Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2557
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
25 ตุลาคม 2557
 
All Blogs
 

Taiwan 2012 วันที่3 Central Cross Highwayวันที่ 3 วันที่ 15 เม.ย. 55 - central cross Highway

เช้านี้เดินไปกินเกี๊ยวซ่าร้านข้าง ๆ โรงแรม จำได้ว่าโรงแรมแนะนำเหมือนกัน แต่ลืมแล้ว เดินเข้าไปกินเพราะคนกินกันเยอะ แล้วก็ไม่ผิดหวังจริง ๆ อร่อยมาก ถึงมากที่สุด กินกันไปเยอะใช้ได้ สั่งเบิ้ลไปหลายจานอยู่ คนที่มากิน ส่วนใหญ่เขากินกัน ไม่เกิน 4 ชิ้นก็พอแล้ว แต่พวกเรากินกันเป็นกองเลย ร้านนี้คงดังพอสมควร เพราะมีแปะว่าได้ลงหนังสือพิมพ์ด้วย คนขายก็พูดภาษาอังกฤษได้ด้วย เลยจัดให้ลองทุกแบบที่มีในร้านมาให้ชิมกัน และตบท้ายมื้อด้วยน้ำเต้าหู้รสเข้มข้น เอิ่ม อิ่มประมาณ 70% ปรามกันไว้ว่าอย่ากินอิ่มมาก เพราะนั่งรถขึ้นเขาทั้งวันเดี๋ยวจะมีการปล่อยของกันขึ้น ถ้ากินอิ่มกัน
>

วันนี้เป็นวันแห่งการนั่งรถ โดยเราจะนั่งรถตัดกลางเกาะ ข้ามจากตะวันออกไปทางตะวันตกของเกาะ เพื่อไปทะเลสาปสุริยัน-จันทรา ค่ารถวันนี้ 7,200 NT ฟังแล้วอาจรู้สึกแพงมาก เหมือนเราตอนแรก แต่ต้องนั่งรถขึ้นเขา ลงเขาถึง 8 ชั่วโมง ในทางที่ต้องใช้ความชำนาญในการขับสูง ราคานี้ถือว่าไม่แพงเลย ระหว่างทางก็มีที่ให้แวะพักด้วย และเรากะกันมาแล้ว ว่าจุดที่ดีที่สุดในการเดินทางคือ 4 คน นั่งพอดีใน Toyota Wish กำลังสบาย ด้านหลังจะได้ไม่เหวี่ยงมากเวลาเข้าโค้ง เพราะนั่ง 3 คนเต็มพอดี และราคานี้ ถ้านั่งรถไฟย้อนกลับไปไทเปแล้วนั่งรถไฟความเร็วสูงไป ก็เสียเวลากว่า และอาจเสียค่ารถแพงกว่าด้วย และการเดินทางเส้นนี้เราสามารถชมวิวทิวทัศน์ระหว่างทาง ที่แปลกตาไปอีกแบบด้วย

รถพาเราย้อนกลับมาทาง Totoko อีกครั้งเพื่อไปต่อในเส้นทาง central cross Highway เรามาเริ่มเส้นทางแสนหฤหรรษ์ โค้งหักศอก โค้งเทกระจาดแบบไม่ทันตั้งตัว ลุ้นกับรถที่จะสวนมาในทางแคบๆ ซึ่งบางช่วงสวนกันไม่ได้ และกลั้นหายใจแขม่วพุงอึ๊บกะเส้นทางขึ้นเขาชันแคบ แถมโค้งหักศอกอีก ลุ้น ๆ กลัวรถไหล ขึ้นไม่ไหว และนั่ง ๆ ไปมีเสียงดังปุ้ง นึกว่ายางรถมีปัญหา ปรากฏว่าเป็นถุงขนมที่ทนแรงกดอากาศไม่ไหว เลยวิสามัญฯ ระเบิดตัวเองซะ จบๆ ไป เป็นการนั่งรถเที่ยว ที่ทุกคนใช้เวลาทั้งหมดอย่างคุ้มค่า ไม่เสียเวลานอนเลย หลับลงก็คงเป็นคนขี้เซาสุด ๆ

วิวระหว่างทาง
คนขับรถพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ แต่ก็พยายามชี้ชวนให้ดูจุดที่น่าสนใจต่าง ๆ จุดชมวิวแรกที่แวะคือ ศาลาพักริมทาง สำหรับชมวิว มีชุดเก้าอี้หยก(หินสีเขียว ๆ)ตั้งอยู่ ก็ลงไปถ่ายรูปกันแบบงง ๆ มีอะไรหรือ จึงต้องแวะ เก็บรูป 2 แชะ แวะจุดต่อไปเลย เป็น Bilyu Sacred Tree จุดนี้มีต้นไม้ใหญ่อยู่ คาดว่าต้นนี้แหละคงเป็นที่มาชองชื่อจุดแวะนี้ และที่นี่มีร้านน้ำชาตั้งอยู่ด้วย เลยถือโอกาสจิบชาซะหน่อย ชาอู่หลงที่นี่หอมมาก สมราคาที่แพงหูฉี่เลยทีเดียว

ต้นไม้ใหญ่ที่มาของชื่อ


แอบถ่ายรถเด็กแว้น อายุเฉลี่ยของแก๊งส์นี้ 40 up


จิบชาร้านนี้
ระหว่างทางแวะเข้าห้องน้ำที่บริเวณจุดพักแรม คนไต้หวันมาตั้งวงกินหม้อร้อนกันน่าอร่อยจริง อยากไปร่วมด้วยจังจุดต่อมาทีแวะคือ จุดที่สูงที่สุดของเส้นทางนี้ คือ Hehuanshan National Forest Recreation Area รถเราต้องวิ่งฝ่าดงหมอกหนาที่ปกคลุม มองไม่ค่อยเห็นทางข้างหน้าในบางระยะจนมาถึงได้ บนนี้อุณหภูมิในช่วงที่ไปคือ 7.2องศาเซลเซียส
เจอบรรยากาศหนาวเย็นและหมอกมัวบนเขาแล้ว ก็ตัดอารมณ์ ด้วยการมาแวะที่ชิงจิ้งฟาร์ม ที่นี้อากาศร้อนตับแล่บ อากาศแตกต่างจากบนเขาที่เราเพิ่งผ่านมามาก

คนขับบอกว่าให้เข้าไปเที่ยวฟาร์ม และกินข้าวกลางวันเลย ส่วนเขาจะไปจอดรถรอที่ทางออกของฟาร์ม ก็ปฏิบัติตามคำสั่งแต่โดยดี แต่หาร้านกินข้าวไม่เจอ มื้อนี้เลยกินกันแต่ขนมที่ขายตามบู้ทในนั้น ไม่เห็นมีร้านขายอาหารแบบจริงจังเลย ซึ่งร้านขายอาหารนั้นอยู่ด้านนอกตรงทางออกของฟาร์ม
ในฟาร์มนี้ก็คงเป็นแหล่งเลี้ยงแกะที่สำคัญของประเทศไต้หวัน เหมือน ๆ กับที่สวนผึ้ง ราชบุรีเป็นแหล่งเลี้ยงแกะที่สำคัญของประเทศไทยเลยทีเดียว มีการโชว์ต้อนแกะ ตัดขนแกะ และให้อาหารแกะด้วย เด็ก ๆ ดูสนุกสนานกันมาก มีไอติมนมแกะขายด้วย รสชาติคาว ๆ ชอบกล

โชว์ตัดขนน้องแกะ


จบการเดินทางครั้งนี้เวลาประมาณบ่ายแก่ ๆ รถเราก็มาจอดที่หน้า Tourist Information Office ที่บริเวณทะเสสาปสุริยัน-จันทราเลย ยังไม่ได้จองที่พักแบบแน่ ๆ แค่เคยแจ้งไว้ที่นึงซึ่งอยู่ข้าง ๆ ตึกที่เราไปจอดนั่นเอง คุณคนขับเลยยกกระเป๋า เข้าไปติดต่อให้เสร็จ ซึ้งในน้ำใจจริง ๆ และคนขับบอกว่าเขาจะตีรถกลับไป Hualien เลย โอ้ว ซุปเปอร์แมนมาก เพราะตอนกลางคืนคงขับยาก ก็เลยรีบ ๆ ให้เขาไปเลย เดี๋ยวจะค่ำ
ที่พักวันนี้เรานอนเป็นห้อง 4 คน แอบเห็นห้องแล้ว ยังไม่ได้เรียบร้อยเลย เลยฝากกระเป๋าไว้ ออกเดินเล่นก่อนมืด แล้วค่อยเข้าที่พัก

มาถึงทะเลสาปสุริยัน จันทราอีกครั้งหนึ่ง


เดินเล่นชมเมือง ด้วยจุดประสงค์หลักคือร้านเห็ดทอดแสนอร่อยของฝากกิ๊บเก๋เข้าที่พักมาล้างหน้าให้สดชื่นก่อนลงไปกินข้าว ห้องกว้างมาก


อาหารค่ำวันนี้


เป็นธรรมเนียมของชายขี้เมา ที่ต้องชวนทุกคนไปจิบค๊อกเทลกินบรรยากาศก่อนนอน ที่บาร์ริมทะเลสาบ แต่นั่งเลือกตรงที่มองไม่เห็นวิวทะเลสาบ เพราะเดินไกล และมันมืดเกินไป เน้นกิน ไม่เน้นวิว 555


คำถามทิ้งท้าย จากรูป แก้วใดไม่เข้าพวก?
 

Create Date : 25 ตุลาคม 2557
0 comments
Last Update : 25 ตุลาคม 2557 14:30:58 น.
Counter : 750 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Valentine's Month


 
นู๋Poopy
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
http://fastwebcounter.com
Friends' blogs
[Add นู๋Poopy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.