ความเห็นแตกต่างกันเป็นธรรมชาติของสังคม ถึงอย่างไรก็ไม่ทางขจัดความเห็นที่แตกต่างกันได้ จึงมีแต่ต้องยอมรับ
Group Blog
 
 
มีนาคม 2549
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
8 มีนาคม 2549
 
All Blogs
 
Thailandisation การทำให้เป็นไทย


ผมยังคงคิดว่าปัญหาหัวเมืองแขกปักษ์ใต้ ยังคงไม่สงบราบ
คาบอีกนาน แม้จะสงบวันนี้ก็รอวันประทุใหม่อีกเป็นอย่างนี้อยู่ตลอดเวลา ทางที่ดีทำอย่างที่ผมเสนอไว้เมื่อวานคือ ย้ายค่ายทหารขนาดใหญ่ระดับกองพลทหารราบ เข้าไปอยู่เสียเลยในเขต 4 จังหวัดภาคใต้นั้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรทำเพราะไทยพุทธทั้งหลายขวัญเสียอพยพทิ้งถิ่น วัดก็ร้างพระเณร ไม่อยากอยู่ การมีค่ายทหารขนาดใหญ่ ทำให้เป็นเมืองทหารแบบลพบุรี หากจะคิดแยกดินแดนได้ก็ให้มันรู้ไป อีกประมาณ 30-40 ปี ก็กลืนเข้ากันได้อย่างสนิท เป็นการเอาวัฒนธรรมไทยภาคกลางเข้าไป ทหาร 1 กองพล 15,000 คน รวมครอบครัว ก็คงไม่ต่ำกว่า 3-4 หมื่นคน

การวางกำลังของกองทัพในช่วงที่ผ่านมาเข้าใจว่า เพื่อปราบ ผู้ก่อการร้าย และต้านภัยคุกคามจากคอมมิวนิสต์จากด้านตะวันออก จึงวางกำลังถึง 4-5 กองพล หันหน้าไปทางทิศตะวันออกทั้งสิ้นคือ

ในภาคอีสานมีถึง 3 กองพลคือ กองพลทหารราบที่ 3, ที่ 6, และ กองพลทหารม้าที่ 1 แม้แต่กองพลทหารราบที่ 2 ก็อยู่ที่ชายแดนอรัญญประเทศ เพื่อเอาไว้ยันเวียดนามในเขมรและลาว แต่ปัจจุบัน ภัยคุกคามทางด้านนั้นมีไม่มากแล้ว แต่กองทัพบกก็ไม่เคยประเมินการจัดกำลังใหม่สักที เพื่อให้สอดคล้องกับภัยคุกคามใหม่หลังสงครามเย็น ภัยคุกคามในปัจจุบันมีทางทิศตะวันตกมากกว่า แต่มีทหารวาง ไว้แค่ 2 กองพลคือ กองพลทหารราบที่ 9 กับ กองพลทหารราบที่ 4 (แม้กองพลทหารม้าที่ 1 ที่อุตรดิตถ์ จะถือว่าหันไปทางทิศตะวันตกได้ก็ตาม แต่เดิมคงเอาไว้ยันคอมมิวนิสต์จากลาว และป้องกันหัวเมืองเหนือขบถในสมัย ร.5)

ภัยความมั่นคงในภาคใต้มีความเร่งด่วนในปัจจุบัน แต่ภาคใต้มีทหารประจำแค่กองพลเดียวคือ กองพลทหารราบที่ 5 ซึ่งยังไม่แสดงพลังอย่างเพียงพอให้ พวกขบถในภาคใต้เกรงกลัว และใน 4 จังหวัดภาคใต้เข้าใจว่ามีทหารในระดับกรมเท่านั้น (ทราบว่ามี กรมนาวิกโยธินของกองทัพเรือตั้งอยู่) แม้ว่าจะมีทหารในภาคอื่นไปช่วย ก็เป็นการชั่วคราว ไม่ถาวร
ผมว่า ภาคเหนือ คงไม่มีขบถหัวเมืองเหนือแล้วล่ะ เพราะกลายเป็นไทยไปหมดแล้ว อีสานก็ไม่มีคอมมิวนิสต์แล้ว ลาวกับเขมร ก็ไม่แข็งแรงพอที่จะคุกคามไทย เวียดนามก็ถอยกลับประเทศไปแล้ว มีแต่ขบถเมืองแขกนี่แหละที่ยังไม่ราบคาบดี และคงไม่สงบราบคาบภายใน 50 ปีนี้แน่ คงมีเรื่องไปเรื่อยๆ อีกอย่างนครศรีธรรมราชก็คงไม่แข็งเมืองแล้ว ไม่จำต้องทำให้เมืองนี้เป็นเมืองทหาร

หากจะวางกำลังทหารให้เป็นที่เกรงขาม (ไม่จำเป็นต้องปฏิบัติการจริง) ก็น่าจะมุ่งที่ทิศตะวันตก กับ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ผมว่า น่าจะเลื่อนกองพลทหารราบที่ 5 เต็มกองพลเลย ไปวางไว้ที่ นราธิวาส และตั้งกรมรถถังสัก 1 กรม ไปไว้ที่นั้นแบบเป็นการถาวรเลย (เอารถถังที่จะเอาลำใยอบแห้งไปแลกมาจากจีนก็ได้)เพื่อให้พวกที่คิดจะแยกดินแดน เห็นรถถังซ้อมรบบริเวณนั้น ก็คงคิดหนักเหมือนกันว่า มีดดาบนี่มันจะสู้กับรถถังไหวไหม (ทำนองมีกองพลทหารม้าที่อุตรดิตถ์เพื่อข่มเจ้าเมืองเหนือสมัยก่อน) ตอนนี้มีความจำเป็นต้องแสดงกำลังข่มพวกแขกแล้วน่าจะทำ
ไม่ใช่เอาทหารไปประจำแบบชั่วคราว ที่ต้องจ่ายเบี้ยเลี้ยง ต้องเคลื่อนย้ายกำลัง ควรเลื่อนกองบัญชาการกองทัพภาคที่ 4 ย้ายไปตั้งกองบัญชาการที่สงขลา เพื่อดูแลสถานการณ์ให้ใกล้ชิด ที่นครศรีธรรมราช เอาหน่วยช่วยรบธรรมดาไว้ก็ได้

ผมว่าเอารถถังสัก 2-3 กองพันไปไว้ให้พวกแขกกบถทั้งหลายจะได้รู้ว่าลำพัง มีดดาบกับคนแค่ไม่กี่พัน ทำอย่างไรก็คงแบ่งแยกดินแดนไม่ได้ นี่เป็นการจัดวางกำลังใหม่ เพื่อข่มขวัญพวกที่ เอาใจออกห่าง กระด้างกระเดื่อง อยากแข็งเมือง
ที่ผมเสนออย่างนี้ ไม่ใช่จะละเลย ด้านการพัฒนาในพื้นที่ ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำอยู่แล้ว แต่มันไม่น่าจะเพียงพอ เพราะแคว้นบาคส์ในสเปนแม้จะเจริญรุ่งเรืองก็ยังมีพวกคิดแบ่งแยกดินแดนอยู่ แม้จะไม่ทั้งหมดก็ตาม ความคิดอย่างนี้มันห้ามกันไม่ได้ ต้องรู้เองว่า ทำไปก็ไม่สำเร็จและอยู่กับไทยก็ยังเจริญรุ่งเรือง ก็ไม่มีคนสนับสนุนขบวนการเหล่านี้


ปล. ความเห็นนี้ผมโพสต์ในผู้จัดการนานแล้วก่อนที่รัฐบาลจะตั้ง "กองพลพัฒนาและพิทักษ์ทรัพยากร" ในสามจังหวัดภาคใต้


Create Date : 08 มีนาคม 2549
Last Update : 8 มีนาคม 2549 22:23:14 น. 0 comments
Counter : 221 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ประชาชน(ไทย)
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
= "https://www.bloggang.com/data/close2heaven/picture/1128808498.gif"; document.images[0].width =169; document.images[0].height =137
Friends' blogs
[Add ประชาชน(ไทย)'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.