จิตฺตํ ทนฺตํ สุขาวหํ ... จิตที่ฝึกดีแล้ว ย่อมนำความสุขมาให้ ... สพฺพทานํ ธมฺมทานํ ชินาติ ... การให้ธรรมะชนะการให้ทั้งปวง
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2555
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
5 มีนาคม 2555
 
All Blogs
 

ผ่าทางตันเพื่อการลดน้ำหนักให้ประสบความสำเร็จ 2มาตามกันต่อนะครับ ว่าสาเหตุที่เหลือมีอะไรบ้าง


4. ภาวะดื้ออินซูลิน (Insulin Resistance)

อินซูลินเป็นฮอร์โมนที่สร้างจากตับอ่อน ทำหน้าที่เก็บน้ำตาลในกระแสเลือดเข้าเซลล์ จึงช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ถ้าเกิดภาวะดื้ออินซูลินเสมือนเซลล์ปิดประตูไม่ต้อนรับอินซูลิน ทำให้อินซูลินพาน้ำตาลเข้าเซลล์ไม่ได้ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ตับอ่อนจึงต้องพยายามหลั่งอินซูลินออกมาในกระแสเลือดมากขึ้นเนื่องจากเซลล์ไม่ตอบสนอง เซลล์จึงถูกแช่อิ่มไปด้วยอินซูลิน แต่ถึงอย่างไรก็ยังไม่ตอบสนองไม่ดี อินซูลินที่สูงจะยับยั้งการสลายไขมัน ร่างกายยังพยายามปรับตัวเพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดโดยตับจะทำการเปลี่ยนน้ำตาลที่เกินในเลือดให้เป็นไขมัน ทำให้คุณมีไขมันสะสมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ พุงใหญ่ขึ้น หรือที่เรียกว่า “อ้วนลงพุง” มากไปกว่านั้นเซลล์ไขมันที่พุงก็ไม่ได้นอนอยู่เฉยๆนะครับ มันจะสร้างสารเคมีแห่งการอักเสบออกมาสมทบ (inflammatory mediators) ทำให้แย่กันเข้าไปอีก เป็นที่ทราบกันว่าภาวะดื้ออินซูลินพบในคนที่ทานคาร์โบไฮเดรตมาก โดยเฉพาะคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวที่มีใยอาหารน้อย (Simple carbohydrate) เช่น แป้งขัดขาว น้ำตาลขัดขาว ขนมปังขาว เค้ก คุกกี้ ลูกอมขนมหวาน น้ำผลไม้ น้ำอัดลม การรับประทานอาหารกลุ่มนี้ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งขึ้นสูงเร็วอย่างทันที ทำให้ตับอ่อนต้องหลั่งอินซูลินออกมาในปริมาณสูงเพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือด ถ้าเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นบ่อยครั้ง ก็จะทำให้เซลล์ตอบสนองต่ออินซูลินลดลง เกิดภาวะดื้ออินซูลินตามมา การจะแก้ไขภาวะนี้ต้องปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร ออกกำลังกาย ร่วมกับเสริมวิตามิน แร่ธาตุ สารพฤกษเคมีที่มีส่วนช่วยให้เซลล์ร่างกายตอบสนองอินซูลินได้ดีขึ้น


5. ภูมิแพ้อาหารแฝง (IgG Food Allergies)

เคยไหมครับที่รู้สึกอยากรับประทานอาหารบางชนิดเป็นพิเศษ อาจเป็นไปได้นะครับว่าคุณกำลังแพ้อาหารชนิดนั้นอยู่ก็ได้ แต่ไม่ได้ตระหนักถึง จากงานวิจัยพบว่าโดยมากอาหารที่เราชอบรับประทานเป็นประจำเป็นอาหารที่เราแพ้ พบว่าการรับประทานอาหารที่แพ้ทำให้เกิดการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้มีการสร้างสารแห่งการอักเสบ (Inflammatory mediators) เกิดขึ้น ซึ่งส่งผลกระทบต่อสมองส่วนที่เรียกว่า “ลิมบิก (Limbic region)” ที่ควบคุมความหิว โดยไปรบกวนการทำงานสารสื่อประสาทในสมองร่วมด้วย ทำให้อยากอาหารชนิดนั้นเป็นพิเศษ สารแห่งการอักเสบทำให้ร่างกายและสมองของเราดื้อต่อฮอร์โมนเลปติน (Leptin resistance) เลปตินเป็นฮอร์โมนที่ทำหน้าที่บอกให้คุณรู้ว่าคุณอิ่มแล้ว ถ้าคุณเกิดดื้อต่อเลปตินขึ้นมาก็ทำให้กินเยอะ กินแล้วอิ่มยาก นอกจากนั้นสารแห่งการอักเสบยังเข้าไปรบกวนการทำงานของอินซูลิน ทำให้คุณดื้ออินซุลิน (ดูคำอธิบายหัวข้อภาวะดื้ออินซูลิน) อย่างที่บอกไปข้างต้นคนที่ดื้ออินซูลิน มักมีอินซูลินในเลือดที่สูงจะยับยั้งการสลายไขมัน ทำให้คุณมีไขมันสะสมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ พุงใหญ่ นอกจากนั้นปฏิกิริยาของภูมิคุ้มกันทำให้ร่างกายเกิดการเก็บน้ำทำให้เกิดอาการบวมน้ำ โดยปกติคนที่แพ้อาหารแฝงมักมีอาการผิดปกติของระบบอื่นๆร่วมด้วย เช่น เป็นผื่นแพ้ผิวหนัง ลมพิษตามตัวหรือใบหน้า สิวเรื้อรัง ท้องอืดท้องเฟ้อ แก๊สเยอะ ปวดศีรษะไมเกรน ภูมิแพ้จมูก เนื่องจากปฏิกิริยาภูมิคุ้มกันในกระแสเลือด ส่งผลกระทบต่อหลายระบบอวัยวะในร่างกาย การแก้ไขไม่ใช่ต้องงดอาหารที่คุณแพ้ทั้งหมด อาหารที่แพ้มากอาจจำเป็นต้องงด (Elimination diet) ส่วนอาหารที่แพ้น้อยลงมาสามารถทำการหมุนเวียนรับประทานอาหารที่แพ้ได้ โดยไม่ให้รับประทานมากหรือบ่อยจนเกินไป (Rotation diet) จะทำให้สามารถลดน้ำหนักลงได้ อาการผิดปกติในระบบต่างๆก็ดีขึ้น ซึ่งจะทราบว่าแพ้อาหารอะไรโดยต้องเจาะเลือดตรวจหาภูมิแพ้อาหารแฝง (IgG Food Allergies) ครับ


6. การอักเสบเรื้อรัง (Chronic inflammation)

เรื่องการอักเสบ ถ้ายกตัวอย่างง่ายๆ เวลาโดนมีดบาดมีอาการปวด แผลบวมแดง จับดูจะรู้สึกร้อน เ วลาผ่านไปสักระยะอาการเหล่านี้ลดลงพร้อมๆกับแผลก็เริ่มหาย อันนี้เราเรียกว่า “กระบวนการอักเสบแบบเฉียบพลัน” ซึ่งช่วยการหายของแผล กำจัดเชื้อโรคเป็นผลดีกับร่างกาย แต่การอักเสบเรื้อรังนั้นกลับไม่มีประโยชน์ ทำให้เกิดการทำลายเนื้อเยื่อของร่างกาย มีบทบาทสำคัญต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ เบาหวาน อัลไซม์เมอร์ หรือแม้แต่มะเร็ง นักวิจัยพบว่าการอักเสบเรื้อรังป็นผลมาจากอาหารสไตล์อเมริกันที่น้ำตาลสูง มีไขมันแปลงรูปหรือไขมันทรานซ์สูง (Trans fat) ที่พบในกลุ่มเบเกอรี่ เค้ก คุกกี้ แครกเกอร์ โดนัท แฮมเบอร์เกอร์ เนยเทียม อาหารที่ใช้น้ำมันทอดซ้ำๆ เป็นอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 6 สูง แต่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ต่ำ (พบในปลาทะเลน้ำลึก เช่น แซลมอน แมคเคอเรล ทูน่า แฮริ่ง) สารแห่งการอักเสบที่เกิดขึ้นในร่างกายจะทำให้ดื้อต่อฮอร์โมนเลปตินและฮอร์โมนอินซูลิน ส่งผลให้ overeating และมีไขมันสะสมตามมา ดังที่อธิบายไปแล้วข้างต้นนะครับ การที่จะปรับลดการอักเสบแนะนำโดยปรับให้รับประทานอาหารตามแนวทางเมดิเตอร์เนียน (Mediterranean diet) หรือร่วมกับเสริมสารพฤกษเคมี กรดไขมันโอเมก้าสาม ที่ช่วยต่อต้านการอักเสบครับ


7. สารพิษสะสม (Toxic Buildup)

สารพิษหรือ Toxin หมายถึงสารที่ทำให้เกิดผลอันตรายต่อร่างกาย พบได้ทั้งในอากาศที่หายใจเข้าไป อาหารที่กิน น้ำที่ดื่ม หรือแม้แต่ข้าวของเครื่องใช้ในบ้าน เช่น ยาฆ่าแมลง โลหะหนัก สารเคมีในอุตสาหกรรม การที่จะมีสุขภาพดีประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนัก ร่างกายต้องมีระบบการขับของเสียที่ดี (Detoxification) ทั้งที่ผ่านทางไต ตับ ผิวหนัง และระบบทางเดินอาหาร สารพิษเหล่านี้ส่งผลทางอ้อม สารพิษบางตัว เลียนแบบฮอร์โมนเอสโตรเจน ที่เรียกว่า “ซีโนเอสโตรเจน (Xenoestrogen)” เป็นสารเคมีที่สังเคราะห์ขึ้น เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะออกฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน แต่มีโครงสร้างที่แตกต่างกับฮอร์โมนเอสโตรเจน เช่น ยาฆ่าแมลง สารกำจัดศัตรูพืช พลาสติก ฮอร์โมนเร่งโตในสัตว์ การที่ระดับเอสโตรเจนสูงทำให้ระบบการเผาผลาญหรือเมตาบอลิซึ่มรวน เพิ่มทั้งปริมาณเซลล์ไขมันและส่งเสริมเซลล์ไขมันในการกักเก็บไขมันไว้ ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่สูงยังส่งผลให้ต่อมไทรอยด์ทำงานลดลง นอกจากซีโนเอสโตรเจนสารพิษตัวอื่นๆทำให้เกิดการอักเสบในร่างกาย(ดูคำอธิบายหัวข้อการอักเสบเรื้อรัง) กระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนแห่งความเครียดหรือคอร์ติซอล (ดูคำอธิบายหัวข้อความเครียดเรื้อรัง) ส่งเสริมให้เกิดภาวะดื้ออินซูลิน (ดูคำอธิบายหัวข้อภาวะดื้ออินซูลิน) การแก้ไขคือหลีกเลี่ยงสารพิษ และปฏิบัติตามแนวทางที่ช่วยล้างพิษ ได้แก่ การออกกำลังกายสม่ำเสมอ รับประทานน้ำอย่างเพียงพอ รับประทานอาหารประเภทเส้นใยอย่างเพียงพอและฝึกระบบขับถ่ายทุกเช้า ทานผักผลไม้หลากสีเป็นประจำ โดยรับประทานผักประเภท cruciferous vegetables เช่น บล๊อกโคลี่ กะหล่ำดอก เลือกรับประทานอาหารออร์แกนิก (organic) ซึ่งเป็นอาหารที่ไม่สัมผัสกับยาฆ่าแมลง ปุ๋ยเคมี ฮอร์โมนเร่งโต และสุดท้ายเสริมสารอาหารที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของกระบวนการกำจัดสารพิษของร่างกายครับ


ใครที่มีปัญหาอ้วนอยู่แล้วประสบปัญหาลดน้ำหนักไม่ลง อย่าเพิ่งท้อใจนะครับ ลองถามตัวเองดูนะครับว่ามีสาเหตุซ่อนเร้นข้างต้นอยู่หรือเปล่า ที่ทำให้ตัวเองยังผ่าทางตันออกไป เพื่อลดน้ำหนักให้ประสบความสำเร็จไม่ได้ องค์ความรู้ทางด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย สามารถค้นหาสาเหตุความเสียสมดุลของร่างกาย ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินแก้ครับ


ที่มา : //www.pleasehealth.com/index.php?option=com_content&view=article&id=496%3Athe-breakthrough-for-weight-loss-2-&catid=5%3Agood-health&Itemid=7เป็นไงกันบ้างคะ คราวนี้รู้สาเหตุกันรึยัง ว่าทำไม๊ทำไม ลดน้ำหนักแทบแย่ ไม่เห็นลงซักที
จขบ.มีของแถมให้ค่ะ ใครอยากมีหมอประจำตัว คอยควบคุมน้ำหนัก ลองปรึกษาคุณหมอ จาก ร.พ.สมิติเวช ดูนะคะ ...แต่มีข้อแม้ว่า ต้องปรึกษาทาง Social Network ที่ ทวิตเตอร์ค่ะ @Dr_carebear หรือ เฟซบุค //www.facebook.com/DrCareBear นะคะ
 

Create Date : 05 มีนาคม 2555
10 comments
Last Update : 5 มีนาคม 2555 15:13:09 น.
Counter : 1396 Pageviews.

 

อาสึเสเถว ปุริโส น นิพฺพินฺเทยฺย ปณฺฑิโต
เป็นคนควรหวังเรื่อยไป บัณฑิตไม่ควรท้อแท้

สมหวังในทุกสิ่งอันเป็นสัมมาทิฐิ ตลอดไป...นะคะ 

โดย: พรหมญาณี 6 มีนาคม 2555 15:12:22 น.  

 

ปญฺญา นรานํ รตนํ
ปัญญา เป็นดวงแก้วของคน

ใช้ดวงแก้วเป็นเครื่องส่องนำไปสู่ทางที่ดีที่ควร ตลอดไป...นะคะ 

โดย: พรหมญาณี 8 มีนาคม 2555 11:23:53 น.  

 

อนาคตํ ปฏิกยิราถ กิจฺจํ มา มํ กิจฺจํ กิจฺจกาเล พฺยเธสิ

เตรียมกิจสำหรับอนาคตให้พร้อมไว้ก่อน
อย่าให้กิจนั้นบีบคั้นตัวเมื่อถึงเวลาต้องทำเฉพาะหน้า

มีความสุขกับความสำเร็จในแผนการดำเนินชีวิตที่ดี ตลอดไป...นะคะ 

โดย: พรหมญาณี 9 มีนาคม 2555 9:13:21 น.  

 

นาลโส วินฺทเต สุขํ
คนเกียจคร้าน ย่อมไม่ได้ประสบสุข

ดำเนินชีวิตด้วยความขยันหมั่นเพียรในสิ่งที่ถูกที่ควร ตลอดไป...นะคะป.ล. วันนี้ ปอป้ามีหนังสือดีมาแจก
ติดตามอ่านรายละเอียดได้ที่บล๊อก...นะคะ

 

โดย: พรหมญาณี 11 มีนาคม 2555 14:32:04 น.  

 

โก ชญฺญา มรณํ สุเว
ใครเล่ารู้ว่าจะตายวันพรุ่ง

ดำเนินชีวิตด้วยความไม่ประมาท ตลอดไป...นะคะ 

โดย: พรหมญาณี 13 มีนาคม 2555 10:08:25 น.  

 

กถมฺภูตสฺส เม รตฺตินฺทิวา วีติปตนฺติ
วันคืนล่วงไป ๆ บัดนี้เราทำอะไรอยู่

อย่าปล่อยให้เวลาอันมีค่าผ่านไปโดยไร้ประโยชน์...นะคะ 

โดย: พรหมญาณี 14 มีนาคม 2555 9:18:52 น.  

 

ปญฺญา หิ เสฏฐา กุสลา วทนฺติ
คนฉลาดกล่าวว่า ปัญญาแลประเสริฐสุด

ใช้สิ่งที่ประเสริฐสุดอย่างมีคุณค่า ตลอดไป...นะคะ 

โดย: พรหมญาณี 16 มีนาคม 2555 11:17:37 น.  

 

โย ทนฺธกาเล ทนฺเธติ ตรณีเย จ ตีรเย
ที่ควรช้าก็ช้า ที่ควรเร่งก็เร่ง ผลที่หมายจึงจะสำเร็จบริบูรณ์

ประสบความสำเร็จในกิจอันควร ตลอดไป...นะคะ 

โดย: พรหมญาณี 19 มีนาคม 2555 12:28:42 น.  

 

ปญฺญาย ติตฺตีนํ เสฏฐํ
อิ่มด้วยปัญญา ประเสริฐกว่าความอิ่มทั้งหลาย

พัฒนาสติและปัญญาเพื่อความเจริญทั้งทางโลกและทางธรรม ตลอดไป...นะคะ 

โดย: พรหมญาณี 20 มีนาคม 2555 11:37:57 น.  

 

น หิ จินฺตามยา โภคา อิตฺถิยา ปุริสสฺส วา

โภคะของใคร ไม่ว่าสตรีหรือบุรุษ
ที่จะสำเร็จเพียงด้วยคิดเอา ย่อมไม่มี

อดทน ขยันหมั่นเพียร ในการงานทั้งทางโลกและทางธรรม ตลอดไป...นะคะ 

โดย: พรหมญาณี 28 มีนาคม 2555 11:38:17 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


พ่อระนาด
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เพียรฝึกตนใฝ่รู้ หลักธรรม

จิตเพ่งคิดจดจำ บ่มไว้

หมายเพียรมุ่งตัดกรรม วัฏฏะ

หวังสละจิตสุดท้าย ดิ่งเข้านิพพาน..

Friends' blogs
[Add พ่อระนาด's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.