ไปขึ้น...คาน...มาซักที ก็ดีเหมือนกัน


...ในวันที่อยากเดินทางไปไหนซักแห่ง ใกล้และสะดวกไปไหนดี คิดไปคิดมาสรุปคือไปเที่ยวเชียงคานดีกว่า ใกล้และไม่แพง เคยไปเมื่อประมาณ 6 ปีผ่านมา ร้านค้าถนนริมโขงน้อยมากร้านกาแฟสดมีแค่ร้านเดียว แทบจะหาร้านทานข้าวเย็นเอาบรรยากาศไม่ได้ ตอนนั้นได้ที่พักไม่ติดริมโขงคนละ 150 บาท เป็นบ้านที่คุณยายแบ่งทำเป็นเกรสเฮ้าท์ บ้านไม้ กว้างขวาง ใหญ่โต ห้องน้ำรวมก็จริงแต่ไปวันธรรมดาก็มีแต่เราเหมือนห้องน้ำส่วนตัวไปโดยปริยาย อารมณ์เหมือนไปค้างบ้านญาติ มีชากาแฟ ตู้เย็นยักษ์จะซื้ออะไรมาแช่ก็ตามใจ มีจานชามพร้อมทำกับข้าวก็ได้ครัวแขกก็แยกจากครัวเจ้าของบ้านชัดเจน หมายมั่นปั้นมือว่าจะไปพักที่เดิม ราคาขึ้นไม่ว่าแต่คุณภาพขอให้คงเดิมนะคะคุณยาย...กลับมาคราวนี้หาบ้านคุณยายไม่เจอ แป่ว...ซอยไหนฟ่ะ เชียงคานเปลี่ยนไปมาก หายังไงก็หาไม่เจอ ได้พักอีกที่เจ้าของเป็นคุณยายเหมือนกัน ทำห้องพักไว้สามห้องไม่ได้เป็นเกรสเฮ้าท์ ในแต่ละห้องมีห้องน้ำในตัว แต่ไม่ได้ถ่ายรูปมาเพราะไม่ค่อยประทับใจห้องพัก ไม่สะอาดเท่าไร ห้องน้ำเล็ก ผ้าเช็ดตัวก็อื่มนะ อีกอย่างไม่มีตู้เย็น หน้าร้อนสำคัญนะคุณยายหนูอยากแช่น้ำเย็นไว้ดื่มอ่ะ ข้อดีคือมีบริเวณที่จอดรถ ไม่ต้องเอาไปจอดในวัดแค่นั้นจริงๆจะพร่ามบ่นอะไรเนี่ย มาเม้าท์เรื่องบรรยากาศน่ารักๆ ของเชียงคานกันดีกว่า...คราวนี้เลาะไปทางริมโขงค่ะ อุดร หนองคาย สังคม ปากชม เชียงคาน จากอุดรใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงมีช่วงกำลังซ่อมทางเป็นระยะๆ ถ้าไม่แวะเลยก็คงประมาณ 3 ชั่วโมง สวยศรีเจอวิวที่ไหนก็จอดรถถ่ายรูปไปเรื่อย

...ตอนแวะเข้าห้องน้ำที่วัดแห่งหนึ่ง เอากล้องลงไปถ่ายรูปวิว เห็นเด็กๆ แถวนี้ยังล้อมวงเล่นเกมเศรษฐีกันอยู่เลย เกมพง เกมเพลย์เด็กแถวนี้คงไม่รู้จักแน่ๆร้านกาแฟเล็กๆ ในตลาดที่อำเภอสังคมถ่ายเก็บไว้เพราะชอบฟอนต์ชื่อร้าน ปรากฏว่ารสชาติอร่อยไม่น่าเชื่อป้ายเล็กๆ ที่เรียกรอยยิ้มได้ ที่ร้านอาหารไทไต๊ อำเภอปากชมถึงแล้วเชียงคาน ไปเดินเล่นถ่ายรูปตามประสานักท่องเที่ยวที่ดี เหมือนเป็นธรรมเนียมปฏิบัติ อิอิถนนคนเดินหรือที่เชียงคานเรียกว่าถนนวัฒนธรรม เขามีระเบียบข้อปฏิบัติกันอยู่นะพี่น้อง เวลาไปแวะอ่านกันนิดนึงตกแต่งเหมือนโรงหนังเก่า เห็นคู่คุณลุงคุณป้าชี้ชวนกันดู หัวเราะคิกคักทำเอาเรามีความสุขไปด้วยขนมครกทะเลอะไรซักอย่าง จำชื่อไม่ได้ดูเหมือนไม่อร่อยแต่อร่อยมากเชียงคานวันนี้มีทั้งเซเว่นที่ไม่ใช้ชื่อเซเว่น(ชื่อร้านอิ่มสะดวก) และ Lotus Express ดีตรงที่ทั้งสองเจ้าพยายามตกแต่งให้กลมกลืนกับบรรยากาศของที่นี่ นักท่องเที่ยวไม่ชอบแต่สะดวกสำหรับคนเชียงคานเค้า อะไรๆ มันก็ปรับเปลี่ยนไปตามวันเวลาเนอะ

อาหารเช้าตามนิยมของนักท่องเที่ยว ปาท่องโก๋ยัดใส้และไข่กระทะ ตบท้ายด้วยกาแฟร้านรถโฟลก์สีชมพูแปร๋น จริงๆเค้ามีชื่ออยู่นะ ร้านนี้ชื่อ เขยเชียงคาน ขนมปังปิิ้งธรรมดาก็อร่อยไม่น่าเชื่อว่าอาหารของกินข้างทางที่เชียงคานอร่อยทุกอย่าง เนสกาแฟธรรมดายังอร่อย ราคาก็ไม่แพงด้วยอ่ะ ปลื้มมากเดินถ่ายร้านรวงไปเรื่อย ตึกเก่าๆ ไฮไลท์ของเชียงคานตุ๊กตาหมีเจ้าของบ้านแอบนั่งมองนักท่องเที่ยวไปเดินเล่นที่ริมโขงมีท่าน้ำให้ลงบันไดไปหลายขั้นมาก สวยศรีสองจิตสองใจข้างล่างจะมีอะไรให้ถ่ายฟ่ะ ก็คงวิวแม่น้ำเหมือนๆ ข้างบน แต่ก็อุส่าห์ไต่ลงไป เจอคุณลุงกำลังพายเรือหาปลา ถามว่าได้ปลาหรือยัง คุณลุงบอกไม่รีบหนูลุงไปเรื่อยๆ ต้องได้ซักตัว คำตอบน่ารักจริงดูชีวิตคนแถวนี้เค้าชิวอ่ะ ไม่รีบร้อนอะไร เลยขออนุญาตถ่ายรูป ดีใจที่ไต่ลงมา แต่เหนื่อยชะมัดตอนปีนกลับขึ้นไป แก่แล้วเข่าจะพังธนาคารที่ถนนคนเดินก็ตกแต่งด้วยไม้เข้ากับบ้านแถวนี้ น่ารักดีเกรสเฮ้าท์ที่เจ้าของทำโรงหนังมาก่อน ขอโทษนะค๊าสวยศรีจำชื่อไม่ได้ ขอเดินเข้าไปถ่ายรูปเฉยๆ คุณลุงก็ใจดีเล่าประวัติโรงหนังให้ฟังอีกตะหาก มีโปสการ์ดเป็นใบปิดหนังเก่าๆ ขาย มันเท่ตรงนี้ ไม่ได้เชียงคานอะไรกับเขาเลย คุณลุงเท่มาก

เสน่ห์ดึงดูดอย่างหนึ่งนอกจากบ้านไม้เก่าๆ ของเชียงคานน่าจะเป็นผู้คนที่นี้ ใจดีน่ารักยิ้มแย้มแจ่มใสกันทุกคน ไม่ซื้อไม่หา ไม่ว่ากระไร แหล่งท่องเที่ยวหลายๆ แห่งเป็นธุรกิจเป็นเงินเป็นทองไปหมดแล้ว แถวภาคเหนือจะถ่ายภาพเด็กบนดอยยังต้องจ่ายเงิน อยากให้เชียงคานเป็นอย่างนี้ตลอดไปจังเชียงคานในมุมมองของสวยศรี


Create Date : 01 มีนาคม 2556
Last Update : 1 มีนาคม 2556 9:22:31 น.
Counter : 1736 Pageviews.

3 comments
  
เชียงคาน คานแค่ชื่อค่ะ นู๋ปั่นเป็นคนเชียงคานแท้ๆๆเกิดเชียงคานเรียนเชียงคานแต่มาเรียนต่อและย้ายมาอยู่ที่ปทุมฯค่ะ แต่ไม่ได้ขึ้นคานนะคะ แต่งงานมาสักพักแล้วคร้า 555( จะบอกเค้าทำใมจ้ะนู๋)
เชียงคานมีดีเยอะเลยค่ะ ของกินอร่อยราคาถูกมากถ้าเทียบกะที่เที่ยวจังหวัดอื่นๆ ชิลกว่า สงบกว่า สรุปดีไปหมดค่ะ 555อวยกันสุดๆๆ มาเที่ยวเลยนะคะ
โดย: นู๋น้ำปั่นอันดับหนึ่ง วันที่: 1 มีนาคม 2556 เวลา:15:51:06 น.
  
เจ้าถิ่นมาอวยถึงที่ กลับไปอีกแน่นอนจ้า
โดย: ความงามสัมผัสได้ด้วยใจ (ความงามสัมผัสได้ด้วยใจ ) วันที่: 1 มีนาคม 2556 เวลา:17:16:16 น.
  
โดย: Kavanich96 วันที่: 2 มีนาคม 2556 เวลา:9:11:23 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ความงามสัมผัสได้ด้วยใจ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ชอบถ่ายรูป รักสวยรักงาม ชอบแต่งตัว
ชอบอ่านหนังสือ ชอบปลูกต้นไม้ ชอบเขียนหนังสือ
ชอบทานกาแฟเย็น ชอบทานอาหารญี่ปุ่น
ชอบคนใจดี ชอบธรรมะ ชอบความสงบ

และชอบที่สุด

...ชอบที่จะเป็นตัวของตัวเอง...
มีนาคม 2556

 
 
 
 
 
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31