เลี้ยงลูกให้ทะเล้นท์ พี่ปูนปั้นกะน้องปั้นแป้ง (Poonpun & Punpang)
space
space
space
<<
มีนาคม 2561
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
space
space
14 มีนาคม 2561
space
space
space

[Blogger พ่อเอก-20] สอนปูนปั้นสวัสดี



  คัดลอกจาก

https://amarinbabyandkids.com/family/5129.html


เด็กเรียนรู้ได้เร็วกว่าที่เราคิด เราสามารถสอนให้เขาทำตามในสิ่งต่างได้ตั้งแต่เขาอายุแค่ 7-8 เดือน (หรือจริงๆ อาจจะเร็วกว่านั้นก็ได้นะครับ คงต้องถามผู้เชี่ยวชาญทางด้านเด็ก) คุณอาจจะไม่เชื่อ (คงเหมือนผมตอนนั้นนั่นแหละ) ไม่ว่าคุณจะเชื่อหรือไม่ ลองมาฟังเรื่องของเจ้าปูนปั้นกัน

ตอนที่เจ้าปูนปั้นเพิ่งอายุได้ 7-8 เดือน คุณยายเจ้าปูนปั้น พยายามบอก หม่ามี๊กับปะป๊าว่า

“สอนเจ้าปูนปั้นให้หัด ‘ไหว้’ ได้แล้ว”

ความคิดในตอนนั้นของหม่าม๊าและปะป๊าคือรู้สึกว่า “แม่ๆๆ เกินไปแม่”

เมื่อเราไม่เริ่มสอน คุณยายก็เล่นบทบาทนั้นเองด้วยความเต็มใจ คุณยายเป็นผู้ทำหน้าที่ไปรับเจ้าปูนปั้นกลับบ้านทุกวัน ในระหว่างขับรถคุณยายก็จะคุยกับเจ้าปูนปั้นที่นั่งอยู่บน car seat ด้านหลังตลอดทาง   เพราะเมื่อไหร่ที่คุณยายเงียบ เจ้าปูนปั้นจะส่งเสียงเรียกเพื่อให้คุณยายคุยกับเขาต่อ   นอกจากคุยกับปูนปั้นคุณยายก็จะสอนให้เขา ทำโน่นทำนี่ เช่น พอจะผ่านทางด่วนช่อง Easy Pass คุณยายจะส่งเสียง ‘ติ้ด’ แล้วเจ้าปูนปั้นก็จะ ‘ติ้ด’ ตาม หรือ ตอนขึ้นสะพานแขวน (สะพานพระราม 9) คุณยายจะพูดว่า ‘สะพานแขวนๆ’ เจ้าปูนปั้นก็จะออกเสียงตามว่า “แป๋น” (ออกเสียงตามคำว่า ‘สะพานแขวน’)

แล้วอยู่มาวันหนึ่งคุณยายก็บอกเราว่า

“ปูนปั้นไหว้ ขอบคุณได้แล้ว”

แน่ล่ะ  ผมรอดูว่า ฟลุกหรือเปล่า  เพราะคุณยายจะชอบมาอวดด้วยความภูมิใจนักหนา เวลาสอนอะไรใหม่ๆ ให้เจ้าปูนปั้นทำได้  แล้วคุณยายก็เลยให้เจ้าปูนปั้นทำให้ดู โดยคุณยายเอาของชอบเจ้าปูนปั้น คือ รถของเล่น มายื่นให้ แล้วก็พูดว่า

“เฉงเฉงก่อน”  (เฉงคือไหว้ – ภาษากวางตุ้ง)

เจ้าปูนปั้นก็ยกมือไหว้จริงๆก่อนจะยื่นมือมารับรถของเล่น (ท่าไหว้เจ้าตัวป่วนน่ารักนะเออ) และเราก็ลองใหม่อีกหลายครั้งเพื่อพิสูจน์ว่า ไม่ใช่ฟลุ้กนะครับ และจากนั้นเป็นต้นมา เราก็สอนให้เขาไหว้เรื่อยๆ จากไหว้รับของ เราก็เริ่มสอนให้เขาไหว้ตี่จู๋เอี๊ย หรือ ก๊งก๊ง (แปลว่าเจ้าที่ ในภาษา แต้จิ๋วและกวางตุ้งตามลำดับ) ครั้งแรกก็พาเขาไปนั่งข้างหน้าแล้วก็สอนว่า

“ปูนปั้น เฉงเฉง ก๊งก๊ง”

 แล้วเจ้าปูนปั้นก็ยกมือไหว้จริงๆ ตั้งแต่ครั้งแรก แล้วก็ทำซ้ำๆ ไม่รู้ว่าจะด้วยความสนุก หรือ บ้ายอที่เราตบมือให้ จากนั้นทุกเช้าวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ เจ้าปูนปั้นก็จะวนไปไหว้ตี่จู๋เอี๊ยเองโดย หม่ามี๊ ปะป๊า ไม่ได้เรียก ทำเอาหม่าม้าบ่นว่า

“ปูนปั้น แบบนี้หม่าม้าก็หลอนนะ”

และ เจ้าปูนปั้นก็ขยายขอบข่ายการไหว้ไปตลอด ไม่ว่าจะเป็นรูปพระฉายาลักษณ์ในหลวง กระทั่งผู้พันแซนเดอร์ คิตตี้ โดราเอมอน ตัวอะไรต่อมิอะไร ขอตัวใหญ่ไว้ก่อน เจ้าปูนปั้นยกมือไหว้หมด

สิ่งที่เราอยากให้เขาเป็นตลอดไปจนโต คือ เวลาใครให้อะไร หรือ เขาอยากได้อะไร เจ้าปูนปั้นจะยกมือไหว้เอง หลายๆครั้งที่คนเข้ามาทักทาย แล้วเราก็บอกให้ ‘สวัสดีครับ’ เจ้าปูนปั้นก็ ‘ยกมือไหว้’ ก็จะได้รับคำพูดดีๆ ซึ่งก็เป็นมงคลกับตัวเขาเอง เราเชื่อว่า ‘ไม่ว่าจะเก่งขนาดไหน ก็ขอให้อ่อนน้อมถ่อมตนไว้’ และเมื่อโตกว่านี้ อีกสิ่งที่ผมจะสอนปูนปั้นคือ

“ไหว้คน ต้องก้มหัวนะลูก”

 


 แวะไปดู รอยยิ้มหวานฉ่ำ ที่มีแจกฟรีทุกวันได้ที่

www.facebook.com/Poonpun.Poonpoon นะครับ

บทความโดย: บรรทัดที่สิบเอ็ด (พ่อเอก-จิรัฏฐ์ สิริเฉลิมพงศ์)




 

Create Date : 14 มีนาคม 2561
0 comments
Last Update : 14 มีนาคม 2561 15:32:44 น.
Counter : 45 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

space

สมาชิกหมายเลข 3087443
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]






space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3087443's blog to your web]
space
space
space
space
space