<<
สิงหาคม 2553
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
31 สิงหาคม 2553
 
 
วางแผนการเดินทางวางแผนการเดินทางให้พร้อม
เครดิตโดยพี่ปุ้ม 118 ไบค์


เบื้องต้น
1. ศึกษาเส้นทาง ลงทุนซื้อแผนที่หรือดาวโหลดแผนที่ เส้นทาง กันก่อนเดินทาง
2. จดหรือซีรอคแจกทุกคันที่เดินทางไปด้วยกัน
3. กำหนดจุดแวะพัก เติมน้ำมัน ดื่มน้ำ-ทานข้าวกันให้ชัวร์
4. เช็ตกิโลเมตรที่แวะพักไว้เลย ยกตัวอย่างเช่นทุก200Km ปั้มน้ำมันแรกที่เจอทำนองนั้น....
5. ทุกคนต้องทราบเบอร์โทรศัพท์ของกันและกันไว้
6. ทุกคนต้องตรงต่อเวลาและเตรียมพร้อม ตรวจเช็คสภาพรถดีแล้ว
7. สำรองที่พักก่อนออกเดินทาง ในกรณีที่นอนโรงแรมหรือ อุทยานแห่งชาติที่ต่างๆ
8. เงิน..ใครคิดว่าไม่สำคัญ ทุกคนต้องพร้อมจะมากน้อยไม่เป็นไรแต่ต้องพร้อมที่จะแชร์กัน เช่นค่าที่พัก ค่าอาหาร หรือ ค่าดื่ม ฉะนั้นเพื่อให้ดูเป็นกลางและยุติธรรม อาจจะต้องเก็บเงินกองกลางไว้ล่วงหน้า ให้ใครซักคนเป็นคนดูแล อาจเป็นเงินจำนวนไม่มากนัก พอกองกลางหมดแล้วค่อยทยอยเก็บกันใหม่ จะได้ไม่ต้องควักกันทุกครั้ง ส่วนเงินค่าน้ำมันก็ตัวใครตัวมัน สำรองกันให้พอจะได้ไม่ต้องไปหยิบยืมใคร เว้นแต่สนิทกันก็แล้วไป
หมายเหตุ..เสริม ก่อนออกเดินทาง อาจจะมีมิตติ้งเล็กนัดเจอกัน กินข้าว เพื่อคุยรายละเอียด แต่ไม่แนะนำให้ดื่มแอลกอฮอล์แบบหนักๆนะครับ กลางคืนพักผ่อนให้พอ ตื่นเช้ามาจะได้สดชื่น เตรียมอุปกรณ์ต่างๆให้พร้อม จะได้ไม่ต้องมาเสียเวลาหา และแนะนำว่าเส้นทางจะใกล้หรือไกล ออกกันแต่เช้าๆจะดีกว่า รถราไม่เยอะ อากาศไม่ร้อน พอเวลาไม่รีบมากจะแวะกันตรงไหนก็ได้ ตำรวจก็ยังไม่ตั้งด่าน โอ้ย..ดีสารพัด!!
อ้อ..อีกอย่างนึง ปัญหานี้ทุกคนต้องเจอ คือ การไม่ตรงต่อเวลา ฉะนั้นคนนำทริปต้องบังคับแต่ละคนให้รักษาเวลา กำหนดเวลาเดินทาง( ล้อหมุน )ให้แน่นอน เลทได้ไม่เกิน30นาที ถ้ามีใครเกินมาไม่ทัน ให้กำหนดจุดนัดที่2ไว้ อาจจะซัก ชานๆเมืองหรือปั้มอะไรซักที่ๆประมาณ70-100Km จากจุดแรก แล้วใครมาไม่ทันจุกแรกให้รีบทำเวลา ไปยังจุดที่2 แทน เพราะถ้าไม่กำหนดอย่างนี้ ขืนมาช้ากัน2-3คน ก็ไม่ต้องไปกัน เวลาต้องขยับออกไปอีก ฉะนั้นไม่ต้องโกรธกัน" เราต้องไม่เป็นภาระกับคนอื่นๆ"
เตรียมตัวนักบิด
1. ร่างกายพร้อม กินอาหารรองท้องหน่อย นมซักแก้ว กาแฟซักจอก
2. แต่งกายรัดกุม ตามสภาพภาวะเศรษฐกิจ แต่อย่างน้อย หมวกกันน็อคแบบมาตราฐาน ถุงมือแบบแข็งแรงหน่อย( ไม่แนะนำถุงมือใหม่เพราะยังไม่เข้าที่) เสื้อเจ็กเก็ตหนาๆ( ถ้าเสื้อ118ยิ่งดี..55 ) กางเกงยีนส์ รองเท้าหุ้มข้อ อ้อ..หมวกแนะนำแบบเลนส์ใสจะดีกว่าเพราะถ้าเป็นแบบสีเข้มๆกลางวันสบายจริง แต่กลางคืนหละแย่แน่ ถ้าไม่งั้นแนะนำว่าพกแว่นกันแดดแบบขาตรง ใส่ในหมวกตอนกลางวันจะดีมาก เย็นๆค่อยถอด
2.1 ข้อนี้เสริมว่า อุปกรณ์ชิ้นนึงที่จะรักษาอนามัยของนักบิดได้คือ " โม่ง " ที่บอกอย่างนี้เพราะว่าการเดินทางไกลๆ นานๆมักจะมีเหงื่อออกมากถึงแม้อากาศจะเย็นก็เถอะ วันแรกของการเดินทางไม่เท่าไหร่ แต่วันที่2 ที่3 สิ หมวกเริ่มมีกลิ่นแล้ว จะซักจะล้างก็คงไม่ได้ เพราะใช้วลานานกว่าจะแห้ง คราวนี้หลายๆคนจะเห็นประโยชน์ของโม่งหละ คือ อย่างแรกกันหนาวได้ดีมาก อย่างต่อมาคือ สามารถถอดซักได้ช่วงเวลากลางคืนหรือช่วงที่ไม่ได้ใช้งาน เอา...พอซักแล้ว วันต่อๆมาก็จะหอมสดชื่น สร้างบรรยากาศในการขี่อีกเยอะ ใครยังไม่เคยใช้ก็ลองดู
3. แนะว่าก่อนเดินทางควรจัดเตรียมอุปกรณ์ต่าง จัดลงกระเป๋าให้พร้อม หมวก ถุงมือ ที่ชาร์ตมือถือ กล้องสารพัดฯลฯ ไว้เลย ล่วงหน้า1วัน เพื่อที่ว่าก่อนออกเดินทางจะได้ไม่ต้องกังวลอะไร เครื่องมือช่างต้องเตรียมไปบ้างเผื่อจะแก้ปัญหาเล็กน้อยถ้ามี อย่าไปหวังคนอื่นมากนัก
4. เครื่องมือที่ต้องมี
- ไขควงแบบสลับดอก
- ประแจเบอร์8-12
- เทปพันสายไฟ
- น๊อตเบอร์ 8 -12 ซักอย่างละตัว-2ตัว
- สเปรย์ฉีดโซ่ ต้องพกครับ ของใครของมัน ยกเว้นรถใช้เพลาก็แล้วไป
- ฟิวส์ เบอร์ที่ใช้งาน " " นอกจากหลักๆนี้ก็ตามแต่จะจำเป็นแต่ละคนไปวันเดินทาง
1. ตื่นเต้นๆ บางคนนอนไม่หลับ ( ผมเองก็นอนไม่หลับเหมือนกัน )
2. เช็คความพร้อมรถและคนอีกครั้ง
3. บอกที่บ้านซักหน่อยว่าจะเดินทางไปไหน กลับเมื่อไหร่ จะได้ไม่ห่วง
4. โทรศัพท์แบ็ตเต็ม เบอร์เพื่อนมีครบ
5. ไปก่อนเวลานัด30นาที
6. เติมน้ำมันให้เต็มถังไปเลย ไม่ต้องเสียเวลาอีก
7. กำหนดเวลานัด เลทได้30นาที หากเกินกว่านี้ให้ทุกคนออกเดิทางเลย แล้วค่อยไปเจอกันที่จุดที่2

ระหว่างทาง
1. การขี่อาจไม่จำเป็นต้องกำหนดผู้นำก็ได้ แต่ใช้วิธีที่ใครชำนาญเส้นทางช่วงนั้นให้ยกให้เป็นคนนำทาง
2. ในเมืองไม่ต้องใช้ความเร็วมากนัก ให้ถือว่าเป็นการวอร์มเครื่องและยางไปในตัว
3. ต้องกำหนดบัดดี้ แบบกลายๆไว้บ้าง ว่าใครขี่ใกล้ใคร จะได้สังเกตุอาการกัน
4. เมื่อเส้นทางเริ่มการจราจรไม่ติดขัดแล้ว ให้ขี่ทิ้งช่วงกันบ้าง5-10 เมตร โดยประมาณ ในลักษณะพันปลา เยื้องๆกัน อย่าขี่เรียงกันในแนวเส้นตรง เพราะคันหลังจะไม่ทราบสภาพถนน อาจชนกันได้
5. เพื่อไม่ให้เบื่อ อาจสลับตำแหน่งกันได้บ้าง คนที่ชำนาญแล้ว ต้องสลับตำแหน่งมาดูเพื่อนๆน้องๆบ้าง ไม่ใช้ลักษณะตัวใครตัวมัน
6. ทุกทางแยก ต้องมี1คัน( คันหน้าสุด)ที่คอยเตือนรถสวนหรือรถที่จะหลงเข้ามาในขบวนให้รู้ว่า มากันหลายคัน
7. ความเร็วเดินทางต้องใกล้เคียงกัน ประมาณ110-140 เพื่อให้เกิดความปลอดภัย และ จะดียิ่งขึ้นถ้าเกาะกลุ่มกันไว้ เพราะแสงสว่างของไฟหน้าจะช่วยบอกรถบนถนนคันอื่นๆว่า อย่าเพิ่งออกมาก ปล่อยให้ขบวนของเราไปก่อน
8. ทุกคนต้องคอยสังเกตุเพื่อนๆในกลุ่ม ว่ามีใครหลุดจากกลุ่มไปบ้างรึเปล่าว
9. มอไซด์คันก่อนสุดท้าย ต้องรอเพื่อนคนท้ายสุดเพื่อบอกทางทุกทางแยกที่เลี้ยว เพื่อไม่ให้มีใครหลงทางหลุดกลุ่มไป
10 . แวะพักทุก 200km.ถ้าเป็นไปได้ เพราะอาจมีเพื่อนใหม่บางคนที่ยังไม่คุ้นรถและการเดินทางไกล จะได้มีเวลาปรับตัว ไม่อ่อนล้าและเพลียจนเกินไป
11. สำคัญมากข้อนี้.... อย่างแรกให้สำคัญในใจไว้ว่า เรามาเที่ยว มาขี่รถ มาชมธรรมชาติ มาได้เพื่อนใหม่ๆ เราไม่ได้มาแข่งกัน ไม่จำเป็นต้องอวดหรือโชว์ว่าข้าหนะเจ๋ง..ฉะนั้น อาจมีบางช่วงคนที่ชำนาญรถ ชำนาญทาง อยากขี่เร็วบ้าง อยากตื่นเต้นทาง ไม่แปลกถ้าจะบิดหายไปตื่นเต้นซักพักนึง แต่หลักๆต้องใส่ใจกัน เรามาด้วยกัน ต้องห่วงกัน ช่วยเหลือกันถ้าทำได้ พี่สอนน้อง น้องเตือนพี่ ทางช่วงไหนอันตรายต้องบอกกัน ชลอความเร็ว คนเก่งอย่าลากเพื่อน ลากน้องไปล้ม ไปตาย บอกเตือนเทคนิคการขี่ถูกต้องกับคนที่ไม่รู้ ให้เค๊าปรับปรุง แล้วรับรองครับว่าทุกคนจะอยากไปกันอีกหลายๆทริป
12. หากเดินทางช่วงเช้าหรือเย็น ต้องระวังให้มาก เพราะเป็นช่วงที่มีกิจกรรมของชาวบ้านระหว่างเส้นทางมาก เช่น เด็กๆถีบจักรยานไปโรงเรียน รถอีแต๋น อีแต๊ก มอเตอร์ไซด์เล็ก หรือแม้กระทั้งสุนัข ต้องระวังให้มากขึ้นเท่าตัว มองไปไกลๆ หากไม่แน่ใจให้ชะลอความเร็วลง อาจให้สัญญาณไฟสูงหรือบีบแตรรถช่วย อย่าชะล่าใจว่าคงจะไม่ ให้นึกกลัวไว้ก่อนดีที่สุด เพราะเกิดอุบัติเหตุช่วงเวลาดังกล่าวกับทริปรถใหญ่มาก

การตรวจเช็คกลางทาง เมื่อพักรถ
1. ยาง - ลมยาง
2. โซ่ หย่อนรึเปล่าว โซ่แห้งมั๊ย
3. น๊อตต่างๆทั่วคัน
4. สามารถดับเครื่องได้ทันที
5. เติม95 เว้นแต่จำเป็นก็91ได้บ้าง ( หลังๆมานี่หาเติมยากคงต้อง91เป็นหลัก )
6. เอาหมวกมาเช็คชิวส์ ล้างสิ่งสกปรกออก ( คราบแมลงนี่ระหว่างกลางทางกำลังขี่ ยังไม่จอดถ้าบินมาตายแบบเละๆอย่าเอามือป้ายออกเพราะจะเละกันไปใหญ่ ทิ้งไว้อย่างนั้น จนจอนพักค่อยเช็ดๆออกจะดีกว่า
7. ระดับน้ำมันเครื่องเป็นยังไง ถ้าใครขี่แบบที่ไม่สมบูรณ์คือกินน้ำมันเครื่อง ให้พกติดตัวไปด้วยจะดีมากๆ ยิ่งทางเขาพอลงมาถึงที่หมายแล้ว จอดซักพักก็ให้เช็คได้เลย ถึงใครที่ยังไม่เคยก็ต้องเช็ค แล้วยิ่งระหว่างทางถ้าขามาเงียบๆ ไหง..พอกลางทางเครื่องดังขึ้นๆ อันนี้เดาได้เลยว่าน้ำมันเครื่องพร่องลงไปจนเสียงวาล์วดังขึ้นมา รีบหามาเติมซะ
8. สายรัดของ อุปกรณ์ต่างๆที่มัดมายังดีอยู่หรือ
9. ระดับน้ำมันเบนซินในถัง ถ้าพร่องมากอย่าหวังน้ำบ่อหน้า ให้เติมไว้ก่อน เพราข้างหน้าอาจไม่มีก็ได้
10. เช็คความสนิทสนม คุยๆๆๆๆๆแล้วก็คุย

หากรถมีปัญหา
1. รถเสีย-รถล้ม บัดดี้ของเราจะทราบได้ทันทีไม่เกิน5-10นาทีจากจุดที่เราหายไป
2. อย่าเพิ่งรน ตกใจ กระหน่ำโทรหาเพื่อนทันที เพราะเพื่อนขี่รถอยู่ไม่มีใครได้ยิน ให้รอพักนึง10-15นาที
3. เข็นเข้าข้างทาง หาจุดที่เสียเบื้องต้นก่อน
4. ถ้าจัดการไม่ได้ให้รอเพื่อนซักครู่
5. อันนี้สำคัญ ให้ตั้งสติดีๆ ใจเย็นๆ และคิดในแง่ดีไว้ก่อน เสริมนิดหน่อยว่า ใครที่ใช้รถอยู่ทุกวันแล้วรถก็ไม่เคยเกเร อย่าเพิ่งชล่าใจ เพราะเคยเกิดขึ้นกับผมมาแล้ว เล่าให้ฟัง...ตอนนั้นขี่CBR1100 XX ใช้งานทุกวันรถก็ปรกติดีทุกอย่าง ระหว่างทริปขากลับ รถมาเสียกลางทาง มืดมาก เพื่อนๆไม่มีใครรู้เลย ( ขี่คันสุดท้าย ) เบื้องต้นก็พอจะทราบว่าน่าจะเป็นที่ไฟ ก็เช็คดูใหญ่ ไหนได้มารู้ตอนหลังว่าแบ็ตฯพัง แบบกระทันหัน ไม่มีอาการแจ้งเตือนมาก่อนเลย ดีว่าไม่ไกลมากก็จะถึงตัวเมืองแล้ว ได้ผู้ใจบุญ เพื่อนๆของเพื่อนอีกทีนึง มาช่วยไว้ ( คุณจอห์น ) ก็เลยรอดตัวไป เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า อย่าประมาท ยิ่งแบ็ตฯที่ใช้มานานแล้ว ต้องระวังครับ ถ้าทางไกลจริงๆ ใช้เวลาท่องเที่ยวเดินทางหลายวัน ระยะทางไกล อันไหนไม่ชัวร์ เปลี่ยนเลยครับ อย่าเสียดาย เพราะกลางทาง ในป่า ในเขา ต่อให้มีตังค์ก็ซื้อของไม่ได้นะจ๊ะ.......

เสนอแนะเพิ่มเติม
แต่ละคนต้องรับผิดชอบตัวเอง โดยการตรวจเช็ครถ สภาพร่างกาย และเส้นทางให้พร้อม พยายามเป็นภาระกับคนอื่นๆให้น้อยเท่าที่จะทำได้ ขี่ไม่เก่ง ขี่ช้าไปบ้าง อย่าไปเครียด ศึกษาเส้นทางให้ดี จุดแวะพักต้องเข้าใจ การขี่ต้องพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นๆ ไม่ประมาท ช้าหน่อยดีกว่าไปไม่ถึง ให้เกียรติทุกคน จะรถใหม่รถเก่าไม่เป็นไร แต่ขอให้สภาพพร้อมเดินทาง แล้วรับรองครับว่าทริปหนาวนี้ ทุกคนจะได้เพื่อนใหม่มากขึ้น รักกันมากขึ้น แล้วคุณจะรู้สึกกับเพื่อนใหม่เหมือนกับว่าคบกันมาหลายปีแล้ว เชื่อผม....
ขอให้ทุกคนมีความสุข สนุกกับทริปที่จะเดินทางครับผม

pum118 บทความ
Update 24/11/2008
1. เวลา
ต้องนัดกันให้แน่นอน หากจะ เลทๆได้กี่นาที ที่ต้องบอกอย่างนี้ เพราะ ถ้าไม่กำหนดเวลาที่แน่นอน หลายคน มักจะสายประจำ แล้วทำให้คนอื่นๆที่มาก่อนต้องเสียเวลารอ เสียความรู้สึก และที่สำคัญ ส่วนใหญ่แล้ว มักจะออกกันแต่เช้า เพื่อเลี่ยงรถติด ขืนรอให้ครบทุกคน ก็ออกไปเจอรถติดบนถนน เซ็งแย่เลย
2. เส้นทางที่จะเดินทาง และจุดหมาย
คนที่กำหนดเส้นทาง ต้องเข้าใจมากกว่าคนอื่น แล้วมาแจ้งให้สมาชิกทุกคนทราบ ถึงเส้นทางที่จะใช้เดินทาง เพราะคงไม่รู้จักทางกันทุกคน เป็นไปได้ให้เขียนแผนที่เลย สำเนาแจกทุกคน รวมถึงต้องหมายเหตุ จุดแวะพักด้วย โดยมากมักจะเป็นปั้มน้ำมันที่เห็นเด่นชัด เวลาที่คาดว่าจะถึงในแต่ละจุด ยกตัวอย่าง เช่น จุดเริ่มต้นเดินทาง( จุดรวมตัว ) ถ้าใครมาไม่ทันกำหนดเวลาที่ออกเดินทาง ให้เดินทางตามไปจุดนัดพบที่2เลย อันนี้สะดวกต่อพวกชอบมาสาย และส่วนใหญ่ที่มากันครบแล้วจะได้ไม่ต้องรอ เวลาของส่วนรวมจะได้ไม่เสีย
3. ระยะที่แวะพัก
ขอเสนอแนะนี้ น่าจะคุยกันในหมู่สมาชิกก่อน เพราะอย่างแรกคือ ไม่ใช่ว่าทุกคนจะขี่รถได้ชำนาญเหมือนกัน คงปนกันไปทั้งมือใหม่ มือเก่า มือเก๋า และสารพัดมือ คนที่เพิ่งขี่รถใหม่ คือ ชั่วโมงบินยังน้อยว่างั้นเถอะ ฉะนั้น มันมีความกลัว ความเกร็ง สารพัดที่จะคิดไป เพื่อไม่ให้เกิดความเครียดมากอาจใช้จุดแวะพักนี่หละ เป็นจุดที่ค่อยๆปรับ ได้ผ่อนคลาย บางทีอาจจะซัก 100 - 150 กม. / การแวะ1ครั้ง บางทีเอาง่ายๆคือให้ทุกคันเซ็ทไมล์รถเลยให้เป็น 0.000เหมือนกัน แล้วกำหนดจำนวนกิโลเมตรที่ต้องการ แวะเข้าปั้ม อันนี้ง่าย แต่ต้องคำนึงถึงเส้นทาง ฤดูด้วย บางทีถ้าร้อนมากๆอาจต้องแวะบ่อยหน่อย จะได้ไม่เครียดกันมาก ซึ่งอาจเกิดอุบัติเหตุได้
4. แบ่งกลุ่มย่อย ในกรณีที่มีหลายคันมากๆ
อันนี้ยังไม่เคยเจอนะครับ ส่วนใหญ่แล้วมากสุดแค่5-15 คันเท่านั้น แต่ที่แนะนำคือให้จับคู่บัดดี้กันซะ จะได้ช่วยกัน ทีนี้มันก็จะมีแบบซ่ามาก ซ่าน้อย กลุ่มหน้า กลาง หลัง แบ่งกันแบบไม่เป็นทางการหละ ใช้ความเร็วเป็นตัวกำหนด กลุ่มที่ขี่ช้าคงอยู่หลังๆ แต่ว่าถ้าในสไตล์ผม ตำแหน่งจะไม่ฟิกซ์ จะสลับกันไปมา หน้าบ้างหลังบ้าง คนขี่เร็ว ยกคันเร่งมาอยู่ข้างหลังบ้าง คันช้าลองเร่งไปอยู่กลุ่มกลางๆบ้าง แต่ทุกคนจะคอยสังเกตุการอยู่ของทุกๆคัน หากมีคันไหนหายไปจะรู้ทันที

5.วิธีการขับแบบเป็นกลุ่ม
5.1 แบบฟันปลาหรือแบบขั้นบันได ... อันนี้ใช้บ่อย เพราะทัศนวิสัยของแต่ละคันจะดี ไม่บังกันเอง แล้วโอกาศที่จะวิ้งไปเฉียวชนกันมีน้อย
5.2 แบบเรียงกันไป ...อันนี้น่าจะเหมาะสำหรับในเมือง หรือการจราจรหนาแน่น และ การขึ้นเขา-ลงเขา ในเส้นทางคดเคี้ยว อย่างนึงของข้อดี มักจะใช้ในทางเขา เพราะ จะได้เรียนรู้การขี่ในสไตล์ของแต่ละคน การแซงคันนำควรมีสัญญานมือหรือไฟ ที่บอกว่าให้แซงได้ ในโค้งถ้าตามคันที่ช้ากว่าให้ระวังอย่างมาก ในโค้ง ต้องเปิดคันเร่งเพื่อแซง โดยไม่ลังเล และห้ามแซงกันใกล้ๆเพราะอาจเกิดอุบัติเหตุได้
5.3 อันนี้สำคัญมาก เลย ทุกคนต้องมีน้ำใจ รักกัน ให้อภัยกัน ไม่งั้นตีกันตายเลย พยายามเรียนรู้นิสัยการขี่ของแต่ละคน
6. สัญญานมือ เช่น ยกมือฉากกับลำตัว90องศา แปลว่าให้หยุด
ยกมือขนานกับลำตัว โบกขึ้นลง แปลว่า ให้ชะลอความเร็ว
ทำมือคล้ายว่า จะถูพื้น..55 แปลว่า พื้นลื่น อาจจะเป็น น้ำ - น้ำมัน
โบกมือให้แซง แปลว่า ก็ให้แซงสิ........
ส่วนอันนี้ใช้บ่อย เหมาะสำหรับคันที่นำหน้าสุด คือ คอยโบกมือแสดงตามแยกหรือจุดกลับรถ ให้คนที่ขับรถทราบว่า อย่าเพิ่งออกมานะ ยังมีมอไซด์ตามหลังมาอีก นั้นคือในกรณีที่ขี่กันห่างไม่มาก และแนะนำว่า ทุกคันอย่าทิ้งช่วงกันมาก เพราะ ขี่กันเป็นกลุ่ม จะได้รับความสะดวกและปลอดภัยมากกว่า รถบนถนนเค๊าจะรู้ทันทีว่ามีรถมอไซด์มาเป็นกลุ่ม เค๊าจะชะลอความเร็วให้ หรือ ให้ทาง เราไปก่อน ถ้า คุณทิ้งช่วงกันมากไป ทีนี้พวกรถทั้งหลาย เค๊าไม่เกรงใจคุณหละ ฉะนั้นคันที่รั้งท้ายแบบตามห่างๆ จะรู้สึกทันทีเลย อันตรายนะ....
6. กันหลงทาง....
ในกรณีที่ ชี้แจงเส้นทางกันไม่เคลีย ก็ให้วางตัวคนในกลุ่มไว้ 1คันเสมอ ให้คอยจอดรถในทางแยก ทางร่วม เพื่อรอคันหลัง ชี้เส้นทางที่ถูกต้องให้ เสนอแนะว่า น่าจะเป็นคันที่ขี่ได้ไวหน่อย แต่คันหลัง ก้อย่าเพิ่งชะล่าใจนะ ขี่ซะเต่าเลย เพราะรู้ว่ามีคนรอ คุณต้องพัฒนาตัวเองให้ขี่ได้ดีขึ้น จะได้ไม่เป็นภาระของคนอื่น ( ไม่ได้หมายความว่าให้ขี่เร็วๆ หมายถึงการรับผิดชอบ เรียนรู้เส้นทางที่ไปด้วย ใช้ความเร็วในอัตราที่ไม่ช้าจนเกินไป จนเวลาของส่วนรวมเสีย ) แล้วอย่าลืมแลกเบอร์โทรของทุกคนไว้ด้วย
โอโห...โม้กันมาซักขนาดนี้ ไม่รู้มีคนเบื่อรึเปล่าว เอาเป็นว่าคงเอาเทคนิคของผมไปประยุกต์ใช้ไม่มากก็น้อย คนที่รู้อยู่แล้วก็อย่าเบื่อซะก่อนหละ ขอให้ทุกๆทริปของคุณ มีความสนุกสนาน ปลอดภัยตลอดเส้นทางนะครับ

ออกทริป
เริ่มแรก มาว่ากันถึงขณะขับขี่กันเลยนะครับ
1. การเลี้ยวซ้าย - ขวา ต้องให้สัญญานไฟเลี้ยวทุกครั้ง ( อาจเป็นสัญญานมือก็ได้ )
2. ระยะห่างจากรถคันหน้า ให้เว้นว่างอย่างน้อย1คันรถหรือมากกว่านั้นและต้องสลับฟันปลากัน คือวางตำแหน่งให้เหลื่อมๆกัน ที่ต้องบอกอย่างนี้เพราะ อาจเกิดอุบัติเหตุได้ถ้าไม่ขี่ใกล้กันเกินไป คันหน้าเบรคกระทันหัน คันหลังเบรคไม่ทัน จิ้มกันซะ
- การขับขี่บนทางเขา ให้เว้นระยะมากกว่าปรกติ แล้วห้ามแซงหากเป็นโค้งลับตา( มองไม่เห็นทางออก ) หากจะแซงคันหน้าให้กะระยะและเดินคันเร่งแรงพอที่จะแซงโดยไม่ปาดเข้าไปใกล้มากจนเกินไป จนอาจทำให้คันที่ถูกแซง ตกใจจนเสียอาการได้
3. ทางเขาที่ชันมากๆ ให้ใช้เกียร์ต่ำ เชนสลับไปกับการเบรค อย่าใช้เบรคอย่างเดียว เพราะเบรคจะร้อนเกินไปจนมีอาการที่เรียกว่าเบรคหาย วิธีแก้คือ ต้องจอดรอให้เบรคเย็นลงก่อน
มาข้อนี้เป็นข้อเสนอแนะนะครับ
- หากคุณยังไม่มีชั่วโมงบินมากพอ แนะว่าอย่าขี่นำเป็นคันหน้าหรือ คันแรก ทริปช่วงทางเขา ก็เพราะว่าคุณยังอ่านโค้งไม่ขาด มองไม่ออกว่าโค้งจะลึกรึเปล่าว? โค้ง2ขยักมั๊ย? ให้ขี่ตามดีกว่าครับ แล้วสังเกตุ อาการของคันหน้าที่เค๊ามี ประสพการณ์มากกว่า แล้วลองคาดการณ์การใช้เบรค หรือ เอนจินเบรค และอาการทางกายขณะเข้าโค้งดู ก็จะทราบว่า คุณควรจะทำอย่างไรเมื่อถึงตาของคุณบ้าง
- การแซงในโค้ง นั้นก็หมายถึงว่าคุณอยากลองของหละ แต่ก็ต้องอยู่ในขอบเขตมารยาทอันดีที่พึงกระทำ คือให้กะช่วงที่คันหน้า กำลังเดินคันเร่งต้นๆของโค้ง แล้วคุณต้องเดินรอบเครื่องให้เร็วกว่า เมื่อประกบมาแล้วกลางโค้งคุณต้องรีดคันเร่งแซงเลย ไม่ลังเลใจ แต่ต้องเว้นช่วงห่างให้รู้สึกว่าปลอดภัยนะครับ แซงกันแบบปาด แบบแฮนด์รถแถบจะชนกันนี่ไม่เอาครับ เราไม่ได้มาแข่งกัน แค่ลองกันสนุกๆเฉยๆ พอหอมปากหอมคอเฉยๆ แล้วช่วงที่แซงนี่คุณต้องมองโค้งออกนะครับ โค้งแคบไม่เหมาะอย่างมาก อันตรายกับตัวคุณเอง หากมีรถสวน หรือ คุณเร็วไม่พอ ไลน์ของรถ2คันจะมาทับกันพอดี แต่ตามมารยาท ดันที่ถูกแซง เมื่อมองจากกระจกมองหลังแล้ว เห็นคันหลังกำลังจะแซง คงต้องเดินคันเร่งให้น้อยลงหน่อย เพื่อให้คันหลังเสียบขึ้นมาได้ ไม่หวาดเสียว เราไว้แซงคืนโค้งหน้าก็ได้ ( ก็เพื่อนกันทั้งนั้น )
- การไล่กันแบบ บี้ติดตูด กันใกล้ๆ ตามความเห็นก็สนุกดี ถ้าเอาแค่สนุกๆ แต่ถ้าเป็นทริปที่คุณขี่กับคนอื่น ไม่ควรกระทำอย่างยิ่งครับ ยิ่งเพิ่งรู้จักด้วยนะ เพราะคุณไปสร้างความกดดันให้คนอื่น คันหน้าต้องพยายามหนี (สนุกตื่นเต้น )แต่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ และหากใกล้กันเกินไปหากเบรคกระทันหัน คันหลังเสยตูดเลย( ไปทั้งคู่ )
- ในทีมคุณถ้าไม่สร้างภาพลักษณ์มากเกินไป ผมว่า สลับกันนำบ้าง สลับตำแหน่งในการขี่บ้าง จะดีมาก คือ ไม่เบื่อ ที่จะต้องมองหลัง หรือตูด ใครนานๆ ให้เค๊ามามองของเราบ้าง 55....
- ในกรณีที่มีมือใหม่ หรือ ขี่ช้า ไปด้วยกัน ต้องมีคนชำนาญทางคอยเป็นพี่เลี้ยงให้ในบางช่วงของถนน ซึ่งอาจเกิดอันตรายได้ เช่นทางเขา(ขี่นำไลน์ ) , ทางชำรุด - หรือทางลื่น
- ให้แจ้งเส้นทางการเดินทาง ให้ทุกคนทราบและจะดีขึ้นถ้ามีแผนที่ ระหว่างจุดทางเลี้ยว ทางแยก ต้องทิ้งคนบอกทางไว้1คนเสมอ ( คนที่ช้ากว่าจะได้ไม่หลง แล้ว เบอร์โทรของแต่ละคนในทีม ทุกคนต้องมีไว้ เผื่อหลงหรือ รถเสียกลางทาง
- ระหว่างที่ขี่กันไปเรื่อยๆ ก็ให้สังเกตุ มองหลังบ้างเป็นบางครั้ง เพราะถ้าคันที่เราขี่แซงมาหายไป น่าจะเป็นข้อสังเกตุถึงความผิดปรกติได้ ให้คุณหาวิธีบอกคันหน้าๆ ให้ทราบแล้ว จอดรอซักพัก หากยังไม่มาอีกให้ส่งคันนึงวนกลับไปดู
- การจอดรถบนทางชันหรือทางลาด ให้สังเกตุพื้นที่จอดให้ดี อย่าจอดแบบขาตั้งเดี่ยว เพราะถ้าพื้นไม่แน่นพอ รถจะล้มเพราะน้ำหนักรถมาก ให้หาอะไรรองขาตั้ง และที่สำคัญคือทางลาดให้จอดรถเข้าเกียร์เสมอ จะได้ไม่ไหล หากเกิดอุบัติเหตุอย่าจอดรถช่วยทันที ให้จอดเลยจุดอันตรายไปก่อน เช่นทางโค้ง ทางแยก หรือ ปลายสะพาน
- หากมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น ให้ทำสัญลักษณ์บอก รถยนต์ที่ตามหลังมาเพื่อที่จะได้ทราบ ไม่ให้เกิดอุบัติเหตุซ้ำ และถ้ามีคนเจ็บ หากสลบหรือไม่รู้สึกตัว อย่าช่วยในทันที เช่น ยกหรือลาก อุ้ม ไม่ได้ทั้งนั้น เพราะอาจเกิดอันตรายถึงตายได้ เราคนที่ช่วยต้องปล่อยไว้อย่างนั้น เรียกให้รู้สึกตัวก่อน ถามถึงอาการให้คนเจ็บลองขยับแขน-ขาดู ว่าเจ็บตรงไหน ถอดหมวกกันน็อคออก( ถ้าทำได้ ) หรือมีคนนึงช่วยประคองต้นคอไว้ แล้วอีกคน ค่อยๆดึงหมวกออก หากขยับตัวไม่ได้ให้เรียกหาคนช่วยทันที แต่ห้ามขยับเด็ดขาด จนกว่าคนที่มีความรู้เรื่องปฐมพยาบาลจะมา
- ขอให้ทุกคน นึกเสมอว่า เรามาเที่ยวกัน ไม่ได้มาขี่แข่งกัน ถ้าจะโชว์พาวเวอร์ หรือ อีโก้ ให้ไปลองกันในสนามเลย ชุดแข่งครบ พนันกันเลยก็ยังได้ แต่ ทีนี้เรามาเที่ยวกัน ให้นึกถึงความปลอดภัยไว้ก่อน ช่วงไหนเร็วไปน่าจะเกิดอันตรายก็ให้ลดความมีทิฐิลงบ้าง เพื่อนกันทั้งนั้น ไปกลับปลอดภัย สนุกสนานกันทุกคนจะดีกว่า
- อีกอย่างนึง ขอบอกเป็นข้อคิด ข้อสุดท้ายคือ คำพูดที่ผมมักพูดบ่อยๆคือ " ไอ้คนที่ยังเหลือขี่อยู่ทุกวันนี้หนะ ไม่เก่งซักคน เพราะว่า ไอ้คนที่มันขี่เก่งๆหนะ มันตายหรือไม่ก็พิการไปหมดแล้ว " ก็จำมาจากรุ่นพี่ รุ่นน้า คนอื่นเหมือนๆกัน

จบ


.....................................................................................

ขอบคุณบทความของพี่ปุ้มมากๆเลยครับมีประโยชน์มาก ผมชอบท่อนสุดท้ายจริงๆเลย (ไอ้คนขี่เก่งๆน่ะมันตายไปหมดแล้ว) จากประสบการณ์ของผมที่เคยเจอมาบางครั้งวางแผนกันไม่ดีทำให้เราต้องเสียเวลาเป็นอย่างมาก มีครั้งนึงไปกาญกันประมาณ 15 คัน นัดทานข้าวเช้ากันที่ไทรโยคน้อย ปรากฏว่าคนที่ไม่รู้ทางอยากซิ่งขี่นำหน้า ทำให้คนข้างหลังไม่สามารถแวะทานข้าวที่จุดนัดแรกได้ ต้องตามกวดคันหน้าไป..สรุปก็เลยไม่ได้กินข้าว ไปกินก็เลยไปอีก ชม.กว่าๆหิวมากๆ แถมแค่นี้ยังไม่พอ ไอ้คนที่เลยดันแวะปั๊มเติมน้ำมันปั๊มเล็กๆเพราะน้ำมันหมดเนื่องจากไม่ได้เติมเต็มถังจากจุดนัดพบแรก ทำให้เพื่อนๆอีกหลายคันต้องจอดรอ หรือบางคันก็จิดเติมในปั๊มเล็กๆนี้เลย ส่วนเพื่อนอีกกลุ่มที่ขี่เลยเพราะว่าไอ้คันแรกเข้าปั๊มแบบตามใจฉันไม่ได้ให้สัญญาณกับใครเลย เพื่อนก็แวะไปเติมปั๊มถัดไป แถมกลุ่มหลังสุดบอกว่ายังไม่เติมจะเลยไป ปตท.ใหญ่ๆ สรุปว่าผมแวะทั้ง 3 ปั๊มติดต่อกัน แล้วเพื่อนๆคิดว่าขี่รถกลางแดดใส่เสื้อเกราะชุดเต็ม เวลาต้องมาจอดรอเพื่อนเติมน้ำมันนอกแผนการมันสนุกนักหรือครับ ทั้งที่จริงแล้วปัญมามีแค่รถเพียงคันเดียวที่ไม่รู้แผนการแต่ดันอยากเป้นผู้นำ จริงๆตามหลักแล้วอีก 14 คันที่เหลือก็ต้องจอดแวะพักทานข้าวตามแผนไว้ ส่วนคันที่เลยพอเค้ามองกระจกไม่มีใครตามมาเค้าก็จะวกกลับมาเองเพราะเค้าผิดแผน แต่ด้วยความที่ในกลุ่มหลายคันไม่รู้ว่าจุดทานข้าวจุดแรกอยู่ตรงไหนก็เลยขี่ตามไปกันหมด สรุปว่าหิวครับ เป็นการเที่ยวที่เละเทะมากครับ ถ้าเพื่อนๆไม่อยากมีปัญหาระหว่างการเดินทางนัดประชุมวางแผนกันให้ทุกคนเข้าใจให้ดีๆก่อนจะเที่ยวกันอย่างสนุกสนานและปลอดภัยครับ


เพื่อความใกล้ชิดเพื่อนๆมากกว่าเดิม ผมได้เปิดเพจใหม่ในเฟสชื่อว่า www.facebook.com/ThaiSuperbike like กันเยอะๆนะครับ แล้วเจอกันในเพจใหม่คร๊าบCreate Date : 31 สิงหาคม 2553
Last Update : 13 พฤศจิกายน 2556 12:35:51 น. 2 comments
Counter : 855 Pageviews.

 
ดีมากเลยครับจะนำไปปฏิบัตครับคุณป๊อป


โดย: ่jack kung IP: 125.25.156.66 วันที่: 7 กันยายน 2553 เวลา:19:40:06 น.  

 
ขอบคุณคร๊าบ


โดย: popktb วันที่: 30 สิงหาคม 2555 เวลา:17:34:37 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

popktb
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 51 คน [?]
"ไม่เที่ยวตอนนี้แล้วจะเที่ยวตอนไหน"
[Add popktb's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com