กรกฏาคม 2555

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
23
28
29
30
31
 
 
All Blog
0-1 เดือน กับการปรับตัวครั้งยิ่งใหญ่ของแม่มังกร-ลูกมังกร (2) กับบทพิสูจน์จะเป็นหนูน้อยนมแม่หรือนมผง

    มาเล่าต่อหลังจากกลับจากโรงพยาบาล โชคดีที่มีเพื่อนให้คำแนะนำ เพราะมือใหม่จริงๆ ไม่รู้ว่าลูกร้องเพราะต้องการอะไร ปวดท้อง ไม่สบายตัว หรือว่า หิว T____T ลูกร้องทุกชั่วโมง ต้องเอาเข้าเต้าตลอด เพราะว่าเขาดูดแป๊บๆก็หลับ ไม่ได้หลับไม่ได้นอนกันเลย หลังจากลูกหลับยังต้องมาปั๊มนมต่อ โชคดีที่ว่า เครื่องปั๊มเป็นแบบปั๊มคู่ ก็เลยลดเวลาเหลือ 20 นาที จากที่โรงพยาบาลต้องปั๊ม 40 นาที จากที่หัวนมระบมอยู่แล้ว ลูกดูดทั้งวันทั้งคืนกลายเป็นหัวนมแตก เจ็บมากๆ เลย แต่ก็ยังทนไหวอยู่

    ช่วงที่กลับจากโรงพยาบาลนี่เป็นช่วงอยู่เดือนของแม่ แม่ออกจากห้องไม่ได้ อาม่าจะทำอาหารขึ้นมาให้ 3 มื้อ แล้วก็ช่วยดูเซริวตอนแม่ทานข้าว เวลาอาม่ามาก็จะว่าแม่ว่า

- แม่นมไม่พอ เพราะเซริวร้องไห้บ่อย ให้ชงนมผง 

- บางทีให้คนเอากับข้าวขึ้นมาเป็นชั่วโมงแล้วก็ยังไม่ได้กิน ก็ว่าๆไม่ยอมกินข้าวแล้วจะมีนมให้เซริวกินหรอ

-เลือกกินกับข้าว ไม่ยอมกินปลาที่ทำมาให้ กินน้อย

    เหตุผลที่เป็นแบบนี้เพราะ แม่เหนื่อยจนกินไม่ลง ตอนกลางคืนกว่าหนูน้อยของแม่จะนอนก็ตี 5 เกือบ 6 โมง ยกข้าวเช้าขึ้นมาให้ใครจะมีแรงลุกไปกิน บางทียกมาแล้วก็จะให้กินเลย ทั้งๆที่ลูกยังกินนมจากอกแม่อยู่เลย แม่ก็ต้องรอให้หนูอิ่มก่อนสิจิงไหม จะให้ดึงออกปล่อยให้หนูร้องแล้วเดินมากินข้าวได้ไง อีกอย่างกับข้าวเนี่ยวันนึงกินเหมือนเดิมเกือบทุกเมนู จากที่กินไม่ค่อยลงก็เลยทำให้ไม่อยากอาหารด้วย นอกจากนี้แม่ก็ยังเหนื่อยจากการแอบปั๊มหลังเซริวกินเสร็จโดยจะนับทุกๆ 3 ชั่วโมง เพื่อช่วยกระตุ้นให้น้ำนมมาเพิ่มขึ้นอีก ช่วงนี้หัวนมแม่เริ่มจะไม่ไหวแล้ว เจ็บมากจนน้ำตาเล็ด แทบไม่อยากให้ลูกดูดเลย T____T

     พ่อกะอาม่าหนูเห็นแม่ก็บอกว่า ถ้าไม่ไหวก็เสริมนมผงให้หนู จากนั้นแม่ก็มีเสริมนมให้หนูวันละครั้งตอนกลางคืน แม่ทำไปได้แค่ 2 วัน รู้สึกผิดยังไงไม่รู้ เพราะรู้ว่าเรามีนมให้เซริวทาน แต่เพราะเจ็บนมเลยไม่ได้ให้ทาน T___T มานั่งคิดใหม่จะลองให้นมใหม่ แต่คราวนี้จะปั๊มนมแล้วให้เซริวกินจากขวดแทน โดยจะให้ดูดนมแม่มื้อนึง มื้อต่อไปดูดขวด หลายๆคนกลัวเซริวติดขวด แต่แม่ก็ต้องทำเพื่อให้ลูกได้กินนมแม่ล้วนๆ ช่วงนี้แม่ต่อมน้ำตาแตกบ่อยมากๆ บางทีมองลูกในอ้อมกอด ก็ร้องไห้ไปด้วย เพราะมีความรู้สึกว่า ทำไมอาม่าไม่เข้าใจแม่บ้าง ขึ้นห้องมาก็เอาแต่ว่า แล้วก็อยากให้เซริวกินนมผง แต่ก็เข้าใจว่าเขาหวังดีอยากให้แม่พักผ่อน บางทีก็มีเถียงบ้างเพราะเขาไม่ได้มาดูแลตลอดเวลาเลยทำให้เขาไม่เข้าใจ เลยบอกเขาว่า ไม่มีคนช่วยดู มีแม่ดูแลเซริวอยู่คนเดียวทั้งวัน บางทีจะฉี่ยังไม่ได้ไปฉี่เลย จะได้ไปก็ต่อเมื่อมีคนขึ้นมา T____T

    และแล้วก็ครบกำหนด 1 อาทิตย์ที่หมอนัดแล้ว แม่พาเซริวไปหาหมอก่อน หมอบอกว่าค่าตัวเหลืองยังมีอยู่แต่ลดลงบ้างแล้ว ไม่ต้องส่องไฟ ^____^ แล้วหมอก็ถามว่าเซริวกินนมแม่หรือนมกระป๋อง ก็บอกหมอไปว่านมแม่ หมอบอกว่าถ้าเรามีพอให้เขากินก็ดี แต่ถ้าไม่พอก็ต้องเสริมนมกระป๋อง ก็ตอบรับหมอไปด้วยความที่ไม่รู้ ว่าได้ค่ะ

     แต่พอมาศึกษาเอง ถึงได้รู้ว่า นมแม่มีแต่จะเพิ่มขึ้นถ้าลูกดูดบ่อยๆ แล้วก็ปั๊มตามกำหนดอย่างเคร่งครัด และสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือ "ความมุ่งมั่นและความเชื่อที่ว่า เราจะมีนมแม่เพียงพอสำหรับลูกของแม่" เพียงแค่ 2 สิ่งนี้เอง ก็จะทำให้เรามีนมให้ลูกเรากินไปอย่างน้อย 6 เดือน

     หลังจาก 2 อาทิตย์แรกผ่านไป สถานการณ์ก็ค่อยๆดีขึ้น แม่เข้าใจเซริวมากขึ้น เพราะแม่เป็นคนเลี้ยงเซริวเองคนเดียวทั้งวันทั้งคืน น้ำหนักแม่จากที่เคยขึ้นมา 16 กิโล หายไปในพริบตา เพราะเหนื่อยจากการเลี้ยงเซริว ให้นมและปั๊มนม ตัวซีดไปเลย ช่วงนี้เลยนึกถึงยาคุณหมอตอนที่ท้องยังมีเหลืออยู่ คุณหมอสั่งให้ทานให้หมด ก็เลยเอามาทาน ก็รู้สึกว่าตัวมีสีเลือดขึ้นบ้าง

และนี่คือผลิตผลเดือนแรกที่แอบปั๊มได้ทุกๆ 3 ชั่วโมง

    ส่วนนี่เป็นน้ำนมสต๊อกแรกตอนเซริวครบ 1 เดือนพอดี แอบปั๊มเก็บไว้^____^ มีไม่เยอะ แต่ก็ยังมีเพียงพอให้เซริวได้กิน

     

 

     และแล้วเซริวก็ได้เป็นหนูน้อยนมแม่โดยสมบูรณ์  มีช่วงนึงที่มีความรู้สึกนมที่ปั๊มลดลง เลยต้องกู้น้ำนมขึ้นมาโดยทานยา เพื่อที่จะให้น้ำนมเพิ่มขึ้น สู้ๆไปด้วยกันนะเซริว ^___^
Create Date : 24 กรกฎาคม 2555
Last Update : 25 กรกฎาคม 2555 12:06:27 น.
Counter : 1037 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

pook009
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]can you feel the love tonight? It is where we are. It's enough for this wide-eyed wanderer. That we got this far. And can you feel the love tonight, How it's laid to rest? It's enough to make kings and vagabonds. Believe the very best.