MY LIFE, MY OPINIONS
 
กุมภาพันธ์ 2548
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728 
22 กุมภาพันธ์ 2548

อันเนื่องมาจาก American's Sweethearts

American’s Sweethearts


ไม่เข้าใจเลยทำไมคนที่ไปดูหนัง หรือแม้แต่นักวิจารณ์หนังที่เราคิดว่าน่าจะจับจุดเด่นๆ ของหนังได้ พอพูดถึงหนังเรื่องนี้แล้วกลับจับประเด็นที่เรามองเห็น และหนังก็แสดงอยู่อย่างเด่นชัดไม่ได้ หรือจริงๆ จุดที่เราจับได้ไม่ใช่จุดสำคัญของหนังจริงๆ ก็ไม่รู้ เพราะเราก็ไม่เคยอ่านหรือดูบทสัมภาษณ์ของผู้กำกับ คนเขียนบท หรือตัวนักแสดงของหนังเรื่องนี้เหมือนกัน
โดยรวมแล้วสิ่งที่ได้ยินเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ก็คือ ขายดารา, ไม่มีสาระอะไร, เจาะเบื้องหลังวงการบันเทิง แต่ไม่มีใครเลยที่จะจับได้ว่า เค้าได้แสดงให้เห็นว่ามนุษย์เรานั้นคิดถึงแต่ตัวเองเป็นหลัก การที่ทำดีกับใครนั้นก็เพื่อตัวเอง อาจจะเพื่อรักษาภาพพจน์ของตัวเอง หรือเพื่อปกป้องตัวเองจากความผิดพลาดทั้งหมด
ในเรื่องนี้เราก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าจริงๆแล้วทุกคนจับไม่ได้หรือทุกคนพยายามปฏิเสธที่จะยอมรับว่า สิ่งที่หนังพูดถึงนั้นเป็นความจริง ทุกคนพร้อมที่จะหัวเราะเมื่อหนังแสดงให้เห็นถึงความรู้สึกจริง กับการกระทำที่แสดงออกมา เป็นไปได้หรือว่าทุกคนจะไม่นึกว่าสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ตัวเองล้วนเคยกระทำมาแล้วด้วยกันทั้งนั้น หรือทุกคนเพียงแค่คิดว่านี้เป็นเรื่องปกติของทุกคน โดยเฉพาะผู้อื่นเพราะในความคิดของทุกคน ผู้อื่นล้วนแล้วแต่มีข้อบกพร่อง ข้อผิดพลาด ไม่ดี ในขณะที่มองว่าตัวเองเป็นคนที่สมบูรณ์แบบแล้ว
ถ้าทุกคนคิดอย่างนี้จริงๆแล้วซึ่งเราเชื่อว่าส่วนใหญ่คิดเช่นนี้ นั้นนับเป็นข้อแตกต่างระหว่างเรากับทุกคนอย่างเห็นได้ชัด เรายอมรับว่าเราเองก็มองผู้อื่นว่าไม่ดีมีข้อเสียเยอะ แต่เราก็มองเห็นว่าเราเองก็มีข้อเสียไม่ได้น้อยไปกว่าคนอื่นเลย เช่นกัน
ในความแตกต่างตรงนี้อาจจะดูเหมือนนิดเดียว แต่จริงๆ แล้วมันเป็นความแตกต่างที่มากมาย เพราะการที่คิดว่าคนอื่นล้วนเลว แต่เราดีคนเดียวนั้นจะทำให้ตัวเราเองกระทำอะไรก็ได้ เพราะคิดว่าเราต้องถูกเสมอ แต่ผู้อื่นทำอะไรเราก็สามารถตำหนิได้ อาจจะลับหลัง หรืออะไรก็ตามแต่ ซึ่งตามความคิดของเราคนกลุ่มนี้ไม่มีสิทธิที่จะวิจารณ์หรือตัดสินอะไรใครได้ เพราะแม้กระทั่งตัวเองเค้าก็ยังไม่สามารถที่จะยอมรับในความบกพร่องของตัวเองได้
ส่วนการคิดว่าทุกคนล้วนเลว ไม่เว้นแม้แต่ตัวเองนั้น เวลาที่เราจะทำอะไร หรือทำไปแล้ว เราก็จะนึกก่อนว่าสิ่งที่เราจะทำ หรือทำไปแล้วนั้นมีผลกระทบอะไรกับใครหรือไม่ ถึงแม้สิ่งที่ทำลงไปก็อาจจะทำให้มีคนเดือดร้อนอยู่ดี แต่ก็จะมีการคิดก่อนเสมอ ตามความคิดของเราแล้ว คนกลุ่มนี้สามารถที่จะวิจารณ์ หรือตัดสินคนอื่นๆได้ ว่าใครดี เลวอย่างไร เพราะการที่คนกลุ่มนี้สามารถมองเห็น ความเลวในตัวเองได้แล้วนั้นก็หมายความว่าคนกลุ่มนี้สามารถมองทะลุถึงเนื้อแท้ของคนได้แล้ว คนกลุ่มนี้หาได้ยากมาก เพราะบางคนอาจจะทำตัวเหมือน แต่ไม่ใช่ เพราะธรรมชาติของมนุษย์นั้น มักจะชอบพูดถึงตัวเองในทางไม่ดี แต่เป็นการพูดเพื่อให้ผู้อื่นยกย่องชื่นชมกลับมา ไม่ได้พูดเพื่อให้ผู้อื่นคล้อยตาม เมื่อผู้อื่นยกย่องชื่นชมกลับมา ผู้พูดก็จะรู้สึกอิ่มใจ สุขใจ ในการที่มีผู้อื่นมาชื่นชม นับเป็นเรื่องน่ารังเกียจอย่างยิ่ง

ปล.เขียนตั้งแต่ 18 มิถุนายน 2545 ตอนได้ดูหนังใหม่ๆ


Create Date : 22 กุมภาพันธ์ 2548
Last Update : 12 เมษายน 2552 9:10:05 น. 2 comments
Counter : 573 Pageviews.  

 
อืมเราไม่ชอบหนังเรื่องนี้


โดย: ตุ๊กตารอยทราย วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2548 เวลา:9:41:27 น.  

 
ดูนานแล้ว จำไม่ได้แล้ว อ่า


โดย: จีบัน IP: 203.150.217.113 วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2548 เวลา:15:45:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

popcorn2519
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
หวัดดีครับ สำหรับ คนที่หลงเข้ามาใน blog นี้ ^^ ตอนนี้ผมได้ทำการ แบ่ง blog ออกเป็น 3 กลุ่มนะครับ

กลุ่มแรก คือ My Blog ก็จะเป็นเรื่องต่างๆ ที่อยากจะเขียน ทั้งหนังที่ชอบ เรื่องที่อ่านมาแล้วโดน หรือ อาจจะสิ่งต่างๆในชีวิตประจำวัน ที่อยากจะระบาย

กลุ่มที่ 2 คือ 2,900 ไมล์ ไกลบ้าน เป็นบล็อคที่สร้างมาเพื่อเขียนเรื่องราวช่วงหนึ่งของชีวิตที่จะต้องไปใช้ชีวิตในต่างแดนครับ ซึ่งสิ่งที่ผมประสบมาและถ่ายถอดอาจจะไม่เหมือนกับคนอื่นๆ ก็ได้ อันนี้อาจเกิดได้จากความอ่อนแอทางภาษาซึ่งอาจจะทำให้เกิดผมเกิดความเข้าใจผิดได้ หรือเหตุการณ์และช่วงเวลาที่ตัวเองได้สัมผัส หรือสังคมที่ผมได้เข้าไปคลุกคลีด้วย แต่ข้อมูลทั้งหมดที่เขียนก็คือสิ่งที่ผมเข้าใจอย่างนั้นจริงๆครับ

และกลุ่มที่ 3 สังคม-การเมือง-การปกครอง ซึ่งเป็นกลุ่มใหม่เนื่องจากช่วงหลัง มีการนำข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องการเมือง สังคม การปกครอง มาใส่เยอะ ก็เลยคิดว่าน่าจะแยกกลุ่มไปจากเรื่องส่วนตัวดีกว่า

ข้อความทุกข้อความทั้งที่นำมาจากที่อื่น และที่เขียนเอง ทั้งหมดเป็นความคิด ความรู้สึกส่วนตัว และความชอบของผมเองนะครับ ไม่ได้แปลว่าต้องถูกต้องเสมอไป ฉะนั้นกรุณาใช้วิจารณญาณในการอ่านล่ะกัน ทุกคนสามารถโต้แย้งได้ครับ

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาเยี่ยมชม และคอมเมนต์ ครับ
POP
New Comments
[Add popcorn2519's blog to your web]