ยินดีต้อนรับทุกท่านครับ
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
8 พฤศจิกายน 2556
 
All Blogs
 
มาดู 10 อันดับ ประเทศที่เลี้ยงน้องหมามากที่สุดในโลกในปี 2013 (ตอนที่ 2)


มาดู 10 อันดับ ประเทศที่เลี้ยงน้องหมามากที่สุดในโลกในปี 2013 (ตอนที่ 2)


Dogilike.com :: มาดู 10 อันดับ ประเทศที่เลี้ยงน้องหมามากที่สุดในโลกในปี 2013

เมื่อ 2 ปีที่แล้ว Dogilike.com (ด็อกไอไลค์ดอทคอม) ได้พูดถึงการจัดอันดับประเทศที่เลี้ยงน้องหมาไว้ที่บทความ 10 อันดับประเทศที่เลี้ยงน้องหมามากที่สุดในโลก  โดยหนึ่งในนั้นมีประเทศไทยติดอันดับกับเขาด้วย โดยในปีนี้พริกจะมาอัพเดทการจัดอันดับประเทศที่เลี้ยงน้องหมามากที่สุดในโลกซึ่งมีที่มาจากเว็บไซต์ข่าวออนไลน์ Global Post ของประเทศสหรัฐอเมริกาที่ได้รับการนำมาเผยแพร่ต่อๆ ไปยังสำนักข่าวอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือพิมพ์ The Times Sherald หนังสือพิมพ์ Denver Post และหนังสือพิมพ์ Sentinel and Enterprise ประเทศสหรัฐอเมริกา มาดูกันค่ะว่าเกือบ 2 ปีที่ผ่านมามีประเทศใดติดอันดับกันบ้าง แล้วประเทศไทยจะยังติดอันดับอยู่หรือไม่ค่ะ 


Dogilike.com :: มาดู 10 อันดับ ประเทศที่เลี้ยงน้องหมามากที่สุดในโลกในปี 2013

อันดับที่  5  ประเทศรัสเซีย - 9.6 ล้านตัว
     ถึงแม้อันดับของประชากรน้องหมาที่ประเทศรัสเซียเลี้ยงจะขึ้นมาอีกอันดับ แต่กลับผกผันกับจำนวนประชากรน้องหมาที่ลดลงกว่า 2 ล้านตัว อย่างไรก็ตาม จำนวนน้องหมาเร่ร่อนและน้องหมาที่ถูกทอดทิ้งกลับมีจำนวนมากสามารถพบเห็นได้รถรางไฟฟ้า  รถประจำทาง รถไฟใต้ดินซึ่งน้องหมาเรร่อนแสนฉลาดแฝงกายเข้าไปอิงอาศัยหลบหนาว โชคดีที่คนรัสเซียเห็นใจน้องหมา มีเมตตา ไม่ทำร้ายพวกเขาค่ะ 
สายพันธุ์น้องหมาประจำถิ่นรัสเซีย  มี 20 กว่าสายพันธุ์  ส่วนใหญ่จะเป็นน้องหมาขนยาวฟู ดูสง่างาม เป็นน้องหมาเมืองหนาวสุดๆ บางสายพันธุ์ก็ตัวใหญ่เหมาะกับการทำงาน เช่น  มอสโคว วอทช์ด็อก (Moscow Watchdog), คอเคเซียน เชฟเพิร์ด ด็อก (Caucasian Shepherd Dog), ไซบีเรียน ฮัสกี้ (Siberian Husky),บอร์ซอย (Borzoi),ซามอยด์ (Samoyed) เป็นต้นค่ะ  


Dogilike.com :: มาดู 10 อันดับ ประเทศที่เลี้ยงน้องหมามากที่สุดในโลกในปี 2013
อันดับที่  4 ประเทศญี่ปุ่น- 9.65 ล้านตัว

     ประเทศผู้นำแฟชั่นน้องหมาแห่งเอเชียอย่างญี่ปุ่นก็ไม่น้อยหน้าใครขึ้นอันดับจากที่ 5 มาเป็นอันดับที่ 4 แต่หากเปรียบเทียบจำนวนประชากรน้องหมากลับน้อยลงกว่าเดิมถึงเกือบ 3,000,000 ตัว ปัจจัยส่วนใหญ่ที่ทำให้จำนวนลดลงสามารถมาจากที่อยู่อาศัยมีพื้นที่จำกัดมากขึ้นในเมือง ค่าครองชีพในการเลี้ยงน้องหมา ความรับผิดชอบ มาตรฐานคุณภาพการเลี้ยงน้องหมาค่อนข้างสูง รวมไปถึงนโยบายการคุมกำเนิดน้องหมาค่ะ  
สายพันธุ์น้องหมาประจำถิ่นญี่ปุ่น มีอยู่ 10 กว่าสายพันธุ์ ส่วนใหญ่จะเป็นสายพันธุ์ที่หน้าตาคล้ายกันไปเสียหมด คือมีรูปหน้ายาวแหลมคล้ายสุนัขจิ้งจอก ขนยาวปานกลาง เพราะสืบเชื้อสายมาจากต้นตระกูลสายพันธุ์เก่าแก่ที่มีลักษณะใกล้เคียงกัน ซึ่งน้องหมาที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศญี่ปุ่นก็เช่น อะกิตะ (Akita), ชิบะ อินุ (Shiba Inu), ไคอินุ (Kai Ken/Tora Inu), เจแปนนิส สปิตซ์ (Japanese Spitz) เป็นต้น 


Dogilike.com :: มาดู 10 อันดับ ประเทศที่เลี้ยงน้องหมามากที่สุดในโลกในปี 2013
อันดับที่ 3 ประเทศจีน-  22.9 ล้านตัว 
      ยังคงอันดับที่ 3 เช่นเดิมค่ะ สำหรับประเทศจีน แต่ประชากรน้องหมาลดลงไปกว่า 4 ล้านตัว ไม่แน่ใจว่าหายไปเพราะเทศกาลกินน้องหมาในช่วงเกือบๆ 2 ปีหรือเปล่า หรือมีการส่งออกให้แก่ประเทศใกล้เคียงอย่างประเทศเกาหลีใต้ซึ่งไม่ค่อยจะมีน้องหมาจรจัด หรือการเลี้ยงน้องหมาสักเท่าไหร่ นอกจากนี้ทางประเทศจีนมีกฏหมายที่หนักหน่วง ข้อห้ามที่เข้มงวดสำหรับคนที่เลี้ยงน้องหมา ถ้าผิดกฏน้องหมาอาจถูกสังหารได้ ดังนั้นการจะตัดสินใจเลี้ยงน้องหมาสักตัวต้องคิดนานขึ้นเลยล่ะค่ะ 
 สายพันธุ์น้องหมาประจำถิ่นจีน  ขยายรวมไปจนถึงทิเบตมีน้องหมาอยู่ประมาณ  15 – 20 สายพันธุ์ และมีอยู่หลายสายพันธุ์เป็นสายพันธุ์เก่าแก่มากที่สุดของโลก เช่น ปั๊ก (Pug), ชิสุ (Shih tzu), ลาซาน แอปโซ (Lhasa Apso), เชา เชา(Chow Chow), ทิเบตตัน มาสทิฟฟ์  (Tibetan Mastiff) เป็นต้นค่ะ


Dogilike.com :: มาดู 10 อันดับ ประเทศที่เลี้ยงน้องหมามากที่สุดในโลกในปี 2013
อันดับที่ 2 ประเทศบราซิล - 30.1 ล้านตัว
     ประเทศบราซิลยังคงรั้งอันดับเดิมไว้ได้ แม้จะมีประชากรน้องหมาที่เลี้ยงในประเทศลดลงไปบ้างประมาณ 1 ล้านตัวก็ตาม ประเทศบราซิลเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่ประชากรมีจำนวนมาก ผู้คนอารมณ์ดี วัฒนธรรมหลากหลายจึงไม่น่าแปลกใจค่ะที่คนบราซิลจะชอบเลี้ยงน้องหมา ก็พวกเขาเป็นเหมือนดั่งสีสันของชีวิต ช่วยให้ชีวิตมีกิจกรรมทำไม่น่าเบื่อหน่าย สนุกสนานมีชีวิตชีวาค่ะ
สายพันธุ์น้องหมาประจำถิ่นบราซิล  มีอยู่ไม่กี่สายพันธุ์ค่ะ เท่าที่มีชื่อเสียงโด่งดังก็เช่น บราซิลเลี่ยน เทอร์เรีย (Brazilian Terrier), ฟิล่า บราซิเลียโร (Fila Brasileiro) และ ราสเทรเอดอร์ บราซิเลียโร (Rastreador Brasileiro)  


Dogilike.com :: มาดู 10 อันดับ ประเทศที่เลี้ยงน้องหมามากที่สุดในโลกในปี 2013
อันดับที่ 1 ประเทศสหรัฐอเมริกา- 61.1 ล้านตัว   
      ถูกต้องแล้วค่ะ ที่ 1 ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่ยังคงเป็นประเทศมหาอำนาจของโลก สหรัฐอเมริกานั่นเองเนื่องจากเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่ มีประชากรอยู่อาศัยเป็นจำนวนมาก อีกทั้งเป็นผู้นำแฟชั่นการเลี้ยงน้องหมา การฝึกน้องหมาแบบครบวงจร คนอเมริกันให้เกียรติน้องหมามากเทียบเท่ากับสมาชิกหนึ่งในครอบครัว ซึ่งเทรนการเลี้ยงนี้เองที่ส่งผลให้ธุรกิจการเลี้ยงน้องหมาเจริญเติบโตขึ้น และเป็นจุดเริ่มต้นค่านิยมการเลี้ยงให้กับอีกหลายๆ ประเทศรวมทั้งประเทศไทยค่ะ 
สายพันธุ์น้องหมาประจำถิ่นสหรัฐอเมริกา  ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อค่ะว่าประเทศอเมริกาเป็นถิ่นกำเนิดของน้องหมากว่า 50 สายพันธุ์ เพราะเป็นประเทศที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ มีความหลากหลายทางสภาพภูมิประเทศ และ ภูมิอากาศ มีอารยธรรมมายาวนาน และมีการผสมผสานน้องหมาสายพันธุ์ดั้งเดิมและสายพันธุ์ที่นำเข้ามาจากทุกทวีปทั่วโลก จนถือกำเนิดสายพันธุ์ใหม่ๆ ขึ้น เช่น บอสตัน เทอร์เรีย  (Boston Terrier), อลาสกัน มาลามิวท์ (Alaskan Malamute), แรท เทอร์เรีย (Rat Terrier), อเมริกัน เอสกิโม ด็อก (American Eskimo Dog), อเมริกัน บูลลี่ (American Bully) เป็นต้นค่ะ


Dogilike.com :: มาดู 10 อันดับ ประเทศที่เลี้ยงน้องหมามากที่สุดในโลกในปี 2013

      จำนวนประชากรของน้องหมาในแต่ละประเทศถึงแม้จะมีอันดับที่สูงขึ้น แต่จำนวนน้องหมาที่เลี้ยงกลับลดน้อยลง ส่วนหนึ่งนั้น เนื่องมาจากในปัจจุบันหลายประเทศทั่วโลกได้มีการรณรงค์ให้ทำหมัน วางแผนครอบครัวให้น้องหมาเพื่อลดและควบคุมจำนวนประชากร อีกทั้งในบางประเทศมีการกำหนดจำนวนในการเลี้ยงน้องหมาในแต่ละครัวเรือน มีกฏระเบียบ มีกระบวนการที่ยุ่งยากมากขึ้นกว่าที่จะได้เลี้ยงน้องหมา ซึ่งจะช่วยให้น้องหมามีคุณภาพชีวิตที่ดี สร้างจิตสำนึก และความรับผิดชอบของผู้เลี้ยงให้เพิ่มมากขึ้นอีกด้วยค่ะ.....แต่ที่สำคัญ ก็คือ เมื่อเลี้ยงพวกเขาแล้ว อย่าทิ้งขว้างกันนะคะ ^^   

คุณเป็นคนมีน้ำใจ ขอบคุณที่กด Like.ให้ครับ

บทความโดย : Dogilike.com
Create Date : 08 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 8 พฤศจิกายน 2556 11:18:38 น. 1 comments
Counter : 2035 Pageviews.

 
จีน นี้เลี้ยงเพื่อไว้กิน ป่าววว
(แค่สงสัยน่ะ)


โดย: เฉโป IP: 183.89.83.20 วันที่: 17 มีนาคม 2557 เวลา:3:44:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

poneak
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 28 คน [?]
<<สังคมเพื่อการเรียนรู้ และแบ่งปัน>>
หลังเกษียณแล้วมีเวลาว่างมาก เพราะไม่มีงานอื่นทำ พอมีความรู้เรื่องคอมพิ้วเตอร์และอินเตอร์เน็ตอยู่บ้าง อยากจะมีเว็ปเป็นของตัวเอง เพื่อเรียนรู้และแบ่งปันความรู้ให้ผู้อื่น หวังว่าเพื่อนๆสมาชิกคงไม่รังเกียจนะครับ
Blogนี้จะแสดงผลได้ดีใน Browser Google Chrome ท่านที่ใช้ FireFox หรือ IE. อาจจะมีปัญหาในการแสดงภาพ และเสียง
New Comments
Friends' blogs
[Add poneak's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.