ยินดีต้อนรับทุกท่านครับ
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2556
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
19 ตุลาคม 2556
 
All Blogs
 
เกาะอาโอชิมะ โลกของแมวที่คนรักแมวไม่ควรพลาด

เกาะอาโอชิมะ โลกของแมวที่คนรักแมวไม่ควรพลาด

cat-island-1

cat-island-5

cat-island-11

  เกาะอาโอชิมะ (Aoshima) เกาะแมวแห่งญี่ปุ่น บ้านหลังน้อยสำหรับแมวเหมียวนับ 100 สวรรค์แห่งใหม่สำหรับคนรักแมว

เหล่าคนรักแมวทั้งหลาย เตรียมตัวไว้ให้ดี เพราะในวันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับ เกาะอาโอชิมะ (Aoshima) หรือ เกาะแมว แห่งใหม่ในญี่ปุ่น ซึ่งแม้สถานที่แห่งนี้จะเป็นเพียงเกาะเล็ก ๆ ที่มีความกว้างของเกาะยาวไม่ถึง 1 ไมล์เท่านั้น แต่ขอบอกเลยว่า บรรดาแมวเหมียวแสนซะที่สุดจะน่ารักทั้งหลายบนเกาะนี้ จะทำให้เหล่าคนรักแมวที่ถ่อไปเยือนไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

สำหรับเกาะอาโอชิมะที่อยู่ห่างออกไป 8 ไมล์ นอกชายฝั่งทะเลของโอจู ซิตี้ จังหวัดเอะฮิเมะ ประเทศญี่ปุ่น แห่งนี้ เป็นบ้านหลังน้อยที่แสนสุขของแมวเหมียวกว่า 100 ตัว ขณะที่บนเกาะมีผู้อยู่อาศัยเพียง 15 คนเท่านั้น ซึ่งแต่ละคนก็ล้วนแล้วแต่อยู่ในวัย 50-80 ปีทั้งสิ้น และเชื่อหรือไม่ว่าเกาะเล็ก ๆ ที่เงียบสงบแห่งนี้เพิ่งจะกลายมาเป็นที่สนใจของคนทั่วประเทศในช่วงเวลาไม่ นานนี้เอง หลังมีคนนำภาพของแมวบนเกาะนี้โพสต์ขึ้นบนทวิตเตอร์เมื่อตอนสิ้นเดือนกันยายน 2556 ทำให้เกาะเล็ก ๆ ที่ไม่มีทั้งโรงแรมและร้านอาหาร รวมทั้งไม่มีแม้แต่ตู้ขายของอัตโนมัติเลย ได้มีโอกาสต้อนรับนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่แห่กันเข้ามาเยี่ยมเยือนชนิดที่ ชาวเกาะตั้งตัวไม่ทัน

แต่เดิมทีในอดีต เกาะอาโอชิมะแห่งนี้ไม่ได้เป็นเหมือนสวรรค์ของเหล่าแมวเหมียวดังเช่นใน ปัจจุบัน จนกระทั่งในยุคสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เกาะแห่งนี้ได้ถูกใช้เป็นสถานที่หลบภัยสำหรับผู้อพยพ ซึ่งบางคนก็นำสัตว์เลี้ยงของพวกเขาติดมาด้วย และต่อมาในปี 1960 เกาะแห่งนี้ก็มีประชากรอยู่อาศัยร่วมกันมากถึง 655 คน ทว่าต่อมาชาวบ้านทั้งหลายก็เริ่มจะละทิ้งสถานที่แห่งนี้เข้าไปหางานทำบนแผ่นดินใหญ่ ย้ายถิ่นฐานไปที่อื่น ทิ้ง บ้านบนเกาะและสัตว์เลี้ยงของพวกเขาไว้ จนกระทั่งในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมา แมวเหมียวที่ยังคงอยู่บนเกาะก็ได้ขยายพันธุ์ เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อย ๆ และพากันกระจายมาอาศัยอยู่กันตามบ้านร้างและถนนที่ว่างเปล่าดังเช่นที่เราจะ เห็นได้ในทุกวันนี้ 


cat-island-8


หลังจากที่เกาะอาโอชิมะได้กลายมาเป็นที่สนใจของชาวเน็ต กับตันเรือเดินสมุทรซึ่งทำหน้าที่รับ-ส่งผู้โดยสารจากโอจู ซิตี้ ไปยังเกาะโอชิมะ ก็ต้องทึ่งกับปริมาณคนที่หลั่งไหลกันเข้ามาใช้บริการเรือเดินสมุทรของเขา ซึ่งเป็นเพียงวิธีเดียวที่จะเดินทางไปยังเกาะได้ โดยกัปตันเรือเผยว่า “ในทุก ๆ สัปดาห์ นักท่องเที่ยวจะแห่เข้ามาใช้บริการเรือของเขา ทั้ง ๆ ที่บนเกาะนั้นไม่มีอะไรเลยนอกจากแมว” ทั้งนี้เพราะเขาไม่คาดคิดนั่นเองว่าทุกสิ่งที่นักท่องเที่ยวต้องการเห็นก็คือแมวเหล่านั้นนั่นล่ะ

ขณะที่แม่บ้านวัน 50 ปี จากจังหวัดฮิโรชิม่า ซึ่งใช้เวลานานถึง 9 ชั่วโมงบนเกาะอาโอชิมะ เผยว่า จำนวนของแมวบนเกาะนั้นมากกว่าที่เธอหวังไว้เสียอีก ทั้งเธอและนักท่องเที่ยวคนอื่น ๆ ต่างก็ตื่นเต้นกับการให้อาหารและถ่ายรูปกับแมวพวกนี้ และพวกเธอก็ไม่ต้องการอะไรนอกไปจากแมวพวกนี้แล้ว

อย่างไรก็ตาม หากว่าทางจังหวัดเอะฮิเมะจะทำให้เกาะโฮชิมะแห่งนี้กลายเป็นสถานที่ท่อง เที่ยวขึ้นมาจริง ๆ ก็คงจะมีหลายสิ่งที่ต้องจัดการ โดยหัวหน้าเสมียนของฝ่ายส่งเสริมการท่องเที่ยวในภูมิภาค เผยว่า ในกรณีที่มีนักท่องเที่ยวแห่เข้ามามากกว่านี้ พวกเขาคงจะต้องคิดว่าจะสนับสนุนเกาะแห่งนี้ในฐานะสถานที่ท่องเที่ยวเกี่ยว กับแมวอย่างไรบ้าง เพราะพวกเขาต้องทำให้แน่ใจว่า การจัดระเบียบของสังคมจะยังคงมีอยู่ และไม่มีการทิ้งขยะเรี่ยราด แมวจะไม่ถูกให้อาหารมากจนเกินไป และอื่น ๆ

ทั้งนี้ นอกจากเกาะอาโอชิมะ ที่ญี่ปุ่นยังมีสถานที่อีกหลายแห่ง ที่ได้รับการขนานนามให้เป็น เกาะแมว หรือ เนโกะ ชิมะ (Neko Shima) เช่นเกาะทาชิโรจิม่า อันโด่งดัง ตั้งอยู่นอกชายฝั่งอิชิโนมากิ ของจังหวัดมิยากิ ซึ่งแต่ก่อนเคยมีประชากรอาศัยอยู่บนเกาะเกือบพัน แต่ปัจจุบันเหลือเพียงแค่ 86 คน ที่อาศัยอยู่ร่วมกับแมวประมาณ 100 ตัว โดยในฐานะสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของเหล่าคนรักแมว บนเกาะแห่งนี้ได้มีการออกแบบบ้านและร้านของของที่ระลึกให้มีรูปร่างเหมือน แมว และยังมีการจัดการกับเหล่าแมวเหมียวที่ดีมาก โดยสุนัขไม่ได้รับอนุญาตให้นำขึ้นมาบนเกาะ และยังมีสัตวแพทย์ที่คอยตรวจร่างกายให้กับแมวเหล่านี้เสมอ ผู้คนยังนิยมให้อาหารแมวพวกนี้โดยเชื่อว่าพวกมันจะนำโชคดีมาให้อีกด้วย


cat-island-9

cat-island-2_1

cat-island-3

cat-island-7

cat-island-4

cat-island-6

cat-island-10

cat-island-12

cat-island-13คุณเป็นคนมีน้ำใจ ขอบคุณที่กด Like.ให้ครับ
Create Date : 19 ตุลาคม 2556
Last Update : 19 ตุลาคม 2556 9:21:42 น. 3 comments
Counter : 4201 Pageviews.

 
โหย!!!แมวเยอะแยะไปหมด


โดย: ยายเก๋า (ชมพร ) วันที่: 20 ตุลาคม 2556 เวลา:18:51:07 น.  

 
ขอบคุณที่เอารูปแมวน่ารักไปฝาก

เกาะนี้คงมีขี้แมวเยอะนะถ้าแมวไม่มีเจ้าของก็คงไม่มีใครดูแลทำความสะอาด


โดย: ชมพร วันที่: 22 ตุลาคม 2556 เวลา:10:32:51 น.  

 
น่ารักจัง อยากไปเป็นส่วนหนึ่งของเกาะเลยทีเดียว

เพลงประบล๊อกนี่ชื่อเพลงอะไรเหรอครับ ฟังแล้วชื่นใจดีจัง


โดย: เมพขิงขิงสิงห์สนามซ้อม IP: 171.100.183.53 วันที่: 25 ตุลาคม 2556 เวลา:23:32:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

poneak
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 28 คน [?]
<<สังคมเพื่อการเรียนรู้ และแบ่งปัน>>
หลังเกษียณแล้วมีเวลาว่างมาก เพราะไม่มีงานอื่นทำ พอมีความรู้เรื่องคอมพิ้วเตอร์และอินเตอร์เน็ตอยู่บ้าง อยากจะมีเว็ปเป็นของตัวเอง เพื่อเรียนรู้และแบ่งปันความรู้ให้ผู้อื่น หวังว่าเพื่อนๆสมาชิกคงไม่รังเกียจนะครับ
Blogนี้จะแสดงผลได้ดีใน Browser Google Chrome ท่านที่ใช้ FireFox หรือ IE. อาจจะมีปัญหาในการแสดงภาพ และเสียง
New Comments
Friends' blogs
[Add poneak's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.