Group Blog
 
<<
มกราคม 2551
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
27 มกราคม 2551
 
All Blogs
 

พาคนแก่เที่ยวสวิส - เยอรมัน วันที่ 10 Fussen – Back to Homeวันที่ 10 15 เม.ย. 2007 Fussen – Back to Home

วันนี้เป็นวันสุดท้ายของการเดินทางแล้ว แล้วก็เป็นวันที่รอคอย ขอสารภาพว่า ที่มาเที่ยวมิวนิคอีกครั้งนี้ ก็เพื่อจะได้มาเที่ยวที่ปราสาทนอยส์ชวานสไตน์นี้เลยแหละ ของดีต้องเก็บไว้วันสุดท้าย

เราออกเดินทางแต่เช้าตรู่ ก่อนออกเดินทางก็ check out แล้วก็ฝากกระเป๋าไว้ที่โรงแรม แล้วก็ไปซื้อ Bayern Ticket เหมือนเดิม แต่วันนี้เราคงขึ้นรถไฟไม่ผิดขบวนแล้วหล่ะ วันนี้เป็นวันเสาร์ เราจึงใช้ตั๋วนี้ในการเดินทางได้ตั้งแต่เช้า ไม่ต้องรอให้ถึง 9 โมงแบบวันธรรมดา

รถไฟที่เรานั่งไป Fussen นี้มีสภาพค่อนข้างเก่า ห้องน้ำเหม็นและสกปรก คนนั่งกันน้อยจนไม่อยากเชื่อว่าเรากำลังจะไปเที่ยวปราสาท Neuschwanstein ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวเกือบทั้งหมด รถที่เรานั่งไปขบวนนี้ต้องไปต่อรถไฟอีกขบวนหนึ่งที่ Buchole เพื่อไปลงที่ Fussen

วิวระหว่างทางไป Fussen

พอลงจากสถานีรถไฟ หน้าสถานีรถไฟก็จะเป็นป้ายรอรถประจำทางที่จะพาเราไปปราสาท Neuschwanstein โดยรถที่จะพาเราไปเป็นรถสาย 73 และ 78 สลับเวลากันมาทุกครึ่งชั่วโมง และเมื่อไปถึง ก็ต้องเดินจากป้ายรถเมล์ไปประมาณ 500 เมตรได้ เพื่อจะไปที่ ที่ขายตั๋วเข้าชม โดยส่วนตัวแล้ว ถ้าเป็นนักท่องเที่ยวที่ไม่มีข้อมูลมาก่อนนั้น ค่อนข้างจะงงกับการเดินทางจากสถานีรถไฟไปเที่ยวปราสาทเหมือนกัน เนื่องจากไม่มีป้ายบอกทาง หรืออะไรที่เสดงว่าเรามาถูกที่แล้วเลย ป้ายรถหน้าสถานีรถไฟก็เหมือนไม่ใช่ป้ายรถ เพราะพอดีว่ามันเป็นป้ายสุดสายรถเมล์ที่ไม่เห็นรถเมล์จอดเลย แล้วก็เป็นทางตัน พอมาถึงตรงส่วนปราสาท ก็ไม่มีป้ายบอกทางเพื่อเดินไปเที่ยวปราสาท หรือเดินซื้อตั๋ว และบังเอิญว่าช่วงที่เราไปตอนเช้านั้น ก็ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวด้วย โชคดีที่มีแผนที่จากหนังสือนำเที่ยวไว้ เลยเดินได้สบาย คงเป็นเพราะนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เลือกมากับทัวร์ เพราะเราเดินเที่ยวไปซักพัก พอสาย ๆ รถทัวร์ก็เริ่มทะยอยกันเข้ามาจนเต็มลานจอดรถ จากนั้นฝูงนักท่องเที่ยว ซึ่งหลัก ๆ ก็คือญี่ปุ่น จีน และเกาหลี ก็กรูกันลงมาเป็นฝูง(เน้นว่าเป็นฝูงใหญ่ ๆ ด้วย เพราะมากันเยอะจริง ๆ )

เราเลือกซื้อตั๋วเข้าชมทั้งปราสาท Hohenschwangau และ Neuschwanstein ไหน ๆ อุตส่าห์ดั้นด้นมาแล้ว ต้องเข้าให้ครบโดยเค้าจะจัดเวลาที่จะเข้าไปชมทั้ง 2 ปราสาทห่างกันประมาณ 2 ชั่วโมง ซึ่งก็เป็นเวลาที่กำลังดี เพราะหลังจากชมปราสาทแรก Hohenschwangau แล้ว เราก็ต้องเดินขึ้นเขาเพื่อไปปราสาทที่สอง Neuschwanstein ใช้เวลาเดิน+พักเหนื่อยก็ประมาณ 1 ชั่วโมงพอดี ๆ

ภายในปราสาทไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพ และค่อนข้างมีพิธีรีตองในการเข้าพอสมควร เช่น ต้องไปยืนเข้าแถวตามช่องที่กำหนดไว้ แต่สุดท้ายก็เดินรวมกันอยู่ดี ไม่รู้ว่าต้องไปเข้าคอกเพื่ออะไร

ปราสาท Hohenschwangau นี้ แสดงให้เห็นชีวิตในวัยเด็กของกษัตริย์ลุควิดที่ 2 ส่วนปราสาท Neuschwanstein เป็นปราสาทที่กษัตริย์ลุควิดที่ 2 สร้างขึ้นมาใหม่ เอาแบบตามสไตล์อลังการทั้งภายในและภายนอกเลยทีเดียว ชื่อของคนสร้างก็คงจะรับประกันความอลังการได้ดี

ตัวปราสาท Hohenschwangau สีเหลืองสดใสวิวจากปราสาท Hohenschwangau มองลงไปข้างล่าง เหมือนเมืองตุ๊กตาเลยวิวจากปราสาท Hohenschwangau มองไปเห็นปราสาท Neuschwanstein อยู่ลิบ ๆดอกไม้ระหว่างทางระยะห่างที่จัดให้เข้าไปชมปราสาทนั้งก็กำลังดี พอชมปราสาทแรกเสร็จ ใช้เวลา 2 ชั่วโงจริง ๆ ที่จะเดินไปให้ถึงปราสาทที่ 2 เหลือเวลาพักเหนื่อยเล้กน้อย เพราะปราสาท Neuschwanstein ต้องเดินขึ้นเขาชัน ๆ ไประยะทางไกลพอแฮ่ก โดยมีบริการรถโดยสารขึ้นไปด้วย แต่เราขอเดินชมวิวเก็บบรรยากาศไปดีกว่า (จริงๆ แล้วขึ้เหนียว เสียดายตังค์ค่ารถ เลยทรมานคนแก่ดีกว่า) ส่วนขากลับค่อยนั่งรถโดยสารลงมา(เพราะค่ารถขากลับถูกกว่าเกือบครึ่งหนึ่ง แล้วก็เมื่อยขาอย่างแรงแล้วด้วย)

จะถึงแล้วเฮ้อ ถึงซะทีรูปเดียวที่สามารถถ่ายจากปราสาทได้สะพาน Mary Bridgeวิวปราสาท Neuschwanstein ระหว่างทางเดินไปสะพานรถโดยสารที่บริการนั้น ไม่ได้ไปส่งถึงตัวราสาท แต่จะส่งตรงระหว่างทางไป Mary Bridge กับปราสาท Neuschwanstein ซึ่งเราก็ต้องเดินย้อนกลับมาที่ปราสาทอยู่ดี ถ้าอยากประหยัดตังค์แล้วก็ร่างกายสู้ไหว ก็แนะนำให้เดินเถอะค่ะ ระหว่างทางก็มีป้าแก่ ๆ เดินเป็นเพื่อนเต็มไปหมดเลย แต่ขากลับเนี่ย แพ้สังขาร แล้วค่ารถก็ถูกลงเยอะ เลยอดใจไม่ไหว ขาลงนี่ไม่มีคนนั่งลงมาเลย ผิดกับขาขึ้นทียืนเบียดกันแน่นรถไปหมด

ขากลับ เมื่อมายืนรอรถเมล์เพื่อกลับเข้าเมือง Fussen ปรากฎว่ามีผู้โดยสารรอรถกันเยอะไปหมด และได้มีโอกาสแว่บเข้าไปในเมือง Fussen นิดนึงตอนรอรถไฟ เบ็ดเสร็จแล้ว การไปเที่ยวปราสาททั้ง 2 นี้ก็ใช้เวลาเกือบค่อนวันเลย เพราะกลับมาถึงมิวนิคก็ราว ๆ 4 โมงเย็น ตัวเมืองในวันอาทิตย์เงียบเหงามาก ร้านค้าปิดเกือบหมด แม้แต่ห้างสรรพสินค้าก็ปิด เลยเดินแกร่วไปมา จนประมาณ 6 โมงเย็นก็ตัดสินใจเดินทางไปสนามบินเลยดีกว่า โดยเราก็ยังสามารถใช้ Bayern Ticket ได้กับรถไฟที่เดินทางไปสนามบิน วันนี้เลยรู้สึกคุ้มจริง ๆ เลย ตั๋วใบนี้

สนามบินมิวนิคเป็นสนามบินที่ใหญ่ แต่พอเข้าไปแล้ว รู้สึกว่าไม่ใหญ่มากอย่างที่เห็นภายนอก เดินนิดเดียวก็ทั่วแล้ว และไม่ค่อยคึกคัก หรืออาจเป็นเพราะเราอยู่ในส่วนของ terminal เก่าหรือเปล่าไม่แน่ใจ แต่อย่างไรก้ตามก็นั่ง ๆ นอน ๆรออยู่ในสนามบินจน 4ทุ่ม เครื่องถึงพาเราออกจากมิวนิคอย่างแสนเสียดาย

มีเรื่องน่าตื่นเต้นก่อนจบการเดินทางทริปนี้ ก็คือพวกเราเกือบจะไม่ได้กลับเมืองไทยค่ะ เพราะตอนไป Transit ที่ดูไบ ขณะที่นั่งรถไปขึ้นเครื่องบินเพื่อบินกลับเมืองไทย คนขับรถก็พาเราไปขึ้นเครื่องบินอีกลำหนึ่ง ซึ่งจะไปไหนก็ไม่รู้ แต่ที่แน่ ๆ ไม่ได้กลับเมืองไทย ทีนี้พอไปผิดลำ ก็เคว้งละซิ ตกลงเค้าก็ขับไปเรื่อย ๆ ตามที่วิทยุแจ้ง ปรากฎว่า เครื่องบินลำที่ 2 ที่รถไปจอดก็ปฏิเสธผู้โดยสารอีก เพราะไปผิดเครื่องอีกครั้ง เราเลยได้นั่งรถเที่ยววนซะทั่วสนามบินดูไบเลย (สนามบินกว้างมาก) และในที่สุดเราก็สะบักสะบอมไปถึงเครื่องบินลำที่ถูกซะที ก่อนที่จะลงจากรถ ผู้โดยสารด้วยกันเองก็มองหน้ากันว่า เราคงไม่ต้องเดินเก้ออีกนะ เฮ้อ กว่าจะได้ขึ้นเครื่องก็ delay ไปซะเกือบชั่วโมง พอเราได้ขึ้นเครื่องบิน อาหารมื้อแรกที่เสริฟบนเครื่อง เราเลือกกินเมนูข้าวทันที ด้วยความคิดถึง

และแล้ว เราก็กลับมาถึงกรุงเทพฯอย่างปลอดภัย เฮ้อ จบซะที.... 

Create Date : 27 มกราคม 2551
3 comments
Last Update : 27 มกราคม 2551 21:39:25 น.
Counter : 1093 Pageviews.

 

ที่ดูใบ เนี่ย พี่เกือบตกเครื่องหลายครั้งแล้ว จะบ้าตาย วิ่งกระหีดกระหอบ กลัว heart Attack คะ

ไม่รู้ว่าที่นี่เขาทำงานประสานงานกันยังไง ดูวุ่นวายไปหมด

 

โดย: พี่ต้อย เชียงใหม่ IP: 118.172.15.69 28 มกราคม 2551 1:26:28 น.  

 

แล้วไปสวิสมากกว่าเยอรมัน ทำวีซ่าแบบไหนเหรอค่ะ ทำทั้งเชงเก้น แล้วก็สวิส หรือเปล่า

 

โดย: toon IP: 61.14.49.133 22 กุมภาพันธ์ 2551 16:26:05 น.  

 

เข้ามาเยี่ยมจ้า
ดีใจจังเลยที่ได้เข้ามาอยู่ในบ้านหลังนี้กับเพื่อนๆทุกคน

 

โดย: ไผ่ลิ่ว (piliw ) 1 มีนาคม 2551 20:58:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


นู๋Poopy
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
http://fastwebcounter.com
Friends' blogs
[Add นู๋Poopy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.