออกไปทำงานก็กระเตงไปด้วย เสร็จงานก็พามาอยู่ในสำนักงาน ก็เพลินๆดีนะ ทำงานมีเด็ก 2-3 ขวบ มาเล่นไกล้ๆเนี่ย ความที่ยังเด็กมากหลานๆก็เล่นไรไปเรื่อย เราก็มองตามไปเรื่อย ผ่อนคลายดี ขำๆ บรรยากาศที่ทำงานเลยไปทางแนวสบายๆ หลายๆคนที่เน้นงานคุณภาพก็ ไม่ค่อยเข้าสำนักงาน ปล่อยเลขาไว้ แล้วออกไปทำจริงๆ ส่วนคนที่ไม่ค่อยเก่งสันทัดงาน กำลังหาแนวทางของตัวเอง ก็อยู่สำนักงานจนกลายเป็นบ้านอีกหลังไปแล้ว พวกหลังนี่รายได้ค่อนข้างน้อย แล้วก็ ยังเด็กๆกัน..
เวลาทำงานของผมค่อนข้างนาน งานที่ทำก็ซ้ำๆ น่าเบื่อพอประมาณ แต่จะสนุกมากถ้ามีงานเดินเอกสารมากๆ นี่แหละ กิจกรรมเผาเวลาที่รอมาทั้งวัน เป็นเวลาที่ผมได้เดินพล่านไปทั่ว ส่งงานคนนั้นคนนี้ แล้วกลับไปรับงานใหม่ มาทำต่อ สนุกดี แต่ส่วนใหญ่ก็นั่งจุ้มปุ๊กรองานนี่แหละที่น่าเบื่อ ดีที่ค่อนข้างส่วนตัวบ้าง แอบกินหนมบ้าง แอบไขว่ห้างเกาขาเล่น ไม่ก็นั่งแบบเถื่อนๆ เอิกๆ ถ้าไม่มีคนเดินผ่านก็ไม่เป็นไร แล้วก็ หลับนก - -* ...

อันหลังนี่ไม่ค่อยดี คงเพราะทานยาลดกรดยูริคมากไป ผมเลยเพลียๆ บ่อยมาก ตอนนี้เลย งดใช้ลิฟท์ อาศัยวิ่งเอางานไปส่งแทน ได้เหงื่อบาน แต่ อาการง่วงนอนมีน้อยลง แล้วก็ระบบหายใจเริ่มดีขึ้น เลิกงานปุ๊ป กลับบ้านทันที แรกๆ ก็ทำใจยากเหมือนกัน เวลาที่เหลือมีน้อย สิ่งสันทนาการต่างๆต้องงดหมด เหลือไว้แต่คอมฯ แฮ่ๆ .. แต่ทำงานก็เพื่ออนาคตที่ดี ทนๆทำงานไปดีกว่า หลายๆคนที่ทำที่นี่ แต่ละเดือนมีเงินเก็บมากนะ 5-6 พันแน่ะ ผ่อนทาวท์เฮาส์ได้เลยนะ แต่ก็ต้องแลกกับการกินอยู่แบบประหยัดสุดๆ ผมเองก็หนึ่งในนั้น ..
เดือนแรก เดือนที่สองนี่ ยังไม่ได้ประหยัด เรื่องสำคัญรออยู่ คาดว่า 6 เดือนแรกคงได้แค่ปรับปรุงคุณภาพชีวิตตัวเอง คงยอมแค่การติดเน็ทเหมือนเคยๆ เท่านั้น นอกนั้น งดหมดเรายังจน บอกตัวเองไว้เสมอๆ เลิกงานกลับบ้านฟังเพลง ทำงานเหงาๆ ฮัมเพลงเบาๆ อารมณ์ดีมากก็เดินร้องเพลงเล่น เอิกๆ ..


นายปลาดาว...ปล.. ไม่มีสิ่งใดได้มาง่ายๆ กว่าจะได้แต่ละอย่าง ต้องยอมแลกไปหลายอย่าง สติ สมาธิ ปัญญา รักษาสติไว้ ทำใจให้ปลอดโปร่ง ปัญญากำกับความคิด เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าวันนี้...Create Date : 03 พฤษภาคม 2552
Last Update : 3 พฤษภาคม 2552 9:45:09 น.
Counter : 264 Pageviews.

2 comments
  
โดย: คนเดินดิน (หน้าใหม่อยากกรอบ ) วันที่: 8 สิงหาคม 2554 เวลา:8:51:32 น.
  
โดย: คนเดินดิน (หน้าใหม่อยากกรอบ ) วันที่: 12 สิงหาคม 2554 เวลา:3:37:13 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

yjam
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ถนนบางสาย..

ทำไมมัันยาวจัง

บางเส้นก้สั้นนิดเดียว

แต่ เส้นใหนจะเป็นเส้นสุดท้ายวะ..

เดินทางไกลไปมั้ยเนี่ยชั้น..

จะไปใหน ไปทำไม ไปอย่างไรก้็ไ่มรู้

รู้แต่ ต้องก้าวเดินต่อไป

เท่านั้นเอง ..
พฤษภาคม 2552

 
 
 
 
 
1
2
4
5
6
7
8
9
10
11
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog