Ingredients อินกรีเดี๊ยนนั้น สำคัญฉะไหน


ทริกอ่านฉลากเครื่องสำอางอย่างง่าย

สาวๆ หลายคนอยากอ่านฉลากเครื่องสำอางให้เก่งๆ จะได้ไม่พลาดเรื่องสวยๆ งามๆ กันบ่อยๆ แต่จนแล้วจนรอด ฉลากที่มีแต่ชื่อส่วนผสมยาวๆ อ่านยากๆ ก็ทำให้เราหมดอารมณ์ที่จะทำความเข้าใจเอาทุกที


ทริกข้อที่ 1 : อายุนั้นสำคัญไฉน
ตามกฎหมายแล้ว ฉลากเครื่องสำอางทุกชนิดต้องแสดงส่วนผสมทั้งหมดลงไป พร้อมวันหมดอายุ เครื่องสำอางและเมกอัพทั้งหลายจะมีอายุประมาณ 3 - 5 ปี แต่จะแตกต่างกันออกไปบ้างเช่น เครื่องสำอางสูตรธรรมชาติจะมีอายุสั้นกว่า คือประมาณ 1 – 3 ปี เพราะสารสกัดเหล่านี้จะมีวันหมดอายุก่อนสารสกัดจำพวกสารสังเคราะห์ นอกจากนี้หากไม่ผสมสารกันบูดที่เรียกว่า Paraben (เป็นสารกันเสียมาจากการสังเคราะห์ ลองหาคำนี้ข้างฉลากกันได้) ก็จะยิ่งมีอายุสั้นลง แต่นั่นก็แปลว่ามีความปลอดภัยกับผิวของเรามากขึ้น
ทริกข้อที่ 2: สารกันบูดเคมี (หน้าจะบูดด้วยไหมนะ)

เครื่องสำอางทุกชนิดย่อมใส่สารกันบูด (Preservative) เพื่อยืดอายุผลิตภัณฑ์ แต่สารกันบูดก็มีหลายชนิดในท้องตลาด ทั้งแบบสารสังเคราะห์และที่สกัดจากมาจากพืช (Natural Preservative) เอาเป็นว่าหากเราสามารถเลือกชนิดที่มาจากธรรมชาติได้ ก็ย่อมปลอดภัยกับผิวมากขึ้น แต่หากเลี่ยงไม่ได้ ก็ขอให้ดูอัตราส่วนของสารกันบูดที่ไม่มากจนเกินไป นั่นคือ Paraben 0.5 – 1 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งหากมากไปกว่านี้อาจก่ออันตรายต่อผิวและยังผิดกฎหมายอีกด้วย


ทริกข้อที่ 3: สารแอคทีฟ (active) คืออะไร?

สังเกตดูดีๆ สิ จะพบว่า ชื่อส่วนผสมแรกๆ มักจะเป็นน้ำ (water / Aqua) ตามมาด้วยสารเคมีอีกกลุ่ม และมีชื่อสารสกัดจากธรรมชาติ (ที่เราพอจะเข้าใจ) อย่างคำว่า Lemon Extract, Orange Extract , Ginger Extract ฯลฯ ในส่วนผสมด้วย สารสกัดเหล่านี้นี่เอง ที่ทำหน้าที่ให้เครื่องสำอางนั้นๆ เกิดประสิทธิภาพตามที่อ้างคุณสมบัติ เช่น หากแชมพูขวดหนึ่งบอกว่าช่วยบำรุงหนังศีรษะ ลำพังสารเคมีต่างๆ คงไม่อาจทำหน้าที่ดีเท่าน้ำมันจากขิง มะพร้าว หรือมะกรูดได้ เราจึงสามารถอ่านชื่อพืชผลไม้เหล่านี้ข้างขวดได้ ซึ่งเราเรียกกันว่าเป็นตัวแอคทีฟนั่นเอง


ทริกข้อที่ 4: สารเคมีควรหลีกเลี่ยง
สารเคมีในเครื่องสำอางนั้นมีราคาถูกกว่าสารสกัดจากธรรมชาติหลายเท่า แถมยังผลิตได้คราวละมากๆ ผู้หญิงอย่างเราจึงเลี่ยงเครื่องสำอางที่ไม่มีสารเคมีแทบไม่ได้เลย แต่ก็ใช่ว่าสารเคมีจะไม่ดี หรือสารจากธรรมชาติจะไม่ทำให้เราแพ้เสียทีเดียว ผิวคนเราแต่คนไม่เหมือนกัน เราจึงสามารถแพ้สารทั้งสองชนิดได้ แต่เหนืออื่นใด เครื่องสำอางที่เรายอมเสียสตางค์ควรมีคุณภาพ ไม่แพ้ และเลี่ยงสารเคมีที่นับว่าเสี่ยงมากๆ ต่อการระคายเคือง หรือสะสมจนทำให้เกิดมะเร็งได้ หากเราพบชื่อเหล่านี้ก็ขอให้ระวังกันไว้ก่อน นั่นคือ


- Petrolatum หรือ Petroleum หรือ Mineral Oil
เป็นน้ำมันบริสุทธิ์ที่ผ่านสกัดมาจากน้ำมันปิโตรเลียมนั่นเอง ที่มีโมเลกุลใหญ่และอาจอุดตันผิวได้
- Synthetic Fragrance
มักเขียนว่า Fragrance บนฉลากกับการให้ความหอมละมุนน่าใช้ ซึ่งอาจทำให้ผิวแพ้ได้ในบางคน แต่สามารถทดแทนได้ด้วยน้ำมันหอมระเหยต่างๆ ที่ให้ความหอมไม่แพ้กัน
- Synthetic Color
เครื่องสำอางสีสวยๆ นั้นอาจไม่สวยจริงเมื่อลงสู่ผิว เพราะอาจใส่สีที่มาจากการสังเคราะห์และมีสารตะกั่วและปรอทติดมาด้วย

พกเป็นเคล็ดทุกครั้งก่อนซื้อ ผิวจะได้สวยแบบปลอดภัยและไม่สร้างปัญหาผิวให้กลุ้มใจภายหลัง

ข้อมูลจาก สบายอารมณ์
 

Create Date : 22 สิงหาคม 2553
0 comments
Last Update : 3 กันยายน 2553 18:40:31 น.
Counter : 674 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Pookie-NSE
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2553
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
22 สิงหาคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Pookie-NSE's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.