<<
กันยายน 2553
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
4 กันยายน 2553
 
 
4ขั้นตอนในการแซงที่รวดเร็วและปลอดภัย4ขั้นตอนในการแซงที่รวดเร็วและปลอดภัย
เครดิตจาก พี่ปุ้ม 118 ไบค์PLAN
แผน... การทะลุผ่านการจราจรไม่ใช่เรื่องยากสำหรับรถมอไซด์ การขับเคลื่อนที่รวดเร็วและแรงกว่ารถยนต์ส่วนใหย่ ดังนั้นเมื่อ เวลาที่ถูกต้องมาถึง คุณก็ควรไปในทันทีทิ้งรถทั้งหลายไว้เบื้องหลัง แต่ปัญหาคือ เมื่อไหร่ควรไป หรือ เมื่อไหร่ควรรอ หลังจากได้ศึกษา TIP 4ขั้นตอนนี้แล้ว จะทำให้คุณไปถึงจุดหมายของคุณได้เร็วและปลอดภัยSTEP ONE
ขั้นแรก...ใช้สายตาดูป้ายต่างๆและพื้นถนนว่ามีอะไรบ้างอยู่ข้างหน้า
ก่อนที่จะแซงรถต่างๆ คุณต้องมีแผนว่า เวลาที่ดีที่สุดนั้นมาถึงรึยังและจะขี่รถของคุณไปทางไหน มีอะไรที่อาจเกิดขึ้นได้หลังจากแซงไปแล้ว ทั้งหมดนี้ต้องใช้สายตาของคุณประเมินสถานการณ์ก่อน ต้องพยายามสังเกตุให้รอบๆทั้งป้ายจราจรต่างๆ เหตุการณ์ข้างหน้า พื้นถนน โค้งต่างๆ ทางแยก มีการก่อสร้างข้างหน้าหรือไม่ และอย่าลืมการจราจรด้านหลังด้วยเพราะอาจจะมีรถที่กำลังจะแซงคุณอยู่ก็ได้

STEP TWO
ขั้นที่2...ตำแหน่ง
พยายามอยู่ในตำแหน่งที่สร้างโอกาศให้คุณในการแซงมากที่สุด อย่าพยายามอยู่ใกล้หรือ หลังรถคันหน้ามากเกินไป เพราะคุณจะไม่สามารถมองเห็นสภาพโดยรอบของพื้นที่ๆคุณต้องการจะแซงได้ และระยะในการเบรคกรณีฉุกเฉินจะมีน้อยเกินไป ก่อนที่คุณจะพยายามแซงรถคันหน้าพยายามจัดตำแหน่งรถคุณให้อยู่ใกล้เส้นแบ่งกลางถนนให้มากที่สุด เพื่อที่จะได้เห็นภาพได้กว้างที่สุด และยิ่งไปกว่านั้นสามรถเห็นคนขับรถคันหน้าได้จะยิ่งเพิ่มความมั่นใจได้มากขึ้นทีเดียวSTEP THREE
ขั้นที่3...ความเร็ว
เมื่อคุณตัดสินใจได้ว่าจะแซงรถคันหน้าแล้ว เรื่องที่ตามมานั้นคือความเร็วและเกียร์ของคุณในขณะนั้น คุณต้องแน่ใจว่า เกียร์ของรถคุณในขณะนั้นถูกต้องกับความเร็วที่คุณต้องการ เพื่อที่จะสามารถนำรถของคุณเร่งไปได้อย่างรวดเร็วไม่เสียเวลา การเปลี่ยนเกียร์ลง1เกียร์นั้นจะสามารถทำให้คุณเร่งความเร็วของรถไปได้อย่างรวดเร็วทันใจและยังหมายถึง คุณยังสามารถใช้ เอ็นจิ้นเบรค ได้อีกเมื่ออยู่ในกรณีฉุกเฉินSTEP THREE
ขั้นที่3...ความเร็ว
เมื่อคุณตัดสินใจได้ว่าจะแซงรถคันหน้าแล้ว เรื่องที่ตามมานั้นคือความเร็วและเกียร์ของคุณในขณะนั้น คุณต้องแน่ใจว่า เกียร์ของรถคุณในขณะนั้นถูกต้องกับความเร็วที่คุณต้องการ เพื่อที่จะสามารถนำรถของคุณเร่งไปได้อย่างรวดเร็วไม่เสียเวลา การเปลี่ยนเกียร์ลง1เกียร์นั้นจะสามารถทำให้คุณเร่งความเร็วของรถไปได้อย่างรวดเร็วทันใจและยังหมายถึง คุณยังสามารถใช้ เอ็นจิ้นเบรค ได้อีกเมื่ออยู่ในกรณีฉุกเฉินSTEP FOUR
ขั้นที่4...เมื่อผ่านรถคันหน้า
เมื่อคุณผ่านขั้นตอนต่างๆจนสามารถแซงรถคันหน้าได้แล้วคุรก็ควรที่จะเคลื่อนรถคุณให้ไปอยุ่ในตำแหน่งที่ดีและปลอดภัยที่สุดเพื่อ หลีกเลี่ยงความเสี่ยงหรือเหตุการ์ณที่ไม่คาดคิดที่อาจจะเกิดขึ้นได้ นั้นคือ เมื่อรถของเราต้องไปอยู่ในเลนรถที่สวนมา ขณะแซงรถคันหน้ามันย่อมอันตรายมากว่าที่อยุ่ในช่องเลนของเราเอง ฉะนั้นไม่ควรรีรอเมื่อแซงแล้วควรรีบนำรถกลับเข้าเลนของเราทันที และจะต้องเว้นช่วงห่างของรถเรากับรถที่แวงพอสมควรเพื่อหลีกเลี่ยงเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเอาไว้ด้วย
ข้อสำคัญ.....
เมื่อคุณไม่มั่นใจว่าจะสามารถแซงไปได้อย่างปลอดภัย คุณควรชลอหยุดตรงตำแหน่งเดิม แล้วคอยเวลา จังหวะใหม่

pum118 webmaster
kai GS1150 แปลบทความ


..........................................................................................

สำหรับผมแล้วการแซงซ้ายเป็นอะไรที่อันตรายมาก มีหลายครั้งที่เราออกทริปกับคนที่เราไม่คุ้นเคยและ เค้าแซงซ้ายเราทำให้มีโอกาศเกิดความเสี่ยงเป็นอย่างมาก เพราะสัญชาติญาณของคนที่อยู่คันหน้า ถ้ารู้หรือได้ยินเสียงว่ามีรถมาเร็วอยู่ข้างหลัง เค้าจะหลบเข้าซ้ายให้ทันที แต่..พวกดันแซงซ้ายมาทำให้เกือบโดนกัน เกือบจะมีอุบัติเหตุ และการแซงซ้ายก็ผิดนิสัยของคนใช้งานอย่างปลอดภัยด้วยนะครับ ผมก็ไม่เข้าใจว่าขี่มาเร็วกว่าคันหน้า ทำไมไม่แซงขวา จะแซงซ้ายเพื่ออะไร และพวกนี้จะคล้ายๆกันคือเวลาจะแซงต้องแซงใกล้ๆคันที่ถูกแซง เพื่ออะไรผมก็มิทราบเหมือนกัน บางครั้งก็เจอคนแปลกๆท่อก็ดังเวลาแซงแซงขวาจริงแต่จะแซงแบบเฉียดๆเราเลยให้เราตกใจในความแรงของเค้า อันนี้ผมก็เจอบ่อย ก็ไม่ทราบว่าเพราะอะไร และพวกนี้ก็มักจะแก้นิสัยการขี่แบบนี้ยากเหมือนกัน เหมือนกับว่าขี่แบบนี้จนชิน หลังๆก็เลยระวังไม่ไปใกล้ๆจะดีที่สุดครับ ปล่อยให้พวกเค้าจินตนาการว่ากำลังอยู่ในสนาม moto GP ในจินตนาการของเค้าไป เราขอเป็นคนบนถนนหลวงธรรมดาจะดีกว่า

ยังไงก็ขับขี่กันปลอดภัยนะครับ และอย่าลืมอุปกรณ์ช่วยชีวิตด้วยนะครับ กระจกส่องหลัง ไฟเลี้ยว ไฟท้าย ไฟเบรค ให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ผมเคยเจอเคสพวกไม่มีกระจกไฟท้ายมาแล้ว ก็มักจะมีกระทบกระทั่ง สะกิดกันจนถึงขนาดสีถลอก อะไหล่แตกหักจากรถเพราะไม่มีอุปกรณ์พวกนี้บ่อยๆเพื่อความใกล้ชิดเพื่อนๆมากกว่าเดิม ผมได้เปิดเพจใหม่ในเฟสชื่อว่า www.facebook.com/ThaiSuperbike like กันเยอะๆนะครับ แล้วเจอกันในเพจใหม่คร๊าบ


Create Date : 04 กันยายน 2553
Last Update : 13 พฤศจิกายน 2556 12:36:36 น. 2 comments
Counter : 2997 Pageviews.

 
ดีครับ ขอบคุณมากครับสำหรับความรู้

ผมอยากได้บิ๊กไบค์ซักคัน มีแบบผ่อนปะครับ ชอบขี่มอไซค์

หาได้ที่ไหน ปัจจุบันผมขี่เวฟ 125 i ไป ตจว ประจำชอบเที่ยวนะครับ สูง 168 หนัก 50 ขี่รุ่นไหนดี แรงเท่าไรถึงจะเหมาะโดยนิสัยชอบฮอนด้า ขอบคุณครับ


โดย: ไพโรจน์ ปะระจูม IP: 115.87.151.7 วันที่: 1 เมษายน 2555 เวลา:23:50:23 น.  

 
อยู่ที่งบแล้วครับ งบเยอะยิ่งได้รถดีครับ ถ้าถามกว้างๆแบบนี้ผมก็แนะนำ vfr800 2012 ป้ายแดงครับ ตามโจทย์ที่ให้มาเลยครับ ทัวริ่ง-ฮอนด้า-ขี่ง่าย


โดย: popktb วันที่: 3 เมษายน 2555 เวลา:22:03:17 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

popktb
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 51 คน [?]
"ไม่เที่ยวตอนนี้แล้วจะเที่ยวตอนไหน"
[Add popktb's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com