-= The Buddha's Warrior =-
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2552
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
10 มิถุนายน 2552
 
All Blogs
 

Macro-Spot Mind Observation.

วันก่อนได้สนทนากับกัลยาณมิตรท่านนึง... เกี่ยวกับการรู้สึกตัวขณะที่ฟุ้งซ่านมากๆ ซึ่งผมเองก็เคยเป็นครับ เวลาที่ดูจิตดูใจแล้วแบบ มันเห็นเรื่องนั้นเรื่องนี้ แว๊บไปแว๊บมาตลอดเวลา อย่างรวดเร็วเป็นเวลานานๆ แล้วมันเหนื่อย มันเห็นจนวุ่นวายไปหมด


พอจ. เคยเทศน์เรื่องนี้ไว้ว่า ถ้ามันดูฟุ้งแรง คิดหลายเรื่องสลับไปมามากๆ ให้ดู macro เลยครับ... ผมเอง ผมพบว่า คือถ้าดู spot หรือดูจิตเป็นดวงๆ ไป พอมันเร็วๆ แรงๆ เข้า จิตมันจะไม่ตั้งมั่น มันจะไหลไปรวมกับความคิดที่เกิดดับ กลายเป็นเราคิด กลายเป็นเรารู้เรื่องที่คิด ไม่ใช่เราเห็นจิตมันคิด

พอดูอย่างที่พอจ. ว่าคือดูภาพรวมนี่ จะเห็นว่าจิตมันคิดรวดเร็วมาก แต่จะไม่รู้ว่ามีเรื่องราวอะไรบ้าง แค่เห็นมันไหวแว๊บๆ เต็มไปหมด เหมือนอยู่ห่างๆ เหมือนยืนริมน้ำตก แล้วมองเห็นสายน้ำมันไหลไปมา ไม่ได้ไปจดจ้องดูว่า น้ำด้านโน้นไหลไปทางไหน น้ำด้านนี้ไหลแรงแค่ไหน น้ำตรงนั้นนิ่ง น้ำตรงนี้วน แต่เห็นโดยรวมเลยว่า มันมีการเคลื่อนไหวมากมายเกิดขึ้น เท่านั้น...

แต่บางกรณี ถ้ามันฟุ้งแรงมากจนดูไม่ไหวจริงๆ ค่อยทำสมถะเพิ่มครับ ทำความสงบเล็กน้อยให้จิตมีแรง จะเห็นอะไรๆ ได้ชัดขึ้นครับ ตรงนี้ผมยังไม่ค่อยเข้าใจ process เท่าไร ว่าทำไมทำสมถะแล้วถึงเห็นชัดขึ้น... พอจ. เคยสั่งให้ผมแก้ปัญหาทำนองนี้ด้วยการทำสมถะเหมือนกัน ก็ดีขึ้นอย่างที่ท่านบอกจริงๆ แต่งงๆ ครับ พอจิตมีกำลัง มันก็ตั้งมั่นเอง ที่แว๊บจนเหนื่อย ก็ยังเห็นมันแว๊บอยู่ แต่เหมือนจิตมันมีกำลังแล้วมันแยกออกมาเอง... งง เหมือนกันครับ เอาว่า อย่างนี้ก็ได้ผลเหมือนกัน

แต่เรื่องทำสมถะหรือไม่นี้ ส่วนตัวผมแนะนำให้เดินปัญญาให้สุดตัวก่อน ลุยเท่าที่ไหว ดูจิตได้แค่ไหนก็แค่นั้น ฟุ้งก็รู้ ตีกันก็รู้ ปวดหัวก็รู้ ดูจิตไม่ได้ก็ดูกาย ด่านสุดท้าย ไม่ได้จริงๆ ค่อยถอยครับ แต่อย่ารีบถอย สำหรับผมนะครับ ผมจะกัดฟันรู้ไป อย่างผู้ที่เดินสมถะไม่ได้ อย่างภรรยาผม มันหมดแรง มันฟุ้งมาก มันไม่ตั้งมั่น ก็รู้ไปอย่างนั้นแหละครับ เวียนหัวก็รู้ เหนื่อยเพลียก็รู้ ไม่ตั้งมั่นก็รู้ สู้ตาย... แล้วค่อยมาทำสมถะตามปกติเช้าเย็น เอาแรงในแต่ละวันเท่านั้น... คือ ยังต้องทำสมถะเป็นข้อวัตรนะครับ เพียงแต่ไม่ใช่ว่า เอะอะอะไรก็พึ่งสมถะไว้ก่อน...

ลองดูนะครับ
เจริญในธรรมครับทุกท่าน
 

Create Date : 10 มิถุนายน 2552
3 comments
Last Update : 11 มิถุนายน 2552 14:54:33 น.
Counter : 372 Pageviews.

 

เมื่อวานพอจ.เทศน์ผ่าน CD มาครับ... บางเรื่องที่ผมแนะนำไปก็ไม่สมควร...


ท่านว่า เวลาใดจิตหมดเรี่ยวหมดแรง สมควรเจริญสมถะก็ทำ การเพียรทำไปโดยไม่เสริมกำลังด้วยสมาธินั้น เสียเวลา ไม่เกิดประโยชน์...

เพราะงั้นอย่าลืมทำสมถะให้เพียงพอด้วยนะครับ

 

โดย: Pormaid 12 มิถุนายน 2552 9:18:03 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณหมอเบียร์

ไม่ได้แวะเข้ามาทักทายนานทีเดียวค่ะ

 

โดย: khontkao IP: 58.8.124.90 12 มิถุนายน 2552 18:22:10 น.  

 

^^
เห็นหมอเบียร์แล้วสงสัยคงต้องแทนตัวเองว่าพี่(ในทางโลก) รึเปล่าคะ

แต่ในทางธรรมต้องเรียกหมอเบียร์ว่าศิษย์พี่ถึงจะถูกซินะ

ถ้าวันไหนฟุ้งๆ จะมาเอาหลักข้างบนไปดูจิตตามค่ะ
พูดถึงเรื่องสมถะพี่ก็เป็นเหมือนน้องกิ๊บเลยค่ะ

ตอนนี้กลับมาทำการบ้านทุกวัน(กลัวเสียคำพูดค่ะ)
แต่ก็เดินไม่เป็นค่ะ(ไม่เคยเดินจงกรม) หัดเดินไปค่ะ
แต่สงสัยวันแรกจะทำผิดเพราะว่าเดินเสร็จ
รู้สึกปวดคอแฮะ สงสัยเพ่งเกินไป เดี๋ยวลองใหม่
สู้ๆ ศิษย์พี่มีข้อชี้แนะอะไรก็ช่วยบอกหน่อยนะคะ

ฝากเมลล์ทิ้งไว้ให้ค่ะ -- เพื่อความสะดวก
ตามนี้นะคะ nursekan@yahoo.com

ขอให้เจริญในธรรมค่ะ ^_________^

 

โดย: แก้ว IP: 10.7.51.253, 202.28.181.220 13 กรกฎาคม 2552 18:59:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Pormaid
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
---กราบแทบเท้าอาจารย์ ผู้บอกทางที่พระพุทธองค์ท่านตรัสไว้ดีแล้ว ว่ามีอยู่จริง ไปได้จริง ไม่ยากเกินมนุษย์คนหนึ่งจะทำได้... ท่านหนึ่งเป็นฆราวาส ท่านหนึ่งเป็นพระภิกษุ และมีอีกหลายท่านที่ไม่มีวาสนาบารมีพอจะได้รับคำสอนจากท่านเหล่านั้น... กราบนมัสการด้วยเศียรเกล้าครับ _/l\_---


ใครที่ผ่านเข้ามาอ่านก็คงจะงงๆ หน่อยนะครับ ส่วนหนึ่ง ผมตั้งใจจะเขียน blog นี้เพื่อเป็นบันทึกในการปฏิบัติธรรมตามมหาสติปัฏฐานสูตร เอาไว้อ้างอิงสำหรับตนเองเพื่อปรับปรุงแก้ไข และสำหรับท่านผู้สนใจ เส้นทางการปฏิบัติที่ผมเดินผ่านมาในอดีต...

อีกส่วนหนึ่ง เป็นความคิด และมุมมองทางโลก ซึ่งส่วนใหญ่ค่อนข้างก้าวร้าวซักหน่อย แต่เกือบทั้งหมดเกิดขึ้นก่อนที่จะหันหน้าเข้าทางธรรม อีกนัยหนึ่ง มุมมองทางโลก อาจจะผลักดันให้ผมหันหน้าหาธรรมะก็ได้

เหมือนผมจะมี 2 บุคลิกนะครับ
Friends' blogs
[Add Pormaid's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.