-= The Buddha's Warrior =-
Group Blog
 
<<
มกราคม 2553
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
15 มกราคม 2553
 
All Blogs
 

ลืมไม่ลง...

ยกมาจากตอบกระทู้รุ่นน้องร่วมอาชีพใน webboard น่ะครับ น่าจะเป็นประโยชน์ เลยนำมาขัดเกลานิดหน่อยก่อน Re-Publish... :}


การ "จำ" แฟนเก่าได้ไม่ลืมนี่ ผมว่าเป็นเรื่องธรรมดาของทุกคนครับ แต่ระดับความรุนแรงของการไม่ลืมนั้น แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งมีอิทธิพลกับการแก้ปัญหาทีเดียว ไม่ใช่ว่า เห็นแฟนเราคิดถึงแฟนเก่าล่ะโวยท่าเดียว บางครั้ง ก็น่าโวยจริง บางครั้ง ก็น่าลองที่จะอดทนรอซักนิด...

การรอไม่ใช่การยอมแพ้กับปัญหานะครับ แต่เป็นการแก้ปัญหาที่มีศักยภาพ มากที่สุด วิธีหนึ่งเลยทีเดียว


เท่าที่ผ่านๆ มา (อา พูดแล้วก็มีสัญญาเก่าลอยมาเต็มไปหมด) ผมสังเกตทั้งคนอื่นๆ และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ดูตัวเอง พบว่า มีรูปแบบ ระดับการไม่ลืม แตกต่างกันดังนี้ครับ...


(1) ไม่ลืมแบบออกอาการให้เห็นเป็นประจำ เช่น ชอบนั่งเหม่อคนเดียว แอบทำตัวเปลี่ยวเวลาฟังเพลงหรือดูหนังที่โดนใจ แอบกดมือถืออ่าน massage หรือหารูปเก่าๆ ในเครื่องมาดู บ่อยๆ

ถ้าเป็นระดับนี้ "คงที่" แล้วยังคบกับคุณอยู่ แนะนำให้ "เคลีย" ครับ จะอยู่หรือไปก็บอกมา อย่าเสียเวลากันเลย (เอ๊า ขอมือขวาหน่อย)

ถ้าเป็นระดับนี้ แต่ค่อยๆ ดีขึ้น เป็นน้อยลงเรื่อยๆ อย่างนี้ แนะนำให้ "รอดูอาการครับ" ตอบยากครับ 50:50 กลุ่มนี้ผมว่า ถ้าอยู่กับคุณไปนานๆ จะเป็นปกติ แต่ถ้าเผลอไปเจอโจทย์เก่าเมื่อไร จะกลับเป็นอย่างเดิม ซึ่งการกลับเป็นอย่างเดิมนี้ ที่น่าห่วง บางคนเหมือน แย่ลงแป๊บนึง เหมือนกราฟหุ้นตกเล็กน้อย แต่แน้วโน้มโดยภาพรวมยังดีขึ้นอยู่ ถือว่า ok ครับ แต่ถ้าเจอแฟนคนเดิมปุ๊บ ร่วงเลย แย่ลงแบบ ไม่คืนเลย ก็แนะนำให้เคลียเหมือนกันครับ

(2) ไม่ลืมแบบ ดูเหมือนไม่มีอะไร แต่แอบพูดถึงบ้าง เหมือนเล่าความหลังให้เราฟังบ้าง เช่น ตรงนี้เคยมากินข้าวด้วยกัน หนังเรื่องนั้นไปดูกับเค้ามา เห็นทะเลป่าเขาก็ว่าเคยไปกันมาเมื่อก่อน แต่อื่นๆ ไม่มีอะไร

ถ้าระดับนี้ ผมว่า ปล่อยไว้จะดีขึ้นเองครับ ตรงนี้เค้ารู้อยู่แล้วว่าต้องเลิก เพียงแต่ยังเหลือความทรงจำดีๆ ที่น่าจดจำค้างอยู่ให้นึกถึง ซึ่งส่วนมาก จะนึกถึงเพียง "บรรยากาศ" ไม่ใช่ "ตัวบุคคล" อันนี้แก้ไม่ยาก เพียงแต่คุณ imprint ความทรงจำดีๆ ใหม่ๆ ให้เค้าไปบ่อยๆ ซักพัก บรรยากาศเก่าๆ เหล่านั้นจะค่อยๆ จางลงเรื่อยๆ จนแทบจะเหลือเพียงเรื่องของคุณกับเค้าเท่านั้น

(3) ไม่ลืม พูดถึงเสมือนหนึ่งคนที่เคยผ่านเข้ามาในชีวิต เหมือนนึกถึงคนๆ หนึ่งที่เคยรู้จักในอดีต เพื่อนเก่า ฯลฯ แต่อาจแต่ต่างไปตามรู้แบบการเลิกกัน เช่น ถ้าถูกเค้าทิ้งมา ก็มักจะไม่ค่อยพูดถึง แบบ แอบเซ็งๆ ถ้าต่างเลิกกันด้วยดี อาจพูดถึงเหมือนเพื่อนคนหนึ่งที่ยังพอรู้สึกดีบ้าง

แบบนี้เป็นปกติครับ เป็นสิ่งที่ต้องเป็น ไม่มีทางที่เค้าจะลืมแฟนเก่าได้มากกว่านี้ เพราะยังไงก็อยู่ในความทรงจำ เหมือนสิ่งอื่นๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต เกิดอารมณ์ความรู้สึกได้ทั้งดีร้าย เหมือนนึกถึงเรื่องดีร้ายอื่นๆ ทั่วไปในอดีต เหมือนโดนล้วงกระเป๋าเมื่อ 10 ปีก่อนแล้วนึกได้ก็รู้สึกเซ็งไม่หาย นึกถึงแฟนเก่าที่เค้าทิ้งไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ก็คงเซ็งในระดับใกล้เคียงกัน แม้รูปแบบอาจจะต่างกัน งงมั้ยครับ

กลุ่ม (2) เมื่อผ่านไปนานๆ จะกลายเป็นกลุ่ม (3) แต่กลุ่ม (1) นี่ ลูกผีลูกคนครับ ตัวใครตัวมันละอย่างนั้น


ทีนี้ ถึงตอนสำคัญล่ะ(อะ ยาวจริง)
พอคุณเริ่ม classified ได้แล้วว่า เค้าเป็น "ไม่ลืม" กลุ่มไหน

คุณจะสามารถ manage ได้อย่างสุขุม ใช้เหตุผล ไม่เอาอารมณ์เป็นใหญ่ได้รึเปล่า... วิธีการผมพอบอกคร่าวๆ ไว้ในการจำแนกรูปแบบการไม่ลืมไว้แล้ว ...สรุปอีกทีก็ได้เนอะครับ

(1) พวกลูกผีลูกคน คุณต้อง "อดทน" อดทนมากๆ ให้เวลาพิสูจน์ว่า เค้าจะลืมแฟนเก่าได้รึเปล่า ดูว่าออกหัวหรือก้อย... ใจเย็นๆ อย่าโวยวาย แอบเศร้าคนเดียวก็ไม่เกิดประโยชน์ อดทนรอรับชะตากรรมอย่างสงบว่า เค้าเป็นคู่เราหรือไม่ใช่คู่เรา

(1.1) ถ้าแย่ลง ดูไงๆ ก็ไม่รอด ผมแนะนำให้เจ็บครั้งเดียวไปเลย อย่ามาทำค้างๆ คาๆ เลิกเป็นเลิก
(1.2) ถ้าดูน่าจะรอด ก็ต้อง "อดทน" ต่อ ให้เค้าค่อยๆ ลืม แล้วเค้าจะค่อยๆ shift เป็น (2) และ(3) เอง ตามลำดับ ย้ำนะครับ ตามลำดับ อย่าใจร้อน ไม่มีทางที่จะลืมง่ายๆ ภายในวัน 2 วัน อย่างเด็ดขาดหรอกครับ ไม่มีทาง

(2) พวกยังรู้สึกดีๆ นี่ ผมว่าไม่ต้องทำอะไร คุณเป็นของคุณ ทำตัวสม่ำเสมอ เคยรักอย่างไร เคยทำอะไร ก็ทำอย่างนั้น surprise พองาม ไม่แนะนำให้สร้างความรู้สึกดีๆ แทนที่คนเก่าเค้าอย่างชัดเจน แบบ เคยรู้สึกดีที่ได้ดูหนังเรื่องนั้นเรื่องนี้กับแฟนเก่า เราก็พาลุยดูหนังมันเยอะๆ เอาให้ลืม... ตรงนี้คุณจะทำได้ไม่สม่ำเสมอ ไม่ปกติตลอด ฝ่ายตรงข้ามจะรู้สึกได้ ผลข้างเคียงไม่สวยงามเท่าไรเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าคุณเริ่มดูแลเค้าน้อยลงเมื่อเค้าเริ่มลืม เมื่อเวลาผ่านไป เดี๋ยวเป็นปัญหาใหม่จนได้

(3) ...ทำใจครับ... เชื่อเถอะครับ มีกันแทบทุกคน รุ่นพ่อแม่เราก็มี รุ่นตายายเราผมก็เคยได้ยิน เป็นธรรมดา


ไงๆ ก็ใจเย็นๆ มีสติ มีเหตุผลเข้าไว้ครับ

:}
 

Create Date : 15 มกราคม 2553
7 comments
Last Update : 15 มกราคม 2553 16:25:58 น.
Counter : 424 Pageviews.

 

เราไม่เคยลืมแฟนเก่าเลยอ่ะ แม้แต่นิดเดียว เพราะว่าอย่างน้อยเราก็มีเวลาดี ๆ ร่วมกัน แม้เราจะไปกันไม่ได้ แต่เราไม่ได้เป็นศัตรูกันนิ

 

โดย: teddybear@LB 16 มกราคม 2553 5:04:07 น.  

 

น่ารักจังเลยค่ะ แหม๋ มีการเอามาแตกประเด็นซะด้วยนะ อิอิอิ
สำหรับเรา จำแค่แฟนคนแรกสมัยเรียน ม.1 เท่านั้นเองค่ะ เอามาแอบนั่งนึกถึงพอให้ได้อมยิ้มบ้างเวลาเหงา ๆ ก็มีความสุขกับความทรงจำดีดี

ส่วนนอกนั้น ลืมหมด...ช่างหัวมัน พวกไร้ค่า 5 5 5 5

 

โดย: Ninniko 16 มกราคม 2553 7:19:51 น.  

 

เราก้ไม่เคยลืมได้เลยค่ะ

สุขบางทุกข์บาง

แต่ก็ยังดีกว่าทุกข์ตลอดเวลา

คิดถึงตลอด

แต่ก้คิดเสมอค่ะ
ว่า

ชีวิตต้องเดินต่อไป

 

โดย: รักนายพีรพงศ์ (Girl_lov_Star ) 16 มกราคม 2553 18:28:32 น.  

 

เราก้อไม่เคยลืม ทุกอย่าง ทุกคำพูดยังอยู่ในสมอง มันเป็นความรู้สึกที่อยากเก็บไว้ ทั้ง สุขและเศร้า จำตอนที่เจ็บไว้เตือนตัว จำตอนที่สุขไว้ให้รูสึกดี

 

โดย: คนรักเก่า รักคนเก่า IP: 61.19.66.191 17 เมษายน 2553 11:40:02 น.  

 

เราก้อไม่เคยลืม ทุกอย่าง ทุกคำพูดยังอยู่ในสมอง มันเป็นความรู้สึกที่อยากเก็บไว้ ทั้ง สุขและเศร้า จำตอนที่เจ็บไว้เตือนตัว จำตอนที่สุขไว้ให้รูสึกดี

 

โดย: คนรักเก่า รักคนเก่า IP: 61.19.66.191 17 เมษายน 2553 11:43:22 น.  

 

เราก้อไม่เคยลืม ทุกอย่าง ทุกคำพูดยังอยู่ในสมอง มันเป็นความรู้สึกที่อยากเก็บไว้ ทั้ง สุขและเศร้า จำตอนที่เจ็บไว้เตือนตัว จำตอนที่สุขไว้ให้รูสึกดี

 

โดย: คนรักเก่า รักคนเก่า IP: 61.19.66.191 17 เมษายน 2553 11:44:27 น.  

 

รู้จักกันรึเปล่าครับ


^^"

 

โดย: Pormaid 19 เมษายน 2553 13:00:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Pormaid
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
---กราบแทบเท้าอาจารย์ ผู้บอกทางที่พระพุทธองค์ท่านตรัสไว้ดีแล้ว ว่ามีอยู่จริง ไปได้จริง ไม่ยากเกินมนุษย์คนหนึ่งจะทำได้... ท่านหนึ่งเป็นฆราวาส ท่านหนึ่งเป็นพระภิกษุ และมีอีกหลายท่านที่ไม่มีวาสนาบารมีพอจะได้รับคำสอนจากท่านเหล่านั้น... กราบนมัสการด้วยเศียรเกล้าครับ _/l\_---


ใครที่ผ่านเข้ามาอ่านก็คงจะงงๆ หน่อยนะครับ ส่วนหนึ่ง ผมตั้งใจจะเขียน blog นี้เพื่อเป็นบันทึกในการปฏิบัติธรรมตามมหาสติปัฏฐานสูตร เอาไว้อ้างอิงสำหรับตนเองเพื่อปรับปรุงแก้ไข และสำหรับท่านผู้สนใจ เส้นทางการปฏิบัติที่ผมเดินผ่านมาในอดีต...

อีกส่วนหนึ่ง เป็นความคิด และมุมมองทางโลก ซึ่งส่วนใหญ่ค่อนข้างก้าวร้าวซักหน่อย แต่เกือบทั้งหมดเกิดขึ้นก่อนที่จะหันหน้าเข้าทางธรรม อีกนัยหนึ่ง มุมมองทางโลก อาจจะผลักดันให้ผมหันหน้าหาธรรมะก็ได้

เหมือนผมจะมี 2 บุคลิกนะครับ
Friends' blogs
[Add Pormaid's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.