จิตฺตํ ทนฺตํ สุขาวหํ ... จิตที่ฝึกดีแล้ว ย่อมนำความสุขมาให้ ... สพฺพทานํ ธมฺมทานํ ชินาติ ... การให้ธรรมะชนะการให้ทั้งปวง
Group Blog
 
<<
มกราคม 2553
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
17 มกราคม 2553
 
All Blogs
 

รักเหนือรัก ๔ (ตอนจบ)
ยกระดับบุญ

คนรักจะนำมาให้คุณทั้งสุขทั้งทุกข์

แต่บุญจะนำมาให้คุณแต่ความสุขถ่ายเดียวระหว่างได้บุญกับได้คนรัก อันไหนดีกว่ากัน ปัญญาจะตอบว่าได้บุญดีกว่าแน่นอน เพราะเที่ยงที่บุญจะนำความสุขมาให้ ไม่ช้าก็เร็ว ส่วนคนรักนั้น ยังไม่รู้ว่าจะคุ้มดีคุ้มร้าย ให้คุณให้โทษขนาดไหน


แต่ถ้าไปถามกิเลสนะครับ ว่าระหว่างได้บุญกับได้คนรัก อันไหนดีกว่า กิเลสจะตอบทันทีว่าได้คนรักสิดีกว่า!

กิเลสน่ะ ไม่ช่วยให้คุณกลัวความทุกข์หรอกครับ มันจะขับดันให้คุณละโมบอยากเขมือบสุขท่าเดียว!


อันนี้ต้องมาตีข้อเด่นของบุญให้โด่งขึ้นชัดๆหลายๆ หน ถึงจะเปรียบเทียบได้เกิดความเข้าใจอันดีเช่น ถามว่าถ้าคุณรักและเป็นห่วงใคร อยากปกป้องใคร คุณควรทำเช่นไรจึงเป็นผลดีกับเขาหรือเธอมากที่สุด?


จากความจริงที่คุณไม่อาจตามดูแลใครให้ได้ตลอด ๒๔ ชั่วโมง ก็เพียงพอแล้วที่จะกล่าวเต็มปากเต็มคำว่า ‘รักแท้ช่วยไม่ได้’


รักแท้ช่วยให้ใครเกิดเป็นมนุษย์ไม่ได้ แต่ความละอายต่อบาปช่วยได้

รักแท้ช่วยให้ใครมั่งมีศรีสุขอย่างเป็นตัวของตัวเองไม่ได้ แต่ทานบารมีช่วยได้

รักแท้ช่วยให้ใครปราศจากภัยเวรไม่ได้ แต่ศีลบารมีช่วยได้

รักแท้ช่วยให้ใครเป็นอมตะไม่ได้ แต่การมีสติตื่นรู้สัจจะความจริงขั้นสูงสุดช่วยได้บุญเท่านั้นที่ตามไปเป็นสมบัติ เป็นพี่เลี้ยงดูแล เป็นบอดี้การ์ด เป็นพยาบาล เป็นผู้ช่วยสารพัด ตลอดจนเป็นผู้บันดาลความเป็นอมตะได้ กล่าวโดยรวมคือมีแต่บุญเท่านั้น ที่จะเป็นที่พึ่งอย่างแท้จริงให้กับคนรักของคุณ ไม่ใช่ตัวคุณ และไม่ใช่รักแท้แต่อย่างใด!

มีเงินอย่างเดียวไม่พอ ต้องฉลาดด้วย ถึงจะคิดทำบุญได้!บางคนรักเมียมาก อุตส่าห์หาซื้อเครื่องช็อตไฟฟ้าให้เมียไว้ป้องกันตัว ซึ่งถ้าจวนตัวหน้าสิ่วหน้าขวานขึ้นมาจริงๆ ก็ไม่รู้จะหยิบทันหรือเปล่า ไม่รู้จะใช้เป็นหรือเปล่า ไม่รู้จะโดนโจรล็อกคอก่อนหรือเปล่า หรือหนักกว่านั้นคือไม่รู้จะลืมไว้ที่บ้านหรือเปล่า


แต่ถ้ามอบความเข้าใจในการสร้างบุญให้เมีย เธอจะมีปราการแก้วคุ้มครองตนเองตลอดไป ด้วยบุญ เธอจะไม่อยู่บนเส้นทางเจอโจร ถึงเจอก็มีเหตุให้แคล้วคลาด ถึงไม่แคล้วคลาดก็มีเหตุให้โจรใจอ่อน ถึงไม่มีเหตุให้โจรใจอ่อนเธอก็ไม่ถูกทำร้าย ถึงถูกทำร้ายเธอก็ไม่ตาย ถึงตายเธอก็ได้ไปเสวยสุขบนสวรรค์ ไม่ต้องร่วงหล่นลงต่ำด้วยเหตุคือโทสะหรือพยาบาท


เข้าใจเรื่องบุญ ก็คือเข้าใจเรื่องสร้างที่พึ่ง และความเข้าใจเรื่องบุญ ก็ใช้เงินซื้อไม่ได้!


บนเส้นทางไร้ต้นไร้ปลาย เกิดตายเป็นอนันตชาตินี้ ไม่เคยมีการสั่งสมการเรียนรู้ มีแต่การสั่งสมบุญ หมายความว่าจะเกิดกี่ล้านครั้ง ต้องทนทุกข์ทรมานกี่ล้านหน ถ้าเกิดใหม่ลืมหมด ประสบการณ์ที่ผ่านมาก็สูญเปล่า ไม่ทำให้เข็ดหลาบ ไม่ทำให้เพียรอยากหาทางหยุดเกิดตายด้วยตนเอง คุณต้องสั่งสมบุญในทางสายปัญญา เพราะบุญเท่านั้นที่สะสมได้ ผลักดันให้คุณเล็งหาประโยชน์สูงสุดได้ซึ่งนั่นก็คือหยุดหลงผิดคิดว่ากองทุกข์เป็นของดี กองทุกข์เป็นสมบัติของคุณเสียที


การทำบุญคือการขนเอาความตระหนี่ ความโลภ ความโกรธ และความหลงสำคัญผิดต่างๆออกจากตัว ถ้าทำบุญโดยหวังอะไรเข้าตัว ก็แปลว่าคุณลืมสละความโลภ บุญที่ลืมสละความโลภ ไม่ถือเป็นบุญสายปัญญา


ยกตัวอย่างนะครับ ถ้าทำบุญอย่างคนโลภ ก็มักอธิษฐานว่าขอให้บุญนี้จงส่งแฟนมาให้ฉันเร็วๆ ซึ่งอำนาจบุญใหญ่อาจส่งมาจริงๆ แต่เป็นแฟนประเภทผ่านมาชิม ไม่ใช่เข้ามาเพื่อครองคู่อยู่ร่วมกัน เพราะจะครองคู่ให้หายเหงาไปทั้งชาตินั้น ต้องการปัจจัยเท่าบ่อน้ำ หรือทะเล หรือมหาสมุทร ไม่ใช่แค่เท่ากระป๋องนม!


แต่ถ้าทำบุญอย่างคนฉลาด คุณจะสำรวจใจตัวเองว่ายังโลภอยากได้อะไรเกินตัวไหม ยังคิดพยาบาทมาดร้ายใครอยู่ไหม ยังหดหู่ท้อแท้ไหม ยังฟุ้งซ่านจัดไหม ยังสงสัยในกุศลผลบุญไหม เมื่อสำรวจพบว่าใจหลังทำบุญเสร็จยังคงมีมลทินอันใด ก็ขอให้ความสว่าง ความแช่มชื่นแห่งบุญ จงเป็นน้ำสะอาดล้างมลทินอย่างนั้นๆด้วยเถิด


ผู้มีจิตสะอาดปราศจากมลทินปนเปื้อนนะครับ ต่อให้ไม่อธิษฐานขอคนรัก ก็จะเป็นที่รักของคนจำนวนมาก เพราะคนจำนวนมากเหม็นเบื่อความสกปรกของตนเองเต็มทน อยากได้น้ำดีชะล้างความหมักหมมเสียบ้าง ซึ่งถ้ากระแสของใจคุณสะอาดพอ ผู้คนก็อยากมาอาศัยอาบรดกันอยู่แล้ว


คนเราทำบุญได้ ๓ ระดับ คือ ทาน ศีล และภาวนา เรียงตามลำดับจากต่ำไปหาสูง เหมือนบันไดขั้นแรกที่พาไปหาบันไดขั้นถัดๆ ไป มีรายละเอียดดังนี้ครับ


๑) ทาน


ทาน คือ การให้ ไม่ว่าจะเป็นการให้อาหารสัตว์ ให้ของคนยากจน ตลอดจนถวายข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นในการดำรงชีวิตแด่สงฆ์ ล้วนเรียกว่าทานทั้งสิ้น


ที่ชาวพุทธนิยมทำสังฆทาน เพราะเป็นทานขั้นสูงสุดสำหรับคนทั่วไปเท่าที่จะทำได้ ความจริงยังมีทานสูงกว่านั้นอีก คือการให้ธรรมเป็นทาน หมายถึงการให้ปัญญา ชี้แนะแนวทางให้ผู้อื่นเห็นถูกเห็นชอบในกรรมวิบากและทางพ้นทุกข์ แม้สังฆทานที่มีหนังสือธรรมปฏิบัติสำหรับพระ ก็จัดเป็นมหาธรรมทานได้เช่นกัน


เมื่อทำบุญโดยการให้ทาน สิ่งที่คุณควรอธิษฐานหวังผล และเห็นผลได้ทันใจ ได้แก่การขอให้ความท้อหายไปและกำลังใจคืนมา ความฟุ้งซ่านเบาลงและมีความเป็นสมาธิได้ง่ายขึ้น ความเคลือบแคลงในผลแห่งบุญหมดสิ้นไปและมีใจมั่นคงในการทำบุญให้ก้าวหน้ายิ่งๆขึ้นไป


ที่ต้องหวังความก้าวหน้ายิ่งๆขึ้นไป ก็เพราะ แม้ทานเป็นประกันว่าคุณจะมีความสุขอันเกิดจากการให้ แต่ไม่ได้ประกันว่าจิตของคุณจะสะอาดน่าสบายใจสักแค่ไหน


เพื่อประกันว่าจิตจะสะอาดน่าสบายใจ คุณต้องทำบุญขั้นกลางซึ่งเหนือกว่าการทำทาน นั่นคือการรักษาศีลครับ


๒) ศีล


ศีล คือ การรักษากายและวาจามิให้เป็นที่เบียดเบียนกัน คือต่อให้ใจคิดเบียดเบียนก็ห้ามไว้ อย่าให้ถึงขั้นลงมือลงไม้ หรือกระทั่งพ่นพิษอันใดออกไปทางปาก


การรักษาศีลถือเป็นการสละความเห็นแก่ตัว เพราะ…

ไม่ฆ่าแม้ถูกยั่วยุให้ฆ่าในนามของความคับแค้น

ไม่ขโมยแม้ถูกล่อใจว่ามีสิทธิ์ขโมยโดยไม่มีใครรู้

ไม่ลักลอบเป็นชู้แม้สบโอกาสเป็นชู้ในที่ลับหูลับตาทุกคน

ไม่โกหกทั้งรู้ว่าถ้าไม่โกหกก็จะอดได้ในสิ่งที่ปรารถนา

ไม่เสพสุรายาเมาแม้การเสพสุรายาเมาคือการสนุกแบบไม่ต้องยั้งมากจะเห็นว่าเหล่านี้เป็นการสละความเห็นแก่ได้ สละอาการเอาเข้าตัวทั้งนั้น เมื่อตั้งใจงดเว้นพฤติกรรมผิดๆแล้วเว้นได้สำเร็จจริง ทั้งต่อหน้าและลับหลังผู้อื่น จึงควรได้ชื่อว่าเป็นผู้ลดความเห็นแก่ตัวลงแล้วอย่างแท้จริง


หากถือศีลได้สะอาด ชนะขาดในการต่อสู้กับสิ่งยั่วยุ คุณควรอธิษฐานหวังผลได้ทันใจ ได้แก่การขอให้ราคะผิดๆจงอ่อนกำลังลง ขอให้ความอาฆาตพยาบาททั้งหลายจงหลุดล่อนออกจากใจไปทีละน้อย และขอให้ความฟุ้งซ่านไปในเรื่องผิดทั้งหลายจงสงบระงับลง กลายเป็นผู้มีสมาธิตั้งมั่น ด้วยธรรมชาติของจิตที่ปราศจากการละเมิดศีล


เมื่อไม่ละเมิดศีล ย่อมได้ชื่อว่าละเหตุแห่งความเดือดร้อนกระวนกระวาย อย่างไรก็ตาม แม้ศีลเป็นประกันว่าคุณจะมีความสะอาดทางใจ แต่ไม่ได้ประกันว่าจิตของคุณจะหนีความทุกข์ได้พ้น


เพื่อประกันว่าคุณจะหมดทุกข์หมดโศก เป็นอิสระหายห่วงได้จริง คุณต้องทำบุญขั้นสูงซึ่งเหนือกว่าการรักษาศีล นั่นคือรู้วิธี "ทำใจ" ให้เท่าทันความจริงทั้งหลาย ที่กำลังปรากฏอยู่ทั้งภายนอกและภายใน


๓) ภาวนา


ภาวนา คือ การทำสติให้เจริญขึ้น และที่ต้องทำให้เจริญขึ้นก็เพราะพวกเรากำลังหลับอยู่ทั้งลืมตา หลงสำคัญผิด ยึดมั่นผิดๆ ไปต่างๆ นานา เช่น…


เราหลงสำคัญไปว่ากายนี้จะเต่งตึงตลอดไป เมื่อกายเหี่ยวย่นลง ใจย่อมเหี่ยวแห้งเป็นทุกข์ตาม ต่อเมื่อเจริญสติ เห็นตามจริงว่าแม้ลมหายใจก็ต้องเปลี่ยน แม้อิริยาบถก็ต้องเปลี่ยน อะไรๆในกายต้องเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา ไม่คงที่สักอย่าง เมื่อนั้นจึงคลายความหลงยึดมั่นผิดๆในกายเสียได้


เราหลงสำคัญไปว่าความสุขเป็นสิ่งที่เกิดแล้วเกิดเลย เมื่อความสุขเปลี่ยนไปเป็นทุกข์ เราก็ยึดทุกข์แทน นึกว่ามันจะไม่หายทุกข์อีกแล้ว ต่อเมื่อเจริญสติ เห็นตามจริงเข้ามาในตัวว่าแม้สุขที่เกิดขึ้นเดี๋ยวนี้ก็มีขึ้นมีลง เดี๋ยวสุขมากบ้าง เดี๋ยวสุขน้อยบ้าง เดี๋ยวทุกข์มากบ้าง เดี๋ยวทุกข์น้อยบ้าง เห็นบ่อยเข้าก็ยอมรับความจริง คลายความหลงยึดมั่นผิดๆว่าสุขทุกข์เป็นของติดตัวติดใจตลอดไปเสียได้ ขึ้นอยู่กับจะมีสิ่งใดมากระทบเท่านั้น


เราหลงสำคัญไปว่าความทรงจำต้องฝังอยู่ในหัวตลอดไป เมื่อนึกไม่ออก ระลึกไม่ได้ เราก็ขัดเคืองตัวเอง ต่อเมื่อเจริญสติ เห็นตามจริงว่าความทรงจำจะแม่นหรือไม่แม่น ขึ้นอยู่กับแรงประทับลงมาในใจ ถ้าแรงมากก็จำแม่น ถ้าแรงน้อยก็ลืมเร็ว แล้วก็ขึ้นอยู่กับความเสื่อมไปเป็นธรรมดาของสังขารด้วย ระบบความจำเป็นเรื่องซับซ้อนและไม่เป็นไปตามอำนาจการควบคุมของใคร เห็นบ่อยเข้าก็ยอมรับความจริง คลายความหลงยึดมั่นผิดๆว่าความจำต้องดีตลอดเสียได้


เราหลงสำคัญไปว่าความคิดอ่านและเจตนาคือตัวเรา ต่อเมื่อเวลาผ่านไป ประสบการณ์มากขึ้น เราก็พบว่าความคิดอ่านของเราแตกต่าง เจตนาดีกลายเป็นร้าย เจตนาร้ายกลับเป็นดี พลิกผันกลับกลอกได้ตลอดเวลา ทั้งที่เราก็ไม่ได้อยากให้เป็นเช่นนั้น ต่อเมื่อเจริญสติ เห็นตามจริงว่าแม้ความรู้สึกนึกคิดในแต่ละขณะ ก็ไม่มีความเป็นตัวของตัวเอง ต้องอาศัยปัจจัยภายนอกร่วมปรุงแต่งเป็นขณะๆ เห็นบ่อยเข้าก็ยอมรับความจริง คลายความหลงยึดมั่นผิดๆว่าความนึกคิดเป็นตัวเราเสียได้


เราหลงสำคัญไปว่ามีจิตเป็นของเรา มีจิตของเราเป็นผู้รับรู้โลก และจิตนี้เป็นอมตะ ไม่ตายไปตามตัว ต่อเมื่อเจริญสติ เห็นตามจริงว่าแม้แต่การรับรู้ทางหูตายามตื่น หรือกระทั่งการรับรู้นิมิตฝันยามหลับ ต่างก็เป็นเพียงการรับรู้ชั่วขณะ รู้สิ่งหนึ่งแล้วหมุนเวียนเปลี่ยนไปรู้อีกสิ่งหนึ่ง เห็นบ่อยเข้าก็ยอมรับความจริงว่าจิตเกิดดับตลอดวันตลอดคืน คลายความหลงยึดมั่นผิดๆว่าจิตเป็นบุคคล หรือมีบุคคลอยู่ในจิตเสียได้


เมื่อตัดสินใจว่าจะเจริญสติไปเรื่อยๆ กับทั้งทำสติให้เจริญขึ้นได้สำเร็จจริงๆ คุณไม่ต้องอธิษฐานหวังผลใดๆ ผลก็เกิดขึ้นให้ประจักษ์ใจในปัจจุบัน


คุณจะเป็นผู้มีสติอยู่เสมอๆ ไม่ขาดสติเป็นคนเหม่อลอยหรือฟุ้งซ่านเก่งเหมือนแต่ก่อน


คุณจะรับมือกับความทุกข์ได้เกือบทุกสถานการณ์ เพราะสติเต็มตัวจะทำให้รู้สึกกับชีวิตด้วยอีกมุมมองหนึ่ง ที่ต่างไปเป็นคนละมิติ แม้ความทุกข์ก็ถูกรู้ว่าเป็นแค่สภาวะชั่วคราว ไม่ใช่ของจริงแท้ถาวร ใจคุณจึงลดแรงดิ้นรนลง ไม่กระสับกระส่ายเกินเหตุดังเคย


คุณจะรู้สึกถึงความเป็นเหตุเป็นผลของกายใจ ทุกสิ่งทุกอย่างมีความยุติธรรมและสมบูรณ์แบบอยู่แล้วในตัวเอง ไม่มีใครได้อะไรมาเปล่าๆ แต่ขณะเดียวกันก็ไม่มีใครได้อะไรมาจริงๆ ทุกอย่างเป็นไปตามเหตุที่ทำไว้ในอดีตและปัจจุบัน เมื่อต้นเหตุหมดกำลังส่ง สิ่งที่มีอยู่ก็หายไปหมด เราจะชอบหรือไม่ชอบ เสียดายหรืออยากทิ้งขว้าง อย่างไรก็ต้องถึงจุดยุติเข้าสักวัน


คุณจะพบว่าบนเส้นทางสู่ความพ้นทุกข์ จำเป็นต้องอ่านและฟังให้มาก และคุณจะรู้สึกว่ารู้มากตอนเริ่มต้น รู้น้อยลงเมื่อศึกษาลึกขึ้น แล้วที่สุดจะไม่นับว่ารู้อะไรเลย หากยังไม่รู้สึกตัวอยู่กับกายใจในบัดนี้


คุณจะตระหนัก พบรักแท้ว่ายากแล้ว เหมือนโชคดีเหลือเกินแล้ว แต่ความจริงคือพบทางพ้นทุกข์นั้นยากกว่า และโชคดีกว่าอย่างเทียบกันไม่ได้ เพราะความรักเป็นสิ่งที่เจืออยู่ด้วยความว้าวุ่น และต้องยุติลงด้วยการจากเป็นหรือจากตาย แต่ความพ้นทุกข์มีแต่ความสงบที่เต็มบริบูรณ์ กับทั้งเป็นอมตะอย่างแท้จริง ไม่มีการพรากจากอีกเลย


คุณจะเปรียบเทียบเห็นได้ถนัดชัด ว่าความรักบังคับให้คุณต้องรอการพิพากษาจากคนที่คุณรักว่าจะเอาด้วยหรือไม่ แต่ความพ้นทุกข์มีตัวคุณคนเดียวเลือกเอง ตัดสินเอง ดุจเดียวกับการตัดสินใจเลือกว่าจะถ่มเสลดในปากทิ้งเสียทีไหม ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความสมัครใจของคุณล้วนๆ


คุณจะเล็งเห็นว่าบนเส้นทางสู่ความพ้นทุกข์ คุณไม่จำเป็นต้องง้อใครให้มาเคียงข้างเป็นกำลังใจ ขอเพียงคุณหนักแน่น สามารถเป็นกำลังใจให้ตนเอง ก็อาจเดินเดี่ยวได้ตั้งแต่ต้นจนสุดสาย


คุณจะย้อนกลับมาเห็นว่ารักแท้เป็นเพียงอีกสิ่งหนึ่งที่ลวงโลกให้สำคัญผิด คิดว่าคุณได้ คิดว่าคุณเสีย แท้จริงคุณไม่เคยได้หรือเสียอะไร เหมือนต่อให้ฝึกฝันร่วมกันสำเร็จ ตื่นขึ้นมาพวกคุณก็จะไม่รู้สึกว่าจะจับฉวยสิ่งใดในฝันไว้เป็นสมบัติได้ โลกความจริงก็เช่นนั้น แม้นานกว่าฝัน ดูจับต้องได้มากกว่าฝัน แต่ก็ไม่ต่างจากฝัน ตรงที่มันต้องเลอะเลือนไป เสื่อมสลายหายสูญไป ก็เมื่อสิ่งใดต้องเลอะเลือนแล้วสาบสูญไป คุณควรอ้างหรือว่าครั้งหนึ่งจับคว้ามันไว้ครองได้? มันนานกว่าคว้าลมก็จริง แต่สาระแก่นสารมันต่างอะไรจากคว้าลมเล่า?


คุณอาจระลึกชาติได้ หลังจากฝึกรู้ได้แจ่มชัดพอ จนเห็นว่ากายใจนี้ก็เป็นเพียงชาติหนึ่ง ยังมีกายใจก่อนหน้าเรียงเป็นตับ คุณจะพบว่าแต่ละกายใจเป็นเหตุผลของกันและกัน เป็นที่มาที่ไป ในแบบคลี่คลายจากชีวิตหนึ่งไปสู่อีกชีวิตหนึ่งอย่างสืบเนื่อง


คุณจะรู้ซึ้งว่าใครที่ถูกกดขี่ข่มเหง ถูกทำทารุณ ถูกอุบัติภัยพรากคนในครอบครัวให้เหลือตัวคนเดียว ก็ไม่ได้น่าสงสารมากไปกว่าตัวคุณและคนรักเลยสักนิดเดียว เพราะคุณและคนรักก็ถูกอวิชชาลากไปลากมา ขึ้นสวรรค์ลงนรก ถูกมัจจุราชพรากไปจากเหล่าบุคคลที่รัก นับครั้งนับหนไม่ถ้วน บนเส้นทางวิบากกันดารนี้


คุณจะเห็นเป็นภาพรวม ว่าชาติก่อนๆคุณก็สำคัญผิดเหมือนอย่างเดี๋ยวนี้ วินาทีหนึ่งๆ เหมือนไม่น่าสงสัยเลยว่าตัวเองเป็นใคร แล้วก็เชื่อมั่นว่านี่เป็นตัวคุณ ต้องใช่แน่ๆ ไม่มีตัวอื่น ทั้งที่จริงมีกายใจเกิดตายสืบเนื่องกันยิ่งกว่าขบวนมดปลวก แต่ละหน้าตา แต่ละอัตภาพ แต่ละชื่อแซ่ แต่ละความรู้สึก ไม่ซ้ำแบบกันเลย คุณอาจเคยเป็นคนแบบเดียวกับที่กำลังเกลียดอยู่เดี๋ยวนี้ หรืออาจเคยเป็นสิ่งที่ใฝ่ฝันอยากเป็นนักหนา ทว่าอัตภาพเหล่านั้นก็สูญสลายไปหมด ถูกหลงลืมไปหมด และคลี่คลายกลายมาเป็น ‘ตัวนี้’ ที่จำอะไรเกี่ยวกับอดีตชาติไม่ได้เลย


คุณจะเห็นว่าคู่รักเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ไม่ว่าจะคู่ของคุณหรือคู่ของคนอื่น ไม่มีใครเป็นคู่ใครจริงชนิดไม่แยกจากกันตลอดไป และพวกเขาก็ตกอยู่ในวังวนแห่งความเกิดตายอย่างไม่รู้อีโหน่อีเหน่เหมือนๆกับคุณ กามและบุญบาปอันเคยทำร่วมกัน ดึงดูดให้มาพบกัน จะยาวนานหรือแสนสั้นก็ขึ้นอยู่กับแรงส่งเก่าและสายใยใหม่ สำคัญคือช้าเร็วต้องจากกันแน่


คุณจะเห็นตัวเองยกระดับการรับรู้ ทราบชัดว่าจินตนาการและคลื่นความปรุงแต่งในหัวนั่นแหละคือความฝัน การมีชีวิตมนุษย์ที่คุ้มที่สุด คือโอกาสได้รู้สึกถึงลมหายใจ รู้สึกถึงกาย รู้สึกถึงจิต รู้จริงว่าเหล่านั้นไม่ใช่เรา เพราะเฝ้ามองกายใจจนเห็นว่ามันเป็นเพียงเครื่องล่อให้ยึด แท้จริงมีความไม่เที่ยง ไม่อาจทนได้ เพราะไม่ใช่ตัวตน ความรู้สึกในตัวคุณจะหายไป และกลายเป็นรสแห่งจิตอันบริสุทธิ์จากความหลงผิดไปแทน


คุณจะเล็งเห็นว่าคู่รักที่ชักชวนกันเจริญสติ นับเป็นความโชคดีของกันและกันอย่างใหญ่หลวงที่มาพบกัน อาจจะเทียบเท่ากับพบพระอรหันต์ เพราะแม้พระอรหันต์จะสว่างประดุจแสงอาทิตย์ แต่ก็ไม่อาจช่วยดูแลเป็นแรงบันดาลใจให้พวกคุณพากันเจริญสติได้ในเวลากลางคืน ส่วนพวกคุณแม้เป็นแสงเทียน ก็ยังส่องสว่างในความมืดให้แก่กันและกันได้ตลอดเวลา


คุณค่าสูงสุดของรักแท้ คือการมีกันและกันให้สติบนเส้นทางขึ้นสูง จนกว่าจะถึงความสิ้นทุกข์ที่ยอดคือนิพพาน การพากันรักนิพพานนั่นแหละคือรักอันเหนือรักอย่างแท้จริง มีแต่ได้กับได้ เพราะแม้ยังไปไม่ถึงฝั่ง อย่างน้อยที่สุดพวกคุณก็ได้ชื่อว่ารักจะเป็นสุข มิใช่รักจะเป็นทุกข์เยี่ยงคนหลงทาง หาทางออกยังไม่เจอ.


ท้ายบท

หวังว่าบทนี้และเนื้อหาของหนังสือทั้งเล่ม
คงช่วยให้คุณเห็นความจริง
และทางเลือกทั้งหมดที่เกี่ยวกับรักแท้

เมื่อเห็นความจริงและทราบว่ามีทางเลือกมากกว่าที่คิด
โจทย์สำคัญข้อต่อไปคือถามตัวเองว่า
ทุกวันนี้คุณกำลังทำอะไรอยู่
ต่อสู้เพื่อรักอันเป็นทุกข์หรือเพื่อรักอันเป็นสุขจาก หนังสือธรรมะใกล้ตัว ฉบับที่ ๖๕

----------------------------------------

ปล. จบแล้วค่ะ " รักแท้มีจริง " จขบ. ขอขอบคุณทุกๆ ท่านที่ติดตามอ่านมาจนจบ หวังว่าหนังสือเล่มนี้คงจะเป็นประโยชน์ได้บ้าง ไม่มากก็น้อยนะคะ ถูกใจหรือไม่ถูกใจยังไงก็เล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ
 

Create Date : 17 มกราคม 2553
68 comments
Last Update : 17 มกราคม 2553 19:58:47 น.
Counter : 1149 Pageviews.

 

เพิ่งรู้ว่าครูเรดฯ ทำให้คนอ่านเครียดนะเนี่ย

 

โดย: redclick 17 มกราคม 2553 20:19:02 น.  

 

เรื่องเดียวเอ๊ง...เรื่องอื่นออกจะน่ารัก

 

โดย: redclick 17 มกราคม 2553 20:32:06 น.  

 

รักแท้มีอยู่จริง

 

โดย: ถุงก๊อปแก๊ป 17 มกราคม 2553 20:33:40 น.  

 สวัสดีครับ พ่อระนาด

มหานิยม...แล้วก็ มาหานิยาม ต่อครับ

ฝันดีนะครับ มีความสุข รักษาสุขภาพ...ราตรีสวัสดิ์ครับ

 

โดย: เซียนกระบี่ลุ่มแม่น้ำวัง 17 มกราคม 2553 20:44:24 น.  

 


ไม่ต้องอ่านในหนังสือ จขบ.สรุปมาให้อ่านในบล็อคเรียบร้อย
ขอบคุณมากๆเลยค่ะ

 

โดย: เริงฤดีนะ 17 มกราคม 2553 21:10:57 น.  

 

ขอขอบคุณคุณปุ๊กมากๆ เลยครับที่นำสาระดีๆ มาแบ่งปันกันอ่าน ขอให้อิ่มด้วยบุญบารมี มีความสุขมากๆันะครับ

 

โดย: kanetp007 17 มกราคม 2553 21:16:21 น.  

 

ราตรีสวัสดิ์ค่ะน้องปุ๊ก ห่มผ้าหนาๆ นะคะวันนี้อากาศเย็นมาก

 

โดย: redclick 17 มกราคม 2553 21:49:50 น.  

 

กู้เม้นท์ให้แล้วนะครับคุณปุ๊ก


 

โดย: กะว่าก๋า 17 มกราคม 2553 21:53:57 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับคุณปุ๊ก

ผมก็งงครับุคณปุ๊ก
ว่าโดนแบนเรื่องอะไร 5555

แต่ก็มักมีอะไรงงๆแบบนี้เสมอครับ หุหุหุ

 

โดย: กะว่าก๋า 18 มกราคม 2553 7:14:47 น.  

 

"ระหว่างได้บุญกับได้คนรัก อันไหนดีกว่ากัน"

ตอบได้ว่าเป็นบุญน่ะสิ แต่ปัญหาคือเป็นการตอบด้วยความเข้าใจหรือคำจำ ไม่ได้ตอบด้วยปัญญาที่เห็นจริง เพราะยังไม่มีปัญญาระดับที่รู้แจ้งเห็นจริง ชีวิตจริงคนเราจึงมักเลือกจะได้คนรักมากกว่าได้บุญ

 

โดย: oddy.freebird 18 มกราคม 2553 7:26:57 น.  

 

วันนี้อัพบล็อกด้วยเรื่องผี ๆ ที่ยังไม่เป็นผีครับ

ชื่อตอน "ผีนาดอน""...โคนต้นแจง แต่หลัง ฝังสายรก

ฝากอ้อมอก แผ่นดิน ถิ่นเกิดข้า

ทุกชั่วคน เหมือนกัน เรียงหลั่นมา

สมคำว่า ฝังรกราก ฝากแผ่นดิน..."

 

โดย: ลุงแว่น 18 มกราคม 2553 7:54:46 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับผม
นำบุญมาฝากขอรับ


ขอเชิญร่วมบุญส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่
เป็นเจ้าภาพปิดทองประดับเพชรองค์พระพุทธปฏิมากรณ์ (49 นิ้ว)
ณ วัดโคกอารักษ์ ต.เพี้ยะราม อ.เมือง จ.สุรินทร์


ขอเรียนเชิญดูรายละเอียดได้ที่บล็อกนะครับ

 

โดย: หมึกสีดำ 18 มกราคม 2553 8:56:32 น.  

 

ชอบจังเมล์นี้ อิอิโดย: พ่อระนาด 18 มกราคม 2553 9:12:16 น.

ชอบก็ให้แม่ไปขอจิ
คิดไม่เเพงหรอก 555

 

โดย: อาลีอา 18 มกราคม 2553 9:30:14 น.  

 

 

โดย: เซียนกระบี่ลุ่มแม่น้ำวัง 18 มกราคม 2553 10:33:45 น.  

 

คิดนานมะเนี่ย
แบบว่าเข็มขัดสั้นเลยอ่ะโดย: พ่อระนาด 18 มกราคม 2553 9:41:11 น.

คาดไม่ถึง เพราะอ้วนอะเดะอิอิ
ชิมิ..

 

โดย: อาลีอา 18 มกราคม 2553 10:49:15 น.  

 
ขนมทานกับกาแฟตอนบ่ายค่ะ

 

โดย: redclick 18 มกราคม 2553 12:27:32 น.  

 

ทานข้าวแล้ว คุมสอบเสร็จแล้วค่ะ
สัปดาห์นี้สอนตามปกติ แต่ต้องตรวจข้อสอบ

วันนี้อากาศเย็นมากค่ะ

 

โดย: redclick 18 มกราคม 2553 12:45:00 น.  

 

โอ๊ย โอ๊ย ... อย่ารุมกันนะคะ
เรื่องกลอนยังอ่อนหัดค่ะ

 

โดย: redclick 18 มกราคม 2553 12:49:02 น.  

 

มิน่าละ วันเสาร์อาทิตย์หายหน้าไป
ครูเรดฯ ไปทำธุระกับคนใกล้ตัวทั้งวันเลยค่ะ
กลับถึงบ้านนอนหลับแต่หัวค่ำ

 

โดย: redclick 18 มกราคม 2553 13:10:29 น.  

 

อยากได้ทั้งบุญทั้งคนรักเลยยย ไม่อยากเลือกจะได้มั้ยจ๊ะน้องปุ๊กจ๋าาา

 

โดย: JohnV 18 มกราคม 2553 16:37:24 น.  

 

หนูเล็กร้ายกาจจนใครๆ ลืมไม่ลงไงคะ พูดถึงทีไรมันเขี้ยวทุกที

 

โดย: redclick 18 มกราคม 2553 20:04:40 น.  

 

อ้อ ต่อกลอนกับคุณพี่จบแล้วค่ะ อยู่ที่บล็อกที่แล้ว

 

โดย: redclick 18 มกราคม 2553 20:08:06 น.  

 สวสัดค่ะ พี่ปุ๊ก

พูมาอ่านครึ่งนึงก่อนน๊า
ไว้พรุ่งนี้มาต่ออ่ะค่ะ
ราตรีสวัสดิ์นะคะ

 

โดย: พธู 18 มกราคม 2553 21:32:45 น.  

 

ขอบคุณนะคะที่มาร่วมยินดี

คืนนี้ ราตรีสวัสดิ์ฝันหวานๆค่ะemo

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

 

โดย: นางฟ้าในโลกไซเบอร์ 19 มกราคม 2553 0:18:29 น.  

 

ขอบคุณที่ไปเยี่ยมแม่ซองขาวฯนะคะ
ว่างๆก็ไปเยี่ยมอีกนะคะ

 

โดย: ซองขาวเบอร์ 9 19 มกราคม 2553 5:26:39 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับคุณปุ๊ก


 

โดย: กะว่าก๋า 19 มกราคม 2553 6:38:44 น.  

 สวัสดีเช้าวันอังคารค่ะ.....คุณปุ๊ก
มีความสุขทั้งวันน๊า


 

โดย: นุ่มณอ่อนนุช 19 มกราคม 2553 7:21:39 น.  

 

 

โดย: เซียนกระบี่ลุ่มแม่น้ำวัง 19 มกราคม 2553 7:36:56 น.  

 

สวัสดีค่ะน้องปุ๊ก
เซียนกลอนชมว่าเก่ง เขินจังเลย
ความจริงคือ ด้นเดาสุ่มไปเรื่อย กะว่าไม่ดีตรงไหน คุณพี่ที่เป็นมือโปรแก้ไขเองแหละ แต่ดูแล้ว ท่าทางคุณพี่จะปวดหัวน่าดู

 

โดย: redclick 19 มกราคม 2553 9:15:01 น.  

 

สวัสดีวันสีชมพูสดใสครับ
นำดอกไม้สวยๆ ประจำวันมาฝากขอรับ


ขอให้มีความสุขสดชื่นนะครับผม

 

โดย: หมึกสีดำ 19 มกราคม 2553 9:37:15 น.  

 

โอ้วววววจะประลองเชียวหรือคะ กลัวจัง

 

โดย: redclick 19 มกราคม 2553 13:30:40 น.  

 

สงสัยคุณพี่ไม่ว่างค่ะ

 

โดย: redclick 19 มกราคม 2553 13:48:17 น.  

 

 

โดย: หมึกสีดำ 19 มกราคม 2553 17:08:53 น.  

 

วิ่งเล่นต้องเก็บตังค์

 

โดย: JohnV 19 มกราคม 2553 17:43:08 น.  

 

มาทักทายค่ะ ตุ๊กติ๊กหายไปหลายวัน
อย่าลืมกันนะคะ
พลีสสสสสส

แหะๆๆ ไร้สาระค่ะ กรุณาอ่านให้ฮานะคะ

 

โดย: biotech_girl 19 มกราคม 2553 19:09:47 น.  

 

ความสุข เป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนา
ความทุกข์ คือสิ่งที่ทุกคนไม่ต้องการ

ไม่ว่าสุขหรือทุกข์ ทุกคนต้องมี ต้องได้ อย่างหลีกเลี่ยงไม่พ้น

เมื่อมีความสุข อย่าหลงระเริงชื่นชมยินดีจน...ขาดสติ
เมื่อมีความทุกข์ อย่าปล่อยให้ชีวิตจมอยู่กับทุกข์นั้นอย่าง...ไร้สติ
จงบอกตัวเองเสมอ ๆ ว่า สุขหรือทุกข์ ไม่ช้าก็...ต้องไปจากเรา

สุข ใยต้อง...ยินดี
ทุกข์ ใยต้อง...เศร้าโศก

เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป....นี้คือสัจธรรม

ขอให้ทุกท่านมีสติรู้เท่าทันกับ “ สุข-ทุกข์ “ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต
และเตรียมพร้อมในการเรียนรู้ที่จะอยู่กับมันอย่าง “ พุทธะ “ ตลอดไป...นะคะ 

โดย: พรหมญาณี 19 มกราคม 2553 19:52:13 น.  

 

นอนหลับฝันดีนะคะ

 

โดย: redclick 19 มกราคม 2553 22:51:15 น.  

 

สวัสดีค่ะ
แวะมาบ้านนี้ แค่เสียงเพลง ก็สุขใจแล้วค่ะ
ราตรีสวัสดิ์.....

 

โดย: กัดหมอน IP: 112.142.52.206 20 มกราคม 2553 0:36:11 น.  

 

ถ้าเป็นไปได้อยากไปกระโจนลงทะเลหนีความหนาวของที่นี่ค่ะ

 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 20 มกราคม 2553 3:33:46 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับคุณปุ๊ก 

โดย: กะว่าก๋า 20 มกราคม 2553 7:52:19 น.  

 

 

โดย: เซียนกระบี่ลุ่มแม่น้ำวัง 20 มกราคม 2553 8:32:37 น.  

 

ไม่เก็บตังค์ก็ได้ แต่ต้องให้หยิกแก้ม

 

โดย: JohnV 20 มกราคม 2553 10:18:41 น.  

 

..โอ้สุรา พาตื่น ระรื่นจิต
ปลุกชีวิต ครื้นเครง บรรเลงไหล
ทั้งเช้าค่ำ ร่ำสุรา มิคลาไคล
ปล่อยกายใจ เริงร่า ท้าชีวี

ครั้นสร่างเมา เหล้าหาย สลายจิต
พลันฉุกคิด รู้รับ ปรับวิถี
ว่าสุรา หาใช่ มิตรไมตรี
อย่าเผลอพลี เช้าค่ำ ร่ำสุรา..


แจมบล๊อก ๐ เขียนกลอน มั่ว ๆ by เซียน.. เขียนร่วมโดย ครูเรด ฯ ๐ "เซียนกระบี่ลุ่มแม่น้ำวัง"

 

โดย: พ่อระนาด 20 มกราคม 2553 10:20:06 น.  

 

สายสวัสดิ์วุธวารค่ะพี่ปุ๊กขา


ขอบพระคุณที่ไปเยี่ยมบล็อกวิค่ะ
จากปีใหม่ มาถึงวันเกิด มันยังอวลสุขค่ะ

เมาน้ำดำด้วยค่ะพี่ปุ๊ก

วันพรูธแล้ว อีกสองวันได้พัก
ขอให้ทำงานอย่างมีความสุขนะคะ

บล็อกคอมเมนท์ และใบไม้เขียวสวย ยังอยู่ที่เดิม..น่ารักมากค่ะ

ของวิก็เดิมๆ เพิ่มมาแต่นาฬิกา กับนับสถิติ
เพราะทำไม่เป็นค่ะ...555 เล่นบล็อกมา 10 เดือนจึงแปะรูปเป็นค่ะพี่ปุ๊ก...อิอิ

เห็นว่ามีลมหนาวมา รักษาสุขภาพนะคะ


สิริสวัสดิ์วุธวาร ปรีดิ์มานรมณีย์ค่ะ


 

โดย: sirivinit 20 มกราคม 2553 10:34:45 น.  

 

นั่นไงว่าแล้วเขียนได้รวดเร็ว ไพเราะอีกต่างหาก มิกล้าสู้จริงๆ ค่ะ

 

โดย: redclick 20 มกราคม 2553 10:56:47 น.  

 

พี่ปุ๊กขา


ตอนนี้แอบเล่นค่ะ แต่ไม่เสียงานค่ะ
บางช่วง วิไม่ได้เงยหน้าเลยค่ะ
หากยุ่งมากๆ ก็ปิดคอมเมนท์ เพราะกรงใจค่ะ

วิอยู่ออสเตรเลียค่ะ ร้อนมาก 31 องศาค่ะ
แต่อยู่ในห้องปรับอากาศก็สบาย

เพิ่งเมื่อคืนอากาศเย็นมากค่ะ ไม่ต้องใช้แอร์.เลยค่ะ

เดือนหน้าก็ต้องจรลีแล้วค่ะ แต่ยังไม่ทราบว่าจะได้ไปไหนค่ะ

มีแต่ความสุขทุกลมหายใจเข้าออกนะคะ


วุธวารสิริสวัสดิ์ มานมนัสรมเยศค่ะ

 

โดย: sirivinit 20 มกราคม 2553 10:58:05 น.  

 

 

โดย: หมึกสีดำ 20 มกราคม 2553 12:59:12 น.  

 แม้นสุรา จะหาใช่ ไมตรีมิตร
แต่สนิท มั่นใจได้ ไม่กังขา
จะมีใด มั่นใจเท่า เจ้าสุรา
ดื่มทุกครา ค่ำเช้า ล้วนเมามาย

สุดยากแท้ หยั่งได้ ใจมนุษย์
มันแสนสุด ลึกล้ำ เกินคาดหมาย
พิษรักเผา เร่าร้อน ทุรนทุราย
ยามเมามาย จึงได้พัก หลับตาลง

 

โดย: เซียนกระบี่ลุ่มแม่น้ำวัง 20 มกราคม 2553 13:11:02 น.  

 

ย่องไปดูที่บ้านคุณพี่ ดวลกันโช๊ะ ๆ เชียว ครูเรดฯ ขอบายค่ะ ไม่กล้าต่อกรด้วยหรอก

กลับบ้านดีๆ นะคะ

 

โดย: redclick 20 มกราคม 2553 16:09:18 น.  

 

สวัสดียามเย็นครับ พ่อระนาดแววไว
เมื่อเช้าที่บ้านมีฝนตกด้วยครับ
อากาศเย็นสบายน่านอนมาก
บ่ายๆ ก็เลย ได้งีบไปด้วยครับ

วันนี้ งานเข้าดีมากครับผม

ช่วงนี้ วัดแถวบ้านมีงานไหว้พระธาตุด้วยนะครับ
เมื่อคืนได้ไปนมัสการพระธาตุมาครับ ได้ทำบุญ ถวายชุดสังฆทาน ผ้าไตรจีวร แด่พระภิกษุสงฆ์ในโบสถ์
ได้ตักบาตร เงิน และข้าวสาร รอบพระธาตุ ด้วยครับ
และในระหว่างแผ่เมตตา เกิดพลังบุญก็เต็มที่
ตัวเบาโล่งเหมือน ตัวลอยไร้น้ำหนัก
แล้วก็ได้ทำบุญสอยดาวด้วยครับ
เงินก็ได้เข้าวัด แถมได้ของวัลกลับบ้านด้วย
กลับบ้านอย่างปิติอิ่มบุญ ขอให้พ่อระนาดแววไวได้บุญเสมอกันนะครับ

 

โดย: หมึกสีดำ 20 มกราคม 2553 17:29:28 น.  

 

มาโอ๋น้องปุ๊ก ขวัญเอ๊ยขวัญมา

 

โดย: JohnV 20 มกราคม 2553 19:36:15 น.  

 

 

โดย: หมึกสีดำ 20 มกราคม 2553 19:49:39 น.  

 

ขอบคุณสำหรับกำลังใจที่มีให้น้องเสมอนะคะพี่ปุ๊ก


หนูแวะเข้าบ้านพี่บ่อยๆแต่ไม่ได้เม้มอะคะ เดี๋ยวหายยุ่งแล้วจะกลับมาเยี่ยมทุกวันเหมือนเดิมคะ

 

โดย: tukta (tukta510 ) 20 มกราคม 2553 22:47:31 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

 

โดย: นางฟ้าในโลกไซเบอร์ 21 มกราคม 2553 0:12:14 น.  

 

 

โดย: เซียนกระบี่ลุ่มแม่น้ำวัง 21 มกราคม 2553 7:25:06 น.  

 

สวัสดีวันพฤหัสค่ะ
มีความสุขเยอะๆนะค่ะ

 

โดย: นุ่มณอ่อนนุช 21 มกราคม 2553 8:22:46 น.  

 

ไปทานข้าวกลางวันกันค่ะ ทำปลานึ่งมะนาว อร่อยมากๆ

 

โดย: redclick 21 มกราคม 2553 11:33:06 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

 

โดย: หมึกสีดำ 21 มกราคม 2553 12:01:39 น.  

 

มัชฌันติกะสมัยสวัสดิ์ค่ะพี่ปุ๊กขา


มีภาพสีน้ำด้วยนะคะ
วิชอบดูตามประสาคนเขียน วาด ไม่เป็นค่ะ

กำลังเรียนหนังสือค่ะ เลิกงาน 1500 อีกสอง ชั่วโมงกว่าๆก็กลับบ้านค่ะ รออย่างใจจดจ่อค่ะ

พี่นีจะย่างปลาหมึกตัวหนาๆ เนื้อขาวๆ หนวดยาวๆ ไว้รอค่ะ

ตำน้ำจิ้มแบบซีฟู๊ดไว้แล้วค่ะ
โขลกพริกเม็ดเดียวค่ะเม็ดเดียว เผ็ดเป็นบ้า
พริกเม็กซิกัน เม็ดอ้วนๆ สั้นๆ อย่างกะมะขามข้อเดียวเลยค่ะ

หากเป็นบ้านเรา พริกขี้หนูสวน 10 บาทนั่นแหละจึงจะเผ็ดสะใจ

โขลกพริกขี้เม็กซิกันค่ะ...555 กับกระเทียมที่ปอกไม่เกลี้ยงนัก ใส่เกลือไปหน่อย เดี๋ยวมันกระเด็น พอแหลกใส่น้ำตาลปึก มีขายด้วยค่ะ ใส่ไปไม่มากนัก

ใส่มะนาวที่บีบไม่ยาก น้ำเยอะดีค่ะ และใส่น้ำปลา หากไม่ใส่น้ำปลา ไม่พอจิ้มค่ะ

หั่นผักชีฝอยๆ โรยหน้า...
จิ้มดีดไป กลืนน้ำลายเอื๊อกๆ ไปค่ะพี่ปุ๊ก...

ยังได้ไปทานก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋นที่นครฐม อยู่รึเปล่าคะ ทานเผื่อบ้างนะคะ คิดถึงชะมัดค่ะ....


สวัสดิ์สิริธีววาร ปรีดิ์มานกมลสรวลนะคะ

 

โดย: sirivinit 21 มกราคม 2553 12:26:52 น.  

 สวัสดีค่ะ พี่ปุ๊ก

พูมาอ่านอีกครึ่งที่ค้างไว้ค่ะ

..คุณจะเล็งเห็นว่าคู่รักที่ชักชวนกันเจริญสติ
นับเป็นความโชคดีของกันและกัน
อย่างใหญ่หลวงที่มาพบกัน...

อิอิ ให้พูหาคนที่มาชักชวนพูเจริญสติด้วยเห๊อะ
..เพี้ยงงงงงง..

 

โดย: พธู 21 มกราคม 2553 13:44:59 น.  

 

คิหิสุข หรือ กามโภคีสุข คือ สุขของคฤหัสถ์, สุขอันชอบธรรมที่ผู้ครองเรือนควรมี ได้แก่

๑. อัตถิสุข – สุขอันเกิดจากความมีทรัพย์ คือความภูมิใจ เอิบอิ่มใจ ว่าตนมีโภคทรัพย์ที่ได้มาด้วยน้ำพักน้ำแรงความขยันหมั่นเพียรของตนและโดยชอบธรรม

๒. โภตสุข – สุขเกิดจากการใช้จ่ายทรัพย์ คือความภูมิใจ เอิบอิ่มใจ ว่าตนได้ใช้ทรัพย์ที่ได้มาโดยชอบนั้น เลี้ยงชีพ เลี้ยงผู้ควรเลี้ยง และบำเพ็ญประโยชน์

๓. อนณสุข สุขเกิดจากความไม่เป็นหนี้ คือความภูมิใจ เอิบอิ่มใจ ว่าตนเป็นไท ไม่มีหนี้สินคิดค้างใคร

๔. อนวัชชสุข – สุขเกิดจากความประพฤติไม่มีโทษ คือความภูมิใจ เอิบอิ่มใจ ว่าตนมีความประพฤติสุจริต ไม่บกพร่องเสียหาย ใคร ๆ ติเตียนไม่ได้ ทั้งทางกาย ทางวาจา และทางใจ

ในบรรดาสุขทั้ง ๔ อย่างนี้ อนวัชชสุข มีค่ามากที่สุด

ขอให้ทุกท่านมีความภูมิใจ เอิบอิ่มใจ ในคิหิสุข สมปรารถนาในสุจริตทรัพย์ทั้งปวง...นะคะ
ปุ๊ก...สบายดี...นะคะ

ฝากความคิดถึงคุณพ่อคุณแม่ และน้อง ๆ ด้วย..ค่ะ

 

โดย: พรหมญาณี 21 มกราคม 2553 13:45:39 น.  

 

 

โดย: เซียนกระบี่ลุ่มแม่น้ำวัง 21 มกราคม 2553 13:46:47 น.  

 สวัสดีค่ะ พี่ปุ๊ก

พูมาอ่านอีกครึ่งที่ค้างไว้ค่ะ

...คุณจะเล็งเห็นว่าคู่รักที่ชักชวนกันเจริญสติ
นับเป็นความโชคดีของกันและกัน
อย่างใหญ่หลวงที่มาพบกัน ....

ขอให้พูหาคนที่จะพาพูไปจริญสติด้วยเต๊อะ
เพี้ยงงงงง อิอิ

 

โดย: พธู 21 มกราคม 2553 13:49:00 น.  

 

>

 

โดย: JinnyTent 21 มกราคม 2553 14:03:09 น.  

 

 

โดย: JinnyTent 21 มกราคม 2553 14:04:32 น.  

 

 

โดย: เซียนกระบี่ลุ่มแม่น้ำวัง 21 มกราคม 2553 14:06:54 น.  

 

สติ...น่ะ หัดเจริญไปเรื่อย ๆ ก็ดีอยู่หรอก

แต่ถ้าเจริญแล้วไม่รู้จักควบคุม หรือรู้เท่าทัน ก็ไม่เกิดประโยชน์อะไร..นะคะ

ปุ๊ก..เป็นคนเก่ง ไม่ยากที่จะทำความเข้าใจหรอก..นะ
แต่เมื่อเข้าใจแล้ว ต้องยอมรับตามสภาพที่เป็นจริงด้วย..นะคะ

เค้าเรียกว่า รู้สภาวะธรรม...

รักและเป็นห่วงเสมอ..นะคะ

 

โดย: พรหมญาณี 21 มกราคม 2553 14:58:01 น.  

 

เพิ่งเข้าเว็ปครับ ศรัทธา จิตนี้เป็นอมตะขอสาธุ

 

โดย: เมี่ยง IP: 125.26.27.76 16 กันยายน 2553 22:26:14 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


พ่อระนาด
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เพียรฝึกตนใฝ่รู้ หลักธรรม

จิตเพ่งคิดจดจำ บ่มไว้

หมายเพียรมุ่งตัดกรรม วัฏฏะ

หวังสละจิตสุดท้าย ดิ่งเข้านิพพาน..

Friends' blogs
[Add พ่อระนาด's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.