กุมภาพันธ์ 2551
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829 
 
22 กุมภาพันธ์ 2551
 
 
วิถีแห่งชาญี่ปุ่น


** เห็นคนไทยกำลังคลั่งไคล้ชาเขียวกันมาก แต่เป็นชาเขียวประเภทบรรจุขวด หรือกระป๋องแบบพร้อมดื่ม คือ ยกขึ้นซดดับกระหายแถมเท่ห์อีกต่างหาก แต่การดื่มชาในแบบฉบับของญี่ปุ่นนั้นเป็นเรื่องที่น่าศึกษามาก เพราะเป็นทั้งศิลปะ และตั้งอยู่บนพื้นฐานของจิตวิญญาณของลัทธิเซ็นเพื่อฝึกจิตสู่ความสงบนิ่ง

** ชาได้เริ่มแพร่หลายจากประเทศจีนเข้ามาสู่ญี่ปุ่นเมื่อราวศตวรรษที่ 8 ส่วนมัทชา (Matcha) หรือการดื่มชาผงสีเขียวเริ่มมานิยมเมื่อปลายศตวรรษที่ 12 โดยนิยมดื่มในวงสังคมชั้นสูงเมื่อมีการพบปะสังสรรค์กัน ดื่มชาไปแล้วคุยเรื่องความงานของภาพวาดท่ามกลางบรรยากาศของความเงียบสงบ

** รูปแบบของพิธีชงชา หรือชาโนยุ ถือกำเนิดมาในศตวรรษที่ 16 โดยครูแห่งชา คือ เซ็น ริคิว (Sen Rikyu) รูปแบบของชาโนยุซึ่งปฏิบัติกันอยู่ในปัจจุบันได้มีการกำหนดขึ้นในครึ่งหลังของศตวรรษที่ 16 ในระหว่างยุคโมโมยามะ (Momoyama period) โดยครูแห่งชา คือ เซ็น โนะ ริคิว (Sen no Rikyu)

** ชาโนบุนั้นมิใช่เพียงการชงชาเพื่อดื่มเพื่อความเพลิดเพลินเท่านั้น แต่หมายถึง พิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ภายใต้อิทธิพลของลัทธิเซ็นเพื่อ การชำระจิตให้บริสุทธิ์โดยการผสานเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ หัวใจแท้จริงของพิธีชงชา ก็คือ "ความพอใจในความสันโดษอย่างเคร่งครัด และความสมถะ" ขณะที่ชงชาจะมีการเคลื่อนไหวที่เต็มไปด้วยสมาธิอ่อนช้อย และเพื่อความเป็นสุนทรีย์วิถีแห่งชานั้นบรรยากาศในการชงชาจึงถูกจัดด้วยความงามของศิลปะแห่งธรรมชาติทั้งสิ้นไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ในการชงชา เครื่องตกแต่งบริเวณพิธี เช่น ภาพแขวน หรือการจัดดอกไม้ สถาปัตยกรรมญี่ปุ่น การจัดสวน เครื่องปั้นดินเผาเซรามิค

** ปัจจุบันพิธีชงชาแบบญี่ปุ่นยังใช้ในงานสำคัญต่างๆ อาทิ งานวันเกิด หรือการเปลี่ยนฤดูกาล เป็นต้น

** และสำหรับใครที่ชื่นชอบจิบชาญี่ปุ่นลองไปสัมผัสกับต้นตำรับแห่งพิธีชงชา และจิบน้ำชายามบ่ายสไตล์ญี่ปุ่น ณ บริเวณล๊อบบี้ เล้านจ์ โรงแรมดุสิตธานี ตลอดเดือนตุลาคมนี้ เวลา 15.00 – 17.00 น. ในราคาทั้งชา และขนมเซ็ทละ 290 บาท

** ส่วนชาที่นำมาชงนั้นมีได้คัดสรรชาญี่ปุ่นชั้นดีต่างๆ สำหรับคอชา อาทิ เกนไมชา เป็นชาสีเขียวรสนุ่มละมุนชิ้น , เกียวคูโร เป็นใบชาลักษณะเรียวเล็กคล้ายเข็ม มีสีเขียวเข้ม รสชาตินุ่มหอม , เซนชะ หรือใบชาสีเขียวเข้ม รสชาติออกหวานให้ความรู้สึกสดชื่น , ทามาเรียวกุชา ที่ให้กลิ่นหอมนุ่ม และโอจิชา ได้จากใบเซนชะอบแห้งที่มีคาเฟอีนต่ำ


คนที่ไม่เข้าตา

Create Date : 22 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 22 กุมภาพันธ์ 2551 22:55:52 น. 0 comments
Counter : 838 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

au_444
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
สวัสดีทุกคนที่เข้ามาเยี่ยมนะค่ะ ตอนนี้ยังไม่ค่อยมีข้อมูลมากนะค่ะ ต้องขอโทษด้วย และอาจจะโหลดช้านิดนึงนะค่ะ
[Add au_444's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com