Group Blog
 
<<
มกราคม 2548
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
18 มกราคม 2548
 
All Blogs
 
มาลดความอ้วนกันดีกว่า

ไปเจอบทความเกี่ยวกับการลดความอ้วนมาครับ อาจจะยาวซักนิดนึง แต่คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่สนใจครับ ถ้ายาวจนอ่านไม่จบก็ค่อยๆแวะมาอ่านเป็นระยะก็ได้ครับ

ก่อนอื่นก็มาดู 10 คำถามยอดฮิต เพื่อเสริมสร้างกำลังใจกันก่อนเน้อQ : ทั้ง ๆ ที่ฉันเลือกซื้อแต่อาหารที่แปะป้าย "ไขมันต่ำ" ไม่ก็ "ปราศจากไขมัน" แต่ทำไมน้ำหนักไม่ลดเสียที?
A : การเลือกผลิตภัณฑ์ประเภทไขมันต่ำ หรือปราศจากไขมันนั้น ไม่ได้ช่วยให้น้ำหนักลดลงได้ ถ้าแคลอรียังคงสูงทะลุเป้าอยู่ ดังนั้น การพิจารณาเลือกอาหาร ต้องดูทั้งปริมาณไขมัน แคลอรีให้ต่ำ และมีใยอาหารให้สูงเข้าไว้ เช่น พวกผัก ผลไม้ หรือบรรดาธัญพืช เป็นต้น

Q : ฉันอยากจะลดสัก 10 กก. จะทำได้เร็วที่สุดแค่ไหน?
A : ถ้าคุณไม่กลัวว่าการลดน้ำหนักฮวบลงไปอย่างเร็วนั้น จะทำให้ผิวที่เคยเต่งตึงกลับยืดย้วยลงมาละก็ อดอาหารสักไม่นานนักก็เห็นผล แต่ว่าความคงทนมักจะไม่นาน การลดน้ำหนักที่ดีที่สุด ไม่ควรคำนึงถึงความเร็วเลย แต่ควรจะนึกถึงการปรับนิสัยการกินและการออกกำลังกาย เพราะว่าจะทำให้คุณสามารถควบคุมตัวเองได้เรื่อย ๆ จึงขอแนะนำว่า ควรลดน้ำหนักสักครึ่งกิโลกรัมต่อสัปดาห์ โดยการลดปริมาณแคลอรีที่กินเข้าไปให้เหลือวันละ 300-500 แคลอรี แล้วแต่ความสามารถของคุณ หุ่นอันสวยงามก็จะอยู่กับคุณได้นานและนานQ : ตั้งแต่จำความได้ ร่างกายฉันก็เต็มไปด้วยไขมันอยู่แล้ว ฉันจะมีสิทธิ์ผอมได้บ้างไหม?
A : อย่าเป็นคนอ้วนขี้ใจน้อย คุณสามารถมีร่างระหงทรงเพรียวเรียวรูดได้ จากการสำรวจโดยนิตยสาร Good house keeping คนอ้วนเกือบ 2000 ราย ซึ่งลดน้ำหนักอย่างน้อย ๆ 10 กก. นั้น สามารถรักษาหุ่นสวย ๆ ไว้ได้ และเกือบครึ่งของกลุ่มตัวอย่างนั้น ๆ ก็เป็นกลุ่มที่มีน้ำหนักเกินมาตั้งแต่อายุต่ำกว่า 10 ปีเสียด้วยสิ ส่วนเรื่องที่คนตุ้ยนุ้ยมาแต่เด็ก ๆ มักจะลดยากก็เพราะมักจะท้อใจเสียก่อนที่จะเห็นผล รวมถึงนิสัยการกินและการออกกำลังกายไม่ได้เปลี่ยนไปให้ถูกทางอย่างจริงจังนั้นเอง

Q : ฉันจะลงแดงตายอยู่แล้ว เพราะชอบกินช็อกโกแลตมาก ๆ แต่ก็อยากผอมด้วย ทำยังไงดี?
A : ในการควบคุมน้ำหนัก ไม่ได้ห้ามทานขนมหวานเลย เพียงแต่ต้องควบคุมปริมาณแคลอรีให้ดี ๆ เท่านั้น หากคุณกำลังจะลงแดงละก็ ไปซื้อหามาทานเสีย และลดแคลอรีจากอาหารประจำวันอื่น ๆ แทน อย่างไรก็ตาม อาหารที่ไขมันต่ำ แคลอรีต่ำ และไฟเบอร์สูง ก็เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่จะลดความอ้วนอยู่ดี ดังนั้น อย่าลงแดงบ่อยนักล่ะQ : น้ำหนักฉันขึ้น ๆ ลง ๆ เป็นโยโย่ มันจะทำลายกระบวนการเผาผลาญพลังงานของร่างกายฉันหรือเปล่า?
A : ไม่เลย ปัจจุบัน วงการแพทย์ได้ลงความเห็นกันว่าไม่มีหลักฐานใด ๆ ทำให้เชื่อว่าลักษณะโยโย่ที่เกิดกับคนที่ลดความอ้วนนั้นจะลดโอกาสในการมีรูป ร่างเพรียวงามของสาว ๆ ในอนาคตเลย แต่ในทางจิตใจนั้นก็คนละเรื่อง การที่คนเราน้ำหนักลง ๆ ขึ้น ๆ ไม่คงที่ดังต้องการเสียทีนั้น ทำให้เกิดความรู้สึกท้อกับการลดน้ำหนัก จึงเลิกควบคุมอาหารไปเสียอย่างนั้น แน่นอนเลยว่าท้ายที่สุด ไขมันก็จับอยู่ตามร่างกายไม่ยอมหายไป ดังนั้นอย่าให้ความท้อแท้มากลายเป็นอุปสรรคในการลดน้ำหนักเชียว เพราะสิ่งนี้แหละเป็นศัตรูของความงามอย่างแท้จริง

Q : การทานแต่ผักผลไม้อย่างเดียวดีต่อร่างกายจริงหรือเปล่า? ได้ยินว่านอกจากจะช่วยลดน้ำหนักได้เร็วและยังล้างพิษได้ด้วย?
A : จริง ๆ แล้วการกินแต่ผักผลไม้ล้วน ๆ นั้น เป็นการกดดันร่างกายอย่างหนึ่ง และไม่ได้เป็นการบริโภคที่ถูกหลักโภชนาการเลย แม้ว่าจะเป็นช่วงสั้น ๆ ซึ่งจะนำไปสู่ผลข้างเคียงบางอย่าง เช่น หน้ามืด ปวดหัว หูอื้อ เป็นต้น ยิ่งถ้ากินเช่นนี้ติดต่อกันสองสามวัน ก็จะเห็นผลกระทบอย่างชัดเจน อันตรายทีเดียว

กระบวนการที่ผลักดันร่างกายจะไปดึงเอาพลังงานสำรอง นำไปสู่การเสื่อมสภาพของกล้ามเนื้อ และอวัยวะสำคัญ ๆ อื่น ๆ เช่น สมอง และหัวใจ (สมองไม่สามารถใช้พลังงานจากสารอาหารอื่น ๆ ทดแทนได้ด้วยนะ จะใช้พลังงานจากน้ำตาลเท่านั้น) ซึ่งจะมีผลกับระบบหมุนเวียนโลหิตอีกต่างหาก คือ ไม่สามารถฟอกโลหิตดำให้สะอาดได้หมดจดเหมือนเคย และส่งผลให้เกิดการขาดน้ำหมุนเวียนในร่างกาย โอย...น่ากลัว

และสิ่งที่อยากจะให้ทราบอีกอย่างหนึ่งก็คือ น้ำหนักที่หายไปในช่วงอดอาหาร หรือเลือกกินแต่ผักผลไม้อย่างเดียวนั้น ส่วนมากเป็นน้ำ และน้ำหนักก็จะตีกลับขึ้นมาเหมือนเดิม เมื่อคุณกลับมากินอาหารตามปกติQ : ได้ยินบ่อย ๆ ว่าให้กินทีละนิด ๆ แต่หลายมื้อหน่อยจะช่วยลดน้ำหนักได้ มันจริงหรือ?
A: การแบ่งมื้ออาหารให้บ่อยขึ้น แต่กินทีละนิด ๆ นั้น อาจช่วยในการลดน้ำหนักได้ เพราะจะช่วยลดความอยากอาหารลง การวิจัยในเบื้องต้น แนะนำว่าให้กินอาหารมื้อเล็ก ๆ จะช่วยควบคุมการเพิ่มของไขมันในร่างกายของคนที่อายุมากขึ้นได้

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยทัฟท์ส ในบอสตัน ได้พบว่า หญิงวัยใกล้หมดประจำเดือน เรื่อยไปจนถึงที่เพิ่งโบกมือลาประจำเดือนช่วงแรก ๆ ที่กินอาหารมื้อใหญ่ ๆ (1000 แคลอรี) จะเผาผลาญพลังงานราว ๆ 30 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งน้อยกว่าสาว ๆ วัย 20 ซึ่งกินอาหารเหมือนกัน แต่เมื่อตัดปริมาณอาหารให้น้อยลงเหลือราว ๆ 500 แคลอรี การเผาผลาญพลังงานของหญิงวัยนี้จะเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพเหมือนสาว ๆ เลยทีเดียว

Q : การกินอาหารที่เน้นแต่โปรตีนอย่างเดียวนี่เป็นผลเสียจริงหรือ? แต่ฉันลดน้ำหนักได้ถึง 8 กก. เลยนะ แถมคอเลสเตอรอลและความดันโลหิตยังต่ำลงอีก?
A : การลดปริมาณแคลอรีในอาหารล้วนแต่ "เวิร์ค" ทั้งนั้น และไม่ใช่เรื่องมหัศจรรย์เลย ในการเน้นแต่โปรตีน อย่างพวกเนื้อนมไข่ แล้วลดปริมาณแป้งในแต่ละมื้อแล้วช่วยให้น้ำหนักลด และเมื่อน้ำหนักลด ความดันโลหิตรวมถึงคอเลสเตอรอลก็มีแนวโน้มที่จะลดตามลงไปด้วย

แต่เดี๋ยวก่อน! การเน้นโปรตีนให้มากเข้าไว้นั้นค่อนข้างเสี่ยงทีเดียว เพราะบรรดาเนื้อนมไข่นั้น เต็มไปด้วยไขมันอิ่มตัว ซึ่งอาจจะไปอุดตันเส้นเลือดได้ด้วย หากทานไปนาน ๆ เข้า ส่งผลที่ร้ายที่สุดก็คือ การเป็นโรคหัวใจ ดังนั้น ควรจะหันไปเพิ่มปริมาณผักผลไม้และธัญพืชจะดีกว่า เพราะนอกจากจะได้ไฟเบอร์ไปนอนเล่นในกระเพาะสูง (แต่ไม่ดูดซึม) แล้ว วิตามินและเกลือแร่ยังจะช่วยให้การทำงานของร่างกายเป็นไปตามปกติ ดังที่เราได้เรียนเรื่องอาหารหลัก 5 หมู่มาตั้งแต่ชั้น ป. 1 ไง

Q : กางเกงยาง หรือเข็มขัดลดความอ้วนที่ว่ากันว่าจะช่วยทำให้เผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้นตอน ออกกำลังกาย เป็นเรื่องชัวร์หรือมั่วนิ่ม?
A : ข้อนี้ตอบได้โดยไม่ต้องคิดมากเลยว่า "มั่วนิ่ม" แม้ว่ากางเกงหรือเข็มขัด หรือชุดรีดน้ำที่หนัก ๆ อยู่ในร่างกายนั้นจะช่วยให้คุณ "ดูเหมือน" น้ำหนักลดลงไป แต่ที่หายไปน่ะ น้ำล้วน ๆ ซึ่งเพียงชั่วข้ามคืนก็จะกลับมาหาคุณเหมือนเดิม ที่ร้ายกว่านั้นก็คือ การสูญเสียเหงื่อมาก ๆ นั้น อาจส่งผลให้ร่างกายขาดน้ำอย่างกะทันหัน และหัวใจอาจหยุดเต้นไปชั่วขณะได้ (ร้ายที่สุดอาจหยุดไปเลย) ดังนั้น อย่าเสี่ยงดีกว่า

Q : การมีลูกจะทำให้หุ่นสวย ๆ ของฉันกลายเป็นหุ่นเสีย ๆ หรือเปล่า?
A : การตั้งครรภ์และคลอดลูกไม่ใช่เหตุผลที่คุณจะโยนความผิดเรื่องอ้วน ๆ ไปให้ได้เลย เพราะว่ามหาวิทยาลัยแห่งอลาบามา ในเบอร์มิงแฮมได้วิจัยมานาน 5 ปี ได้ผลว่า คุณแม่จำนวน 2800 คน เมื่อเปรียบเทียบกับหญิงที่ไม่มีลูก ผู้ที่มีลูกคนแรก มักจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย 10-19 ปอนด์ (4-8 กก.)แต่ว่าหญิงที่ไม่มีลูก ก็มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเหมือนกัน เฉลี่ยประมาณ 6-13 ปอนด์ (2.5-5 กก.) ดังนั้น การตั้งครรภ์ อาจจะทิ้งน้ำหนักส่วนเกินไว้ให้คุณแม่คนใหม่ให้ออกแรงกำจัดราว ๆ 4-6 ปอนด์ (1.5-2.5 กก.) ซึ่งเล็กน้อยมาก
ไม่เชื่อลองดูสินจัย จริยา มาช่า หรือแม้แต่มาดอนน่า แต่ละคนทรวดทรงองค์เอวเหมือนเดิมทั้งนั้นเลย

Create Date : 18 มกราคม 2548
Last Update : 18 มกราคม 2548 15:03:05 น. 7 comments
Counter : 582 Pageviews.

 
มาต่อกันดีกว่า
ลดไขมันให้ได้ใน 5 สัปดาห์
วิธีที่คนทั่ว ๆ ไปเมื่อโดนทักว่า “อ้วน” ขึ้นและต้องการกลับมาผอมเพรียวในระยะเวลาอันรวดเร็วคงจะหนีไม่พ้นการอดอาหาร อย่างหนักหน่วง ซึ่งคุณอาจจะกลับมาผอมได้ แต่ในระยะยาวแล้ว นั่นไม่ใช่คำตอบสุดท้าย วิธีที่ดีกว่าคือการทานอาหารไขมันต่ำควบคู่ไปกับการออกกำลังกายหรือการทำตาม คำแนะนำที่เราจะบอกต่อไปนี้

1. ท่องขึ้นใจไว้ว่าสิ่งที่จะลดคือ “ไขมัน” ไม่ใช่ “น้ำหนัก” เป็นเรื่องลำบากจริง ๆ เพราะระหว่างที่คุณควบคุมอาหาร ร่างกายจะปกป้องตนเองด้วยการรักษาแคลอรีไว้และเผาผลาญกล้ามเนื้อแทน และเมื่อคุณสูญเสียกล้ามเนื้อ การเผาผลาญอาหารในร่างกายก็จะลดลง การลดน้ำหนักก็จะยิ่งยากขึ้น

หนทางแก้ไขก็คือคุณต้องรักษาและสร้างกล้ามเนื้อควบคู่ไปด้วยกับการควบคุมอาหาร กล้ามเนื้อหนัก 450 กรัมเผาผลาญแคลอรีมากกว่าไขมัน 70 เท่า การเพิ่มกล้ามเนื้อเพียง 1.3 กิโลกรัมก็ทำให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรีเพิ่มขึ้นอีก 150-300 หน่วยต่อวันไม่ว่าคุณจะออกกำลังหรือไม่ออกกำลังก็ตาม

รู้อย่างนี้แล้วก็ต้องเปลี่ยนความคิดใหม่เพราะขณะที่คุณบริหารร่างกายจนแปรเปลี่ยนไขมันให้เป็นกล้ามเนื้อได้สัก 1-2 กิโลกรัม น้ำหนักของคุณจะไม่ลดลงมากแต่สิ่งที่เปลี่ยนแปลงก็คือคุณจะใส่เสื้อผ้าได้สบายขึ้นหรือไม่แน่ก็เสื้อหลวมไปเลยเพราะฉะนั้นในช่วงที่คุณลดความอ้วน ควรใช้สายวัดตัวแทนการชั่งน้ำหนักดีกว่า2. ออกกายบริหารทุกวันร่างกายผอมลง เคล็ดลับก็คือให้คุณรักษาสมดุลระหว่างความหนักหน่วงกับระยะเวลาที่คุณใช้ในการออกกำลังกาย พูดง่าย ๆ ก็คือ ออกกำลังกายเท่าที่ร่างกายรับได้และรักษาระดับไว้นาน 30 นาที นั่นคือการเดินเหยาะ ๆ ครึ่งชั่วโมงย่อมดีกว่าการโหมวิ่ง 10 นาทีแล้วเหนื่อย

มีแนวทางบางอย่างในการออกกำลังกายที่อยากจะเสนอแนะนั่นคือคุณควรทำอย่างน้อย สัปดาห์ละ 5 ครั้ง ๆ ละครึ่งชั่วโมงด้วยการกายบริหารหรือแอโรบิค ถ้าไม่มีเวลาอย่างน้อยก็ควรหาโอกาสที่จะได้เดินเร็ว ๆ บ้าง อย่าหักโหม วิธีที่จะรู้ว่านั่นเป็นปริมาณที่พอเพียงหรือยังนั่นคือ ถ้าคุณพูดไปด้วย ออกกำลังไปด้วยได้นั่นคือคุณยังไม่เหนื่อย

3. อาหารไขมันต่ำ ประโยชน์สูง อาหารเช้าคุณควรจะคำนวณสัดส่วนระหว่างแคลอรีจากอาหารกับชั่วโมงที่คุณต้องใช้พลังงาน รับประทานอาหารไขมันต่ำ เช่นผลไม้ ตั้งแต่เช้าเลยยิ่งดี ส่วนตอนกลางคืนร่างกายจะเผาผลาญพลังงานช้ามาก แคลอรีของอาหารจึงจะสะสมในรูปของไขมัน

อ้อ! ไม่ได้แนะนำให้คุณ “งด” อาหารไขมันโดยสิ้นเชิงนะ แม้คุณจะอยู่ในระหว่างควบคุมอาหารเพราะไขมันมีดีตรงที่ทำให้คุณอิ่มนาน แต่ให้คุณรับประทานไขมันอย่างจำกัดคือ 25% ของแคลอรีของอาหารทั้งวัน

4. นิสัยประจำวันก็ต้องเปลี่ยน ภายใน 5 สัปดาห์นี้ คุณต้องท่องเตือนใจตัวเองตลอดเวลาว่า “ฉันจะไปเที่ยววาเลนไทน์กับแฟน ฉันจะผอม ฉันจะทานแต่อาหารมีคุณค่า ฉันจะเดินวันละ 10 กิโลเมตร ฉันจะเลิกกินจุบกินจิบ ฉันจะทานเวลาที่หิว และหยุดทันทีที่หายหิว ฉันจะทานช้าลง ฯลฯ”

วิธีอื่นที่จะช่วยคุณได้ก็คือลองจดบันทึกดูว่าคุณทานเข้าไปกี่แคลอรี คิดล่วงหน้าว่าจะทานอะไรจะช่วยให้ไม่รีบทานโน่นทานนี่มากจนเกินไป ที่สำคัญคือให้ความสำคัญของของที่คุณจะทาน เช่น ถ้าคุณเลือกขนมปังจืดแทนโดนัทครึ่งชิ้น น้ำหนักคุณจะลด 220 กรัมใน 1 เดือน ดื่มนมพร่องมันเนยแทนนมธรรมดาก็จะลดลงกว่าครึ่งกิโลกรัม เป็นต้นอ่านจบแล้วเป็นไงบ้าง ยากมะ แต่เชื่อว่าถ้าคิดจะทำจริงๆ คงไม่ยากเกินความสามารถหรอกครับ ดังนั้นขอให้ประสบความสำเร็จกับการลดความอ้วนกันนะครับ


โดย: hansen วันที่: 18 มกราคม 2548 เวลา:13:42:39 น.  

 
อ่านจนจบ ... ไม่ลดดีก่ะ อิ อิ


โดย: เจ๊ก IP: 203.146.80.48 วันที่: 18 มกราคม 2548 เวลา:14:51:51 น.  

 
แบบว่ามันชอบแพ้ใจ(ปาก)ตัวเองน่ะ


โดย: นกกระตั้ว IP: 210.86.128.34 วันที่: 18 มกราคม 2548 เวลา:19:27:53 น.  

 
อาหารสำหรับมนุษย์คือ...เนื้อสัตว์


โดย: Nereidis IP: 61.90.36.83 วันที่: 29 มกราคม 2548 เวลา:14:30:17 น.  

 
กำลังปฏิบัติตนจากสาระที่ได้รับรู้มาแต่ไม่ใช่เพราะลดน้ำหนักแต่ใส่ใจปฏิบัติเพราะอยากมีสุขภาพที่ดี....ขอบคุณที่นำสาระดีๆมาฝากค่ะ


โดย: กันต์ณพัชญ์ IP: 61.19.66.11 วันที่: 29 เมษายน 2551 เวลา:12:46:37 น.  

 
อ่านแล้วท้อจังเลยเฮ้อ T_T


โดย: หญิง IP: 222.123.226.88 วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:21:39:13 น.  

 
ขอบคุณนะค่ะสำหรับสาระดีๆ เกือบจะซื้อไปแล้วไอ้เข็มขัดลดสัดส่วนเนี้ย แหะๆ


โดย: Flukie IP: 27.55.11.152 วันที่: 15 กรกฎาคม 2555 เวลา:9:25:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

hansen
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add hansen's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.